Articles etc
อื่น ๆ

ชวนเมาท์มอย! เปิดเทอมใหม่กับ " ระดับชั้นใหม่ " ต้องปรับตัวเรื่องอะไรบ้าง พร้อมบอกเคล็ดลับดี ๆ

ใกล้จะเปิดเทอมใหม่ต้องไปเจอกับชั้นเรียนใหม่ เพื่อนใหม่ วิชาใหม่ ครูใหม่ แบบนี้ควรปรับตัวยังไงดี!? แล้วมีเคล็ดลับดี ๆ ในการปรับตัวบ้างไหม? ถ้าใครอยากรู้เรื่องพวกนี้ ก็ชวนกันเข้ามาอ่านในบทความกันเลยค่า


» » - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • " ระดับชั้นใหม่ " ต้องปรับตัวเรื่องอะไรบ้าง พร้อมบอกเคล็ดลับดี ๆ !

  • 1. ระดับชั้นใหม่ ควรปรับตัวยังไงดีล่ะ?

  • 2. ครูคนใหม่ยังไม่ชินเลย ทำไงดีอะ?

  • 3. ย้ายโรงเรียนต้องปรับตัวให้เข้ากับ " เพื่อนใหม่ "

  • เคล็ดลับดี ๆ ในการเข้าหาเพื่อนใหม่

  • 4. เนื้อหาการเรียนที่เปลี่ยนไป เข้มข้นมากขึ้น ยากมากขึ้น

  • เคล็ดลับการปรับตัวเรื่องการเรียนเนื้อหาใหม่ ๆ


  ปรับตัว... ต้องทำแบบไหน ต้องทำยังไงบ้างนะ?


  ใกล้จะเปิดเทอมแล้ว หลาย ๆ คนก็เข้าสู่ช่วงที่จะต้องเจออะไรใหม่ ๆ เช่น ช่วงชั้นใหม่ ห้องเรียนใหม่ การเรียนแบบใหม่ ๆ รวมไปถึงโรงเรียนใหม่ด้วย เชื่อว่าน่าจะกังวลกันน่าดูเลยใช่ไหมละคะ เพราะทุก ๆ การเปลี่ยนแปลงมักจะน่ากลัวอยู่เสมอ เนื่องจากเราไม่รู้ว่าอนาคตจะเป็นยังไง เราจะโอเคไหมหรือเราจะไม่โอเค งั้นบทความนี้เรามาเมาท์มอยกันดีกว่าว่าเปิดเทอมใหม่ เราจะต้องเจอปัญหาอะไรบ้าง แล้วเราควรจะแก้ไขยังไงให้ชีวิตในวัยเรียนของเรามีความสุขและสนุกที่สุด ถ้าพร้อมแล้วก็มาดูกันเล้ยยย ♥
   
  ✐✐✐✐✐✐✐✐✐✐✐✐
   

  " ระดับชั้นใหม่ " ต้องปรับตัวเรื่องอะไรบ้าง พร้อมบอกเคล็ดลับดี ๆ !

   

  1. ระดับชั้นใหม่ ควรปรับตัวยังไงดีล่ะ?

  ช่วงชั้นใหม่เป็นอะไรที่ตื่นเต้นมากจริง ๆ นะคะ โดยเฉพาะกับชาวซิสที่ย้ายจากประถมปลายมาเป็นมัธยมต้น มัธยมต้นเป็นมัธยมปลาย หรือมัธยมปลายเป็นมหาวิทยาลัย ทั้ง 3 ช่วงที่เราว่ามานี้เป็นช่วงชั้นที่แตกต่างกันทั้งนั้นเลยนะคะ ทั้งนิสัยเราที่เปลี่ยนไป การใช้ชีวิตที่เปลี่ยนไป รวมไปถึงเนื้อหาการเรียนที่จะเปลี่ยนไปด้วย แล้วมันก็เป็นสิ่งที่ทำให้เราเริ่มรู้สึกว่าเราโตขึ้นด้วยนะคะ ความรับผิดชอบก็ต้องเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะคนที่กำลังจะข้ามเส้นจากมัธยมเข้าสู่รั้วมหาวิทยาลัย ความรับผิดชอบนี่เพิ่มสูงปี๊ดเลยค่ะ เพราะส่วนใหญ่เวลาไปเรียนมหาลัยคนมักจะต้องไปใช้ชีวิตอยู่หอพัก ทำให้เริ่มมีอิสระมากขึ้น ต้องบริหารจัดการเงินเองอีกต่างหาก ถ้าเราละเลยความรับผิดชอบไปก็อาจจะทำให้สมดุลชีวิตเราเสียได้นะคะ อย่าให้สิ่งต่าง ๆ มาล่อใจเราจนละเลยหน้าที่น้า
   

  2. ครูคนใหม่ยังไม่ชินเลย ทำไงดีอะ?

  ไม่ว่าจะระดับชั้นไหน ๆ หรือต่อให้ย้ายโรงเรียนก็มีโอกาสเจอคุณครู/อาจารย์คนใหม่ได้ตลอดเวลานะคะ ซึ่งแน่นอนว่าแรก ๆ เราก็จะไม่ค่อยคุ้นเคยกับเขาสักเท่าไหร่ แต่อยู่ไป ๆ ก็จะเริ่มเข้าใจสไตล์ของครูแต่ละคนเอง ข้อนี้หลาย ๆ คนน่าจะเคยชินกันเป็นอย่างดีอยู่แล้ว ไม่มีอะไรให้เครียด แต่บางคนอาจจะไม่ค่อยชินเพราะต้องเปลี่ยนแปลงบ่อย ๆ ต้องปรับตัวให้เข้ากับครูด้วยก็เลยอาจจะเป็นเรื่องยากไปสักหน่อย ซึ่งไม่ต้องกังวลไปนะคะ เพราะเดี๋ยวเราก็จะค่อย ๆ ปรับตัวไปได้เอง เพียงแค่เปิดใจสักหน่อย :-)

   

  3. ย้ายโรงเรียนต้องปรับตัวให้เข้ากับ " เพื่อนใหม่ "

  ไม่ว่าจะย้ายโรงเรียนหรือเข้ามหาวิทยาลัยก็มักจะต้องเจอเพื่อนใหม่เสมอนะคะ เป็นสิ่งที่เลี่ยงไม่ได้ เป็นการเจอกับสังคมใหม่ ๆ ผู้คนกลุ่มใหม่ ๆ ที่เราไม่คุ้นเคย แรก ๆ ก็อาจจะยากหน่อยแหละค่ะ แต่ถ้าผ่านไปสักพักก็จะเริ่มคุ้นชินแล้ว แต่การคุ้นชินกับเพื่อนเนี่ยต้องใช้เวลาและต้องใช้ความพยายามหนักมากกว่าการคุ้นชินกับครูนะคะ เนื่องจากว่าเขาเป็นคนที่อยู่ใกล้กับเรามากที่สุดในโรงเรียน/มหาลัย เราก็เลยจะต้องใช้สกิลในการเข้าหามากกว่าครู เพราะถ้าไม่เข้าหาก่อนแล้วรอให้เพื่อนมาทัก อาจจะไม่มีใครมาทักเราก็ได้นะคะ ฮึบสักตั้งแล้วลองชวนเพื่อคุยดูค่ะ เชื่อว่าได้เราได้กล้าลองออกจากคอมฟอร์ทโซนแล้ว เราจะกล้าหาญมากขึ้นนะคะ ♥
   

  เคล็ดลับดี ๆ ในการเข้าหาเพื่อนใหม่

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe