Articles originalcontent
Original Content

เหนื่อยก็พัก รู้จัก TAKE A BREAK! งานหนักแค่ไหนก็ต้องดูแลตัวเอง

กาลเวลามันผ่านไปไวมาก! เผลอแป๊บเดียวก็จะล่วงเข้าสู่ครึ่งปีหลังกันแล้ว ต่อให้ยุ่งกับงานแค่ไหน ก็อย่าลืมพักผ่อน กันด้วยนะคะ และในบทความนี้เราได้รวบรวมและ Recap เคล็ด(ไม่)ลับการดูแลตัวเองมาฝากทุกคนด้วยนะ จะมีอะไรบ้าง เข้ามาดูกันแบบด่วน ๆ เลยค่า~


» » - - - - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • TAKE A BREAK! เหนื่อยก็พัก ทำงานหนักต้องรู้จักดูแลตัวเอง

  • ประโยชน์ของการพักผ่อนที่ไม่อยากให้ทุกคนมองข้าม

  • 'พัก' ที่แปลว่า 'พัก' จริง ๆ

  • กล้าที่จะพัก เพราะฉันยังรักตัวเอง

  • พักแล้วดูแลผิวด่วน อย่าปล่อยให้ต้องบอบช้ำนาน

  • มั่นใจไม่กลัว อัปลุควันพักผ่อนสุดปัง เก็ทฟีลสดใส สบายตา (และใจ)

  ทุกคนเชื่อในพลังของการพักผ่อนไหมคะ!? จะว่าไปแล้ว " การพักผ่อน " สำหรับนักเขียนเองเปรียบเสมือนกับช่วงเวลาทองคำ หรือ golden hour เลยล่ะค่ะ และในทุกวันนี้เองก็ปฏิเสธไม่ได้เลยนะคะ การที่จะหาเวลาจองเซสชันเปิดโหมดพักผ่อน ( ที่เป็นพักผ่อนจริง ๆ ) ให้ตัวเองยากมากเลยค่ะ เชื่อว่าซิสที่น่ารักของเราหลายคนก็เป็นกันใช่ไหมคะ

  แต่จะทำยังไงได้ล่ะ! เพราะ ณ ขณะปัจจุบันโลกของเราเป็นโลกแบบ Internet of Things นี่นา อินเทอร์เน็ตอยู่รอบตัวทุกคนเลยค่ะ และด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยขึ้นทุกวัน ก็ทำให้รูปแบบการทำงานของเราหมุนเปลี่ยนตามไปด้วย โดยเฉพาะเจ้าสมาร์ตโฟน หรือแม้กระทั่งแท็บเล็ต ที่เป็นตัวช่วยชั้นดีสำหรับการตอบอีเมล การติดต่อสื่อสาร ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็ทำให้เราเข้าถึงงานได้ตลอดเวลาเลยจริง ๆ
   
  เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ก็พอจะตอบคำถามที่อยู่ในใจของทุกคนไปได้บ้างว่า "ทำไมวันหยุดมันผ่านไปไวจัง หยุดเหมือนไม่ได้หยุดเลย" เห็นไหมล่ะคะทุกคน ไม่ว่าเราจะอยู่ที่ไหน เจ้ากองงานก็พร้อมจะบินเข้ามาหาเราได้โดยง่ายเลยล่ะ วงวารมาก!~

  ไม่ว่าจะยังไง ทุก ๆ คนอย่าลืมนะคะ!? "การพักผ่อน" ถือเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ เลย ดังนั้นเราจะมองข้ามไปไม่ได้เด็ดขาดเลยนะคะ ไหน ๆ ก็ไหน ๆ แล้ววันนี้เลยขอแวบเข้ามาเน้นย้ำถึงความสำคัญของการพักผ่อนสักนิดสักหน่อยนะคะ

  TAKE A BREAK! เหนื่อยก็พัก ทำงานหนักต้องรู้จักดูแลตัวเอง

  ประโยชน์ของการพักผ่อนที่ไม่อยากให้ทุกคนมองข้าม

  ทำไมเราถึงต้อง "พักผ่อน" !?

  เพราะจริง ๆ แล้วการพักผ่อนก็เป็นวิธีของการ "ดูแลตัวเอง" แบบนึงนะคะ ทุกคนเคยเป็นกันไหม ในบางวันที่เราจำเป็นต้องโต้รุ่ง มีเวลานอนเพียงน้อยนิด แถมยังเป็นการนอนที่แบบหลับ ๆ ตื่น ๆ อีก พอวันรุ่งขึ้นก็จะเบลอมาก ๆ รู้สึกว่าในหัวมันตื้อไปหมด คิดอะไรก็ไม่ออกเลย หัวไม่แล่น สมองไหลสุด ๆ นี่แหละค่ะ เหตุเกิดจากการที่เราพักผ่อนไม่เพียงพอโดยแท้ ซึ่งสิ่งที่บอกเล่าไปก่อนหน้านี้เป็นเพียงอาการเบื้องต้นเท่านั้นนะคะ แต่ถ้าเราพักผ่อนไม่เพียงพอสะสมมาเรื่อย ๆ ก็อาจจะทำให้เกิดผลกระทบกับการใช้ชีวิตประจำวันของทุกคนได้ ไม่ว่าจะเป็นการทำงาน การเรียน การทำกิจกรรมต่าง ๆ สุขภาพกาย ตลอดจนเรื่องอารมณ์และสุขภาพจิต อาจจะพบเจอกับความเครียดที่เพิ่มมากขึ้น อารมณ์สวิง ตลอดจนความสุขในชีวิตที่ก็อาจจะลดน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด

  แต่ถ้าหากเราได้พักผ่อนอย่างเพียงพอ ก็เปรียบเสมือนกับสายน้ำที่หยดลดพื้นดินที่แห้งแตกระแหงเลยนะคะ ฉะนั้นจะขอหยิบยกประโยชน์ของการพักผ่อนมาบอกกันสักเล็กน้อยนะคะ

  1) ลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคที่เกิดจากการพักผ่อนไม่เพียงพอกับความเครียดสะสม เช่น โรคที่เกิดกับหลอดเลือด ( หลอดเลือดหัวใจ, หลอดเลือดสมอง )
  2) สมองทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ พร้อมเสริมสร้างให้ความจำดีขึ้น
  3) ร่างกายได้ฟื้นฟูพร้อมซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ
  4) เป็นสิ่งที่ดีต่อสุขภาพผิว หนึ่งในเคล็ดลับของความเยาว์วัย
  5) ผ่อนคลายความเครียด เพิ่มความสุขในจิตใจ
  6) รักษาสุขภาพของดวงตา

  รู้อย่างนี้แล้ว อย่าลืมหันมาดูแลตัวเองกันให้มากขึ้นด้วยนะคะ หาเวลาพักผ่อน พักทั้งกาย พักใจ #เริ่มตอนนี้ก็ยังไม่สายนะคะ

  'พัก' ที่แปลว่า 'พัก' จริง ๆ

  ในเมื่อเราคิดจะพักเเล้ว เราก็ต้องพักแบบเต็มที่ไปเลยนะคะ

  ---> ระหว่างวันเราควรที่จะ "เว้นวรรค" กันบ้างนะคะ วางมือจากงานที่ทำอยู่สักนิด ลองหลับตาแล้วหายใจเข้าช้า ๆ ปล่อยเวลาให้สมองเราได้พัก ทิ้งเวลาให้ตัวของเราเองได้พักหายใจ ไม่ต้องคิดอะไรให้วุ่นวาย
  ---> เพราะ "วันหยุด" ก็คือ "วันหยุด" อย่าลืมที่จะขีดเส้นแบ่งให้ชัดเจนระหว่างเวลาทำงาน กับเวลาของตัวเอง ปล่อยใจได้ออกไปทำสิ่งที่ตัวเองชื่นชอบ ดูหนัง ฟังเพลง เดินแกลเลอรี หรือแม้กระทั่งนอนอยู่บ้านพักผ่อน ยังไงก็แล้วแต่ อย่าลืมให้วันหยุดเป็นวันที่เราได้แวะเติมพลังงานและพลังใจกันด้วยนะคะ
   
  เอาล่ะ! เราก็ได้พูดคุยกันมาประมาณนึงแล้วนะคะ ทีนี้เลยอยากจะชวนทุกคนมาดูนี้กันดีกว่า! เหล่า Sis Curators ของพวกเรา เขาพูดถึงประเด็นเกี่ยวกับการพักผ่อนไว้ยังไงกันบ้าง~

  กล้าที่จะพัก เพราะฉันยังรักตัวเอง

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดOriginal Content)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe