Articles originalcontent
Original Content

เปิดกรุสกินแคร์ ฟื้นฟูผิวไหม้แดดยังไง? ให้กลับมาใสหลังไปทะเล

กลับจากทะเลแล้วผิวไหม้ต้องทำยังไงดี? มานี่จ้า ซิสรวบรวมสกินแคร์รูทีนที่เหมาะสำหรับคนผิว burn baby burn มาให้ จะทำยังไงให้ผิวใสเหมือนเดิมได้บ้าง อะเริ่ม!


» » - - - » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ≡ ผิวไหม้แดดเกิดจากอะไร? ≡

  • ≡ เจลว่านหางจระเข้ปลอบประโลมผิว ≡

  • ≡ เติมน้ำให้ผิวด้วยมอยส์เจอไรเซอร์ ≡

  • ≡ ของต้องห้ามสำหรับผิวหน้าไหม้ ≡

  • ≡ มาสก์ลดความร้อนใต้ผิว ≡


  หน้าร้อนแบบนี้ไม่ว่าใครก็ล้วนปักหมุดไปเที่ยวทะเล ใส่บิกีนีทำคอนเทนต์อวดลงโซเชียลกันจุกๆ มุมนั้นก็ดี มุมนี้ชั้นก็เริ่ด อะ..ระหว่างโพสท่าท้าแดดกันไปก็ระวังผิวไหม้ไม่รู้ตัวเด้อสาว เพราะแดดช่วงนี้คือแรงมากกก เดี๋ยวจะกลายเป็นตกอยู่ในสถานการณ์ตอนเที่ยวสดใสพอกลับไปถึงบ้านนั่งสลด ฮือๆ เพราะผิว Now burn baby burn กันสุดๆ

  แต่ถ้าใครกำลังประสบปัญหานี้อยู่ ร้องโอดโอยเพราะผิวไหม้เกรียม! ต้องมาทางนี้เลยจ้า วันนี้ซิสพาเปิดกรุสกินแคร์เพื่อนแท้สำหรับคนผิวไหม้แดดมาให้ ทาวนไปตามนี้เดี๋ยวผิวดีขึ้นเอง ไม่พูดยาว เอาเป็นว่ามาดูไปพร้อมๆ กันเลยจ้า

  - - - - - - - - - - - - - - -

  ≡ ผิวไหม้แดดเกิดจากอะไร? ≡

  ผิวไหม้แดดเกิดจากที่ผิวชั้นนอกถูกทำลายด้วยรังสียูวีจากการตากแดดจัดๆ เป็นเวลานาน พอความรุนแรงของแสงแดดรวมเข้ากับการที่เราไม่ทาครีมกันแดด ก็จะไปส่งผลให้ผิวเราไหม้แดดนั่นเอง ซึ่งช่วงแรกผิวจะแดง แสบ อาจจะมีบวม พอง แล้วถ้าเราไม่ดูแลอย่างถูกต้อง สีผิวก็จะไม่สม่ำเสมอและคล้ำเสีย รวมไปถึงแห้งหยาบหรือเหี่ยวย่น จนเกิดริ้วรอยก่อนวัยได้ด้วย 

  ≡ เจลว่านหางจระเข้ปลอบประโลมผิว ≡

  ทีนี้หลักสำคัญของการแก้ปัญหาผิวไหม้แดดอย่างแรกเลยก็คือ เราต้องลดการอักเสบของผิวด้วยการเติมความชุ่มชื้น เพราะฉะนั้นขั้นแรกเราจะเริ่มด้วยการลดความร้อนใต้ผิวนั่นเอง

  เวลาที่ผิวเราไหม้แน่นอนว่าสิ่งแรกที่เรานึกถึงก็คงไม่พ้นว่านหางจระเข้ ซึ่งเค้าราคาไม่แพงและเป็นสมุนไพรที่บอกต่อกันมารุ่นต่อรุ่นด้วยสรรพคุณของเค้าที่จะช่วยรักษาผิวแห้งแตก ลดอาการผ่าวร้อนจากผิวไหม้แดดที่ไม่รุนแรงได้ ในเนื้อเจลใสๆ เหนียวๆ ที่เราเห็นจะมีทั้งโพลีฟีนอลที่มีความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระและยับยั้งการอักเสบ ทั้งยังมีสารโพลียูโรไนด์และโพลีแซคคาไรด์ที่ช่วยในการฆ่าเชื้อและสมานแผล ลดการอักเสบของผิวได้

  ถ้าบ้านเราปลูกว่านหางจระเข้อยู่แล้ว ก็สามารถนำเนื้อว่านหางจระเข้มาทาบริเวณผิวที่ไหม้แดด ทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมงแล้วล้างออกได้เลยค่ะ

  แต่ถ้าหาว่านหางจระเข้จากธรรมชาติไม่ได้และมีงบขึ้นมาหน่อยก็ให้ลองหาสกินแคร์ที่มีว่านหางจระเข้เป็นส่วนประกอบ อาจจะเป็นเจลว่านหางจระเข้ก็ได้ ด้วยความที่เป็นเจลเนื้อเค้าก็จะเบาและเย็น เหมาะกับผิวที่ไหม้แดดและกำลังอักเสบ ให้เราพยายามเลือกผลิตภัณฑ์ที่ไม่ผสมสี กลิ่น และน้ำหอมเพื่อความเซฟ เวลาใช้ก็ให้เราทาลงบนผิวไหม้แดดเพื่อลดอาการอักเสบจากการถูกแดดเผา เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวได้เลย

  ≡ เติมน้ำให้ผิวด้วยมอยส์เจอไรเซอร์ ≡

  ขั้นตอนถัดมาก็คือ การบำรุงและล็อกความชุ่มชื้นไว้ในผิวเราให้ยาวนานขึ้น ด้วยการทามอยส์เจอไรเซอร์ แนะนำว่าให้เลือกสูตรสำหรับผิวแพ้ง่าย เวลาใช้ก็ให้ทาหลังอาบน้ำทันทีตอนที่ผิวเรายังหมาดๆ อยู่  ซึ่งการทาครีมบำรุงจะช่วยกักเก็บความชุ่มชื้น ลดอาการระคายเคือง ป้องกันไม่ให้ผิวลอก และฟื้นฟูให้ผิวไหม้แดดหายเร็วขึ้น หลายคนอาจจะสงสัยว่าแล้วต่างกับการใช้ว่านหางจระเข้ยังไง? ถ้าเป็นว่านหางจระเข้แบบเพียวๆ เลยเนี่ยจะจัดอยู่ในกลุ่ม Humectant ค่ะ คือมีความสามารถในการช่วยดูดซึมความชุ่มชื้น เหมือนเป็นแม่เหล็กดูดน้ำให้ผิวให้ความชุ่มชื้น แต่จะไม่กักเก็บความชุ่มชื้นเอาไว้ เพราะฉะนั้นเราจึงต้องเสริมด้วยการทาครีมบำรุงนั่นเอง ซึ่งส่วนใหญ่ในมอยส์เจอไรเซอร์เนื้อหนักๆ อย่างครีมบำรุงเค้าก็จะใส่สารในกลุ่มให้ความชุ่มชื้นอื่นๆ เพิ่มเติมเช่นสารในกลุ่ม Emollient หรือ Occlusive จึงสามารถคงความชุ่มชื้นไว้ในผิวได้ดีและลดการระคายเคือง ช่วยฟื้นฟูให้ผิวไหม้แดดหายเร็วขึ้นนั่นเอง

  ทริคเพิ่มเติม เราอาจจะมองหาผลิตภัณฑ์ที่เค้าใส่ส่วนผสมที่ช่วยปลอบประโลมผิว มอบความชุ่มชื้น ลดการอักเสบ และการระคายเคืองผิวอื่นๆ เพิ่มเติม เช่น ผลิตภัณฑ์ที่มีสารสกัดจากใบบัวบก คาโมมายล์ วิตามินต่าง ๆ พวกนี้เป็นต้น ซึ่งส่วนผสมพวกนี้ก็จะช่วยบรรเทาอาการหน้าไหม้แดดได้ดีเช่นกันค่ะ

  ≡ ของต้องห้ามสำหรับผิวหน้าไหม้ ≡

  การตากแดดเป็นเวลานานทำให้เกิดความร้อนสะสมใต้ผิวและเกิดการอักเสบ จนผิวแดงขึ้น ทำให้ผิวเรา Sensitive หรือเป็นผิวที่ระคายเคืองง่าย ซึ่งการที่ผิวเราไหม้แดด สิ่งที่ตามมาก็คือ ผิวบอบบางและอ่อนแอ ดังนั้นเราต้องพยายามงดการสัมผัส หลีกเลี่ยงสครับ ทำเลเซอร์ การทายารักษาสิว หรือใช้ผลิตภัณฑ์ในกลุ่มไวท์เทนนิ่งออกไปก่อน เนื่องจากการที่เรายิ่งไปรบกวนผิวยิ่งจะส่งผลให้ผิวเราบาง และจากที่หน้าไหม้แดดก็บางอยู่แล้ว ก็อาจก่อให้เกิดการระคายเคือง อักเสบมากกว่าเดิม รวมทั้งปวดแสบปวดร้อนได้มากกว่าปกติค่ะ รอให้หายแล้วค่อยทำก็ยังไม่สาย ช่วงที่ผิวยังไหม้แดดอยู่ก็ให้เลี่ยงไปก่อนน้า

  ≡ มาสก์ลดความร้อนใต้ผิว ≡

  วิธีสุดท้ายเป็นวิธีที่สะดวกสำหรับคนที่ยังต้องเดินทางไปไหนมาไหน หรือคนที่อยากจะเพิ่มอีกซักสเต็ปเข้าไปในรูทีนปกติด้วยการมาสก์ผิว ซึ่งวิธีนี้ก็ถือว่าเป็นทางเลือกที่ดีเช่นกัน เพราะเดี๋ยวนี้มาสก์ก็มีหลากหลายสูตร ราคาถูก แถมยังมีหลากหลายรูปแบบมาก เราก็สามารถเลือกบำรุงได้ตามใจชอบเลย แต่มีข้อแม้ว่ามาสก์ที่จะเอามาใช้กับผิวไหม้แดดเนี่ย ต้องเป็นมาสก์ที่ไม่ช่วยผลัดเซลล์ผิวหรือมี AHA BHA เป็นส่วนผสม และต้องไม่ใช่มาสก์พวกสูตรไวท์เทนนิ่ง เพราะผิวเราหลังจากโดนแดดจัดๆ มีความร้อนใต้ผิวสูงจะมีความระคายเคืองง่ายมาก ถ้าเรายิ่งไปใช้มาสก์ประเภทนั้นผิวเราก็ยิ่งจะพังเข้าไปกันใหญ่ ให้เราพยายามเลือกใช้สูตรที่เน้นเติมความชุ่มชื้นกับผิวเท่านั้น อาจจะเป็นสูตรที่มีไฮยาลูรอนิกหรือสูตรที่เน้นคำว่า Aqua เอาไว้

  ซิสแอบแนะนำมาสก์ DIY ง่ายๆ ที่เราสามารถทำได้เองที่บ้านมาฝาก
  แตงกวา พืชผักที่หาง่ายและหลายบ้านมีติดครัว แตงกวาเค้ามีเอนไซม์ไคซินที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวและลดความร้อนใต้ผิวได้ด้วย ให้เราฝานแตงกวาเป็นแว่นบางๆ แล้วเอามาโปะลงบนผิว หรือจะเอามาคั้นให้เป็นน้ำแล้วใส่เม็ดมาสก์ลงไปแช่ทิ้งไว้ แล้วค่อยเอาแผ่นมาสก์ออกมามาสก์หน้าทิ้งไว้ 20 - 25นาที

  ❷ ถุงชา ตัวนี้เค้าจะมีกรดแทนนินช่วยลดการไหม้จากแดด เอาถุงชาที่ชงชาเสร็จแล้วไปแช่เย็นแล้วเอามาประคบหน้าได้เลย หรืออีกวิธีคือชงชาแล้วจุ่มแผ่นสำลีแล้วเอามาแปะผิวทิ้งไว้ ก็จะเป็นอีกทางที่ช่วยลดการอักเสบจากความร้อนได้เหมือนกันค่ะ

  - - - - - - - - - - - - - - -

  ซิสต้องบอกไว้ก่อนนิดนึงว่าการใช้สกินแคร์แล้วเห็นผลจะเหมาะกับผิวที่ไหม้แดดไม่รุนแรงเท่านั้น ถ้าเกิดว่าผิวเราพองหรือเป็นตุ่มอันนี้ต้องรีบไปปรึกษาคุณหมอเลยนะ และนอกจากจะดูแลผิวแล้วการหลีกเลี่ยงไม่ให้ผิวสัมผัสแดดอีกก็เป็นเรื่องที่ควรระวังน้า เพราะการซ้ำเติมผิวที่โดนแดดด้วยการออกไปตากแดดซ้ำอีก จะยิ่งทำให้ผิวเกิดอาการหมองคล้ำและไหม้เสียมากขึ้น รวมถึงปัญหาผิวอื่นๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ เช่น ผิวเหี่ยวย่นกว่าวัย หรือมะเร็งผิวหนัง แต่ถ้าหากว่าเราจำเป็นต้องออกไปข้างนอกจริงๆ ก็ควรเดินในที่ร่มและทาครีมกันแดดทุกครั้งด้วย อันนี้สำคัญมาก ขีดเส้นใต้ไว้เลย!

          

  Designer : kidasindahouse
  Writer : BabyPeachy

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดOriginal Content)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe