Articles etc
อื่น ๆ

Halo Effect ว่าด้วยเรื่องหลุมพลางทางความคิดและแนวคิดเชิงเทิดทูน

คนที่ใช่ทำอะไรก็ถูก ทำความรู้จักกับทฤษฎีจุดบอดของกลไกลสมองอย่าง Halo Effect ทฤษฎีที่ส่งผลทางความคิดของผู้คน อะไรที่ทำให้เรามองแบบนั้น มาร่วมทำความรู้จักไปด้วยกันเลยค่ะ


» » - - - - - - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • Halo Effect คืออะไร ?

  • การใช้ประโยชน์จาก Halo Effect

  • ส่งท้ายก่อนจาก

  • บทความแนะนำ

  1684248663 2


  ฮัลโหลซิสสส ♡

  ยินดีต้อนรับทุกคนกลับมาสู่บทความเราอีกครั้ง วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับ Halo Effect กัน คิดว่าบางคนอาจจะเคยได้ยินทฤษฎีนี้มาก่อนหรืออาจจะประสบพบเจอกับตัวเองแต่ไม่รู้ว่ามันคือ Halo Effect ?? วันนี้เราเลยจะมาอธิบายให้ทุกคนฟังและมากไปกว่านั้นเรายังจะมีวิธีที่สาว ๆ สามารถนำทฤษฎีไปใช้ด้วย งั้นเรามาเริ่มกันเลยดีกว่า


  Halo Effect คืออะไร ?

  1684248671 3

  อย่างแรกเลย เคยได้ยินคำว่า คนที่ใช่ทำอะไรก็ถูกไปหมดไหม ? นั่นแหละค่ะ นั่นคือ Halo Effect คำอธิบายอย่างเป็นทางการของทฤษฎี Halo Effect ก็คือ การที่เราตัดสินว่าคนหรือสิ่งหนึ่งนั้นดีเลิศจากเพียงแค่ภายนอกของมัน ซึ่งก็จะฟังดูคล้าย ๆ กับการ stereotype เลยค่ะ

  ซึ่งแนวคิด Halo Effect ได้มีการเริ่มขึ้นในปี 1920 จากบทความ The Constant Error in Psychological Ratings โดย Thorndike นักจิตวิทยาชาวอเมริกัน ที่ได้ทำการทดสอบและชี้ให้เห็นผ่านตัวอย่างจากภาพวาดในสมัยยุคกลาง ที่ส่วนใหญ่แล้ว นักบุญมักมีวงแหวนอยู่บนหัวเพื่อที่จะแสดงให้ถึงความศักสิทธิ์ ความน่าเคารพนับถือ หรือความดีที่เป็นที่ประจักษ์ และยังมีการแสดงให้เห็นว่าโดยทั่วไปคนมักจะคิดว่าคนที่มีรูปลักษณ์ภายนอกที่ดูดี มักที่จะเป็นคนที่มีความสุข มีหน้าที่การงานที่ดี และก็ประสบความสำเร็จในชีวิตการแต่งงาน ถึงแม้จะไม่มีเหตุผลหรือหลักฐานอะไรมาชี้ก็ตาม (Dion et al., 1972).

  1684248655 1

  ในหลายสถานการณ์ Halo Effect ก็ทำให้เราตัดสินอะไรลำเอียงโดยที่ไม่ได้คิดอย่างถี่ถ้วน เช่น การมองว่าคนที่หน้าตาดี มีภูมิฐานที่ดี จะเป็นคนที่เก่งและมีความสามารถมากกว่าคนอื่น ถึงแม้เราอาจจะไม่รู้จักเขาก็ตาม เหมือนกับการที่เราเดินไปร้านคาเฟ่ มีคนสองคนนั่งอยู่ คนนึงที่กำลังใส่สูท และอีกคนที่ใส่เสื้อยืดกับกางเกงยีนส์ หลายคนคงมีแนวโน้มที่จะตัดสินไปแล้วว่าคนที่ใส่สูท ต้องทำงานในบริษัทหรือไม่ก็ทำงานที่มีคนนับหน้าถือตา ? แต่จริง ๆ แล้วนั้น คนที่ใส่สูทอาจจะไม่ได้ทำงานที่มีคนนับหน้าถือตา เขาอาจจะเป็นคนธรรมดา ๆ ที่วันนี้อยากจะลองใส่สูทออกไปข้างนอกเฉย ๆ และคนที่ใส่เสื้อยืดกับกางเกงยีนส์นั้น ก็อาจจะเป็นประธานบริษัทก็ได้

  มันคือการตัดสินคนที่ภายนอก ใช้คำนี้น่าจะค่อนข้างที่จะชัดเจน การตัดสินว่าคนคนนึงดีหรือเก่งเพียงเพราะ first impression หรือในบางกรณีก็อาจจะรวมไปถึงการเลือกปฏิบัติ คนที่หน้าตาดีมักจะถูกปฏิบัติดีมากไปกว่าคนที่อาจจะไม่ได้มีรูปลักษณ์ภายนอกที่ดึงดูด


  1684248686 5

  โดยทั่วไปแล้วเรามักจะพบได้ในารเฟ้นหา เช่น การรับสมัครงาน เพราะส่วนใหญ่แล้วมันคือการที่เราตัดสินคนบางคนจากภายนอกก่อน จากเสื้อผ้าที่เค้าสวมใส่ จากรูปร่างหน้าตา หรือแม้กระทั่งบางครั้ง Halo Effect ก็อาจจะแสดงออกมาผ่านการเลือกจากชื่อเสียงของมหาลัย จากงานวิจัยของ Journal of Experimental Social Psychology ในปี 2021 แสดงให้เห็นว่า คนมักที่จะตัดสินว่าเด็กจบใหม่จากมหาวิทยาลัยชื่อดังจะมีความเก่งกาจและมีโอกาสที่จะประสบความสำเร็จได้มากกว่าคนที่จบจากมหาวิทยาลัยที่ไม่มีชื่อเสียง ถึงแม้ว่าผลเกรดหรือว่าผลวัดระดับของพวกเขาจะมีระดับเดียวกัน
  ซึ่งในข้อนี้นั้นหลายคนก็น่าจะเห็นชัด โดยเฉพาะหัวอกของเด็กจบใหม่ ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าในหลายครั้งชื่อเสียงของมหาวิทยาลัยนั้นส่งผลต่อการรับสมัครงานในยุคปัจจุบัน แต่ถึงอย่างนั้นก็อย่านอยด์ไปเลยนะทุกคน " เราเชื่อว่าสุดท้ายแล้วคนเก่งก็ต้องได้ทำงานในที่ดี ๆ แน่นอน "

  1684248678 4

  หรืออีกตัวอย่างหนึ่งในวงการของการเป็นศิลปินคือ การดูแลภาพลักษณ์นั้นถือเป็นสิ่งที่สำคัญ เพราะว่ามันส่งผลต่อสิ่งที่คนดูหรือแฟน ๆ รู้สึกต่อตัวศิลปินเอง และอย่างเช่นในวงการการเมือง หลายครั้งเราถึงได้เห็นนักการเมืองพยายามที่จะทำตัวให้ดูมีภูมิฐานอยู่ตลอดเวลา เพื่อที่จะเรียกความไว้เนื้อเชื่อใจจากประชาชน Halo Effect เนี่ยมักจะแฝงอยู่ในคราบของคำว่า ต้องวางตัวให้ดีสิ ในสถานะของการเป็นบทบาทต่าง ๆ เช่น การเป็นครู การเป็นนักศึกษา การเป็นผู้บริหาร มักจะมีรูปแบบการวางตัวที่ดีที่ถูกบัญญัติไว้ 

  1684248702 7

  ก็อย่างเช่นในการที่จะหาแฟน คิดว่าหลายครั้งสาว ๆ ก็คงพยายามที่จะทำให้ตัวเองดูดีอยู่ตลอด หมั่นดูแลหน้า ดูแลผม และแต่งตัว เพราะว่านั่นคือสิ่งที่คนนอกมันจะมองเรา ส่วนตัวเรามองว่าสำคัญ แต่ถึงอย่างนั้นก็อย่าเอาคุณค่าทุกอย่างของตัวเองไปฝากไว้เพียงแค่ภายนอกเพราะสุดท้ายแล้วคนที่ถูกรับสมัครงานเพียงเพราะดูดีแต่ความสามารถอาจจะไม่ได้ดี ก็จะทำงานออกมาได้ไม่ดี อย่าลืมว่าสุดท้ายแล้วเนื้อแท้ของการรับสมัครงานอยู่ที่ความสามารถ และเช่นเดียวกับการคบหา เนื้อแท้ของความรักอยู่ที่การซื่อสัตย์ การคอยดูแล และเอาใจใส่

  แน่นอนล่ะว่าการดูดีอาจจะทำให้เราได้เข้าไปทำงานในที่ดี ๆ เข้าไปอยู่ในวงการ แต่สุดท้ายแล้วความสามารถและความเป็นเอกลักษณ์ต่างหากที่จะทำให้คนคนหนึ่งไปได้ไกลและไปได้ดี

  หรือการมีแฟนเองก็เช่นกัน เราไม่ควรที่จะคบใครเพียงเพราะว่าเค้าดูดี ราะเพียงแค่การดูดีไม่ได้ทำให้เรารู้สึกถูกรัก การดูดีไม่ได้ทำให้ใครอบอุ่น การดูดีไม่ได้กอดเรา การดูดีไม่ได้ทำให้เขาเป็นคนซื่อสัตย์ในความรัก การดูดีไม่ได้เปิดประตูรถหรือซื้อดอกไม้ให้ เพราะถึงแม้เราจะตัดสินกันที่ภายนอก แต่สุดท้ายแล้วสิ่งสำคัญมันก็อยู่ที่ภายในอยู่ดี

  การใช้ประโยชน์จาก Halo Effect

  1684248694 6

  แล้วเราจะสามารถใช้ประโยชน์อะไรจาก Halo Effect ได้หล่ะ ?

  ด้วยความที่ Halo Effect มันคือกลลวงทางจิตวิทยา เราจึงสามารถที่จะหาข้อดีจากมัน ได้ด้วยการหมั่นที่จะดูแลตัวเอง ว่ากันว่าคนเรามักจะตัดสินกันที่ภายนอกก่อนเสมอ เพราะฉะนั้นการหมั่นที่จะดูแลรูปลักษณ์ภายนอก เสื้อผ้าที่สวมใส่ การพูดจาและการวางตัวถึงเป็นสิ่งที่สำคัญ ฉะนั้นจะทำให้คนที่เพิ่งเคยเจอเราอาจจะมองว่าเราเป็นคนที่มีภูมิฐาน ซึ่งจะเป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับคนที่ใช้ในการสมัครงานนะคะ ใช้มันเป็นเพียงแค่สะพานเพื่อข้ามไปสู่บางสิ่ง เพราะแน่นอนว่ามันใช่จะให้ทุกอย่างที่เราต้องการ และในชีวิตจริง อาจจะเป็นสิ่งที่ทำให้การหาแฟนเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น แต่ถึงอย่างไรก็ตามถึงแม้ว่าคนอื่นการจะตัดสินว่าเราเป็นคนเก่งจากแค่ภายนอก ก็อย่าเป็นคนดูดีแค่ภายนอก จงเป็นคนเก่งและดีโดยเนื้อแท้กันเถอะ !!

  1684248709 8

  ส่งท้ายก่อนจาก

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe