ตัวย่อภาษาอังกฤษ
Articles entertain
เอนเตอร์เทนเมนต์

ตัวย่อภาษาอังกฤษ อัปเดตความหมายตัวย่อแห่งยุค ที่สายโซเชียลไม่ควรพลาด

เคยเลื่อนฟีดแล้วสงสัยกันไหมว่า ตัวย่อภาษาอังกฤษ อันนี้หมายความว่าอะไรนะ ทำไมเขาใช้กันเยอะจัง? วันนี้เราจะพาเพื่อน ๆ มาทำความรู้จักตัวย่อที่เราพบเจอกันได้บ่อย ๆ ค่ะ


» » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ตัวย่อภาษาอังกฤษ ที่พบเจอได้บ่อย

  • ตัวย่อภาษาอังกฤษ คำที่ 1. POV

  • ตัวย่อภาษาอังกฤษคำที่ 2. OOTD

  • ตัวย่อภาษาอังกฤษคำที่ 3. FYI

  • ตัวย่อภาษาอังกฤษคำที่ 4. FWB

  • ตัวย่อภาษาอังกฤษคำที่ 5. AKA

  • ตัวย่อภาษาอังกฤษคำที่ 6. FYP

  • ตัวย่อภาษาอังกฤษคำที่ 7. VS

  • ตัวย่อภาษาอังกฤษคำที่ 8. BTW

  • ตัวย่อภาษาอังกฤษคำที่ 9. LOL

  • ตัวย่อภาษาอังกฤษคำที่ 10. TBC

  • ตัวย่อภาษาอังกฤษเพิ่มเติม

  • ชื่อเพลงที่ใช้ตัวย่อภาษาอังกฤษ

  เคยเลื่อนฟีดแล้วสงสัยกันไหมว่า ตัวย่อภาษาอังกฤษ อันนี้หมายความว่าอะไรนะ ทำไมเขาใช้กันเยอะจัง? วันนี้เราจะพาเพื่อน ๆ มาทำความรู้จักตัวย่อที่เราพบเจอกันได้บ่อย ๆ อัปเดตเอาไว้จะได้ไม่พลาดกันเนอะ ก่อนอื่นอยากให้ทุกคนทำความเข้าใจก่อนว่า ตัวย่อมีไว้เพื่ออะไร? เพราะบางคนอาจจะสงสัยว่า พิมพ์เต็ม ๆ ไม่ได้เหรอ…

  ตัวอักษรย่อ ( Abbreviation ) ถูกนำใช้เพื่อความสะดวกและลดความยาวของคำหรือประโยค โดยส่วนมากใช้ในการอธิบายชื่อองค์กรหรือคำนำหน้าต่าง ๆ นอกจากนั้นเเล้วการใช้ตัวอักษรย่อช่วยลดการเขียนและการพิมพ์ให้สั้นลง มีประโยชน์ในเวลาที่มีข้อความที่ต้องการส่งในเวลากระชั้นชิด หรือพิมพ์ในพื้นที่ที่จำกัด เช่น โพสต์บนโซเชียลมีเดีย 

  แต่ตัวอักษรย่ออาจใช้ได้กับเเค่บางบริบทเท่านั้นนะ ในงานที่ค่อนข้างทางการหรืองานเอกสาร การใช้ตัวอักษรย่ออาจก่อให้เกิดความเข้าใจผิดได้ ถ้าเป็นงานสำคัญ ใช้คำเต็มดีกว่าค่ะ


  ตัวย่อภาษาอังกฤษ ที่พบเจอได้บ่อย

  ตัวย่อภาษาอังกฤษ คำที่ 1. POV

  POV ย่อมาจากคำว่า "Point of View" แปลว่า "มุมมอง" หรือ "ทัศนคติ"

  ใช้ในบริบททางการเขียนหรือการสื่อสารเพื่อแสดงให้เห็นถึงมุมมองหรือทัศนคติของผู้เขียน นักเขียนหรือผู้พูด มักถูกใช้ในงานวรรณกรรม นิยายหรือเรื่องสั้น ส่วนใหญ่จะถูกเล่าในมุมมองหนึ่งของตัวละครหรือผู้เล่านั่นเอง เพื่อให้ผู้อ่านได้เข้าถึงความคิดเห็นหรือรูปแบบการมองเห็นของตัวละครหรือผู้เล่าในเรื่อง

  นอกจากนี้ คำว่า POV ยังมีการใช้ในความหมายอื่น ๆ เช่น ในวงการวิดีโอสตรีมมิ่ง (streaming) หรือการเล่นเกม คำว่า POV อาจถูกใช้ในการอธิบายหน้าจอแสดงภาพในมุมมองของตัวละครหรือผู้เล่น ซึ่งเป็นการสร้างความสมจริงและได้รับ Engagement มาก ๆ เพราะ น่าสนใจและเหมือนได้เป็นหนึ่งในตัวละครนั้น ๆ

  ตัวย่อภาษาอังกฤษคำที่ 2. OOTD

  OOTD ย่อมาจากคำว่า "Outfit of the Day" แปลว่า "ชุดของวันนี้" หรือ "เสื้อผ้าที่ใส่ในวันนี้"เป็นคำย่อที่ใช้ใน Social Media เช่น โพสต์หรือแชร์ภาพสชุดที่เราสวมใส่ในวันนั้น ๆ

  OOTD มักเป็นที่นิยมในวงการแฟชั่น คนที่สนใจแฟชั่นจะเเชร์ภาพ ใช้คำนี้อธิบานเกี่ยวกับชุดที่แต่งในแต่ละวัน อาจเป็นการแนะนำแบรนด์เสื้อผ้าหรือเครื่องประดับต่าง ๆ หรือแบ่งปันทริคการเเมทช์เสื่อผ้า แต่ละสไตล์ในการแต่งตัว

  ตัวย่อภาษาอังกฤษคำที่ 3. FYI

  FYI ย่อมาจากคำว่า "For Your Information" แปลว่า "เพื่อเป็นข้อมูล" หรือ "เเจ้งให้ทราบ" ซึ่งเป็นคำย่อที่ใช้ในการแสดงความต้องการแจ้งข้อมูลให้ผู้รับทราบเพื่อประโยชน์หรือความรู้ของผู้รับ FYI มักถูกใช้ในการเขียนอีเมล พิมพ์แชท หรือใช้กับเอกสารที่ผู้ส่งระบุ เพื่อให้ผู้รับทราบข้อมูลเหล่านั้นเป็นความรู้เพิ่มเติมนั่นเอง


  ตัวย่อภาษาอังกฤษคำที่ 4. FWB

  FWB ย่อมาจากคำว่า "Friends with Benefits" แปลว่า "เพื่อนสัมพันธ์" หรือ "เพื่อนที่มีความสัมพันธ์ทางเพศโดยไม่มีความผูกมัดทางอารมณ์" โดยทั้งสองฝ่ายยอมรับและตกลงกันในเรื่องนี้ แต่ไม่มีความผูกพัน ไม่มีความรับผิดชอบทางอารมณ์หรือความสัมพันธ์ทางอื่นที่เกินเพียงเพื่อนเท่านั้น ความสัมพันธ์แบบ FWB มักเกิดขึ้นในคนสองคนที่ต้องการความสัมพันธ์ทางเพศและความพึงพอใจ แต่ไม่ต้องการความผูกมัด

  ตัวย่อภาษาอังกฤษคำที่ 5. AKA

  AKA ย่อมาจากคำว่า "Also Known As" แปลว่า "รู้จักกันในชื่อ… "  

  AKA ใช้แทนถึงชื่อหรือนามแฝง ส่วนมากจะใช้กับนักแสดง นักร้อง ศิลปิน หรือคนดัง  เป็นชื่อที่รู้จักกันเป็นพิเศษอีกชื่อหนึ่ง 


  ตัวย่อภาษาอังกฤษคำที่ 6. FYP

  FYP ย่อมาจากคำว่า "For You Page" หมายความว่า "หน้าแรกของฟีด"  

  FYP เป็นคำย่อที่ใช้ในแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย เช่น TikTok หรือ Instagram Reels ซึ่งมีหน้า FYP เป็นส่วนหนึ่งของโซเชียลมีเดียที่แสดงเนื้อหาต่าง ๆ ให้กับผู้ใช้งาน โดยปกติแล้ว FYP จะแสดงเนื้อหาที่เกี่ยวข้องและน่าสนใจสำหรับผู้ใช้งานแต่ละคนตามสิ่งที่สนใจ ตามประวัติการใช้งาน และโปรไฟล์ จะเห็นว่าใน Tiktok มีการติดแท็ก FYP ไว้ เพื่อมีความเชื่อว่าถ้าติดเเท็กนี้ คลิปของตัวเองจะไปแสดงอยู่บนหน้าพีดนั่นเองค่ะ


  ตัวย่อภาษาอังกฤษคำที่ 7. VS

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดเอนเตอร์เทนเมนต์)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe