Articles health
สุขภาพ

"การทำงานไม่หยุด" พฤติกรรมที่ต้องแก้! ก่อนสุขภาพร่างกายและผิวพรรณจะแย่จนแก้ไม่ขึ้น

ทำงานหนักแค่ไหนก็ต้องแบ่งเวลาเพื่อพักผ่อนให้เต็มที่เพราะเมื่อไหร่ที่เราพักผ่อนไม่เพียงพอ ผลเสียที่รอเรานั้นอาจจะแย่จนไม่สามารถมาแก้ทีหลังได้!?


» » - - - » » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • แย่กว่าที่คิด! หากทำงานไม่พักผ่อน

  • 1. ร่างกายอ่อนแอและภูมิคุ้มกันลด

  • 2. โรคอ้วน

  • 3. สมองทำงานช้า

  • 4. อาจหลับในแบบไม่รู้ตัว

  • เพราะผิวก็ต้องการ " การพักผ่อน "


  ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿


  " อะไรที่หนักไปก็ไม่พอดี "

  สายมนุษย์เงินเดือนการทุ่มเทกับงานเป็นเรื่องที่ดี เพราะการได้รับคำชมจากเจ้านายหรือการทำงานที่สำเร็จลุล่วงตามเป้าหมายนั่นคือสิ่งที่มนุษย์วัยทำงานมักตั้งไว้ให้เป็นจุดมุ่งหมายสูงสุด และการที่เราทำงานได้อย่างดีเยี่ยมเต็มความสามารถนั้นก็ส่งผลดีในเรื่องของผลงานที่น่าภาคภูมิใจกันใช่ไหมล่ะ แต่เมื่อกลับมามองอีกมุมหนึ่งก็ย่อมมีผลเสียที่ตามมา นั่นก็คือ สุขภาพและผิวพรรณ เพราะการทำงานแบบหนักไม่มีหยุด แม้นอกเวลางานก็ทำ ทำให้ร่างกายของเราไม่ได้รับการพักผ่อนที่เพียงพออย่างสมควร เนื่องจากสมองของเราสั่งให้มีการทำงานอยู่ตลอดเวลาแม้จะเป็นเวลาพักผ่อนแล้วก็ตาม ดังนั้นเรามาดูผลเสียของมนุษย์สายทำงานหนักกันดีกว่า

  แย่กว่าที่คิด! หากทำงานไม่พักผ่อน

  1. ร่างกายอ่อนแอและภูมิคุ้มกันลด


  ในขณะที่เรามีการนอนหลับเพื่อพักผ่อนนั้นก็เหมือนเป็นการลดการทำงานของร่างกายให้มีการทำงานเพื่อซ่อมแซมตัวเอง เพื่อเตรียมความพร้อมสู่วันใหม่ที่สดใสและมีพลัง แต่ถ้าเมื่อไรที่เราเริ่มมีการพักผ่อนน้อย อดหลับอดนอนเป็นเวลานานสะสมกัน ร่างกายที่ควรจะได้รับการซ่อมแซมส่วนต่าง ๆ ก็หายไป แทนที่มาด้วยร่างกายที่ทรุดโทรมลงและอ่อนแอ เจ็บป่วยง่าย ระบบภูมิคุ้มกันทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ นอกจากนี้ยังทำให้โรคต่าง ๆ นั้นสามารถเข้ามาแทรกซ้อนในร่างกายได้อีกด้วย

  2. โรคอ้วน


  สังเกตกันไหมว่าเวลาที่เรานอนดึกหรือนอนไม่เพียงพอร่างกายของเราจะรู้สึกอยากของหวานมากยิ่งขึ้น นั่นก็เพราะระบบการเผาผลาญในร่างกายทำงานผิดปกติไป แถมยังเป็นที่มาของคนที่ชอบนอนกรนด้วยโดยเฉพาะคนที่มีน้ำหนักตัวมาก หากไม่รีบปรับเปลี่ยนพฤติกรรมอาการอาจจะเป็นการเพิ่มระดับของความรุนแรงได้ จนสามารถที่จะเข้าสู่ภาวะหยุดหายใจในขณะนอนหลับได้ด้วย

  3. สมองทำงานช้า


  นอนน้อยแต่นอนนะ อาจทำให้เกิดอาการหลอดเลือดในสมองตีบได้ โดยอาการนั่นสามารถสังเกตได้จากการที่เรามีอาการปวดหัวอยู่บ่อย ๆ นอกจากนี้แล้วการอดหลับอดนอนยังทำให้สมองสั่งการช้าลง ความจำสั้น และคิดช้าลงได้ด้วย การประมวลผลก็โดนลดประสิทธิภาพลงแบบเห็นได้ชัด อะไรที่เคยเห็น                   ได้ดี ก็อาจจะเห็นได้ไม่ชัดเจน หรืออาจจะมีการเปลี่ยนแปลงที่แย่ลงได้แค่จากการพักผ่อนไม่เพียงพอ

  4. อาจหลับในแบบไม่รู้ตัว


  การนอนหลับที่ไม่เพียงพอนั้นหากสะสมมาก ๆ อันตรายจนถึงชีวิตได้ เพราะจะเกิดอาการหลับในที่ไม่สามารถควบคุมตัวเอง หรืออยู่นอกเหนือการควบคุมและเกิดแบบไม่รู้ตัว นั้นสามารถส่งผลให้เราที่อาจจะกำลังอยู่ในช่วงขับรถเกิดอาการหลับในได้ ผลที่ตามมานั้นอาจจะยิ่งแย่ไปมากกว่าเดิม

  เพราะผิวก็ต้องการ " การพักผ่อน "


  ผิวที่ดีคือผิวที่ได้รับการพักผ่อนอย่างเพียงพอ เพราะเมื่อไรที่เรานอนหลับร่างกายก็จะหลั่งโกรทฮอร์โมนออกมา ซึ่งเข้ามาช่วยในการทำงานการซ่อมแซมผิวในส่วนที่สึกหรอ ให้กลับมามีสุขภาพผิวที่ดีและแข็งแรง แต่ถ้าเมื่อไรการนอนนั้นเริ่มไม่สำคัญพักผ่อนไม่เพียงพอเมื่อนั้นปััญหาก็ตามมา เพราะร่างกายไม่มีเวลาได้ไปซ่อมแซมผิว ปัญหาผิวก็เลยเกิดขึ้น ทั้งผิวหน้าที่เหี่ยวย้นก่อนวัย เนื่องจากการสร้างคอลลาเจนไม่ได้เต็มที่ ผิวจึงเหี่ยวย้น ไม่กระชับตามวัยที่ควร ไหนจะทำให้ผิวอ่อนแอลงเริ่มที่จะบอบบางแพ้ง่ายไม่ทนต่อสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงไป ทั้งนี้หน้ายังดูหมองคล้ำไม่สดใส เพราะร่างกายที่อดหลับอดนอนจะกระตุ้นฮอร์โมนเกี่ยวกับเม็ดสีเมลานินขึ้นมานั่นเอง 

  ผิวใต้ตาก็ดูคล้ำจนเหมือนกับหมีแพนด้าด้วย เนื่องจากเส้นเลือดผิวใต้ตามีการขยายขึ้นจึงทำให้สังเกตได้ง่าย ฉะนั้นอย่าปล่อยให้การนอนหลับไม่เพียงพอมาทำให้ผิวที่เราตั้งใจดูแลมาโดยตลอด ต้องพังลงไป 


  ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿


  ผลเสียของการทำงานหนักไม่หยุดส่งผลร้ายต่อสุขภาพและผิวพรรณของชาวซิสได้แบบสุด ๆ นอกจากร่างกายอ่อนแอแล้วผิวก็ยังอ่อนแอตามไปด้วย หากไม่อยากให้ส่งผลเสียไปมากกว่านี้การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมควรมีการแก้ไขอย่างเร่งด่วน นอกจากได้สุขภาพและผิวที่ดีกลับมา ประสิทธิภาพการทำงานอาจจะดีมากกว่าที่เคยเป็นด้วย บอกเลยว่าผลงานปัง สุขภาพปัง ผิวก็ยังปังไปอีกค่ะ ฉะนั้นอย่าลืมหันมาดูแลตัวเองให้มาก ๆ กันด้วยนะ ❤❤❤

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe