Articles health
สุขภาพ

ระวัง❗ร้อนนี้มีเสี่ยง❗ ' Heatstroke ความร้อน ' ที่อยากทุกคนควรรู้จัก

พามาทำความรู้จักกับ 'Heatstroke' คืออะไร? พร้อมเช็กอาการและวิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้น เพราะหน้าร้อนที่มาพร้อมกับความร้อนและโรคความร้อน เลยอยากให้ทุกคนมาดูแลตัวเองไปด้วยกัน


» » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ' Heatstroke ' คืออะไรกันนะ ?

  • อาการของโรคลมแดดที่สามารถสังเกตได้ง่าย ๆ

  • ♡ วิธีการปฐมพยาบาลเบื้องต้น ♡

  • โรคลมแดดสามารถป้องกันได้นะ มาดูกัน มีอะไรบ้าง!


  " โอ้ยยย ร้อนตับจะแตกกก ❂ "

  เข้าสู่ฤดูร้อนอย่างเต็มระบบ! ดอลลี่เชื่อว่าปีนี้เป็นอีกหนึ่งปีที่หน้าร้อนของประเทศไทยร้อนแบบสุด ๆ ร้อนมากกกกก ร้อนอยู่แล้วก็ร้อนแบบยกกำลังล้านไปเลยค่าาาา T^T และนอกจากความร้อนจะมาเยือนแล้ว ยังนำพารังสี UV ที่สุดแสนจะอันตรายต่อผิวเราแบบสุด ๆ มาด้วย มิหนำซ้ำยังไม่พอ! ยังนำโรคที่มากับหน้าร้อนที่อันตรายมากเวอร์มาด้วยน่ะสิคะ เห็นได้ว่าช่วงนี้มีข่าวผู้เสียชีวิตจากโรคหน้าร้อนกันหลายคนเลย น่ากลัวมาก ๆ 

  โรคที่ดอลลี่พูดถึงนั่นก็คือ  ' Heatstroke ' หรือที่รู้จักกันในนาม ' โรคลมแดด ' นั่นเองค่ะ วันนี้ดอลลี่เลยอยากพาทุกคนมาทำความรู้จักกับโรคนี้ให้มากขึ้นกัน พร้อมกับเช็กอาการและวิธีปฐมพยาบาล เพื่อป้องกันเหตุไม่คาดฝันที่อาจเกิดขึ้นได้ รู้ไว้ดีสุด ! อะไรก็เกิดขึ้นได้นี่เนอะ อย่ารอช้า รีบตามไปอ่านกันโลดดด~

  ━━━━━❂❂━━━━━

  ' Heatstroke ' คืออะไรกันนะ ?

  Heat Stroke หรือ โรคลมแดด โรคที่ใหม่มาก ๆ ในยุคปัจจุบันที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้จัก แต่รุนแรงจนถึงขั้นที่อาจคร่าชีวิตของเราและคนใกล้ชิดได้ หากไม่ระมัดระวังให้ดี

  โรคลมแดด คือ ภาวะที่อุณหภูมิในร่างกายสูงเกิน 40.5 องศาเซลเซียส เกิดจากการที่อยู่ในสถานที่ที่อุณหภูมิร้อนมาก ๆ และร่างกายไม่สามารถปรับตัวลดอุณหภูมิให้อยู่ในเกณฑ์ปกติได้ ทำให้ส่งผลเสียต่อระบบประสาท หัวใจ และไต ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เสียชีวิตได้นั่นเองค่ะ

  ส่วนสาเหตุของโรคลมแดดนั้นมาจากการอยู่ในสถานที่ที่อากาศร้อนจัดมาก ๆ โดยเฉพาะขณะที่อากาศร้อนชื้น หรือหลังจากการออกกำลังกายอย่างหนัก ซึ่งอาจมีปัจจัยเสี่ยงอื่น ๆ ที่กระตุ้นให้เป็นโรคลมแดดได้ง่ายขึ้น เช่น การสวมใส่เสื้อผ้าที่หนาเกินไปทำให้เหงื่อระบายได้ยาก การดื่มแอลกอฮอล์ ร่างกายอยู่ในภาวะขาดน้ำ ทานน้ำน้อย เป็นต้น

  อาการของโรคลมแดดที่สามารถสังเกตได้ง่าย ๆ

  อาการของโรคลมแดดที่เพื่อน ๆ สามารถตรวจเช็กได้ง่าย ๆ มีดังนี้

  อุณหภูมิร่างกายสูงเกิน 40.5 องศาเซลเซียส
  มีอาการผิดปกติทางระบบประสาท ได้แก่ ลุกลี้ลุกลน พูดช้า สับสน ชัก เพ้อ หมดสติ
  ต่อมเหงื่อทำงานผิดปกติไป เช่น อยู่ในสถานที่ร้อนจัด แต่ไม่มีเหงื่อออก คลื่นไส้ อาเจียน
  ผิวหนังและหน้าเปลี่ยนเป็นสีออกแดง
  เหนื่อย หายใจเร็ว ใจสั่น ชีพจรเต้นเร็วผิดปกติ
  ปวดศีรษะ
  ปัสสาวะสีเข้มผิดปกติ เอนไซม์ในกล้ามเนื้อสูงผิดปกติ

  หากสังเกตว่ามีอาการผิดปกติตามข้างต้นที่กล่าวมา ให้เพื่อน ๆ สงสัยไว้ก่อนเลยว่าอาจจะเป็นโรคลมแดด ควรที่จะหยุดนั่งพักและรีบพาตัวเอง หรือคนรอบข้างไปยังสถานที่ที่อากาศถ่ายเทเย็นสบาย ทางที่ดีที่สุดคือการไม่พาตัวเองออกไปอยู่ท่ามกลางแสงแดดนาน ๆ นะคะ 

  ♡ วิธีการปฐมพยาบาลเบื้องต้น ♡

  วิธีการปฐมพยาบาลเบื้องต้นก่อนที่จะรีบนำส่งโรงพยาบาล คือ ผู้ป่วยที่มีอาการควรรีบหลบแดดทันที ไม่ควรจะอยู่กลางแดด ให้ย้ายมาอยู่ในที่ร่ม ถอดเสื้อคลุมที่ไม่จำเป็นออก ทำให้ร่างกายเย็นด้วยวิธีต่าง ๆ เช่น รดตัวด้วยน้ำเย็น เช็ดตัวด้วยน้ำเย็นโดยเฉพาะที่บริเวณหลังคอ ข้อพับ และขาหนีบ เป่าพัดลมที่มีไอน้ำเย็นหรือเปิดแอร์ ดื่มน้ำ และน้ำเกลือแร่ให้มาก ๆ เพื่อไม่ให้ร่างกายขาดน้ำ และสูญเสียเกลือแร่นั่นเองค่ะ หลังจากนั้นให้รีบนำส่งโรงพยาบาลให้เร็วที่สุด

  โรคลมแดดสามารถป้องกันได้นะ มาดูกัน มีอะไรบ้าง!

  สวมใส่เสื้อผ้าโปร่ง ระบายลมได้ง่าย หากรู้ว่าต้องไปอยู่ในที่อากาศร้อนหรืออากาศถ่ายเทไม่สะดวก
  ป้องกันตัวเองจากแสงแดดด้วยเครื่องแต่งกาย เช่น แว่นกันแดดหรือหมวก และการใช้ครีมกันแดดที่มี SPF มากกว่า 15 ขึ้นไป
  ดื่มน้ำให้เพียงพอในแต่ละวัน
  ระวังเรื่องยาและปรึกษาแพทย์ว่ายาที่ใช้อยู่มีผลต่อการปรับอุณหภูมิของร่างกายหรือไม่
  พยายามหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายอย่างหนักในที่อาการร้อนและถ่ายเทไม่สะดวก ในกรณีที่จำเป็น ให้ใช้เวลาในบริเวณนั้นให้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้

  ━━━━━❂❂━━━━━

  จบไปแล้วกับการพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ Heatstroke พร้อมทั้งเช็กอาการและวิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้น ดอลลี่หวังว่าทุกคนจะได้รับความรู้และนำไปใช้ได้หากมีเหตุฉุกเฉินขึ้นมานะคะ รวมถึงอยากให้ทุกคนระมัดระวังสุขภาพของตนเองรวมถึงคนที่เรารักกันอย่างใกล้ชิดในหน้าร้อนนี้ด้วยนะคะ ไม่อยากให้หน้าร้อนแล้วใจคนต้องร้อนตาม อิอิ สำหรับวันนี้ก็ต้องขอตัวลาไปก่อนแล้วพบกันใหม่นะค้าาา บ๊าย บาย♡

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe