Articles etc
อื่น ๆ

เทียบกันไปเลย! ทีมอยู่หอคนเดียว VS ทีมอยู่กับรูมเมท แต่ละแบบมีข้อดี-ข้อเสียยังไงบ้างนะ?

กำลังจะเข้ามหาวิทยาลัย หลาย ๆ คนก็สอบติดมหาลัยต่างจังหวัดทำให้ต้องย้ายไปอยู่หอพัก แต่หอพักเดี๋ยวนี้มีกี่แบบกันนะ แล้วอยู่คนเดียวหรืออยู่กับเพื่อนดีละ? ถ้าอยากรู้คำตอบก็มาส่องข้อดีข้อเสียในบทความนี้กันเล้ย!


» » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • หอพักมีแบบไหนบ้าง แล้วเลือกแบบไหนดี?

  • ♜ ทีมอยู่คนเดียว ♜

  • ☛ ข้อดีของการ " อยู่หอคนเดียว " ☚

  • ☞ ข้อเสียของการ " อยู่หอคนเดียว " ☜

  • ♖ ทีมอยู่กับรูมเมท ♖

  • ☛ ข้อดีของการ " อยู่หอกับรูมเมท " ☚

  • ☞ ข้อเสียของการ " อยู่หอกับรูมเมท " ☜


  ใครกำลังจะเข้ามหาลัยบ้างเอ่ย?


  เปิดคำถามมาแบบนี้แน่นอนค่ะว่าเราจะมาพูดเรื่องเกี่ยวกับมหาลัย แต่อาจจะไม่ใช่มหาลัยโดยตรงเพราะเราจะมาพูดถึง " หอพัก " นั่นเองจ้า คือหอพักสมัยนี้ก็มีหลายแบบให้เลือกเช่า เลือกซื้อนะคะ แล้วแต่ว่าใครจะสะดวกแบบไหน แล้วก็ขึ้นอยู่กับว่า 1 ห้องอยู่กี่คนด้วย ซึ่งนี่แหละค่ะคือประเด็น เป็นปัญหาที่หลายคนคิดไม่ตกเลยนะคะ มุมนึงก็อยากอยู่คนเดียว มุมนึงก็อยากอยู่กับเพื่อนไม่รู้จะตัดสินใจยังไงดี งั้นมาส่องข้อดีข้อเสียกันดีกว่าค่ะ อันนี้รวบรวมจากประสบการณ์ที่ผ่านมาเลยนะคะ ชาวซิสอ่านแล้วเอาไปตัดสินใจกันต่อได้เลย แต่จะมีข้อดีและข้อเสียยังไงบ้างก็มาดูกันเลยค่า :-)
   
   

  หอพักมีแบบไหนบ้าง แล้วเลือกแบบไหนดี?

  หอพักนักศึกษาหลัก ๆ แล้วแบ่งได้ 2 แบบค่ะ แต่ยังมีแบบยิบย่อยลงไปอีก ซึ่งก็คือ...

  1. หอใน : หอพักในมหาลัยนั่นเองนะคะ ส่วนใหญ่ราคาจะเบากว่าหอนอก แต่ต้องอยู่รวมกันกับคนอื่น ๆ บางที่อาจจะสุ่มคนมาให้ บางที่อาจจะให้จับเอง แล้วก็ขึ้นอยู่ว่าจะอยู่กันกี่คนด้วยนะคะ บางหอพักก็ 4 บางที่อาจจะเป็นหอรวมนอนกันหลาย ๆ คนคนละเตียงก็มี
  2. หอนอก : คือหอพักนอกมหาลัยนะคะ ซึ่งก็มีทั้งรูปแบบหอพัก แมนชั่นแล้วก็พวกคอนโดเลย ใครงบเยอะจะซื้อหรือจะเช่าคอนโดอยู่ก็จะได้ความสะดวกสบายมากหน่อย แต่ถ้าใครอยู่หอพักความสะดวกสบายก็อาจจะลดน้อยลง แต่! ราคาของหอพักก็มีส่วนตัดสินความสะดวกสบายค่ะ แม้ว่าอาจจะไม่สบายเท่าคอนโดแต่หลายที่ก็ใหญ่โตและสบายไม่แพ้คอนโดเลยนะคะ แถมราคาถูกกว่าด้วย

  แล้วควรเลือกแบบไหนดีใช่ไหมคะ? อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับเราแล้วละค่ะว่าอยากจะจ่ายค่าหอพักราคาเท่าไหร่ อยู่กันกี่คน อยู่กับใคร ถ้ายังตัดสินใจไม่ได้ ให้ลองมาอ่านข้อดีและข้อเสียของการอยู่หอคนเดียว VS การอยู่หอกับรูมเมทด้านล่างนี้เลยจ้า
   

  ♜ ทีมอยู่คนเดียว ♜

   

  ☛ ข้อดีของการ " อยู่หอคนเดียว " ☚

  ข้อดีของการอยู่หอคนเดียวก็คือ...

  • มีอิสระ อยากทำอะไรก็ได้ : บางคนชอบร้องเพลง ชอบเต้น เล่นดนตรี เล่นเกมเสียงดังหรือบางคนก็นอนดิ้น ถ้าอยู่คนเดียวก็ทำทุกอย่างได้เต็มที่เลยค่ะ เหมือนอยู่บ้านตัวเองเลย ปล่อยจอย ฟีล ๆ ได้เลอ~

  • จะพาเพื่อนหรือคนในครอบครัวมานั่งเล่น/มานอนพักก็ได้ : บางคนคุณพ่อและคุณแม่หรือญาติพี่น้องชอบมาเยี่ยมบ่อย ๆ แล้วเวลามาทั้งทีก็ไม่อยากจะต้องไปจ่ายเงินค่าที่พักอีก ก็สามารถให้มานอนด้วยกันได้เลย หรือจะชวนเพื่อนมาทำงาน มานั่งเล่นกันก็ได้นะคะ ชิลสุด ๆ

  • ไม่ต้องคอยระวังกลัวอีกฝ่ายไม่สบายใจ : ตรงนี้คือความสบายใจเลยนะคะไม่ต้องมาคอยระแวงหรือต้องคอยเกรงใจใคร ( นอกจากคนข้างห้อง ) เพราะถ้ามีรูมเมทอยู่เราก็จะไม่ค่อยกล้าทำอะไรมาก เนื่องจากเราไม่ได้อยู่และจ่ายค่าที่พักคนเดียว เขาก็มีสิทธิ์ในห้องนี้ด้วย จะทำอะไรก็ไม่สบายใจไปหมด
   

  ☞ ข้อเสียของการ " อยู่หอคนเดียว " ☜

  มีข้อดีแล้วก็ต้องมีข้อเสียของการอยู่หอคนเดียวบ้าง แต่จะมีอะไรบ้างนั้นมาส่องกันเล้ย!

  • บางครั้งอาจจะเงียบเหงา : ใครที่เป็นสายติดเพื่อน ชอบเมาท์มอยหอยสังข์อาจจะรู้สึกเงียบเหงานะคะเพราะว่าเราอยู่คนเดียว ไม่มีใครอยู่กับเรา มันก็เลยจะไม่มีเสียงอื่น ๆ เลยนอกจากเสียงของเราที่เปิดเพลง ดูหนัง ดูทีวี ก็อาจจะเฉา ๆ หน่อยนึงนะคะ
   
  • จ่ายค่าหอพักเต็มราคา : ค่าหอพักราคาเท่าไหร่ต่อเดือนเราต้องจ่ายเองทั้งหมดนะคะ ซึ่งก็จะต้องจ่ายแพงพอสมควรเลย นี่ยังไม่รวมไปถึงค่าน้ำและค่าไฟอีกนะคะ ถ้าที่บ้านสะดวกจ่ายก็โอเคค่ะ แต่ถ้าที่บ้านไม่ค่อยสะดวกจ่ายเท่าไหร่ ก็คงต้องหารูมเมทหรือหาหอพักที่ราคาไม่แรงมากอยู่แทน

  • ถ้าป่วยก็ไม่มีเพื่อนคอยช่วยดูแลห่าง ๆ : การอยู่คนเดียวปัญหาที่เจอบ่อยและหนักที่สุดคือตอนป่วยเลยค่ะ แค่ไม่สบายธรรมดายังแทบไม่มีแรงจะลงไปซื้อข้าวหรือลงไปเอาข้าวที่สั่งเลยนะคะ แต่ถ้าอยู่คนเดียวก็ต้องฮึบถ่อสังขารลงไปเอามาให้ได้ เพราะถ้าไม่กินก็ปวดท้องอีก ยาก็ไม่ได้กินอีกนะคะ ทรมานสุด ๆ เลยแหละค่ะ
   

  ♖ ทีมอยู่กับรูมเมท ♖

   
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe