Articles health
สุขภาพ

เตรียมตัวก่อนนวด! รวม 7 ข้อควรรู้เกี่ยวกับ "การนวด" นวดยังไงให้ผ่อนคลายและปลอดภัย

รวม 7 ข้อควรรู้เตรียมตัวก่อนไปนวด นวดยังไงให้ผ่อนคลาย ปลอดภัย ตามไปดูในบทความนี้เลย


» » - - » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • เตรียมตัวก่อนนวด! รวม 7 ข้อควรรู้เกี่ยวกับ "การนวด" นวดยังไงให้ผ่อนคลายและปลอดภัย

  • 1. เช็กโรคประจำตัวก่อนไปนวด

  • 2. ตรวจสอบ "อาการบาดเจ็บหรือแผล" ก่อนไปนวด

  • 3. ไม่ควรนวดเมื่อร่างกาย "ปวดเมื่อยมากเกินไป"

  • 4. ไม่ควรนวดเมื่อมี "อาการป่วย หรือมีไข้สูง"

  • 5. ควรทานอาหารให้เสร็จก่อนไปนวด 60 นาที

  • 6. ควรใช้เวลาในการนวดพอประมาณ ไม่นานเกินไป

  • 7. หลังการนวดไม่ควรทานอาหารแสลง

    
  โอ้ยยย มันปวด มันเมื่อยไปหมดดด

  ไหน ๆ ใครเป็นตัวตึงบ้าง? แต่เป็นตัวตึงที่หมายถึง เส้นยึด หลังแข็ง ใครที่มีอาการแบบนี้มารวมตัวกันตรงนี้เร็ววว สำหรับเหล่าตัวตึงทั้งหลายที่มักจะปวดเมื่อยอยู่บ่อย ๆ คงต้องลองเข้าวงการนวดกันบ้างแล้วล่ะค่ะ น่าจะช่วยคลายเส้น คลายกล้ามเนื้อให้เราได้เยอะอยู่เหมือนกัน แต่การนวดแผนไทยและแผนโบราณ ก็มีข้อควรรู้ที่ควรตรวจเช็กและใส่ใจอยู่ด้วยนะ บทความนี้เลยจะชวนเพื่อน ๆ ตามไปส่องข้อควรรู้ก่อนไปนวด เพื่อการนวดที่ผ่อนคลายสบายระดับสิบ ว่าแต่ต้องเตรียมตัวยังไงกันบ้างนะ ลองตามไปดูกัน

  เตรียมตัวก่อนนวด! รวม 7 ข้อควรรู้เกี่ยวกับ "การนวด" นวดยังไงให้ผ่อนคลายและปลอดภัย

     1. เช็กโรคประจำตัวก่อนไปนวด

     
  สิ่งแรกที่ควรใส่ใจและเตรียมตัวก่อนไปนวด ก็คือการเช็กโรคประจำตัวของตัวเอง เพราะการนวดมีการยืด ดัด กล้ามเนื้อและเส้นเอ็น และการนวดยังเป็นการกระตุ้นการไหลเวียนเลือด สำหรับคนที่มีโรคประจำตัว อย่าง โรคความดันโลหิต โรคหัวใจ โรคกระดูกพรุน โรคเกี่ยวกับประสาท (ไขสันหลัง) โรคข้อต่อหลวม โรคหลอดเลือดหรือน้ำเหลืองอุดตัน โรคเบาหวาน เหล่านี้เป็นต้น ควรเลี่ยงและระมัดระวังในการนวดเป็นพิเศษ หรือเลือกเป็นการนวดแค่สร้างความผ่อนคลายก็พอ และคนที่เป็นโรคผิวหนังควรเลี่ยงการนวด เพราะอาจแพร่เชื้อไปสู่คนนวดได้ด้วย

    

  2. ตรวจสอบ "อาการบาดเจ็บหรือแผล" ก่อนไปนวด

    
  เช็กโรคประจำตัวแล้ว ต่อมาควรเช็กร่างกายของเราก่อนไปนวดด้วย ลองเช็กดูว่ามีอาการบาดเจ็บหรือเป็นแผลตรงส่วนไหนรึเปล่า เพราะการนวดต้องมีการใช้น้ำและน้ำมันอาจจะทำให้แผลลุกลาม และมีความเสี่ยงที่แผลจะติดเชื้อได้มากขึ้น หรือใครที่มีอาการบาดเจ็บตามร่างกาย อย่างแผลฟกช้ำ มีลิ่มเลือด กล้ามเนื้ออักเสบ เอ็นอักเสบ เพราะการนวดอาจจะทำให้อาการบาดเจ็บอักเสบมากกว่าเดิม หรือทำให้ลิ่มเลือดไหลเวียนไปอุดตัน เป็นอันตรายต่อชีวิตได้เลย ควรเลี่ยงการนวด เว้นระยะให้อาการปวดหายดีประมาณ 1 ถึง 2 สัปดาห์จะดีกว่าค่า

    

  3. ไม่ควรนวดเมื่อร่างกาย "ปวดเมื่อยมากเกินไป"

    
  แม้แต่อาการปวดเมื่อยที่มากเกินไปก็ควรเลี่ยงในการนวด เพราะอาการปวดเมื่อยล้าที่มากเกินไป อาจจะทำให้อาการทรุดหนักกว่าเดิม สำหรับใครที่มีอาการปวดหัว ที่เกิดจากไซนัสอักเสบ อาการปวดคอ ที่ร้าวชาไปถึงบ่า ไหล่ และมีอาการแขนไม่มีแรง อาการปวดไหล่หรือแขนขา

  ที่ไม่สามารถขยับไหล่หรือแขนขาได้ อาการปวดหลัง ที่ร้าวไปถึงสะโพก แขนขาชา ควรเลี่ยงการนวดไปก่อน และคนที่เคยมีประวัติกระดูกหัก แตก ปริ ร้าว ก็ไม่ควรนวดด้วยเหมือนกัน เพราะร่างกายอาจจะเกิดพวกลิ่มตามเส้นเลือด การนวดอาจจะทำให้ลิ่มเลือดหลุดออกมาไปอุดตัน เป็นอันตรายต่อชีวิตได้เลย

    

  4. ไม่ควรนวดเมื่อมี "อาการป่วย หรือมีไข้สูง"

    
  เมื่อมีอาการป่วยหรือเป็นไข้สูง ก็ควรเลี่ยงการนวดออกไปก่อน อย่างคนที่มีไข้อุณหภูมิร่างกายมากกว่า 38.5 องศาเซลเซียสขึ้นไป ไม่ควรนวดเป็นอันขาด เพราะในช่วงนั้นเป็นช่วงที่ร่างกายอ่อนแอมาก ๆ ถ้าเกิดมีการกดจุด หรือกล้ามเนื้อถูกกระทบกระเทือนจะยิ่งทำให้เกิดอาการอักเสบอย่างรุนแรง หรือในคนที่เพิ่งผ่าตัดมา ในช่วงที่แผลยังปิดไม่สนิทก็ไม่ควรนวดเด็ดขาด เพราะอาจจะทำให้แผลปริแตก และแผลมีการอักเสบมากกว่าเดิมได้

    

  5. ควรทานอาหารให้เสร็จก่อนไปนวด 60 นาที

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe