Articles etc
อื่น ๆ

สัญญาณเตือนเปลี่ยนงาน รวม 7 เช็กลิสต์ที่สั่นสะเทือนความคิดว่าควรไปต่อหรือพอแค่นี้!?

ทำงานไปสักพักหลาย ๆ คนก็เริ่มคิดว่าหรือเราควรเปลี่ยนงานดีนะ เอ๊ะ...หรือยังก่อนดี? เกิดการตีกันในหัวขึ้นมา บทความนี้ก็เลยจะพาทุกคนไปเช็กลิสต์ 7 สัญญาณเตือนเปลี่ยนงาน ถ้ามีครบตามนี้อาจช่วยชาวซิสตัดสินใจได้ง่ายขึ้น!


» » - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • เช็ก 7 สัญญาณเตือนเปลี่ยนงาน ชวนฉุกคิดว่าเมื่อไหร่ควรเปลี่ยนงาน

  • 1. ไม่มีความสุขกับการทำงาน

  • ➁ เงินเดือนไม่คุ้มกับความเหนื่อยและเนื้องาน

  • ➂ งานกระทบกับชีวิตส่วนตัว / ไม่มี Work Life Balance

  • ➃ สภาพแวดล้อมของที่ทำงานไม่ดี

  • ➄ เพื่อนร่วมงานไม่ดี

  • ➅ เจ้านายไม่มีความเห็นใจ

  • ➆ ความรู้สึกที่บอกว่าเราควรขยับขยายสายงาน


  เปลี่ยน...ไม่เปลี่ยน เปลี่ยน เอ๊ะ! หรือไม่เปลี่ยนดี คำถามพวกนี้เริ่มวนเข้ามาในหัวของคนที่ทำงานมาได้สักระยะนึงใช่ไหมล่ะคะ เป็นปกติแหละค่ะที่เราจะรู้สึกว่าเอ๊ะเมื่อไหร่กันนะ ที่เราควรจะเปลี่ยนงานหรือเราไม่ต้องเปลี่ยนงานดี มีอะไรที่เป็น 
  สัญญาณเตือนเปลี่ยนงาน ไหมว่าถ้าเจอแบบนี้เราควรจะต้องเปลี่ยนงานหลัก ๆ ก็มี 7 ข้อนะคะ ถ้าใครเข้าข่ายข้อใดข้อหนึ่งก็อาจจะต้องลองชั่งน้ำหนักดู แต่ถ้ารู้สึกท็อกซิกมากเกินไปกับปัญหานั้นจริง ๆ ก็แนะนำว่าคงต้องออกแหละค่ะ 
  แต่เราก็ตัดสินใจแทนทุกคนไม่ได้
   
   

  เช็ก 7 สัญญาณเตือนเปลี่ยนงาน ชวนฉุกคิดว่าเมื่อไหร่ควรเปลี่ยนงาน

   

  1. ไม่มีความสุขกับการทำงาน

  ไม่มีความสุขกับการทำงานใครกำลังเป็นแบบนี้บ้างคะ แม้ว่าทุกอย่างในบริษัทจะไม่มีปัญหาเลย แต่ตัวงานเป็นตัวการหลักที่ทำให้เราไม่แฮปปี้ มีแต่ความเครียด ซึ่งมันอาจจะเกิดจากการทำงานไม่ตรงสาย หรือต่อให้ทำงานตรงสายแต่พอมาทำจริง ๆ มันก็ดันไม่แฮปปี้ซะงั้น คือมันไม่แปลกนะคะที่เราจะรู้สึกแบบนี้เพราะว่าเรายังไม่เคยได้ลองทำ พอเราได้ลองเราก็เลยได้รู้ว่างานนี้มันไม่ใช่สิ่งที่เราจะทำแล้วมีความสุข มันอาจจะเป็นความชอบเฉย ๆ ไม่ใช่ความชอบที่จะอยู่กับมันไปได้ตลอดอะไรแบบนี้ ถ้าไม่แฮปปี้จริง ๆ แล้วมันเริ่มกระทบกับปัญหาสุขภาพก็อยากให้ทุกคนออกมาเปลี่ยนงานไปทำด้านที่ตัวเองคิดว่าจะแฮปปี้กับมันดีกว่า ♥
   

  ➁ เงินเดือนไม่คุ้มกับความเหนื่อยและเนื้องาน

  ปัญหาระดับชาติที่เรียกได้ว่ามันมีปัญหาตั้งแต่เรื่องกฎหมายแรงงานด้วยนะคะ เนื่องจากค่าแรงและเงินเดือนขั้นพื้นฐานของคนที่จบปริญญาตรีมันไม่ขึ้นมานานมากแล้ว แต่ค่าครองชีพสูงเอ๊าสูงเอา ทำให้เงินเดือนปกติก็แทบไม่พอใช้จ่ายแล้ว ยิ่งมาเจอกับบริษัทที่ใช้งานเราหนักแบบเอาเป็นเอาตาย แต่ก็ยังได้เงินเดือนไม่คุ้มค่ากับการทำงานอยู่ดี มันก็รู้สึกว่าเหนื่อยเปล่านะคะ จริง ๆ เรื่องนี้ถ้าบริษัทมีความเข้าใจในตัวงานและเนื้อหางานมันจะไม่มีปัญหาเลยค่ะ สเกลงานเราเยอะมาก เราก็ควรจะได้เงินเดือนที่เยอะขึ้นตามภาระงาน แต่นี้ดันได้แค่พื้นฐานที่เขาตั้งกันไว้ แบบนี้มันไม่ยุติธรรมนะคะ ถ้าเราทนต่อไปก็จะเหนื่อยเพิ่มไปเรื่อย ๆ สู้ลาออกไปเหนื่อยกับงานที่เขาพร้อมจ่ายเราดีกว่าค่ะ
   

  ➂ งานกระทบกับชีวิตส่วนตัว / ไม่มี Work Life Balance

  เคยได้ยินคำว่า Work life balance ไหมคะ คือการทำงานและชีวิตส่วนตัวเราต้องแบ่งให้มันแยกออกจากกัน ไม่เอาเรื่องงานมารบกวนเวลาส่วนตัว เวลาส่วนตัวก็ไม่ควรกระทบเรื่องงานมากเกินไปในกรณีที่ไม่จำเป็น แต่ส่วนใหญ่ที่เป็นปัญหาจะไม่ใช่เพราะข้อหลังแต่จะเป็นเพราะข้อแรกอย่างการที่งานมากระทบชีวิตส่วนตัว เช่น เราไปเที่ยวทะเล แต่ยังมีเพื่อนร่วมงานหรือหัวหน้าสั่งงานไม่หยุด ต้องหอบงานไปทำด้วย สรุปก็คือแทบไม่ได้เที่ยว แค่เปลี่ยนที่ทำงานเฉย ๆ มีบ้างในกรณีฉุกเฉินเชื่อว่าทุกคนเข้าใจดีนะคะ แต่ถ้าเป็นแบบนี้บ่อย ๆ ชักจะไม่ดีแล้ว นอกจากเสียสุขภาพกายแล้วยังเสียสุขภาพจิตอีกนะคะ เครียดเพิ่มเรื่อย ๆ เลย ถ้าเจอแบบนี้เปลี่ยนงานด่วน ๆ จ้า!
   

  ➃ สภาพแวดล้อมของที่ทำงานไม่ดี

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe