Articles health
สุขภาพ

ชวนมาทำความรู้จัก ‘Bibliomania’ อาการเป็นยังไง ยังอ่านไม่หมดเลย ซื้อใหม่อีกแล้วเหรอ!?

ใครเป็นหนอนหนังสือ ยกมือขึ้น! เคยสังเกตตัวเองมั้ย บางทีการที่เพื่อน ๆ รักการอ่านมาก ๆ มากแบบเกินพอดี เพื่อน ๆ อาจมีอาการนี้ก็ได้ แต่เอ๊ะ! แล้วมันคืออะไร เป็นยังไง วันนี้เรามาไขข้อข้องใจกันค่ะ


» » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ชวนมารู้จัก ‘Bibliomania’ คืออะไร? ยังอ่านไม่หมดเลย~ ซื้อใหม่อีกแล้ว!?

  • ❀ ความแตกต่างระหว่าง Bibliomania และ Tsundoku ❀

  • ❀ Bibliomania เกิดจากอะไร ❀

  • ❀ อาการของโรค Bibliomania ❀

  • ❀ วิธีรักษา ❀

  • ❀ สรุป ❀


  นี่มันอะไรกันเนี่ย มาเมาท์มอยเก็บตกช่วงของงานหนังสือกัน เพราะนี่มันคือสวรรค์ของคนรักการอ่านชัด ๆ ซื้อเสร็จ จ่ายจบ แต่คนไม่จบ ที่มีอยู่ก็ยังอ่านไม่หมดเลย นี่ซื้อมากองไว้อีกแล้วหรอ หรือว่าตอนนี้เพื่อน ๆ อาจจะกำลังมีอาการ Bibliomania กันนะ! แต่เดี๋ยวก่อนนะ นี่คืออะไรอีกเนี่ย! แล้วอาการที่ว่านี้ มันคืออะไร วันนี้เราจะพาเพื่อน ๆ ไปไข้ข้องใจกันค่ะ มาทำความรู้จักกับอาการ Bibliomania มันคืออะไร าการเป็นยังไง สาเหตุมาจากไหน ตอบหมดเปลือกไปเลย ใครที่เป็นสายรักการอ่าน ขยันอ่าน ขยันซื้อ ขยันดองหนังสือ ต้องรู้! ไปอ่านดูพร้อม ๆ กันเลยดีกว่าค่ะ

  ชวนมารู้จัก ‘Bibliomania’ คืออะไร? ยังอ่านไม่หมดเลย~ ซื้อใหม่อีกแล้ว!?

  โรค Bibliomania หรือถ้าเรียกง่ายกว่านั้น ก็คือโรคซื้อหนังสือมาดอง อ่านจบมั้ยไม่รู้ แต่ขอซื้อมาเก็บไว้ก่อน เป็นพฤติกรรมคลั่งหนังสือ ชอบเก็บรวบรวมหนังสือ ซึ่งในญี่ปุ่นจะมีชื่อเรียกพฤติกรรมแบบนี้ว่า ซึนโดคุ (tsundoku) ที่หมายถึงคนที่ชอบซื้อหนังสือเอามาไว้มาก ๆ แล้วไม่ได้อ่าน ว่ากันว่า การมีคำเรียกเหล่านี้ขึ้นมา อาจจะแปลว่าได้ว่า ไม่ใช่แค่เราหรอก ที่ชอบดองหนังสือ แต่ยังมีคนอีกหลายคน ที่ก็มีพฤติกรรมแบบนี้เช่นกัน

  ❀ ความแตกต่างระหว่าง Bibliomania และ Tsundoku ❀

  แม้จะมีความหมายที่คล้าย ๆ กัน แต่รู้มั้ยว่า Bibliomania และ Tsundoku สองคำนี้มีความแตกต่างกันนะ

  Bibliomania : เป็นพฤติกรรมชื่นชอบการซื้อหนังสือ คลั่งการซื้อหนังสือมาเก็บเอาไว้เยอะ ๆ อาจจะไม่ได้ตั้งใจจะอ่านแต่แรกอยู่แล้ว แต่แค่อยากซื้อมาเก็บเอาไว้เฉย ๆ แล้วคนที่เป็นโรคนี้ จะมีความรู้สึกเครียด และกดดันมาก ๆ เวลาจะต้องตามหาหนังสื้อที่อยากได้ รวมทั้งยังรู้สึกแย่ทุกครั้งที่ต้องตัดใจทิ้งหนังสื้อเล่นใดเล่มหนึ่งไป บางคนอาจจะมีพฤติกรรมรุนแรงถึงขั้นคิดจะขโมยหนังสือเลยก็ว่าได้!

  Tsundoku : จะแตกต่างกับ Bibliomania อันนี้จะเป็นพฤติกรรมที่เกิดจากความตั้งใจ ไม่ใช่แค่ซื้อมาเก็บ แต่ตั้งใจะอ่านจริง ๆ ชอบจริง ๆ อยากอ่านจริง ๆ ถึงได้ซื้อหนังสือเล่มนี้มา แต่สุดท้ายแล้ว อาจจะไม่ได้อ่าน หรืออ่านไม่จบ เพราะมีการซื้อใหม่อยู่เรื่อย ๆ และกลายเป็นเก็บมากองไว้เหมือนสะสมอย่างไม่ตั้งใจนั่นเองค่ะ

  ❀ Bibliomania เกิดจากอะไร ❀

  จากการสำรวจผู้ป่วยที่มีอาการนี้ ว่ากันว่า มีรากฐานมาจากชีวิตวัยเด็กที่เป็นเด็กติดหนังสือ หรือไม่มีเพื่อนในชีวิตจริง จนอุปทานไปเองว่า หนังสือเป็นเพื่อนรักของพวกเขา การมีหนังสือเหล่านี้เอาไว้ จะทำให้รู้สึกไม่เหงา ไม่โดดเดี่ยว จึงไม่แปลกเลย ถ้าหากพวกเขาจะรู้สึกแย่ หวาดกลัว และกังวลทุกครั้ง ที่จะต้องทิ้งหนังสือ หรือหนังสือเหล่านั้นหายไป

  ❀ อาการของโรค Bibliomania ❀

  ۰ ซื้อหนังสือเล่มเดิม เพียงขอแค่ได้สะสม
  ۰ ไม่สนใจเนื้อหาข้างในว่าจะดีหรือไม่ แต่ขอแค่เป็นหนังสือ
  ۰ ชอบซื้อหนังสือแต่ไม่ชอบอ่าน อยากได้เล่มไหนต้องได้
  ۰ รู้สึกทุกข์มาก ถ้าหากไม่ได้เป็นเจ้าของ
  ۰ รู้สึกไม่ดีถ้าต้องทิ้งหนังสือแม้จะไม่เคยเปิดอ่าน
  ۰ ซื้อแล้วชอบมาวางกอง ๆ ไว้
  ۰ เริ่มออกห่างจากสังคม หันมาซื้อและเก็บหนังสือแทน

  ❀ วิธีรักษา ❀

  แม้ว่าจะเป็นอาการ/โรคที่ดูเหมือนไม่ได้น่ากลัว แต่ก็ไม่ควรปล่อยไว้เฉย ๆ เพราะถ้ามองในแง่ที่ร้ายที่สุด โรคที่เราเห็นว่าธรรมดา ๆ ไม่น่าหวั่นใจแบบนี้ อาจจะส่งผลที่ร้ายแรงต่อทั้งสังคมและสุขภาพได้ ฉะนั้นถ้ารักษาได้ ก็ควรที่จะได้รับการรักษานะคะ วิธีการรักษาที่ใช้บ่อยๆ จะมีอยู่ 2 วิธี

  1) การบำบัดด้วยความรู้ความเข้าใจ เป็นการไปพบจิตแพทย์ เพื่อทำการปรึกษาพูดคุย จัดการกับความกระหายหนังสือนี้ได้อย่างถูกวิธี ค่อย ๆ บำบัดกันไปทีละขั้นตอนจนกว่าจะหายเป็นปกติ

  2) การใช้ยา จะเหมาะกับคนที่มีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย อย่างเช่นอาการของโรคซึมเศร้า หรือมีภาวะที่ค่อนข้างรุนแรงกว่าปกติ บางครั้งการให้คำปรึกษาอาจจะช่วยไม่ได้มาก ฉะนั้นการใช้ยาในกลุ่มของผู้ที่เป็นโรคซึมเศร้าเข้ามาช่วย ก็ถือว่าช่วยได้เยอะเลยค่ะ

  ❀ สรุป ❀

  หากเราพบว่าคนใกล้ตัว หรือคนในครอบครัว เพื่อน แฟน มีอาการของโรค BIBLOMANIA อย่านิ่งเฉย แม้มันจะเป็นโรคที่ไม่ได้ร้ายแรงอะไร แต่ถ้าอาการหนักถึงขั้นที่เรียกว่ารบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ปล่อยทิ้งเอาไว้ ก็ไม่ดีเช่นกัน เพราะปกติแล้ว คนที่ป่วยเป็นโรคนี้มักคิดว่าตัวเองเป็นปกติ ฉะนั้นคนใกล้ตัวจึงจำเป็นที่จะต้องคอยดูแล สอดส่อง หากพบว่าเริ่มร้ายแรงขึ้น ก็ควรรีบพาไปพบจิตแพทย์ เพื่อที่จะได้รับการบำบัดรักษาต่อไป


  จริง ๆ ถ้าดูจากอาการที่ว่ามาข้างต้น มันก็ไม่ใช่อาการที่ร้ายแรงอะไร แต่ว่าบางครั้งการที่เราชอบทำอะไรมาก ๆ แบบเกินพอดี จนกลายเป็นการเสพติดสิ่งนั้น กระทบกระเทือนต่อการใช้ชีวิต มันก็ไม่ดีเท่าไหร่นะ ลองหันไปให้ความสนใจกับสิ่งอื่นบ้าง  แล้วเพื่อนๆ จะรู้เลยว่า บนโลกนี้มีอะไรอีกเยอะเลยค่ะ ที่น่าสนใจ ไม่ได้บอกให้เลิกทำสิ่งที่ชอบ แค่ลองทำอะไรใหม่ ๆ ดู บางทีเพื่อน ๆ อาจจะชอบก็ได้นะ

  สำหรับวันนี้ต้องลาไปก่อนแล้ว บ๊ายบาย~

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe