Articles love2
ความรัก

เหนื่อยไหม? เช็กสัญญาณ Toxic Relationship เซฟใจเมื่อเจอกับความสัมพันธ์ที่เป็นพิษและอันตราย

ว่ากันว่าความผูกพันธ์นั้นอันตรายกว่าที่คิด เพราะบางทีทุกความสัมพันธ์ที่เราไม่ไหวก็มาจากการที่เราและอีกฝ่ายผูกพันธ์กันจนไม่สามารถก้าวออกมาได้


» » - - - - » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • Toxic Relationship ความสัมพันธ์นี้คืออะไร !?

  • เช็กสัญญาณเตือน Toxic Relationship ให้ทันก่อนอะไรจะสายเกินไป

  • 1. ผิดเสมอ แม้จะถูก

  • 2. ยิ่งอยู่ ยิ่งรู้สึกไม่ปลอดภัย

  • 3. รู้สึกเจ็บปวดทั้งกายและใจ

  • 4. " เหนื่อย " จนรู้สึกไม่ไหว

  • 5. ความส่วนตัวที่หายไป

  • How to รีบถอยจาก Toxic Relationship ก่อนจะเจ็บ

  • 1. ยอมรับและทำความเข้าใจ

  • 2. หันหน้าเข้าหากัน

  • 3. กลับมาทบทวนตัวเอง

  • 4. หาคนสนิทใจหรือที่ปรึกษา


  " ไหวตัวให้ทัน ก่อนจะไม่ไหว "

  ในช่วงเวลาชีวิตของเรานั้นอาจจะเจอกับความสัมพันธ์ที่เข้ามาในทุกรูปแบบทั้งแบบที่ดีและไม่ดีปะปนในชีวิตกันไป ถ้าดีทุกอย่างก็ดีจนรู้สึกว่าเป็นความสบายใจของชีวิต แต่ถ้าไม่ดีอะไรในชีวิตก็ดูเหมือนจะแย่ลงไปจนเราสามารถจมอยู่กับสิ่งนั้นได้ตลอดไป ความสัมพันธ์นี้เรียกได้ว่าเป็น " Toxic Relationship " ความสัมพันธ์ที่เป็นพิษและอันตรายถ้าหากได้เริ่มเข้ามาในวงจร ฉะนั้นเมื่อไรที่เราเริ่มรู้สึกไม่สบายใจในความสัมพันธ์การรู้สึกตัวเร็วก็จะทำให้เราสามารถไหวตัวออกมาได้ทัน ก่อนที่ทุกอย่างจะแย่ลงไป แบบนั้นเรามาดู " วิธีสังเกตความสัมพันธ์อันตรายและ How to การเดินออกมา " แม้จะยากในช่วงแรกแต่จะเป็นผลดีในอนาคตกัน


  ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿

  Toxic Relationship ความสัมพันธ์นี้คืออะไร !?


  ความสัมพันธ์ที่เป็นพิษและอันตราย เป็นความสัมพันธ์เชิงลบจนติดลบไม่ไหว เมื่อยิ่งใช้เวลาอยู่ด้วยกันไปในระยะหนึ่งเกิดความรู้สึกบั่นทอนจิตใจกันและกันไปมา โดยเริ่มจากการที่ไม่ให้เกียรติซึ่งกันและกัน การไม่เคารพสิทธิความเป็นส่วนตัวต่อกัน และการใช้อำนาจกับคนอื่นจนรู้สึกอึดอัดเกินไป โดยความสัมพันธ์แบบนี้ทุกคนอาจจะเคยได้ยินมาจากคนที่เป็นคู่รักหรือคู่ครองกันส่วนใหญ่ แต่ปัจจุบันความสัมพันธ์นี้นั้นครอบคลุมไปถึงคนในครอบครัวได้ด้วย เพราะเมื่อไรที่เราเริ่มรู้สึกไม่สบายใจในความสัมพันธ์ ทั้งรู้สึกแย่จนอยากเดินออกมา นั่นคือ " Toxic Relationship "

  เช็กสัญญาณเตือน Toxic Relationship ให้ทันก่อนอะไรจะสายเกินไป

  1. ผิดเสมอ แม้จะถูก


  เมื่อทุกอย่างมาจบที่การทะเลาะกันสิ่งนั้นจะทำให้เรารู้สึกว่าตัวเองเป็นคนผิดอยู่เสมอ ถึงแม้ว่าในสถานการณ์ตอนนั้นเราจะเป็นฝ่ายถูกก็ตาม การกระทำเช่นนี้ทำให้ความรู้สึกของเรารู้สึกว่าเสียเปรียบอยู่ตลอด เพราะเหมือนว่าสิ่งที่ทำไปทุกอย่างเมื่อเกิดความผิดพลาดจะต้องเป็นตัวเราที่ต้องรับผิดชอบ และหากในตอนนั้นเมื่ออีกฝ่ายนำอารมณ์เข้ามาด้วย ก็เหมือนยิ่งเป็นการบั่นทอนของคนฟังได้เป็นอย่างดี

  2. ยิ่งอยู่ ยิ่งรู้สึกไม่ปลอดภัย


  ความรู้สึกนี้จะเกิดขึ้นเมื่อการกระทำของอีกฝ่ายมีอิทธิพลกับเราจนรู้สึกไม่ปลอดภัย อย่างเช่น เมื่อเกิดการทะเลาะกันหากอีกฝ่ายมีการลงไม้ลงมือ แม้จะเป็นเพียงหนึ่งครั้งก็สามารถกลายเป็นฝันร้ายกับอีกฝ่ายได้ตลอดไป ทำให้รู้สึกว่าครั้งต่อไปจะต้องมีเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นอีก แบบนี้เป็นต้น ดังนั้นแล้วเมื่อเรารู้สึกไม่สบายใจและแย่กับความสัมพันธ์แบบนี้เราต้องกลับมาทบทวนกับตัวเองใหม่อีกครั้งและจะจัดการยังไงต่อไป

  3. รู้สึกเจ็บปวดทั้งกายและใจ


  เมื่อคำพูดนั้นเป็นดาบสองคม ความรู้สึกของเราไม่ควรจะชินชากับการพูดไม่ดี เพราะเมื่อไรที่เรารู้สึกมีความเจ็บปวดไปกับคำพูดและการกระทำของอีกฝ่ายนั้นก็อาจจะเป็นข้อควรสังเกตว่าทำไมเรายังรู้สึกรับมันได้ไหวอยู่ แม้อาจจะเป็นการสนทนาในเรื่องทั่วไป ที่รู้สึกยิ่งพูดหรือยิ่งฟังก็ไม่สามารถทำให้เรารู้สึกดีได้เลย กลับกลายเป็นว่เรารู้สึกเศร้าและเจ็บปวดไปหมดกับการแสดงออกมาของอีกฝ่ายนั้น

  4. " เหนื่อย " จนรู้สึกไม่ไหว


  ความสัมพันธ์ที่ดีมันคือความสัมพันธ์ที่เป็นเซฟโซนให้กันและกัน แต่ถ้ามีความรู้สึกนี้เมื่อไร ที่เริ่มเข้ามาแทรกซ้อนให้เรารู้สึกว่ายิ่งเหนื่อยทั้ง ๆ ที่ควรจะมีความสุขมากกว่านี้ บางทีเราต้องหยุดแล้วหรือเปล่า เพราะเมื่อยิ่งพยายามมากเท่าไรกลับกลายเป็นว่าเราเป็นคนเหนื่อยแทน โดย " เหนื่อย " นั้นอาจจะมาจากเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่สะสมมาเป็นเรื่องใหญ่ได้ โดยที่อีกฝ่ายคิดว่าเป็นเรื่องปกติ

  5. ความส่วนตัวที่หายไป

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความรัก)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe