8ข้อผิดพลาดที่ไม่ควรทำหลังเพิ่งอกหัก
Articles love2
ความรัก

8 ข้อผิดพลาดที่ 'ไม่ควรทำ' หลังเพิ่งอกหัก

อยู่ดีๆ ใจเจ้ากรรมก็ต้องรับศึกหนัก ผู้ชายที่คบกันมาตั้งนานบอกเลิกซะงั้น คืออะไร!? ว้อท!? เหมือนโลกถล่มตรงหน้า ตัวชาๆ ร้อนผ่าวจนลามไปถึงดวงตา ฮือออ คนหมดใจรั้งให้ตายก็ไปอยู่ดี สรุปกลับมาโสดจนได้ แต่ระหว่างนี้จะทำยังไงไม่ให้ฟุ้ง มโนแจ่ม จะผ่านมันไปยังไงดี!?


» » - » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • #1 'คุยแบบเปิดอก' เร็วเกินไป

  • #2 คอยสอดส่อง / สะกดรอยตาม 'แฟนใหม่ของแฟนเก่า'

  • #3 กลับไปยัง 'ที่ที่เราเคยรักกัน'

  • #4 กำจัดความฟุ้งซ่าน มโน ออกไปจากจิตใจไม่ได้

  • #5 หาผู้ชายคบแก้เหงาไปวันๆ

  • #6 ทำตัวบ้าบอเละเทะเพื่อลืมความเศร้า

  • #7 หาโอกาสแก้แค้นตลอดเวลา

  • #8 พยายามเปลี่ยนตัวเองให้เขากลับมาชอบ

  • บทความที่เกี่ยวข้อง


  โอ๊ย เสียใจหนักมาก! ประคองรัก (ที่ตัวเองคิดว่าหวานหอม ปานน้ำตาลจะกลืนกิน) มานานนม แต่ในที่สุดก็ต้องปิดฉากลง เพราะหนุ่มรู้ใจบอกเธอว่า "เธอดีเกินไป / เราคงไปกันไม่ได้ เลิกกันเถอะ" เท่านั้นแหละ เหมือนโลกจะถล่มลงมาตรงหน้า บ่อน้ำตาไหลเป็นเขื่อนแตก อยากจะร้องไห้ให้เสียงดังไปถึงดวงจันทร์ ทำไมชีวิตของฉันต้องมาเจอเรื่องอะไรแบบนี้ด้วย ฮืออออออออออ ทำม้ายยยยยยยยยย

  ก่อนอื่น ใจเย็นๆ ก่อนค่ะ *ปลอบ* ความรักเป็นเรื่องเปราะบางและไม่แน่นอน แรกรักอะไรก็ดีไปหมด ชี้นกเป็นนก ชี้ไม้เป็นไม้ แต่เมื่อความรู้สึกของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเปลี่ยนไป อาจเพราะเจอคนใหม่ / เบื่อ / อิ่มตัว ก็ต้องหันหลังจากกันไป เป็นเรื่องธรรมชาติ แต่สาวๆ บางคนที่ทำใจไม่ได้นี่สิ จะมีชีวิตอยู่ยังไงในช่วงที่ 'อกหักดังเป๊าะ' แบบนี้

  จะทำอะไรก็ได้ แต่เธอจะทำ 8 อย่างนี้ไม่ได้! ตั้งสติให้ดี แล้วอ่านบทความ '8 อย่างที่ไม่ควรทำหลังอกหัก' เพื่อให้เธอมีชีวิตฟ้าหลังฝนที่สดใสค่ะ

  ปาดน้ำตาทิ้งซะ แล้วเลื่อนหน้าจอลงมา เริ่ม!
   

  #1 'คุยแบบเปิดอก' เร็วเกินไป

  "คุยแบบเปิดอก" คือการคุยระหว่างคนสองคนที่จบชีวิตคู่แล้ว แต่อยากพูดเปิดใจถึงความรู้สึก ความสัมพันธ์ที่ผ่านมาว่าผิดพลาดอย่างไร ( แม้จะไม่ได้มีโอกาสกลับไปแก้ไขอีกแล้วก็ตาม ) มีทั้งคำขอโทษอ้อนวอน หากควบคุมอารมณ์ไม่ได้ก็จะเริ่มกรีดร้อง บรรเลงเพลง ทำลายข้าวของโครมคราม สนุกสุดๆ! (ประชด)

  บางครั้ง....ถ้าเพิ่งเลิกกันใหม่ๆ แผลใจยังไม่หายสนิทดี อย่าเพิ่งเจอหน้ากันตรงๆ เลยดีกว่า ใช้จดหมาย อีเมล์ แชทเฟสบุ๊คหรือไลน์ หรือคุยโทรศัพท์น่าจะดีกว่า

  ที่จริงเจอหน้ากันน่ะดีที่สุด แต่ต้องเป็นตอนที่แผลหายสนิทแล้วจริงๆ เท่านั้น เพราะถ้าคุยตอนแผลยังสด จะยิ่งทำให้แผลไม่หายสนิทสักที ในที่สุดก็จบด้วยคราบน้ำตา เว้นระยะสัก 2-3 เดือนก่อนจะเปิดใจคุยจริงๆ จะดีที่สุดค่ะ

  #2 คอยสอดส่อง / สะกดรอยตาม 'แฟนใหม่ของแฟนเก่า'

  อยู่เฉยๆ ไม่ชอบ อยากทำตัวเป็นนักสืบขึ้นมาซะงั้น! ทั้งๆ ที่เลิกกันแล้วแต่กลับสอดส่อง สะกดรอยตามชีวิตแฟนเก่าและแฟนใหม่ของเขาอยู่ตลอดเวลา เข้าไปดูรูปคู่ในเฟสบุ๊คให้น้ำตาไหลพรากซ้ำๆ แอบไปดักมองทั้งคู่เดินกระหนุงกระหนิงกัน ทุกครั้งที่ดูก็เหมือนหัวใจถูกมีดกรีด บาดลึก ทิ่มแทง จะทรมานตัวเองขนาดนั้นไปทำไม เฮ้ย คัมมอน เดินออกมาจากตรงนั้นได้แล้ว!

  เราแนะนำให้เธอกด unfollow แฟนเก่าทุกช่องทางในโซเชียลมีเดีย (ในกรณีที่ยังทำใจอันเฟรนด์ไม่ไหว) พยายามยั้งมือไว้ไม่ให้กดเข้าไปดู แต่ถ้าจิตแข็งพอ uninstall ปิดสัญญาณอินเตอร์เน็ตไปเลย อย่างน้อยก็สัก 2-3 วัน 

  ด้วยวิธีนี้จะทำให้เธอไม่ฟุ้ง มโนแจ่ม มีเวลาว่างไปทำอย่างอื่นที่สร้างสรรค์กับชีวิตมากกว่าเดิมค่ะ เชื่อเรา!

  #3 กลับไปยัง 'ที่ที่เราเคยรักกัน'

  ข้อนี้ก็แย่พอๆ กับการสะกดรอยตามแฟนเก่านั่นแหละ! อยู่ว่างๆ ไม่มีอะไรทำ เลยเดินไปตามสถานที่ต่างๆ ที่เธอเคยไปกับแฟนในอดีต สวนสนุกที่นี่เราเคยมาเดทกัน ม้านั่งตรงนี้เราชอบมานั่งกุมมือกันมองฟ้าบ่อยๆ ป้ายรถเมล์ตรงนั้นเราเคยมายืนหลบฝนด้วยกัน นึกถึงความทรงจำดีๆ เหล่านั้นแล้วในที่สุดก็ ร้องไห้โฮสิคะรออะไร! TT^TT!

  เหตุผลเดียวที่เธอควรจะไปสถานที่เหล่านี้คือไป " สร้างความทรงจำใหม่ๆ " กลบทับอันเก่าให้สนิท ไม่จำเป็นต้องรอให้มีแฟนใหม่ เธอก็เปลี่ยนแนวคิดกับสถานที่เดิมๆ ได้ เช่น จากที่เธอคิดว่า " ร้านนี้เราเคยมากินตอนเดทครั้งแรก " ก็เปลี่ยนเป็น " ร้านนี้ไก่ทอดอร่อย " ผลลัพธ์คือยังมีความทรงจำดีๆ อยู่ แต่ไม่มีเงาของเขาคนนั้นซ้อนอยู่อีกแล้ว ^^

  แต่ถ้าแผลยังสด ใจไม่แข็งพอ เลี่ยงการไปสถานที่นั้นๆ เลยดีกว่าค่ะ เดี๋ยวจะบ่อน้ำตาแตกได้นะ
   

  #4 กำจัดความฟุ้งซ่าน มโน ออกไปจากจิตใจไม่ได้

  เป็นผู้หญิง ยังไงก็ต้องมีความ 'เซนซิทีฟ' มโน ฟุ้งซ่านบ้างอยู่แล้ว แต่นิสัยนี้จะยิ่งขยายชัดเมื่ออยู่ในภาวะอารมณ์แปรปรวน เช่น อกหัก ตาบวมก็มา ร้องไห้จนจมูกบวมก็มา โทรไปคร่ำครวญกับเพื่อนจนจะโดนบล็อกเบอร์ก็มา เราไม่ห้ามให้เธอระบายอารมณ์หรอกนะ แต่ชีวิตต้องเดินต่อไป ลุกขึ้นมาแล้วเช็ดน้ำตาซะ หยุด! เศร้าแค่ไม่กี่วันก็พอแล้ว หาใหม่ได้แล้วค่ะ

  เธอเสียผู้ชายแย่ๆ หนึ่งคนไปแล้ว อย่าทำให้พฤติกรรมตัวเองต้องทำให้เสียคนอื่นในชีวิตไปอีก จงใช้ชีวิตให้เป็นปกติที่สุด ไปเรียน ไปทำงาน คุยเล่นกับเพื่อนเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น หาเวลาทำงานอดิเรกหรือเข้าชมรมบ้าง โลกยังหมุนต่อไปนะเฮ้ย! ครั้งแรกอาจทำใจยากหน่อย แต่ยิ่งนานๆ ไปเธอจะทำใจได้เองค่ะ เชื่อเถอะว่า "เวลาเยียวยาได้" เป็นเรื่องจริง ^^

  #5 หาผู้ชายคบแก้เหงาไปวันๆ

  เจอคนไม่ซื่อสัตย์ ทำให้ชีวิตของเธอเสียศูนย์ ทั้งที่มั่นคงในรักกลับโดนทรยศหักหลัง อยากประชดชีวิต หันมาหาผู้ชายคบเล่นๆ แก้เหงาดีกว่า จะไม่จริงใจกับใครอีกแล้ว พอกันที!

  ช้าก่อน! ความสัมพันธ์แบบนี้อาจน่ารักมุ้งมิ้ง ตื่นเต้น ทำให้ลืมคนเก่าได้บ้างก็จริง แต่ก็แค่ชั่วคราวเท่านั้น เริ่มจากการไม่จริงจัง ก็จะไม่มีทางพัฒนาไปเป็นแฟนตัวจริงได้ แม้ว่าเธอจะเริ่มคิดจริงจัง และในที่สุดเธอจะกลับไปคิดถึงรักของแฟนเก่าอีก คราวนี้หนักกว่าเดิม TT 

  อกหักแล้วต้องพักใจ ไม่ต้องรีบหาใครมาแทนที่ขนาดนั้น รังแต่จะทำให้หัวใจพังกว่าเดิม! นอกจากจะไม่ได้หนุ่มสักคนแล้ว ยังจะได้น้ำตามาเป็นของแถม หยุดเข้าไปอยู่ในวังวนรักๆ ใคร่ๆ สักพักแล้วใช้เวลาทำอย่างอื่นบ้างดีกว่า

  #6 ทำตัวบ้าบอเละเทะเพื่อลืมความเศร้า

  โดนผู้ชายหักอก จะให้ไปนั่งสมาธิก็ไม่ใช่! สายเที่ยวอย่างเราต้องไปตื๊ดที่ผับกับแก๊งเพื่อนให้สุดเหวี่ยง ดวดเบียร์รัวๆ จนขวดกองเต็มโต๊ะ หนักเข้าก็เมาอ้วกแตกจนเพื่อนต้องพยุงพาไปส่งที่บ้าน หรือบางรายก็ขังตัวเองอยู่แต่ในห้อง ไม่ยอมกินข้าวกินปลา เดี๋ยวนะ ชีวิตรักพัง เธอก็เลยทำสุขภาพตัวเองให้พังไปด้วยรึไง คัมมอน!

  ทั้งเหล้า เบียร์อาจทำให้เธอลืมความเศร้า ความเจ็บปวดได้ แต่ก็แค่ชั่วขณะเท่านั้นแหละ! ตื่นขึ้นมาตอนเช้าเธอจะเจอทั้งอาการปวดหัว เมาค้าง สติเลื่อนลอย ไม่มีแรงไปเรียน / ทำงาน สรุปว่าไม่มีอะไรดีเลยจ้า

  ลองคิดดูดีๆ อกหักแล้วไปทำอย่างอื่นให้ลืม กับดื่มให้ลืมแค่ไม่กี่ชั่วโมง แล้วตื่นมาปวดหัวแทบตาย อันไหนดีกว่ากัน ถามใจตัวเองดู

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความรัก)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe