Articles etc
อื่น ๆ

เตรียมพร้อม! ชวน New Voter 2566 ส่อง " การเลือกตั้งครั้งแรก " เตรียมตัวยังไง มีขั้นตอนอะไรบ้าง?

New Voter ก็คือคนที่จะได้เลือกตั้งครั้งแรกนั่นเองค่ะ ซึ่งหลาย ๆ คนยังไม่ค่อยรู้กันใช่ไหมละคะว่าขั้นตอนการโหวตต้องทำยังไง แล้วกฎการเลือกตั้งของปี 2566 มีอะไรบ้าง เปลี่ยนไปยังไง บทความนี้สรุปให้เข้าใจง่าย ๆ แล้วค่า ไปดูกัน!~


» » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • คำแนะนำเพิ่มเติมสำหรับมือใหม่เริ่มเลือกตั้ง

  • เช็ก 7 ขั้นตอน " การเลือกตั้ง " ต้องทำยังไงบ้างนะ?

  • 1. ตรวจสอบรายละเอียดผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง

  • 2. ตรวจสอบรายชื่อหน้าหน่วยเลือกตั้ง

  • 3. แสดงบัตรประจำตัวประชาชนให้กับเจ้าหน้าที่

  • 4. รับบัตรเลือกตั้ง

  • 5. เข้าคูหากากบาทเลือก ส.ส. ที่ชอบ พรรคที่ใช่ได้เลย

  • 6. พับตามรอยที่เจ้าหน้าที่พับไว้ให้

  • 7. หย่อนบัตรด้วยตัวเองและหย่อนให้ถูกต้อง


  เลือกตั้งครั้งแรกควรเตรียมตัวยังไงดี ตื่นเต้นอะ!


  เชื่อว่าชาวซิสหลาย ๆ คนที่มีสิทธิ์เลือกตั้งครั้งแรกในปีนี้หรือปี 2566 คงจะตื่นเต้นน่าดูเลยใช่ไหมละคะ เพราะเป็นครั้งแรกที่จะได้ใช้สิทธิ์เลือก ส.ส.เขตที่ใช่ เลือกพรรคที่ชอบสักทีนึง แต่... ก็ยังไม่ค่อยรู้เรื่องเท่าไหร่เลยว่าควรเตรียมตัวยังไง!? ควรรู้อะไรบ้าง!? แล้วขั้นตอนการเลือกมันต้องทำยังไง? เดินไปทางไหน ใช้อะไรบ้าง บทความนี้เราจะมาบอกทุกคนที่มีสิทธิ์เลือกตั้งครั้งแรกให้กระจ่างเลยค่ะ รับรองว่าอ่านจบปุ๊บไปคูหากาได้เลย ไม่มีมึน ถ้าพร้อมจะรู้แล้วว่าต้องเตรียมอะไร ต้องทำอะไรบ้างก็ขอชวนมามุงดูกันเลยจ้า
   
   ✏

   

  คำแนะนำเพิ่มเติมสำหรับมือใหม่เริ่มเลือกตั้ง

  คำแนะนำเพิ่มเติมที่อยากจะบอกทุกคนก็คือ...

  1. ดูนโยบายหรือการดีเบต: การเลือกตั้งมีพรรคและส.ส.เยอะมากนะคะ การศึกษานโยบายหรือการดูดีเบตของแต่ละพรรคจะช่วยให้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้น แถมยังได้เห็นวิสัยทัศน์ของแต่ละพรรคและ ส.ส.อีกด้วย 

  2. เตรียมปากกาไปเอง: ช่วงนี้โรคระบาดกำลังกลับมานะคะ ถ้าใครไม่สบายใจหรือกลัวว่าปากกาจะเขียนไม่ออก สามารถเตรียมปากกาไปได้เลยค่ะ แนะนำว่าเป็นปากกาลูกลื่นจะดีที่สุดนะคะ

  3. เผื่อเวลาในการออกไปเลือกตั้ง: หน่วยเลือกตั้งจะเปิดและปิดหีบเวลา 08:00 - 17:00 น. ถ้าอยากไปถึงหน่วยเลือกตั้งเวลาไหนก็อย่าลืมเผื่อเวลานะคะ

  4. ห้ามถ่ายบัตรเลือกตั้งเป็นอันขาด: เชื่อว่าสายติดโซเชียลชอบอัปเดตว่าไปไหนทำอะไรก็อยากจะโพสต์ใช่ไหมละคะ แต่การถ่ายบัตรเลือกตั้งเป็นสิ่งที่ผิดนะคะ บัตรนั้นจะเป็นโมฆะหรือไม่ถูกนับคะแนนไปเลย ดังนั้นแนะนำว่าให้ถ่ายแค่หน่วยเลือกตั้งก็พอน้า
   

  เช็ก 7 ขั้นตอน " การเลือกตั้ง " ต้องทำยังไงบ้างนะ?

   

  1. ตรวจสอบรายละเอียดผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง

  1682282459 %e0%b9%80%e0%b8%a5%e0%b8%b7%e0%b8%ad%e0%b8%81%e0%b8%95%e0%b8%b1%e0%b9%89%e0%b8%87 02

  อย่างที่ทุกคนรู้กันนะคะว่าเราจะมีสิทธิ์เลือกตั้งได้ก็ต่อเมื่อเรามีอายุ 18 ปีบริบูรณ์ในวันที่เลือกตั้ง เช่น ปี 2566 วันเลือกตั้งคือ 14 พฤษภาคม เราเกิดวันนี้และมีอายุ 18 ปีพอดีก็สามารถเลือกตั้งได้นั่นเองค่า แต่เพื่อจะให้เรามั่นใจว่ามันจะไม่ผิดพลาด ก็สามารตรวจสอบได้ด้วยการเข้าไปที่เว็บไซต์ของกรมการปกครอง ( แปะลิงก์ไว้ด้านล่าง ) ได้เลยค่ะ ซึ่งวิธีการตรวจสอบก็ง่ายมาก ๆ นะคะ ในเว็บไซต์จะให้เรากรอกเลขบัตรประชาชน กรอกเสร็จปุ๊บก็จะมีรายละเอียดข้อมูลขึ้นมาให้ทั้งวันที่เลือกตั้ง ชื่อ เขตเลือกตั้ง หน่วยเลือกตั้ง สถานที่เลือกตั้ง และลำดับที่บัญชีรายชื่อ ทุกคนสามารถแคปเจอร์หน้าจอเก็บไว้ตรวจสอบได้นะคะ แต่ไม่แนะนำให้โพสต์ลงโซเชียลน้า แต่ถ้าใครอยากจะโพสต์จริง ๆ ก็อย่าลืมปิดข้อมูลต่าง ๆ ให้เหลือแค่ชื่อกับวันที่ด้วยนะคะ :-D

  ตรวจสอบรายละเอียดผู้มีสิทธิเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.)
  เว็บไซต์ : https://boraservices.bora.dopa.go.th/election/enqelection/ 
  [ สามารถคลิกหรือใช้นิ้วจิ้มไปที่ลิงก์ได้เลยนะคะ มันจะเชื่อมไปที่หน้าเว็บไซต์ให้เลยค่า ]
   

  2. ตรวจสอบรายชื่อหน้าหน่วยเลือกตั้ง

  ตรวจสอบรายละเอียดก่อนการเลือกตั้งไปแล้ว เมื่อถึงวันเลือกตั้งจริงแม้ว่าการเช็กในเว็บไซต์จะขึ้นลำดับบัญชีรายชื่อให้ชัดเจน แต่เพื่อให้มั่นใจก็แนะนำให้ทุกคนเดินไปตรวจสอบชื่อหน้าหน่วยเลือกตั้งอีกครั้งได้เลยนะคะ โดยสังเกตบอร์ดหรือกระดานที่เขาแปะกระดาษหลาย ๆ แผ่นไว้ ตรงนั้นจะมีรายละเอียดให้อ่านเพิ่มเติมมากมาย รวมไปถึงการเช็คลำดับที่ของชื่อด้วยนะคะ ให้เราหาชื่อตัวเองและดูลำดับ หลังจากนั้นตรวจสอบว่าข้อมูลถูกต้องไหม เมื่อถูกต้องก็สามารถเดินไปหาเจ้าหน้าที่ได้เลยค่ะ เจ้าหน้าที่จะทำการจัดการให้เราเอง
   

  3. แสดงบัตรประจำตัวประชาชนให้กับเจ้าหน้าที่

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe