Articles health
สุขภาพ

ไขข้อสงสัย! Brain Freeze คืออะไร? ทำไมเรากินของเย็นมาก ๆ แล้วจี๊ดหัว!

ทำไมเวลาที่กำลังกินของเย็น ๆ ชื่นใจ ๆ อยู่ดี ๆ ก็เกิดจี๊ดหัวขึ้นมา? มันเกิดจากอะไรกันน้า ถ้าเพื่อน ๆ อยากรู้ว่าทำไมเวลาเรากินของเย็นมาก ๆ แล้วปวดหัว เราก็มาหาคำตอบกันในบทความนี้ได้เลย


» » - - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ไขข้อสงสัย! Brain Freeze คืออะไร?

  • Brain freeze เกิดจากอะไร?

  • ใครมีความเสี่ยงที่จะเป็น Brain freeze

  • Brain freeze ต่างกับปวดหัวธรรมดายังไง?

  • ทำยังไงให้ Brain freeze ดีขึ้น

  • วิธีป้องกันการเกิด Brain freeze


  ซิสส~ ฮายย! สบายดีกันไหมเอ่ย? ในหน้าร้อนแบบนี้ยังไง๊ ยังไง เราก็อดคิดถึงการดื่มน้ำเย็น ๆ หรือการกินไอศกรีมหวาน ๆ ให้เย็นชื่นใจไม่ได้จริง ๆ แต่การกินของเย็นมากเกินไปก็ไม่ดีต่อเราเหมือนกันในบางที วันนี้เราจะพาซิสไปรู้จักกับอาการเจ็บปวดที่หัวจากการกินของเย็นแบบยกพรวดเดียว ที่เรียกว่า Brain Freeze หรือ Ice cream headache กันเล้ยย


  ไขข้อสงสัย! Brain Freeze คืออะไร?

  Brain Freeze หรือ Ice cream headache เป็นอาการที่ เกิดจากตอนที่เรากิน ไอศกรีม, น้ำแข็ง, ดื่มน้ำเย็นจัด หรือ หายใจเอาอากาศเย็นมาก ๆ เข้ามาในร่างกายรวดเร็วเกินไป ทำให้เรารู้สึก เจ็บจี๊ดที่หัวด้านหน้าขึ้นมาได้ ซึ่ง Brain Freeze หรืออาการที่กินของเย็นแล้วเจ็บจี๊ดที่หัวด้านหน้านั้นมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า sphenopalatine ganglioneuralgia นั่นเอง


  Brain freeze เกิดจากอะไร?

  การกินหรือดื่มของเย็นเร็ว ๆ แล้วจี๊ดหัวหรือ Brain freeze เป็นอาการที่ เกิดจากเวลาที่มีของเย็นมาก ๆ มาโดนปากหรือลำคอ ทำให้เส้นเลือดภายนอกศรีษะขยายตัว และพยายาม ลำเลียงเลือดที่เย็นไปที่อุ่นให้เร็วที่สุด ซึ่งการตอบสนองของร่างกายอย่างการที่เส้นเลือดขยายตัวอย่างรวดเร็วนี่แหละ คือต้นเหตุที่ทำให้เรารู้สึกจี๊ด หรือเจ็บที่หัว หลังจากดื่มหรือกินของเย็นจัดเข้าไปอย่างรวดเร็ว


  ใครมีความเสี่ยงที่จะเป็น Brain freeze

  ทุกคนไม่ว่าใครก็สามารถมีอาการ Brain freeze ได้ แต่คนที่มีความเสี่ยงจะเป็น Brain freeze มากที่สุดก็คงหนีไม่พ้นเด็ก ๆ แน่นอน เพราะเวลาที่เด็ก ๆ ได้กินของอร่อยอย่างไอศกรีมก็จะรีบกินจนเกินไป และทำให้เกิดอาการจี๊ดที่หัวอย่าง Brain freeze ได้เช่นกัน นอกจากนี้ในคนที่กระหายน้ำมาก ๆ ที่ชอบดื่มน้ำเย็นแบบรวดเดียวหมด หรือกลุ่มคนที่เป็น migraine headaches เองก็มีความเสี่ยงที่จะเป็น Brain freeze ได้ง่ายกว่าคนทั่วไปด้วย


  Brain freeze ต่างกับปวดหัวธรรมดายังไง?

  การปวดหัวปกติ หลาย ๆ คนอาจจะปวดกันเป็นชั่วโมง ๆ ได้เลย แต่ Brain freeze เป็นการเจ็บหรือปวดหัวแบบแปบเดียวหาย โดยกินระยะเวลาประมาณไม่เกิน 2 นาที ซึ่งเพื่อน ๆ ไม่จำเป็นต้องกินยาก็สามารถหายได้เลย


  ทำยังไงให้ Brain freeze ดีขึ้น

  อย่างที่อธิบายไว้ในตอนต้นว่า Brain freeze เกิดจากการที่ เส้นเลือดภายนอกศรีษะขยายตัว และพยายามลำเลียงเลือดที่เย็นไปที่อุ่นให้เร็วที่สุด ทำให้ร่างกายเกิดจากเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิภายในอย่างรวดเร็ว และทำให้เรารู้สึกปวดหัวได้ ซึ่งวิธีที่เร็วที่สุดที่จะทำให้ Brain freeze ดีขึ้นได้ก็คือ การหยุดกินของเย็นและให้ดื่มของที่อุ่น หรือมีอุณหภูมิเทียบเท่าอุณหภูมิห้องเข้าไปแทน แต่ถ้า ณ ตอนนั้นเพื่อน ๆ ไม่มีของอุ่น ๆ อยู่ใกล้ตัวเลย เพื่อน ๆ สามารถใช้ลิ้นหรือนิ้วโป้งกดที่เพดานเหงือกเพื่อถ่ายเทความร้อนเข้าไปแทนที่ความเย็นได้เช่นกัน


  วิธีป้องกันการเกิด Brain freeze

  วิธีการที่ดีที่สุดที่จะไม่ทำให้เราเป็น Brain freeze ได้คือ หลีกเลี่ยงการทำให้อุณหภูมิในปาก, ลำคอ หรือศรีษะของเราลดลงอย่างรวดเร็ว โดยการ ดื่ม, กิน หรือสูดอากาศที่มีความเย็นจัดสูงเข้าไป ถ้าเกิดกระหายน้ำ ให้ค่อย ๆ ดื่มหรือกินของเย็นเข้าไปอย่างช้า ๆ แทน เท่านี้เพื่อน ๆ ก็สามารถป้องกันการเกิด Brain freeze ได้แล้วว


  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe