Articles health
สุขภาพ

เลี่ยงได้ให้เลี่ยง! 7 เมนูที่ไม่ควรกินหน้าร้อน ระวังอันตรายต่อสุขภาพ

หน้าร้อนไม่ได้พาหน้าเราพังอย่างเดียวนะ แต่สุขภาพของเราจะพังเอาด้วยถ้าเรากินอาหารไม่ถูก ซึ่งถ้าซิสอยากเฮลตี้ มีสุขภาพที่ดี มีร่างกายที่เย็นสบายในหน้าร้อน ก็อย่าลืมเข้ามาส่อง 7 เมนูที่ไม่ควรกินหน้าร้อน กันนะฮ้าบบ


» » - - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 7 เมนูที่ไม่ควรกินหน้าร้อน เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ˖◛⁺ ⑅ ♡

  • 1. เนื้อ

  • 2. อาหารเผ็ด

  • 3. อาหารทะเล

  • 4. อาหารขยะ

  • 5. ไอศกรีมที่มีนม

  • 6. น้ำซ่าๆ

  • 7. ชากาแฟ

  ซิสรู้ไหมคะว่า ในหน้าร้อนที่อากาศฮอตแบบนี้ มันก็มีอาหารที่กินแล้วดี กับอาหารที่เลี่ยงไม่กินดีกว่า ซึ่งเอาจริง ๆ อาหารที่เลี่ยงให้กินในหน้าร้อนที่เราเอามาบอกต่อวันนี้อาจจะกินแล้วเป็นอันตรายในหน้าร้อน แต่อาจจะดีในหน้าหนาว หรือฤดูกาลอื่น ๆ ได้เหมือนกัน ดังนั้นซิสก็อย่าคิดมากและลองเช็คลิสต์ 7 เมนูที่ไม่ควรกินหน้าร้อน ที่เราเอามาฝากกันเล้ย

  7 เมนูที่ไม่ควรกินหน้าร้อน เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ˖◛⁺ ⑅ ♡

  1. เนื้อ

  ในหน้าร้อนก็แน่นอนว่า อุณหภูมิรอบตัวของเราสูงขึ้น ทำให้เรารู้สึกร้อนเหงื่อออกง่ายจนไม่อยากขยับตัวทำอะไรมากอยู่แล้ว การกินอาหารที่หนักมาก ๆ อย่าง เนื้อ ที่มี ไขมันและโปรตีนสูงเข้าไปอีกทำให้ร่างกายเราต้องใช้พลังงาน และระยะเวลาในการย่อยที่มากกว่าเกินจำเป็น และการที่ร่างกายของเราพยายามจะย่อยอาหารให้ได้ ก็จะต้อง มีการเร่งการใช้พลังงานในร่างกาย ทำให้เรามีอุณหภูมิสูงขึ้น อืด อึดอัด ร้อนและไม่สบายตัวได้เลย ดังนั้นการเลี่ยงอาหารที่ย่อยยากอย่างเนื้อไปก่อนจึงเป็นทางเลือกที่แนะนำมาก ๆ เลยค่ะ

  2. อาหารเผ็ด

  คงไม่ต้องมีคำบรรยายใด ๆ มากสำหรับข้อนี้ เพราะหลังจากที่เอาน้องเข้าปากเราก็สัมผัสได้ทันทีถึงความร้อนและอุณหภูมิที่เพิ่มขึ้น มันจึงเป็นเรื่องที่อันตรายมาก ๆ หากเรากิน อาหารเผ็ด อย่าง พริก กระเทียม ขิง ข่า พริกไทย หรืออะไรก็แล้วแต่ที่เผ็ดเข้าไปเยอะ ๆ ในหน้าร้อน เพราะไม่เพียงแต่อาหารเผ็ดจะไปทำให้ร่างกายเรามีอุณหภูมิที่สูงอย่างเดียว แต่อาหารเผ็ดยังทำให้เราเป็น heat boils* ได้ด้วย

  *heat boils มีลักษณะคล้ายสิว ซึ่งสิวนั้นเกิดจากการอุดตันของไขมันที่รูขุมขน แต่ heat boils จะเป็นการอุดตันของน้ำเหลือง ที่มีบริเวณรอบ ๆ ข้างเป็นผิวหนังอักเสบสีแดง เกิดจากการที่เรากินอาหารที่มีสร้างความร้อนในร่างกายมากเกินไป และเกิดในบริเวณที่เรามีเหงื่อออกเยอะ ๆ อย่าง รักแร้ ก้น หน้า และต้นขา เป็นต้น

  3. อาหารทะเล

  นอกจากเนื้อก็มี อาหารทะเล นี่แหละที่เราควรเลี่ยงเอาไว้ก่อน เพราะอย่างแรกเลยคือ อาหารทะเลเป็นอาหารที่เสียง่ายในหน้าร้อน การกินอาหารทะเลที่เสียสามารถทำให้เราอาหารเป็นพิษได้ อย่างที่สองคือ หน้าร้อนแบบนี้เป็นช่วงเวลาสุดเพอร์เฟ็คที่แบคทีเรียต่าง ๆ ในอาหารทะเลเจริญเติบโตได้ดี เพราะงั้นจึงไม่แปลกเลยที่บางทีการผ่านความร้อนเพื่อนำมากินจะต้องใช้ระยะเวลานานกว่าปกติ เพื่อให้มั่นใจว่าอาหารทะเลที่เรากินสุกดี และไม่มีเชื้อโรคแล้ว และอย่างสุดท้ายคือ อาหารที่เป็นเนื้อต่าง ๆ มีไขมันสูงและย่อยยาก ร่างกายจะต้องเร่งการเผาผลาญโดยการเพิ่มอุณหภูมิร่างกายให้สูงขึ้น ซึ่งอันตรายและไม่เป็นผลดีต่อเราอย่างแรงในหน้าร้อน

  4. อาหารขยะ

  ก็ตามชื่อเลยค่ะซิส แต่ก็ไม่อยากยอมรับเลยว่าพวก อาหารขยะ นี่มันอร่อยจริง ๆ แต่ซิสก็ไม่ควรเผลอใจให้ แล้วถ้าเลี่ยงได้ก็จะเป็นอันดีที่สุดเลยในหน้าร้อน เพราะในอาหารขยะนั้นมีทั้ง มันฝรั่ง แป้ง น้ำมัน และเนื้อ ซึ่งมีไขมันสูงและเสียง่ายในหน้าร้อนทุกตัวเลย แถมการกินอาหารอาหารขยะมาก ๆ ก็จะยิ่ง ทำให้เราเหงื่อออกง่าย อืดบวม มีสิว จากปริมาณน้ำมันที่เรากินไปได้ด้วย แย่ที่สุดเลยค่ะ

  5. ไอศกรีมที่มีนม

  ปกติในหน้าร้อนเราเชื่อเลยว่าหลาย ๆ คน น่าจะต้องการไอศกรีมกันแน่ ๆ แต่มันก็อาจจะไม่ดีเท่าไหร่ ถ้าเราเลือกกินเป็น ไอศกรีมที่มีนม ผสมอยู่ เพราะนอกจากนมก็ยังมีนมข้นหวานอีกที่ผสมอยู่ในไอศกรีม ซึ่งของหวานชวนอร่อยพวกนี้นี่แหละ ที่ไม่ได้มาช่วยทำให้เราเย็นชื่นใจ แต่น้องจะไปเพิ่มอุณหภูมิร่างกายของเราให้สูงขึ้นแทน เพราะงั้นทางที่ดีเราขอแนะนำให้เพื่อน ๆ เลือกกินไอศกรีมที่มีส่วนผสมของน้ำ กะทิ หรืออย่างอื่นที่ไม่ใช่นมแทนจะเริ่ดสุดอะไรสุดค่ะ

  6. น้ำซ่าๆ

  ไม่เพียงแต่เนื้อหรือไขมันเท่านั้น เพราะน้ำตาลเองก็เป็นสิ่งที่เราเลี่ยงได้ก็ควรเลี่ยงในหน้าร้อนเหมือนกัน คือเอาตรง ๆ เราว่า เครื่องดื่มซ่า ๆ นี่คือสวรรค์ของเราในช่วงหน้าร้อนแหละ แต่มันอันตรายและไม่ดีต่อสุขภาพของเรามาก ๆ เพราะ น้ำซ่า ๆ ไม่ว่าจะเป็น น้ำดำ น้ำแดง น้ำเขียว หรือ น้ำสีอะไรก็แล้วแต่ที่อัดแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์เข้าไปนั้นมาคู่กับน้ำตาลที่สูงปรี๊ดเหมือนกัน ซึ่งน้ำตาลที่มากเกินจำเป็น จะไปเร่งการทำงานของร่างกายซิสให้ร้อนเกินไป และสามารถก่อให้เกิด heat stroke ได้เลย ทางที่ดีเราขอแนะนำให้ซิสดื่มน้ำเลมอน น้ำมะพร้าว หรือ น้ำแตงโมแบบหวานธรรมชาติดีกว่าค่ะ

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe