Articles makeup
ความงาม

รับมือให้ทันก่อนผิวเสีย! 6 ข้อควรรู้ปกป้องผิวจาก ' คลอรีน ' ก่อนลง ' สระว่ายน้ำ '

ผลเสียต่อผิวของเราที่ทุกคนอาจไม่รู้และไม่ทันระวังจากสารผสมคลอรีนในสระว่ายน้ำ รู้วิธีปกป้องและดูแลผิวก่อนจะได้ไม่กังวล!


» » - - - - » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • คลอรีนอันตรายต่อผิวหรือไม่

  • ข้อควรรู้ดูแลผิวพร้อมลง " เล่นน้ำในสระว่ายน้ำ " แบบสบายใจ

  • 1. ดื่มน้ำบ่อย ๆ

  • 2. อาบน้ำหนึ่งรอบก่อนลงสระ

  • 3. ทามอยส์เจอไรเซอร์

  • 4. ทาครีมกันแดด

  • 5. สวมหมวกว่ายน้ำที่ทำจากซิลิโคน

  • 6. ซักชุดว่ายน้ำให้สะอาด


  “ เล่นเพลินจนอาจส่งผลเสียต่อผิวได้ ”

  ทุกคนเคยสังเกตกันไหมคะเวลาที่เราลงไปเล่นในสระน้ำเป็นเวลานาน ๆ นั้น หลังจากขึ้นจากสระผิวของเราจะแห้งตรึงและเริ่มมีอาการคันยุบยิบตลอดเวลา บางคนที่มีอาการแพ้ก็เป็นผื่นขึ้น ซึ่งอาการเหล่านี้นั้นเกิดจากการที่ใส่สาร “ คลอรีน ” เข้าไปผสมกับน้ำเพื่อฆ่าเชื้อโรคในสระว่ายน้ำ ดังนั้นจึงเป็นตัวการที่ส่งผลให้ผิวเกิดความระคายเคือง แต่จะให้เลี่ยงการใช้น้ำที่ผสมคลอรีนมันก็พอจะเลี่ยงได้ แต่ถ้าเรามีเหตุที่ต้องใช้หรือไปเผชิญนั้นก็ควรมีข้อควรรู้ไว้ เผื่อเป็นแนวทางในการแก้ไขหากเกิดผลกระทบต่อผิวของเราอย่างรุนแรง ฉะนั้นเราไปดู ‘ ข้อควรระวังคลอรีนส่งผลต่อผิว ’ อย่างไรกัน


  ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿ ✿

  คลอรีนอันตรายต่อผิวหรือไม่


  คลอรีนเป็นประเภทสารเคมีที่นำมาฆ่าเชื้อโรคที่ปะปนอยู่ในน้ำเพื่อให้มีความสะอาดและปลอดภัยมากยิ่งขึ้น และด้วยคลอรีนคือสารเคมี ผลกระทบที่ตามมานั้นก็มีด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการส่งผลต่อผิวพรรณ แต่ถ้าหากเราไม่ค่อยได้สัมผัสกับน้ำที่ผสมคลอรีนหรือสัมผัสเป็นบางครั้งบางคราว ก็อาจจะดูไม่ส่งผลต่อผิวมากนัก แต่ถ้าหากทุกคนลองสังเกตว่าเมื่อไรที่เราลงไปเล่นน้ำในสระ เมื่อเล่นเสร็จแล้วจะสังเกตเห็นถึงผิวที่แห้งกร้านและเป็นขุยโดยเฉพาะคนที่มีผิวบางแพ้ง่าย บางครั้งอาจจะส่งผลร้ายต่อคนที่เป็นผิวแพ้ง่ายได้อย่าง ผื่นแพ้ ผื่นคัน ผิวแห้ง และปัญหาสิว เป็นต้น ดังนั้นคนที่อยู่อาศัยในตัวเมืองใหญ่อาจจะมีสารคลอรีนปะปนมาด้วยหากไม่ได้กรองน้ำประปา นั่นเอง

  ข้อควรรู้ดูแลผิวพร้อมลง " เล่นน้ำในสระว่ายน้ำ " แบบสบายใจ

  1. ดื่มน้ำบ่อย ๆ


  การดื่มน้ำเป็นเรื่องเบสิกที่ทุกคนไม่ควรมองข้ามเป็นอย่างมาก เพราะการดื่มน้ำที่เพียงพอต่อร่างกายนั้นอย่างที่ทุกคนรู้ว่าจะช่วยในเรื่องของการทำให้ผิวดูชุ่มชื้นกันใช่ไหมคะ ดังนั้นเมื่อผิวของเราชุ่มชื้นแล้วก็ไม่ดูดซึมน้ำในสระเข้าไป เพราะผิวของเราเปรียบเสมือนฟองน้ำที่คอยดูดซับสิ่งต่าง ๆ เข้าสู่ผิว เมื่อผิวมีความชุ่มชื้นที่เพียงพอก็ไม่ทำให้ดูดซับคลอรีนส่วนเกินเข้าไปนั่นเอง

  2. อาบน้ำหนึ่งรอบก่อนลงสระ


  ในส่วนข้อนี้นั้นอาจจะเห็นบ่อยจนชินกับกฎของการเล่นน้ำในสระที่ทุกคนต้องปฏิบัติ ซึ่งบางครั้งทุกคนละเลยไป แต่รู้ไหมคะว่าการอาบน้ำก่อนลงสระหนึ่งรอบนั้นจะช่วยล้างสิ่งสกปรกหรือที่ปนเปื้อนอยู่บนผิวของเราออกไป และยังช่วยให้ผิวหนังและเส้นผมดูดซับคลอรีนน้อยลงอีกด้วย ฉะนั้นอย่าลืมอาบน้ำหรือล้างตัวก่อนลงสระน้ำน้า ^^

  3. ทามอยส์เจอไรเซอร์


  การทามอยส์เจอไรเซอร์นั้นเป็นการเสริมการทำงานของกันแดดให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น และยังเป็นเกราะป้องกันผิวล็อกความชุ่มชื้นให้กับผิวอีกด้วย แต่อาจจะเช็กในเรื่องของกฎในสระว่ายน้ำด้วยว่าเขาได้ห้ามไหม เพราะการทาครีมประเภทนี้นั้นอาจจะมีสารปนเปื้อนลงไปในสระได้ หรือบางครั้งหากจำเป็นต้องทาจริง ๆ แนะนำเป็นการทาที่มีส่วนผสมของกลีเซอรีน น้ำมันหรือปิโตรลาทัม เป็นต้นนั่นเอง

  4. ทาครีมกันแดด


  ครีมกันแดดเป็นผลิตภัณฑ์ที่ชาวซิสไม่ควรละเลยเด็ดขาด เพราะแดดประเทศไทยนั้นสู้ยังไงก็สู้ไม่ไหว เพราะฉะนั้นแล้วเพื่อให้ผิวของเราสวยคู่กับเราไปนาน ๆ เราต้องทาครีมกันแดดทุกวันก่อนออกแดด 15 นาที เพื่อให้ผิวของเราได้รับการป้องกันและเป็นเกราะป้องกันผิวจากการโดนทำร้ายจากแสงแดดได้ ยิ่งเมื่อเล่นน้ำในที่กลางแจ้งจำเป็นต้องทาซ้ำทุกครั้งเมื่อขึ้นจากสระ เพื่อรักษาความชุ่มชื้นให้ผิวและบล็อกคลอรีนไม่ให้ซึมเข้าสู่ผิว

  5. สวมหมวกว่ายน้ำที่ทำจากซิลิโคน

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความงาม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe