ข้อดีข้อเสีย AI
Articles originalcontent
Original Content

AI กับข้อดี-ข้อเสีย ชวนชาว SIS คุยเรื่องชีวิตที่มีเอไอเข้ามาข้องเกี่ยว

ทุกวันนี้ AI เข้ามาบทบาทในชีวิตของมนุษย์มากขึ้น การมีอยู่ของเจ้า AI นี้ มันดีและไม่ดียังไง วันนี้เราจะมาชวนชาวซิสทุกคนคุยเรื่องนี้กันค่ะ ไขทุกข้อข้องใจไปพร้อมๆ กัน!


» » - - - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ชวนชาว SIS คุยเรื่อง AI กับข้อดี-ข้อเสียของชีวิตที่มีเอไอเข้ามาข้องเกี่ยว

  • AI คืออะไร

  • แล้วการมีอยู่ของ AI มันดีและไม่ดียังไง

  • สรุป

  • บทความแนะนำ ที่ไม่ควรพลาด

  ปกติถ้าพูดถึง AI แล้ว สิ่งแรกๆ ที่เราจะนึกถึงเลยก็คือ หุ่นยนต์ ที่รูปร่างเหมือนคน และมีมันสมอง แต่จริงๆ แล้ว AI เกิดขึ้นได้หลายรูปแบบ ทั้งหุ่นยนต์ AI โปรแกรม Applications ซอฟต์แวร์ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ เป็นต้น ปัจจุบันนี้ เอไอเริ่มมีบทบาทในชีวิตของมนุษย์เรามากขึ้น หลายๆ โรงงาน บริษัท หรือแม้กระทั่งโรงเรียน และวงการบันเทิง เริ่มหันมาใช้งานเอไอแทนแรงงานมนุษย์ ซึ่งแน่นอนว่า ผลเสียจึงตกมาที่คนอย่างพวกเราเต็มๆ แต่ถึงอย่างนั้น เขาก็มีข้อดีในแบบของเขาเช่นกัน วันนี้เราจะมาไข ข้อดีและข้อเสียของชีวิตที่มี AI กันจะเป็นยังไง ไปอ่านดูกันเลยค่ะ

  ชวนชาว SIS คุยเรื่อง AI กับข้อดี-ข้อเสียของชีวิตที่มีเอไอเข้ามาข้องเกี่ยว

  หนัง AI

  เราอาจจะได้ดูกันผ่านๆ ตามาบ้าง เอาจริงๆ มีหนังและซีรีส์อยู่หลายเรื่องเลยนะ ที่นำเสนอเรื่องราวของ AI ผ่านบทบาทต่างๆ ทั้ง I Robot , WALL-E , Real Steel , Space Sweepers , The Matrix และอื่นๆ อีกเยอะเลย ที่มีตัวละครหลักเป็น AI ร่วมแสดงด้วย ซึ่งมันก็ดูแปลกใหม่ดี แถมสนุกด้วยนะ แต่ AI ไม่ได้มีบทบาทแค่ในภาพยนตร์ซะแล้วสิ เอาจริงๆ ปัจจุบันนี้ เทคโนโลยี AI เริ่มเข้ามามีบทบาทในชีวิตจริงของมนุษย์อย่างเราๆ มากขึ้น เมื่อก่อนเราอาจจะเห็นกันแค่ในหนัง แต่ตอนนี้ เริ่มเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของพวกเราแล้วนะ

  ทำให้เราได้รู้ว่า โลกสมัยนี้ มันพัฒนาไปไกลมาก และอาจจะมากขึ้นในทุกๆ วัน ใครจะไปรู้ ไม่แน่ว่า ในอนาคต เราอาจจะได้เป็นเพื่อนกับหุ่น AI สักตัว หรือพวกมันอาจจะกลายมาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของเราเลยก็เป็นไปได้เช่นกัน!

  AI คืออะไร

  พูดถึงแต่คำว่า AI อย่างเดียว แต่นี่ยังไม่รู้เลยว่า AI คืออะไร AI ย่อมาจาก Artificial Intelligence ซึ่งก็คือ ปัญญาประดิษฐ์ เป็นโปรแกรมที่ถูกเขียนและพัฒนาให้มีความฉลาด มีความสามารถคิด วิเคราะห์ วางแผน และตัดสินใจได้ ภาพจำของเรา ถ้าพูดถึง AI เราจะคิดถึงแค่หุ่นยนต์เท่านั้น แต่จริงๆ แล้ว AI มีบทบาทในชีวิตของคนมากกว่านั้น ไม่ใช่แค่หุ่นยนต์ แต่เป็นได้มากกว่านั้น ยกตัวอย่างเช่น ในโทรศัพท์มือถือ AI เข้ามาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพกล้องถ่ายรูปที่เพิ่มขึ้น ช่วยจับได้ว่ารูปภาพที่กำลังถ่ายนั้นคืออะไร หรือการแสกนหน้า Face ID และอื่นๆ อีกมากมาย ทั้งนี้ AI ยังถูกนำไปใช้กับอุตสาหกรรมด้านอื่นๆ อีก ไม่ว่าจะเป็นวงการแพทย์ การลงทุน การขนส่ง การเกษตร และอีกหลากหลายอาชีพ ที่หยิบเทคโนโลยี AI เข้าไปช่วยทำงาน

  ขอยกตัวอย่างกระแส ChatGPT ตอนนี้กำลังมาเลย มันคืออะไรนะ?

  จริงๆ แล้วมันก็คือ ระบบ AI ที่มาในรูปแบบ Chatbot ที่กำลังมาแรงมากๆ ในตอนนี้ ด้วยศักยภาพและความชาญฉลาดของเทคโนโลยีในการแก้ปัญหา ตอบคำถาม หรือแม้กระทั่งเขียนโค้ดเบื้องต้น ซึ่งหลังจากเปิดตัวไม่นาน มีผู้ใช้งานสูงกว่า 50 ล้านคน และคาดว่าจะมีผู้ใช้งานหน้าใหม่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ด้วย ข้อดีของ ChatGPT คือสามารถใช้งานและตอบโจทย์กับทุกคำถามหรือข้อสงสัยได้อย่างครอบคลุม เรียกได้ว่า แค่มีเธอ ใจฉันก็เหมือนได้รับการปลดล็อก อยากรู้อะไร อยากทำอะไร หรือต้องการแก้โจทย์อะไร ทำได้หมด! เจ๋งมาก!

  แต่เห็นว่าเจ๋งเป้งขนาดนี้ ก็ใช่ว่าจะไม่มีข้อเสียนะ ChatGPT เป็นปัญญาประดิษฐ์ในด้าน Chatbot ดังนั้นจึงสามารถทำงานได้โดยการพิมพ์พูดคุยหรือตอบคำถามเท่านั้น ไม่สามารถส่งไฟล์เสียง รูปภาพ หรือวิดีโอได้ แถมมันยังไม่สามารถตอบข้อสงสัยหรือให้ข้อมูลที่ใหม่กว่าปี 2021 รวมถึงข้อมูลแบบเรียลไทม์ได้ด้วย นอกจากนี้ ยังไม่สามารถตอบข้อมูลในเชิงปัจเจกบุคคลได้ ส่วนใหญ่จะเป็นการให้ข้อมูลแบบรวมๆ ทั่วๆ ไป หรือให้คำแนะนำที่เราจะต้องไปตัดสินใจกันเอาเอง เน้นแบบกว้างๆ มากกว่า ทั้งนี้แม้ว่าเมนูหรือคำสั่งใน ChatGPT จะเป็นภาษาอังกฤษเพียงอย่างเดียว แต่เราสามารถใช้ภาษาไทยถามตอบได้อยู่ เพียงแต่คำตอบในภาษาไทย อาจจะมีข้อผิดพลาดอยู่บ้าง เนื่องจากการแปลภาษาที่ยังไม่สมบูรณ์ดีนั่นเองค่ะ

  นักร้อง AI

  วง MAVE

  วง SUPERKIND

  วง SUPERKIND

  ถ้าพูดถึง ChatGPT อาจจะดูไกลจากวัยรุ่นอย่างพวกเราไป คือถ้าไม่ได้อยู่ในแวดวงไอที ก็คงจะไม่รู้จักกันหรอก ใช่มั้ย! เพราะงั้นแคบลงมาอีกนิดนึง บุกวงการบันเทิงกันบ้างดีกว่า ถ้าเพื่อนๆ เป็นติดตามวงการ I-dol ก็น่าจะรู้กันดีว่า ปัจจุบันนี้ วงการ KPOP เริ่มมีการผลิตไอดอลเสมือนจริงออกมาเรื่อยๆ แล้ว แรกเริ่มที่เราเห็นกันเลย ก็คือ วง aespa ซึ่งมีทั้งตัวตนที่เป็น AI ในโลก Avatar และตัวตนจริงๆ ถัดมาก็วง SUPERKIND ที่มีหนึ่งในสมาชิกเป็น AI และล่าสุดกับวงเกิร์ลกรุ๊ปที่สร้างความตื่นตาตื่นใจที่สุดอย่างวง MAVE ที่เป็น AI ทั้งหมด 

  อินฟลูเอนเซอร์ AI

  IG : rozy.gram

  สาว AI

  IG : xx_uca_xx

  เน็ตไอดอล AI

  IG : lilmiquela

  ไม่ใช่แค่วงการ KPOP เท่านั้น แม้แต่วงการเน็ตไอดอล อินฟลูเอนเซอร์ ก็มี AI ที่ทำอาชีพนี้เหมือนกัน! คือถ้าเป็นคนไทยที่รู้จักกันดีเลย แล้วดังมากๆ ก็คือ ไอ-ไอรีน  AI Metaverse Human ที่มีรูปร่างเสมือนคนจริงๆ เป็นที่รู้จักครั้งแรก ในฐานะ Virtual Brand Ambassador คนแรกของ AIS ซึ่งตอนนี้ก็ So Hot มากๆ นอกจากนี้ ก็ยังมี AI เน็ตไอดอล อินฟลูเอนเซอร์ต่างประเทศอยู่หลายคน ยกตัวอย่างเช่น Lil Miquela หญิงสาวหน้าตาดีสัญชาติบราซิล-อเมริกัน ที่เป็นทั้งนางแบบ นักร้อง และอินฟลูเอนเซอร์ ยอดผู้ติดตามหลักล้าน! และยังมี Rozy ที่เป็น virtual influencer คนแรกของเกาหลี ที่ได้ทำงานในแคมเปญใหญ่ๆ มากมายกับแบรนด์ระดับโลก และอีกหลายๆ คน ที่เป็นที่รู้จักไม่ต่างจากไอดอลดังๆ หรือดาราดังๆ เลย สุดจริง!!

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดOriginal Content)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe