Articles etc
อื่น ๆ

“No scar to your beautiful” เพราะเราทุกคนมีความงามในฉบับของเราเอง

เพลง Empower ทีมีความหมายลึกซึ้งและปลุกใจเพื่อนหญิงพลังหญิง อย่างเพลง “Scars To Your Beautiful” ที่เปิดตัวในปี 2015 โดย Alessia Cara นักร้องชาวแคนาดา เพลงนี้ของเธอเป็นเพลงเชิงบวกและพยายามที่จะบอกกับทุกคนว่า “เรามีความสวยและมีเอกลักษณ์ในแบบของเราเอง”


» » - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • No Scars To Your Beautiful เพราะเราทุกคนมีความงามในฉบับของตัวเอง

  • แผลเป็น ความเจ็บปวด และความงาม

  • แผลเป็นในใจ

  • เพราะคนรอบข้างคือกระจกสะท้อนให้เขามองเห็นตัวเอง

  • งามอย่างไรให้มีความสุข

  • 1. เราทุกคนไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนตัวเองเพื่อให้คนอื่นยอมรับ

  • 2. ทุกคนมีความงามอยู่ในตัวเอง ยอมรับมันและมองเห็นมัน

  • 3. ทำความรู้จักตัวเอง

  • 4. ความงามไม่ใช่แค่เรื่องของภายนอก

  • 5. ตามแฟชั่น ตามเทรนด์ ไม่ใช่เรื่องผิดถ้าเป็นความสุขของเรา

  • 6. self-care ลองดูแลตัวเองให้ดีเหมือนที่เราดูแลคนรัก

   

  No Scars To Your Beautiful เพราะเราทุกคนมีความงามในฉบับของตัวเอง


  ถ้าพูดถึงเพลง Empower ที่มีความหมายลึกซึ้งและปลุกใจเพื่อนหญิงพลังหญิงแล้วล่ะก็ คงอดที่จะนึกถึงเพลง “Scars To Your Beautiful” ไปไม่ได้เลย เพลงนี้เปิดตัวในปี 2015 ร้องโดย Alessia Cara นักร้องชาวแคนาดา เพลงนี้ของเธอเป็นเพลงเชิงบวกและพยายามที่จะบอกกับทุกคนว่า “เรามีความสวยและมีเอกลักษณ์ในแบบของเราเอง” เนื้อเพลงสนับสนุนให้ทุกคนยอมรับในเอกลักษณ์และข้อบกพร่องของตัวเอง แทนที่จะเดินตามมาตรฐานความงามที่คับแคบของสังคม จริง ๆ เเล้วเพลงนี้ก็ไม่ใช่ว่าถูกสร้างขึ้นเพื่อผู้หญิงเท่านั้นนะ ผู้ชายหรือ LGBTQ+ ก็เช่นกัน พวกเขาเหล่านี้ล้วนเกิดบาดแผล ความเจ็บปวดจากมาตรฐานความงามไม่ต่างกัน  และถ้าใครได้ติดตามน้อง ๆ BABYMONSTER เกิร์ลกรุ๊ปเกาหลีเจน 5 โปรเจคจากค่าย YG Entertainment คงจะได้ฟังเพลงนี้ในเวอร์ชั่นของสาว ๆ ไปบ้างเเล้ว โดยน้อง ๆ ได้นำเพลงนี้มาโคฟเวอร์ใหม่ ในแบบฉบับของตัวเอง ฟังสบายและปล่อยของกันแบบสุด ๆ

  และการที่ BABYMONSTER นำเพลงนี้กลับมาร้องเป็นเหมือนการปลุกกระเเสเพลงนี้ขึ้นมาอีกครั้ง วันนี้เราเลยอยากชวนทุกคนมาพูดคุยในมุมมองที่เกี่ยวข้องกับ
  “แผลเป็นและความงาม”
  จะเป็นยังไงบ้าง เรามาเริ่มกันเลยค่ะ

  1682491753 s 19062805

  แผลเป็น ความเจ็บปวด และความงาม

  แผลเป็น ความเจ็บปวด และความงาม สามสิ่งนี้เกี่ยวข้องและเชื่อมโยงกันอย่างไร?

  → ถ้ามองผิวเผินเเล้ว อาจจะตีความหมายได้ว่า เเผลเป็นตามร่างกายที่ส่งผลให้เกิดความเจ็บปวดและทำให้แง่มุมที่มีต่อความงามเปลี่ยนไป ซึ่งก็ไม่อาจปฏิเสธได้ว่าการตีความนี้เป็นไปได้ เพราะก็มีหลักฐานที่แสดงถึงกรอบหรือค่านิยมความงามที่สร้างทั้งความเจ็บปวดและเเผลเป็นได้จริง ๆ

  1682491973

  ที่มา : vogue.co.th

  ตัวอย่างเช่น การรัดเท้าของจีนยุคโบราณ

  การรัดเท้าเป็นประเพณีจีนโบราณ ประเพณีเริ่มต้นตั้งแต่ศตวรรษที่ 10 สมัยจักรพรรดิ Li Yu (ราชวงศ์ถังใต้) ในการสร้าง "เท้ารูปดอกบัว" ผู้หญิงจะต้องรัดนิ้วเท้าอย่างแน่นเป็นจุดสามเหลี่ยม นำเท้าไปแช่สมุนไพรและเลือดสัตว์เพื่อให้ผิวหนังนุ่ม จะมีการทำความสะอาดเล็บเท้า หรือบางคนก็เลือกที่จะถอดเล็บเท้าออกเพื่อป้องกันการติดเชื้อ หลังจากนั้นดันนิ้วโป้งขึ้นพร้อมกับพับนิ้วเท้าอีก 4 นิ้วลงจนผิดรูปมาที่ฝ่าเท้า นำผ้าหุ้มเท้ามารัดเท้าให้แน่นและเย็บด้วยผ้าชั้นนอกอีกครั้งเพื่อป้องกันการขยับจากการเคลื่อนไหว เนื่องจากชาวจีนโบราณเชื่อว่าการที่ผู้หญิงมีเท้าเล็กเหมือนดอกบัวนั้นบ่งบอกถึงการมาจากตระกูลผู้ดี เป็นสตรีที่มาจากครอบครัวชนชั้นสูง หรือแม้กระทั่งการรัดเท้าสวยจะส่งผลต่อชีวิตคู่

  ที่มา:https://www.vogue.co.th/lifestyle/article/foot-binding-chinese-culture

  ถึงเเม้ว่าประเพณีการรัดเท้าจะไม่มีอยู่แล้วแต่ก็ยังคงทิ้งร่องรอยความเจ็บปวดไว้ให้กับหญิงสาวชาวจีนที่ต้องถูกจำกัดกรอบการใช้ชีวิตให้อยู่ในรูปแบบที่สังคมกำหนดถึงจะถูก “ยอมรับ” และเป็นตัวอย่างที่ทำให้เห็นภาพ ความเจ็บปวดและความงามได้อย่างชัดเจน

  แผลเป็นในใจ

  แต่ในอีกแง่มุมนึงในเพลง Scars To Your Beautiful เขาพูดถึง “Scar” ในแง่มุมที่น่าสนใจมาก เพราะเเผลเป็นที่ว่าคือ “แผลเป็นข้างในจิตใจ” ที่ไม่ใช่ความเจ็บปวดทางร่างกาย แต่เป็นแผลเป็นในจิตใจที่เกิดจากการวิ่งไล่ล่าความสวยงามในแบบที่คนอื่นยอมรับ ในแบบที่ทิศทางสังคมตั้งค่าและกำหนดไว้ว่าสวย ดี เพอร์เฟค ทั้งที่ความเป็นจริงแล้ว เขาเองก็อาจจะไม่ได้มีความสุขกับสิ่งที่กำลังทำ ต้องฝืนความเป็นตัวเอง มองข้ามความต้องการที่แท้จริงของตัวเอง กลบมันไว้เพราะไม่ใช่สิ่งที่เรียกว่ามาตรฐาน

  หลาย ๆ คนคงเจ็บปวดกับ “Beauty Standard” หรือ “มาตรฐานความงาม” ไม่ใช่น้อยเลย เพราะไม่ใช่ทุกคนที่จะสวยตรงกับมาตรฐานนั้น แต่มาตรฐานที่ว่าอยู่ตรงไหน มาตรฐานนั้นคืออะไรและสิ้นสุดที่ตรงไหน!? คงไม่มีใครตอบได้ เช่น เมื่อก่อนคนค่อนข้าง concern กับการที่ผู้หญิงสะโพกใหญ่และมีก้น เด็กผู้หญิงหลายคนถูกล้อกับสิ่งที่เขาเกิดมาเป็น แต่ปัจจุบันนี้คนที่มีสะโพกผายและมีก้นถูกมองว่าสวย รูปร่างดี เพราะความชอบและมาตรฐานที่เปลี่ยนไป ถ้าเราวิ่งไล่ล่าความงามในแบบที่สังคมมองว่าสวย เราคงต้องเปลี่ยนแปลงตัวเองอย่างมากและไม่รู้ว่าจุดสิ้นสุดจะอยู่ที่ตรงไหนเลยใช่ไหมคะ?

  เพราะคนรอบข้างคือกระจกสะท้อนให้เขามองเห็นตัวเอง

  1682492195 2

  “บ่อยครั้งที่โลกบอกเราทั้งทางตรงและทางอ้อมว่าเราไม่ควรมีความสุขกับตัวเองหากเราไม่เหมาะกับมาตรฐานความงามบางอย่าง” - Alessia Cara 

  เพราะบางครั้งตัวเขาเองก็มองไม่เห็นตัวเองชัดขนาดนั้น สิ่งสำคัญคือสิ่งที่คนอื่นสะท้อนให้ต่างหากที่จะกลายเป็นมุมมองที่เขามองเห็นตัวเอง การแปะป้ายคนอื่นว่า คนนี้ไม่สวย คนนั้นหน้าตาไม่ดี มันคือการตัดสินคนอื่นและการไม่ยอมรับความแตกต่างในสังคม ที่มีสีผิวต่างกัน รูปร่างต่างกันและหน้าตาต่างกัน คำวิพากษ์วิจารณ์จากคนอื่นทำให้เขาไม่พอใจในสิ่งที่เป็นและไม่มั่นใจในตัวเอง

  จะเห็นว่าบางครั้งคำพูดเชิงลบถูกใช้พูดเพื่อเป็นแรงผลักดัน อยากให้เขาดูแลตัวเอง พัฒนาตัวเองให้สวยขึ้น จริง ๆ แล้วคำพูดเหล่านี้ไม่ได้สร้างกำลังใจ เเต่กลับทำให้เขารู้สึกแย่กับตัวเองและกลายเป็นแผลภายในใจ กลายเป็นสิ่งที่เขายึดมั่นและเชื่อไปแล้วว่า “นี่เเหละคือสิ่งที่ฉันเป็น” การยึดถือตัวตนที่คนอื่นหยิบยื่นมาเป็นของตัวเองนั้นไม่ได้สร้างความเสียหายแค่ระดับ ‘ตัวตน’ เท่านั้น แต่ส่งผลกระทบต่อระดับ “Self-esteem” หรือ “การมองเห็นคุณค่าในตัวเอง” สิ่งที่ไม่ได้สร้างขึ้นโดยง่ายและการฟื้นฟูก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเช่นกันค่ะ

  แต่คงเป็นเรื่องยากที่จะให้มาตรฐานความงามนั้นหายไป ในทุกสังคม ทุกยุคสมัยล้วนมี Beauty Standard แต่คงจะดีถ้าเรากำหนดมาตรฐานของใครของมัน ไม่ต้องตั้งมาตรฐานให้คนอื่น เป็นมาตรฐานที่เราจะยอมรับตัวเองในแบบที่เราเป็น

  งามอย่างไรให้มีความสุข

  1682492370 4

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe