Articles health
สุขภาพ

ท้องผูกบ่อยต้องรู้! รวมมาแล้ว 7 วิธีแก้ท้องผูก ถ่ายยาก ช่วยให้อึง่ายขึ้นได้แน่นอน

เหงื่อแตกเป็นเม็ด แต่อึก็ยังไม่ออก! ปัญหาอึไม่ออก ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ เลยนะ ขอบอกเลยว่า นี่มันเป็นปัญหาใหญ่เลย! ใครที่มีปัญหาเชิญทางนี้เลยค่ะ วันนี้เรามีวิธีแก้ท้องผูก ถ่ายยาก มาแนะนำ วิธีไม่ยาก รับรองว่าช่วยได้แน่นอน!


» » - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • รวมมาแล้ว 7 วิธีแก้ท้องผูก ขับถ่ายยาก ช่วยให้อึง่ายขึ้น

  • 1. ปรับการกิน

  • 2. ปรับการขับถ่าย

  • 3. ดื่มน้ำให้เพียงพอ

  • 4. กินอาหารที่มีไฟเบอร์

  • 5. ห้ามอั้นอุจจาระเด็ดขาด

  • 6. นวดหน้าท้อง

  • 7. ออกกำลังกายกระตุ้นการขับถ่าย


  ขอพูดแบบตรงไปตรงมาเลยน เรื่องขี้ไม่ใช่เรื่องตลก และการขี้ไม่ออก เป็นเรื่องใหญ่พอตัวเหมือนกันนะ! ซึ่งเอาจริงๆ เราว่ามีเพื่อนๆ หลายคนอยู่แหละ ที่ประสบกับปัญหานี้ รู้มั้ยว่า อาการท้องผูก ส่งผลเสียได้ทั้งทางด้านสุขภาพกาย ใจ และผิว เพราะงั้นเราจะปล่อยเลยตามเลยไม่ได้ วันนี้เรามี 7 วิธีแก้ท้องผูก ถ่ายยาก ลองหยิบวิธีของเราไปใช้กันดู รับรองเลย ถ้าเพื่อนๆ ลองทำตามนี้แล้ว ปัญหาขี้ๆ จะดีขึ้น! จะมีวิธีแบบไหนบ้าง เราไปดูแต่ละวิธีที่หยิบมาแนะนำในวันนี้ดูพร้อมๆ กันเลย

  รวมมาแล้ว 7 วิธีแก้ท้องผูก ขับถ่ายยาก ช่วยให้อึง่ายขึ้น

  1. ปรับการกิน

  รู้มั้ยว่า การกินอาหารเช้า นั้นจะช่วยในเรื่องของการขับถ่ายได้นะ เพราะว่ามื้อเช้าเป็นมื้อที่สำคัญมากๆ ในตอนเช้าลำไส้ใหญ่จะทำงานมากที่สุด พอเรากินมื้อเช้าเข้าไปปุ๊บ อาหารที่เรากินเข้าไปนี่แหละ จะไปช่วยกระตุ้นกระเพาะอาหารและลำไส้ให้บีบตัวจนทำให้เรารู้สึกอยากขับถ่าย แล้วหลังจากที่เรากินมื้อเช้าเข้าไปประมาณ 30 นาที หรือถ้ารอไม่ไหวเพื่อนๆ อาจจะเดินย่อย หรือนวดเบาๆ ที่หน้าท้องก็ได้นะ ก็จะยิ่งช่วยให้เรารู้สึกปวดท้อง อยากถ่ายเร็วๆ ขึ้นมา ลองดูกันได้เลย

  2. ปรับการขับถ่าย

  วิธีถัดมาคือ การฝึกขับถ่ายให้เป็นเวลา รู้มั้ยว่าช่วงเวลาที่เหมาะต่อการอึมากที่สุดคือช่วงไหน ช่วงนี้เลยค่ะ ตั้งแต่ 05.00 - 07.00 น. เป็นช่วงเวลาหมาะสมกับการขับถ่ายมากที่สุด หรือถ้าเวลาประมาณนี้ไม่ไหว ก็อาจจะสายกว่านี้ก็ได้ แต่อย่าสายมากเกินไป วิธีการฝึกไม่ยาก ไม่ว่าเพื่อนๆ จะปวดอึหรือไม่ ก็ควรฝึกพฤติกรรมของตัวเองเคยชิน ร่างกายจะได้รู้ว่า ช่วงเวลานี้คือช่วงเวลาแห่งการขับถ่าย แต่ถ้าไม่ปวดก็ไม่ต้องเบ่ง เพราะมันจะมีจังหวะที่เราจะปวดเป็นช่วงๆ ถ้าช่วงไหนปวดก็เบ่งตาม หากไม่ปวดแล้วเบ่ง อาจจะทำให้เพื่อนๆ เป็นริดสีดวงได้ ลองดูนะ

  3. ดื่มน้ำให้เพียงพอ

  หลังจากตื่นนอน เราแนะนำให้เพื่อนๆ ดื่มน้ำอุ่นแก้วใหญ่ๆ ไปเลย 1 แก้ว หรือจะเป็นน้ำอุณหภูมิห้องก็ได้นะ เพราะน้ำอุ่นจะช่วยกระตุ้นระบบการไหลเวียนเลือดให้ทำงานดีขึ้น ส่งผลให้หลอดเลือดต่างๆ มีการขยายใหญ่กว่าปกติ และช่วยขับไล่สิ่งที่ตกค้างอยู่ภายในลำไส้ให้ทยอยออกมา เป็นการขับสารพิษได้ด้วยวิธีง่ายๆ ทั้งนี้การดื่มน้ำให้เพียงพอ ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญเช่นกัน ถ้าเพื่อนๆ ท้องผูกควรดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 3 ลิตร เพราะน้ำจะช่วยให้อุจจาระนิ่ม ขับถ่ายง่ายขึ้นด้วย

  4. กินอาหารที่มีไฟเบอร์

  ใครที่ท้องผูกควรหลีกเลี่ยงอาหารประเภทไขมัน เพราะไขมันทำให้การบีบตัวของกระเพาะอาหารและลำไส้ลดลง ส่งผลให้ท้องอืดและผูกได้นั่นเอง เพราะฉะนั้นควรกินผักผลไม้เป็นประจำ เน้นอาหารที่มีกากใย ไฟเบอร์สูง และควรกินพร้อมกากไม่ใช่แบบคั้นน้ำ เพื่อให้ได้รับกากใยอาหารเพียงพอต่อการขับถ่าย หรือจะทานอาหารที่มีโปรไบโอติกด้วยก็ได้นะ เพราะเจ้าโปรไบโอติก คือจุลินทรีย์ตัวดีที่อาศัยอยู่ในกระเพาะอาหาร ที่จะมาช่วยย่อยเศษอาหาร และดูแลการขับถ่าย สามารถรับเพิ่มได้จากภายนอกจากอาหารจำพวกหมักดอง กิมจิ ผักดอง หรือผักผลไม้ก็ได้เช่นกัน

  5. ห้ามอั้นอุจจาระเด็ดขาด

  ก็ปวดท้องแหละ แต่ยังไม่อยากอึตอนนี้ สถานที่ไม่อำนวยเลยต้องอั้นไว้ก่อน STOP! อย่าอั้นอึค่ะ มันไม่ดีต่อระบบขับถ่ายนะ ถ้าปวดอึ ก็ควรรีบเข้าห้องน้ำซิ ของเสียที่มันอัดอั้นในลำไส้เราจะได้ออกมาซะที การกลั้นอุจจาระจะทำให้อุจจาระร่นกลับเข้าไปค้างอยู่ในลำไส้ใหญ่ จนทำให้ครั้งต่อไปขับถ่ายลำบากขึ้น เพราะมีของเสียจำนวนมากที่ต้องการระบายออก และถูกอัดแน่นจนแข็ง จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการท้องผูก ไปจนถึงริดสีดวงทวาร และมะเร็งลำไส้ใหญ่ตามมาได้ เพราะงั้นถ้าปวดท้องอึ ก็ควรจะรีบไปอึ อย่าปล่อยเอาไว้ มันไม่ดีต่อสุขภาพนะคะ

  6. นวดหน้าท้อง

  อีกหนึ่งวิธีที่เขาว่าเหมาะกับคนที่ขับถ่ายยากคือ การนวดลำไส้กระตุ้นการขับถ่าย แนะนำให้ทำตั้งแต่ก่อนเข้านอน วิธีง่ายๆ เลยค่ะ เริ่มจากนวดตรงท้องในส่วนล่างซ้าย เพราะนั่นเป็นตำแหน่งของลำไส้ใหญ่ คลำไปจนพบลำของกากอาหารจากนั้นจึงกดลงไปเบาๆ เป็นระยะ นวดวนไปมาแบบนี้ประมาณ 5 นาที ตื่นเช้ามาก็แค่ดื่มน้ำอุ่นสักหนึ่งแก้ว รอแป๊บเดียวเดี๋ยวก็จะรู้สึกปวดท้อง แต่ถ้ายังรู้สึกชิลล์ อาการปวดอึไม่เห็นแวะมาเลย ก็อาจจะลองนวดลำไส้ที่จุดเดิมสักรอบก่อนก็ได้ นวดเบาๆ นะ ไม่ต้องกดแรงมาก นี่จะช่วยกระตุ้นการขับถ่ายได้ค่ะ

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe