Post Concert Depression
Articles originalcontent
Original Content

Post Concert Depression รู้จักอาการซึมเศร้าหลังจบคอน พร้อมเช็กสัญญาณเตือน

Post Concert Depression หรือ PCD คืออะไร? ซิสชวนทำความรู้จักกับอาการซึมเศร้าหลังจบคอนเสิร์ต พร้อมวิธีเช็กตัวเองว่าเข้าข่ายรึเปล่านะ ถ้าพร้อมแล้วตามมาอ่านกันเล้ยย!


» » - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ทำความรู้จักกับ PCD : Post Concert Depression

  • รวมสัญญาณเตือนว่าเราเข้าข่าย อาการ PCD แล้วล่ะ !

  • 1. เปิดเพลงฟังวน ๆ ซ้ำ ๆ อยู่แบบนั้น

  • 2. นึกถึงภาพในคอนเสิร์ตบ่อย ๆ หรือบ่อยจนเกินไป

  • 3. ดูวิดีโอและภาพถ่ายตอนไปคอนเสิร์ตแบบไม่มีเบื่อ

  • 4. ใช้ของที่ได้มาจากคอนเสิร์ตเป็นเดือน ๆ

  • 5. หยุดหาตารางงานคอนเสิร์ตเพิ่มไม่ได้ อยากไปดูอีก

  • บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

  " เอ ทำไมหลังจบคอนเสิร์ตเราถึงได้เศร้าขนาดนี้กันนะ T^T " ในช่วงที่ผ่านมามีคอนเสิร์ตในไทยเกิดขึ้นมากมายเวอร์ ซิสเชื่อว่าหลาย ๆ คนคงจะได้ไปร่วมม่วนจอย รับความสนุกแบบสุดเหวี่ยงกันมาบ้าง อย่างน้อยก็สักคอนล่ะน้าา ><  ตอนไปคอนสนุก สดใส เบิกบานซะขนาดนั้น แต่ไหงจบคอนเสิร์ตกลับบ้านมา หน้ามู่ทู่ เอาแต่หงอยล่ะคะซิส แทนที่จะรู้สึกอิ่มอกอิ่มใจแต่ดันมาเป็นงี้ซะนี่ น่าแปลกใช่มั้ยล่ะคะ? คนที่บ้านคงพากัน งง ใหญ่แล้ว ไม่ต้องแปลกใจไป!! เพราะซิสมีคำตอบ อาการที่เพื่อน ๆ เป็นอยู่นั้นเรียกว่า Post Concert Depression หรือ PCD อาการซึมเศร้าหลังจบคอนเสิร์ต นั่นเองค่ะ วันนี้ซิสจะพาเพื่อน ๆ ทุกคนมาทำความรู้จักอาการนี้ให้มากขึ้นกว่าเดิม พร้อมวิธีเช็กว่าตัวเองเข้าข่ายอยู่รึเปล่า ถ้าพร้อมแล้วตามไปดูกันเล้ย !

  ทำความรู้จักกับ PCD : Post Concert Depression

  อย่างที่ซิสบอกก่อนหน้านี้ว่า PCD ก็คืออาการซึมเศร้าที่เกิดขึ้นหลังจากจบคอนเสิร์ต ดังนั้นสาเหตุหลักของอาการ PCD ก็หนีไม่พ้นจากการที่เวลาเราไปดูคอนเสิร์ตนักร้อง ศิลปินและไอดอลคนโปรด ร่างกายเราจะมีการหลั่งสารแห่งความสุขต่าง ๆ ออกมาอย่างมากมายจนถึงขั้นท่วมท้นในระยะเวลาสั้น ๆ ทำให้ร่างกายปรับตัวไม่ทัน พอจบคอนเสิร์ตและรู้ตัวว่าความสุขที่ท่วมท้นเหล่านั้นกำลังจะหายไปแล้ว และเราต้องกลับไปใช้ชีวิตปกติ ทำให้เกิดอาการต่าง ๆ ที่รวมกันเป็นกลุ่มของ PCD นั่นเองค่ะ

  ✳โดยส่วนใหญ่จะกินระยะเวลาประมาณ 2 ชั่วโมงไปจนถึงหลายเดือนเลยล่ะ T^T ✳

  รวมสัญญาณเตือนว่าเราเข้าข่าย อาการ PCD แล้วล่ะ !

  1. เปิดเพลงฟังวน ๆ ซ้ำ ๆ อยู่แบบนั้น

  อาการข้อแรกของการเข้าข่ายการเป็นซึมเศร้าหลังจบคอนเสิร์ตที่ซิสเชื่อว่าหลาย ๆ คนต้องเป็นกันนั่นก็คือ ' การเปิดเพลงฟังวน ๆ ซ้ำไปมา ' ตลอดเวลา ก็แหม ไปคอนเสิร์ตทั้งทีได้ฟังเพลงสด ๆ แต่พอจบคอนเสิร์ตมามันก็อิน อยากฟังอีก ทางเดียวที่ทำได้ก็คงจะเป็นการฟังเพลงของศิลปินที่เราชอบเพื่อให้หายคิดถึงนี่แหละนะ ฟังเพลงเดียวไม่พอ วนฟังทั้งอัลบั้มทุกเพลง ถ้าเพื่อน ๆ เป็นแบบนี้ถือว่าเข้าข่ายอาการ PCD แล้วล่ะ

  2. นึกถึงภาพในคอนเสิร์ตบ่อย ๆ หรือบ่อยจนเกินไป

  อาการที่บ่งบอกถึงการเข้าข่าย PCD ข้อต่อมาก็คือ การที่เพื่อน ๆ นึกถึงภาพในคอนเสิร์ตอยู่บ่อย ๆ บ่อยเกินไปจนผิดปกติ เช่นใน 1 วันมี 24 ชั่วโมงแต่นึกถึงช่วงเวลาเหล่านั้นไปแล้วเกิน 10 ชั่วโมงแบบนี้ก็เริ่มผิดปกติแล้วนะคะ ตื่นเช้ามาก็คิดถึง กินข้าวก็คิดถึง อาบน้ำก็คิดถึง ก่อนนอนก็คิดถึง ทำอะไรก็คิดถึงแบบนี้! สามารถพูดได้เต็มปากเลยว่ากำลังจะเข้าสู่การเป็นซึมเศร้าหลังจบคอนเป็นแน่

  3. ดูวิดีโอและภาพถ่ายตอนไปคอนเสิร์ตแบบไม่มีเบื่อ

  ข้อต่อมาสำหรับการเข้าข่ายอาการซึมเศร้าหลังจบคอนเสิร์ตที่สำคัญมาก นั่นก็คือ ' การดูรูปหรือวิดิโอที่ถ่ายในคอน ' วนไปมาอยู่อย่างงั้น ดูตลอดเวลาแบบไม่รู้สึกเบื่อ เพราะยิ่งดูก็ยิ่งทำให้เรารู้สึกเหมือนกลับไปอยู่ในคอนเสิร์ตอีกครั้ง ยิ่งดูยิ่งฟิน แต่ก็ยิ่งมีความรู้สึกเสียใจแว๊บเข้ามาขณะดู เหมือนกับทุกอย่างเป็นความฝันซะอย่างงั้น แต่ก็ไม่วายที่จะหักห้ามใจตัวเองไม่ให้ดูก็ไม่ได้ จนอาจจะทำให้คนข้าง ๆ ที่เห็นเรามัวแต่ดูรูปดูคลิปไม่จบ รู้สึกว่าเราไม่ยอมมูฟออนออกจากคอนเสิร์ตสักที

  4. ใช้ของที่ได้มาจากคอนเสิร์ตเป็นเดือน ๆ

  ข้อต่อมาก็คือการที่เพื่อน ๆ ' ใช้ของหรือสินค้าที่ได้จากคอนเสิร์ตเป็นเดือน ๆ ' ซิสเชื่อว่าการที่ทุกคนไปคอนเสิร์ตก็ต้องได้ของที่ระลึกจากในคอนติดไม้ติดมือกลับมาไม่มากก็น้อยล่ะ เพื่อเก็บไว้เป็นความทรงจำว่าครั้งหนึ่งเราเคยไปมาแล้ว และถ้าหากเพื่อน ๆ เอาแต่มอง นั่งจ้องหรือแม้แต่คอยหยิบจับของเหล่านั้นมาใช้อยู่ตลอดเวลาก็สามารถคอนเฟิร์มได้เลยว่าเริ่มเข้าข่ายอาการ PCD เข้าซะแล้ว

  5. หยุดหาตารางงานคอนเสิร์ตเพิ่มไม่ได้ อยากไปดูอีก

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดOriginal Content)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe