Parasocial Relationship
Articles love2
ความรัก

Parasocial Relationship คืออะไร? ความสัมพันธ์แบบนี้ดีหรือเปล่า?

พาทำความรู้จักกับความสัมพันธ์แบบ Parasocial Relationship ว่าคืออะไร ความสัมพันธ์เหล่านี้มีข้อดีและข้อเสียยังไงบ้าง รวมไปถึงเรากำลังทำร้ายศิลปินที่เรารักอยู่หรือเปล่า ตามมาอ่านกันเลย !


» » - - - » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • Parasocial Relationship คืออะไร ?

  • ข้อดีของความสัมพันธ์แบบ Parasocial Relationship

  • ข้อเสียของความสัมพันธ์แบบ Parasocial Relationship

  • ข้อควรระวังในความสัมพันธ์แบบ Parasocial Relationship

  • บทความแนะนำ ที่ซิสต้องไม่พลาด

  " อุ้ย คนนั้นหน้าตาดีจัง แถมแสนดีเวอร์ อยากได้เป็นแฟนในชีวิตจริงเลย " เมื่อเพื่อน ๆ ดูหนังหรือซีรีส์ ดอลลี่มั่นใจว่าทุกคนต้องเคยมีความรู้สึกนี้โผล่เข้ามาบ้างแน่นอน อย่างน้อยก็สักครั้งนึงนั่นแหละนะ ถ้าเป็นแค่ความรู้สึกที่เกิดขึ้นแบบแป๊บเดียวก็หาย ในเชิงชื่นชม ก็คงจะไม่มีปัญหาอะไร แต่ถ้าหนักถึงขั้นเก็บมาคิด จินตนาการว่าได้คบกันในชีวิตจริง จนส่งผลกระทบกับศิลปินหรือคนที่เราชื่นชอบ เช่น การตามติดชีวิตเขาเกือบทุกฝีก้าว ทั้ง ๆ ที่อีกฝ่ายไม่ได้รู้จักเราด้วยซ้ำก็อาจจะกำลังเข้าข่ายพฤติกรรม Parasocial Relationship หรือ การมีปฏิสัมพันธ์ทางสังคมกึ่งความจริงกับศิลปิน อยู่นั่นเอง

  ดังนั้นวันนี้ดอลลี่เลยจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับ ความสัมพันธ์แบบ Parasocial Relationships ว่าคืออะไร ? และมาสังเกตตนเองกันว่าเรามีพฤติกรรมที่กำลังทำร้ายศิลปินที่รักอยู่หรือเปล่า ถ้าพร้อมแล้วตามไปอ่านกันเลย

  ☆.。.:*・°☆.。.:*・°☆.。.:*・°☆.。.:*・°☆

  Parasocial Relationship คืออะไร ?

  คือ ความสัมพันธ์ฝ่ายเดียวที่ผู้ชมหรือผู้ใช้สื่อมีต่อบุคคลที่ได้พบผ่านสื่อ ซึ่งผู้ใช้สื่อสามารถสร้างความสัมพันธ์แบบ Parasocial กับ คนดัง ผู้มีอิทธิพลในโซเชียลมีเดีย ตัวละครแอนิเมชัน และบุคคลอื่น ๆ ที่พวกเขาพบผ่านภาพยนตร์ รายการทีวี ทอล์คโชว์ หรือแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย

  โดยความสัมพันธ์ประเภทนี้ได้รับการนิยามตั้งแต่ปี 1956 โดยนักจิตวิทยาชื่อ Donald Horton และ Richard Wohl พวกเขาได้ทำการวิจัยซึ่งเกี่ยวข้องกับผู้ชมและคนที่ปรากฎในทีวี ซึ่งจากการวิจัยพบว่าผู้ชมเกิดความสัมพันธ์แบบหลอกๆ กับนักแสดงในทีวี พูดง่าย ๆ ก็คือ เริ่มเอาคนจากทีวีเข้ามายังชีวิตจริง เนื่องจากการเห็นในทีวีบ่อย ๆ จนเกิดเป็น ความผูกพัน อยากให้เขามาเป็นแฟนในโลกจริง

  ข้อดีของความสัมพันธ์แบบ Parasocial Relationship

  มาเริ่มต้นที่ข้อดีของความสัมพันธ์แบบ Parasocial Relationship กันค่ะ จั่วหัวเรื่องมาเพื่อน ๆ อาจจะคิดว่าต้องเป็นความสัมพันธ์ที่มีแต่ข้อเสียแน่ ๆ ดอลลี่ขอบอกว่าข้อดีก็มีนะ เนื่องจากความสัมพันธ์นี้เป็นไปในลักษณะที่อีกฝ่ายไม่ได้รับรู้ถึงตัวตนของเรา ทำให้ลดอัตราการโดนปฏิเสธในชีวิตจริง และยิ่งไปกว่านั้นการได้ชื่นชอบศิลปินก็ทำให้เรารู้สึกกระชุ่มกระชวยหัวใจ และมีความสุขได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

  ข้อเสียของความสัมพันธ์แบบ Parasocial Relationship

  พูดถึงข้อดีกันไปแล้ว ต่อมาก็คงจะหนีไม่พ้นข้อเสี การรักและชื่นชมศิลปินเป็นสิ่งที่ไม่ผิด แต่จะผิดก็ต่อเมื่อมีการแสดงออกที่มากจนเกินไปและกระทบต่อศิลปิน เห็นได้ว่าในปัจจุบันมีแฟนคลับบางคนพยายามที่จะล้ำเส้นของนักแสดงหรือศิลปิน มีการแสดงพฤติกรรมหรือคำพูดที่ไม่เหมาะสม ลุกล้ำความเป็นส่วนตัวจนทำให้นักแสดงหรือศิลปินเกิดความรู้สึกแย่ และในบางครั้งยังก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้อื่นด้วย

  ข้อควรระวังในความสัมพันธ์แบบ Parasocial Relationship

  1685480044

  ที่มา : Pinterest

  จากข้อดีและข้อเสียที่ดอลลี่กล่าวไปข้างต้นจะเห็นได้ว่า สิ่งต่าง ๆ ควรอยู่ในขอบเขตของความพอดีอยู่เสมอ ไม่ว่าอะไรก็ตามที่ส่งผลกระทบต่อผู้อื่นล้วนเป็นสิ่งที่ไม่ดีและไม่ควรกระทำอย่างยิ่ง การมีความสัมพันธ์แบบรักและชื่นชมศิลปินถือว่าทำได้แต่ก็ไม่ควรแทนที่ความสัมพันธ์ในชีวิตจริง เพราะสุดท้ายแล้ว ทั้งตัวเราและบุคคลที่เราชื่นชอบก็ล้วนมีโลกเป็นของตัวเอง ดังนั้นการใส่ใจคนรอบข้างในชีวิตจริง ไม่ว่าจะเป็น เพื่อน ครอบครัว หรือคนรักจึงเป็นเรื่องที่เราไม่ควรละเลยเช่นกัน

  ☆.。.:*・°☆.。.:*・°☆.。.:*・°☆.。.:*・°☆

  เป็นยังไงกันบ้างคะกับการ ทำความรู้จักกับความสัมพันธ์แบบ Parasocial Relationship ว่าคืออะไร? หวังว่าทุกคนจะเข้าใจความหมายและได้ความรู้เพิ่มมากขึ้นนะคะ และอย่าลืมที่จะให้เกียรติและเคารพพื้นที่ส่วนตัวของคนที่เรารักกันด้วยนะ สำหรับวันนี้ขอตัวลาไปก่อน แล้วกลับมาพบกันใหม่ที่ SistaCafe นะคะ บ๊าย บาย

  บทความแนะนำ ที่ซิสต้องไม่พลาด

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความรัก)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe