Articles etc
อื่น ๆ

7 ทริค How to productive เติมไฟต้อนรับเปิดเทอม

ปิดเทอมมานาน ความขี้เกียจครอบงำ แต่ใกล้เปิดเทอมแล้ว จะทำไงให้ Productive


» » - - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • สังเกตอาการ Post-vacation Blues รับมือกับภาวะโรคฮิตหลังหยุดยาว!

  • ภาวะ “Post-Vacation Blues” คืออะไร

  • อาการของคนที่กำลังตกอยู่ในภาวะ Post-vacation Blues

  • 7 How to productive

  • 1. ทำแพลนเนอร์

  • 2. เขียนto-do list

  • 3. จัดโต๊ะอ่านหนังสือ หรือ สภาพแวดล้อมให้น่าเรียน น่านั่ง

  • 4.อ่านหนังสือโดยใช้แอปช่วยโฟกัส หรือจับเวลา

  • 5. ตื่นเช้า

  • 6.จัดเวลาเรียน/พักผ่อนให้สมดุล

  • 7. แบ่งเวลา ให้งานอดิเรก สักวันละ 1 ชม.

  1683102031 %e0%b8%ae%e0%b8%b2%e0%b8%a7%e0%b8%97%e0%b8%b9%e0%b9%82%e0%b8%9b%e0%b8%a3%e0%b8%94%e0%b8%b1%e0%b8%81%e0%b8%97%e0%b8%b5%e0%b8%9f og

  7 How to productive ต้อนรับเปิดเทอม✨

  ฮัลโหลลลทุกคน นักเรียนทั้งหลาย เปิดเทอมกันรึยังเอ่ย ปิดเทอมนาน ๆ หลาย ๆ คนอาจใช้เวลาพักผ่อนอย่างเต็มที่ พอถึงเวลาเปิดเทอม ก็ทำให้เรารู้สึก 'burn out' ได้

  ความรู้สึกขี้เกียจ เกิดขึ้นได้กับทุกคน ดังนั้นเมื่อถึงเวลาเปิดเทอม เราต้องขจัดความรู้สึกเหล่านั้น และทำตัวเองให้เป็น Productive person เพื่อให้ชาวซิสทั้งหลาย สามารถเรียนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่ง 7 How to productive ต้อนรับเปิดเทอม ที่ซิสเรียบเรียงมาให้นั้น ใช้ได้กับทุกคนเลยน้า ไม่ใช่แค่น้อง ๆ มัธยม แต่พี่ ๆ นักศึกษาก็สามารถนำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้เช่นเดียวกันค่า
  แต่ก่อนจะไปดู How to ซิสขอพามารู้จักกับ
  อาการ
   Post-vacation Blues กันก่อนค่า


  สังเกตอาการ Post-vacation Blues รับมือกับภาวะโรคฮิตหลังหยุดยาว!

  หลายๆ คนอาจจะรู้สึกฟินที่ได้มีวันหยุเยาวนานๆ แต่รู้อะไรมั้ยว่า การหยุดพักผ่อนเป็นเวลานานๆ ก็ไม่ได้มีแต่ข้อดีอย่างเดียวนะ แต่มันมาพร้อมกับข้อเสีย ที่เราทุกคนอาจจะนึกไม่ถึงก็ได้ เพื่อนๆ เคยได้ยินภาวะ Post-vacation Blues หรืออาการซึมเศร้าหลังวันหยุดยาวมั้ย โรคของคนหยุดยาวจนจะเฉาตาย แม้จะไม่ได้ร้ายแรงมากมาย แต่ก็ควรรู้เอาไว้ วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับโรคนี้กันค่ะ 

  ภาวะ “Post-Vacation Blues” คืออะไร

  ภาวะ Post-Vacation Blues คือ อาการซึมเศร้าที่เกิดขึ้นหลังจากวันหยุดยาว ภาวะนี้ ไม่ใช่โรคทางจิตเวช ปกติจะเกิดขึ้นเพียงช่วงระยะเวลาหนึ่งและสามารถหายไปเองได้ค่ะ โดยส่วนใหญ่ ช่วงเวลาที่อาจะทำให้เราเกิดภาวะนี้ได้ ก็มักจะเกิดจากช่วงที่เราได้รับวันหยุดยาว ได้พักผ่อนยาวๆ ได้มีความสุขสนุกกับการใช้ชีวิตในช่วงวันหยุด พอถึงวันที่เราได้กลับมาทำงานปุ๊บ มันเหมือนกับเราได้ตื่นขึ้นมาสู่โลกของความเป็นจริง กลับสู่สภาพแวดล้อมที่ชวนเครียด เลยทำให้เรานึกถึงและเกิดความคิดถึงช่วงเวลาในช่วงหยุดยาวที่ผ่านมา จนทำให้เรารู้สึกจมและโหยหาวันหยุดยาวนั้น นี่เลยทำให้เราอาจจะมีโอกาสที่จะเกิดภาวะ Post-Vacation Blues ได้

  สรุปแบบสั้นๆ เลยก็คือ ภาวะ Post Vacation Blues เกิดจากการที่ร่างกายเคยชินกับการพักผ่อนและไม่พร้อมที่จะกลับมาเริ่มต้นอีกครั้ง มักจะเกิดกับคนที่เบื่องานของตัวเองอยู่แล้ว และระดับความรุนแรงของอาการขึ้นอยู่กับความเบื่อหน่ายที่มีอยู่เดิมด้วย ยิ่งเบื่อมาก ยิ่งรุนแรงมาก โอ้โห!

  อาการของคนที่กำลังตกอยู่ในภาวะ Post-vacation Blues

  จริงๆ แล้วอาการของภาวะนี้ สังเกตเองได้ง่ายมากๆ เพราะว่าเป็นอาการที่สามารถเกิดขึ้นได้กับเพื่อนๆ ทุกคนเลยค่ะ อาจจะดูเหมือนเป็นอาการทั่วไป ของคนที่ขี้เกียจหรือเบื่องานที่ทำอยู่ด้วยซ้ำ

  1. รู้สึกไม่อยากทำงาน
  2. เบื่อหน่าย และมีอาการซึมเศร้า
  3. ประสิทธิภาพการทำงานลดลง
  4. สมาธิลดลง
  5. หงุดหงิดง่าย
  6. อารมณ์เสีย
  7. ใจลอย


            ¸ . ★ ° :. . • °  . * :. ☆
   

  7 How to productive

  มาดู 7 วิธีทำตัวเองให้ Productive สลัดความขี้เกียจออกไปซะ

  1. ทำแพลนเนอร์

  1683106594 3

  จัดตารางเรียงลำดับก่อน-หลัง ตามความสำคัญแต่ละกิจกรรม

  ก่อนอื่นคือต้องวางแพลนก่อนเลยว่าเราต้องการจะทำอะไรบ้าง จัดลำดับความสำคัญของกิจกรรม เรียงลำดับการทำก่อน-หลัง จะทำเป็นรายเดือน หรือ รายสัปดาห์ก็ได้ อาจจะเขียนไว้แบบง่าย ๆ ในกระดาษเปล่า หรือจะเป็นแพลนเนอร์สำเร็จรูป แล้วตกแต่งตามใจชอบก็ได้ นอกจากจะได้ใช้ skill ศิลปะ (ที่มีน้อยนิดของเรา) แล้วยังได้ความเพลิดเพลินอีกด้วย ซิสชอบมากก ช่วยเตือนสิ่งที่ต้องทำสำหรับคนขี้ลืมได้ดีด้วย


  2. เขียนto-do list

  1683107399 4

  จัดตารางชีวิตประจำวัน เพื่อให้รู้ว่าในวัน ๆ นึงจะต้องทำอะไรบ้าง

  การเขียน to do list ประจำวัน จะช่วยทำให้เราจัดระเบียบตารางชีวิตประจำวันได้ดีขึ้น รู้ว่าในวันๆนึงต้องทำอะไรบ้าง ไม่ว่างานหรืออะไรก็ตามที่สำคัญและต้องทำให้เสร็จเป็นอย่าง ๆ ไป อันนี้สำคัญมาก เราควรทำทุกอย่างให้เสร็จก่อน ก่อนที่จะไปพักผ่อน สำหรับซิสคือมันทำให้รู้สึกโล่ง หมดกังวล สามารถพักผ่อนได้เต็มที่ และรู้สึกภูมิใจในตัวเองด้วยเพราะเคลียร์งานเสร็จหมดแล้ว

  3. จัดโต๊ะอ่านหนังสือ หรือ สภาพแวดล้อมให้น่าเรียน น่านั่ง

  1683108466 5

  อันนี้บางคนอาจจะคิดว่าถึงจะรกแค่ไหนถ้าใจมันอยากอ่านยังไงก็อ่านอยู่ดีนั่นแหละ ซึ่งสำหรับคนที่ขยันมันก็อาจจะใช่ แต่บางคนที่มีความขี้เกียจมากแบบ10000% หากเราจัดโต๊ะให้สวย ๆ หรือเป็นระเบียบเรียบร้อยมากขึ้นจะทำให้ความอยากนั่ง อยากอ่านของเราเพิ่มขึ้นมาจริง ๆ ค่ะ คอนเฟิร์ม !! โดยอาจส่องวิธีจัดโต๊ะจาก Pinterest หรือดูจาก Youtube พอเห็นโต๊ะสวย ๆ เราก็อยากจะจัดตามเอง ซิสชอบดูมาก เพลินดีแถมได้กำลังใจจัดห้องอีก


  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe