Articles health
สุขภาพ

ปรับเปลี่ยนด่วน!!! กับ ' 7 ทริคตื่นเช้ารับวันใหม่ ' พร้อมรับเช้าที่สดใสไม่เพลียสมอง

นกที่ตื่นเช้า ก็คือนกที่ร่างกายเคยชิน เพราะฉะนั้นการตื่นเช้าเพื่อมารับอากาศที่ปลอดโปร่งและสดชื่น เพื่อให้สมองกับร่างกายได้พร้อมรับการทำงานอย่างเต็มที่ ดังนั้นฝึกไว้จะได้ไม่ทรมานตัวเอง


» » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ☼ ประโยชน์ของการ " ตื่นเช้า " ☼

  • 7 ทริคการตื่นนอนตอนเช้า สดชื่นรับวันใหม่ ง่ายๆ แค่ปรับตัวเอง

  • 1. หลีกเลี่ยงแสงสีฟ้าก่อนนอน ✎

  • 2. ตั้งนาฬิกาปลุก " เป็นเวลาเดียวทุกวัน" ✎

  • 3. ตื่นนอนพร้อมกับเสียงเพลง ✎

  • 4. อย่ากดปุ่มเลื่อนปลุก ✎

  • 5. หายใจลึก ๆ หลังตื่นนอน ✎

  • 6. ลองคิดถึงสิ่งดี ๆ เพื่อรับเช้าวันใหม่ ✎

  • 7. ดื่มอะไรอุ่น ๆ ✎


  " เช้าที่สดใส "

  การตื่นนอนตอนเช้าของใครหลาย ๆ คนนั้นดูเหมือนจะเป็นเรื่องง่าย แต่ก็ไม่ง่ายสำหรับใครหลายคน เพราะกว่าเราจะปลุกตัวเองออกมาจากเตียงนั้นยากมาก ๆ เพราะตอนเช้านั้นอากาศทั้งดี เตียงก็อุ่น แถมเมื่อคืนก็นอนดึกไปอีก จะทำใจตื่นมาก็ลำบากสุด ๆ เพราะฉะนั้นต้องหาวิธีที่ที่จะทำให้เราแอคทีฟกับการตื่นนอนตอนเช้าไปด้วย ไม่งั้นเตียงดูดทั้งวันแน่นอน เรามาดู " 7 ทริคการตื่นนอนตอนเช้าให้สดชื่น พร้อมรับวันใหม่ได้ง่าย ๆ " ไม่อยากงัวเงียตอนเช้าก็ต้องเพิ่มขั้นตอนง่าย ๆ เข้าไปในชีวิตประจำวันของเราแล้ว ^^

  ☼ ประโยชน์ของการ " ตื่นเช้า " ☼


  ✔ มีเวลาให้ตัวเองมากขึ้น
  หลังจากที่เราตื่นนอนมาจะมีกิจกรรมมากมายที่รอเราอยู่ อย่างเช่น การอาบน้ำ การกินอาหารในตอนเช้า หรือการรดน้ำต้นไม้แบบนี้เป็นต้น ทำให้เรานั้นไม่ต้องเร่งรีบในการทำทุกอย่างให้เสร็จโดยเร็ว และยังเพิ่มเวลาในการทำแต่ละอย่างนั้นเข้าไปด้วย ทำให้บางครั้งเรารู้สึกสนุกสนานกับกิจกรรมที่เราทำ

  ✔ มีเวลาออกกำลังกาย
  การออกกำลังกายตอนเช้านั้นสามารถเป็นทางเลือกให้กับคนที่ไม่มีเวลาออกกำลังในตอนเย็นได้ และการออกกำลังกายตอนเช้ายังเป็นการกระตุ้นการทำงานของร่างกายและสมอง ทั้งยังลดความเครียดที่สะสมได้ด้วย เพราะร่างกายของเรานั้นมีการหลั่งฮอร์โมนเอ็นดอร์ฟินออกมา จึงทำให้รู้สึกมีความสุข ช่วยให้อารมณ์ดีพร้อมรับวันใหม่นั่นเอง

  ✔ ออกจากบ้านแต่เช้า ไม่เจอรถติด
  จ-ศ นั้นเป็นเวลาที่ทุกคนพร้อมใจกันออกบ้านตอนเช้าสุด ๆ เพราะฉะนั้นหากไม่ต้องการเจอการจราจรของประเทศไทยในช่วงเช้าแล้วนั้น การเลือกออกจากบ้านในเวลาเช้ากว่าคนปกติจะทำให้เราไม่ต้องเจอกับสถานการณ์ที่รถติดได้

  ✔ ช่วยให้มีสมาธิมากขึ้น
  การที่เรามีเวลาสำหรับทุกอย่างแล้วนั้นทำให้เราลดความกังวลลงไปได้ในระดับหนึ่ง นั้นจึงส่งผลให้สมองของเราสามารถเตรียมพร้อมในการรับข้อมูลของเช้านี้ได้อย่างเต็มที่ และในช่วงระหว่างวันก็จะไม่มีอาการมึนงงหรือสับสนได้ด้วย


  7 ทริคการตื่นนอนตอนเช้า สดชื่นรับวันใหม่ ง่ายๆ แค่ปรับตัวเอง

  1. หลีกเลี่ยงแสงสีฟ้าก่อนนอน ✎


  แสงสีฟ้าไม่ว่าจะมาจากจอมือถือ แท็ปเล็ต หรือทีวี มีส่วนทำให้สมองของเราตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา และเป็นการทำให้สมองหลับยากขึ้นไปอีกด้วย ดังนั้นแล้วควรปิดหน้าจอก่อนนอนอย่างน้อย 2-3 ชั่วโมงก่อนเข้านอน และหาอะไรทำเพื่อให้เรารู้สึกอยากนอน อย่างเช่น การอ่านหนังสือ เป็นต้น รับรองเปิดมาไม่กี่หน้าตาจะเริ่มปิดแน่นอน

  2. ตั้งนาฬิกาปลุก " เป็นเวลาเดียวทุกวัน" ✎


  การตื่นนอนที่คงที่จะทำให้ร่างกายของเราสามารถปรับสมดุลเวลาชีวภาพตามธรรมชาติได้เองอัตโนมัติ และยังช่วยให้ตัวของเรานั้นรู้สึกตื่นตัวมากขึ้นอีกด้วย ฉะนั้นลองปรับเวลาหรือตั้งเวลาให้ตื่นแบบเดียวกันในทุก ๆ เช้า รวมไปถึงวันเสาร์อาทิตย์ด้วย เพื่อเป็นการฝึกร่างกายให้เกิดความเคยชินมากที่สุด และครั้งถัดไปการตื่นนอนของคุณก็จะไม่เป็นการทรมานตัวเองแล้วนั่นเอง

  3. ตื่นนอนพร้อมกับเสียงเพลง ✎


  ผลการวิจัยเผยออกมาว่าการใช้เสียงเพลงเป็นเสียงปลุกในตอนเช้าจะช่วยให้การตื่นนอนนั้นสดชื่นกว่าเดิม และเสียงเพลงที่มีความนุ่มนวลจะช่วยให้เราค่อย ๆ ตื่นนอนแบบมีประสิทธิภาพกว่าการที่เราใช้เสียงแบบนาฬิกาปลุกเหมือนสมัยก่อน แบบนั้นเป็นการตื่นนอนที่เหมือนกระชากวิญญาณให้ตื่นขึ้นทำให้เรารู้สึกไม่ดีได้หลังตื่นนอน อย่างนั้นแล้วควรเลือกหาเพลงที่มีความนุ่มนวล ฟังสบายหูมาปลุกในตอนเช้ากัน

  4. อย่ากดปุ่มเลื่อนปลุก ✎


  จะดีกว่าไหมถ้าเราได้นอนหลับพักยาว ๆ แล้วตื่นมาครั้งเดียวเลย หลังจากได้ยินเสียงนาฬิกาปลุก แต่ถ้าเราเลื่อนการปลุกแล้วนอนต่อ ก็เหมือนเป็นการนอนต่อจากการโดนขัดจังหวะและต้องตื่นมาอีกไม่กี่นาทีข้างหน้านั้น แบบนี้แล้วไม่เป็นผลดีกับร้่างกายและสมองของเราเลย เพราะช่วงเวลาตอนเช้าตรู่เป็นเวลาที่ตาของเราจะมีการเคลื่อนไหวไปมาอย่างรวดเร็วในช่วงที่หลับ ซึ่งส่วนนี้ทำให้ส่งผลไปถึงการรวบรวมความทรงจำ การนอนหลับแบบยาวครั้งเดียวถือว่าเป็นเรื่องดีต่อสมองนั่นเองซิส

  5. หายใจลึก ๆ หลังตื่นนอน ✎


  การฝึกการหายใจเข้าออกแบบลึก ๆ หลังจากการตื่นนอนเป็นการช่วยผ่อนคลายและปรับร่างกายให้สมดุล ทั้งเพื่อให้อารมณ์ในตอนเช้าของเราสงบมากยิ่งขึ้นพร้อมเริ่มต้นรับวันใหม่ เพราะพฤติกรรมของคนส่วนใหญ่หลังตื่นนอนจะมีพฤติกรรมชอบหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาเช็คข่าวสารเป็นอันดับแรก ดั้งนั้นเลยอาจส่งผลให้ฮอร์โมนความเครียดออกมาแบบฉับพลัน และแผ่กระจายไปทั่วร่างกายและสมอง ดังนั้นแล้วอย่าลืมปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหลังตื่นนอนแบบด่วน ๆ

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe