ครีมกันแดดPhysicalVSChemicalแบบไหนดีกว่ากัน?
Articles originalcontent
Original Content

🌞 ครีมกันแดด Physical VS Chemical แบบไหนดีกว่ากัน?🌡

ไขข้อสงสัย ครีมกันแดด Physical VS Chemical แบบไหนดีกว่า? คนเป็นสิวหรือคนผิวดีต้องใช้กันแดดอะไร? พร้อมแชร์ทริคปริมาณทากันแดดที่ถูกต้อง ซิสหาคำตอบมาให้แล้ว~


» » - - - - » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ≡ Chemical Sunscreen ≡

  • ≡ Physical Sunscreen ≡

  • ≡ กันแดดแบบ Physical Vs กันแดด Chemical แบบไหนดีกว่า? ≡

  • ≡ Hybrid Sunscreen ≡

  • ≡ วิธีทากันแดดที่ถูกต้อง ≡

  • ≡ ทริคทากันแดดก่อนออกแดด ≡

  • ≡ กันแดดชนิดไหนใช่สุด? ≡


  หน้าร้อนไม่รู้ที่ไหน แต่หน้าใกล้จะไหม้ที่ประเทศไทยนี่เองจ้าา
  แน่นอนว่าสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยในช่วงซัมเมอร์นี้ก็ต้องเป็นครีมกันแดด จะออกจากบ้านก็โบกกันซะหน่อย ผิวเราจะได้ปลอดภัยจากแสงแดดอันสุดแสนจะร้อนแรง แต่ชาวซิสรู้กันหรือเปล่าว่าการเลือกครีมกันแดดนอกจากจะต้องเช็กค่า SPF และ PA ให้เหมาะสมแล้วนั้น สิ่งที่ไม่ควรมองข้ามอีกอย่างนึงเลยก็คือ ชนิดของกันแดด ทั้งกันแดดแบบ Physical Chemical หรือกันแดดแบบ Hybrid พูดไปก็อาจจะยังงงๆ ไม่เป็นไร มาดูกันว่าต้องเลือกยังไง กันแดดแบบไหนเหมาะกับใครบ้าง จะคนเป็นสิวหรือคนผิวดี ซิสหามาให้หมดแล้ววว

  ≡ Chemical Sunscreen ≡

  มาเริ่มด้วยกันแดดแบบ Chemical กันก่อน กันแดดชนิดนี้เค้าจะประกอบด้วยสารกันแดดที่มีคุณสมบัติดูดซับรังสียูวี ตัวอย่างที่เราอาจจะเห็นกันได้บ่อยๆ คือ Avobenzone, Octinoxate และ Oxybenzone ซึ่งเค้าจะดูดซับรังสียูวีแล้วเปลี่ยนพลังงานเป็นความร้อนที่ปล่อยออกมา และกระจายออกจากผิวหนัง เพื่อไม่ให้ทะลุผ่านลงไปถึงชั้นผิวหนัง และไปทำอันตรายต่อผิวได้น้อยลง ข้อดีของกันแดดชนิดนี้คือ เค้าจะมีเนื้อที่บางเบา ไม่มีสี ติดทนมากกว่ากันแดดแบบ Physical เมื่อโดนน้ำ ทาแล้วสบายผิวด้วยค่ะ

  ≡ Physical Sunscreen ≡

  กันแดดชนิดนี้จะทำหน้าที่ตรงกันข้ามกับกันแดดแบบ Chemical เพราะกันแดดแบบ Physical จะช่วยสะท้อนหรือกระจายรังสียูวีออกไปจากผิว สารกลุ่มนี้ที่เราจะเห็นหลักๆ เลย คือ Titanium dioxide , Zinc oxide ซึ่งจะมีความปลอดภัยค่อนข้างสูง เนื่องจากเค้าดูดซึมเข้าสู่ผิวน้อยมากจึงไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ แต่จะมีข้อเสียคือหลุดออกง่ายเมื่อมีเหงื่อหรือโดนน้ำ และเวลาทาแล้วหน้าเราจะดูขาวขึ้น ไหนใครเคยทาครีมกันแดดแล้วหน้าวอกบ้าง? ใช่แล้วค่าเป็นผลมาจากกันแดดแบบ Chemical นี่แหละ!

  ≡ กันแดดแบบ Physical Vs กันแดด Chemical แบบไหนดีกว่า? ≡

  ถ้าถามว่ากันแดดแบบไหนล่ะที่ดีกว่า? คำตอบง่ายนิดเดียวคือ กันแดดที่เหมาะกับเราค่ะ คงจะฟันธงไป 100% ไปว่าแบบไหนที่ดีกว่ากันไม่ได้ เพราะการใช้ครีมกันแดดให้มีประสิทธิภาพที่ดีนั้น ก็ขึ้นอยู่กับสภาพผิวและการใช้ชีวิตของแต่ละคนล้วนๆ แต่ถ้าจะให้แนะนำ ก็ตามด้านล่างที่ซิสลิสต์มาให้เลย รีบจดด่วน

  ถ้าวันไหนอยู่บ้านเฉยๆ ไม่ค่อยมีเหงื่อออก ก็สามารถใช้ครีมกันแดดแบบ Physical ได้

  ถ้าออกไปทำกิจกรรมแล้วต้องเจอแดดทั้งวัน ใช้กันแดดแบบ Chemical ก็อาจจะเหมาะกว่า

  ถ้าเราเป็นคนผิวระคายเคืองง่ายหรือคนเป็นสิว ซิสแนะนำใช้ Physical sunscreen จะอ่อนโยนต่อผิวมากกว่า

  ❥ สำหรับคนท้องให้ไปใช้กันแดดที่เป็น Physical sunscreen และควรหลีกเลี่ยงกันแดดกลุ่ม Chemical เพราะถึงแม้ว่าจะดูดซึมเข้าสู่ผิวได้น้อย แต่ยังก็ไม่มีการทราบผลที่อาจเกิดขึ้นในระยะยาว

  ถ้าไม่ได้มีปัญหาเรื่องผิวแต่ชอบความบางเบา ซึมง่าย ไม่เหนียวเหนอะหนะ ควรใช้กันแดดแบบ Chemical

  ถ้าชอบออกกำลังกายกลางแจ้งหรือว่ายน้ำ ควรใช้กันแดดแบบ Chemical จะติดทนกว่าค่ะ

  ≡ Hybrid Sunscreen ≡

  เราจะเห็นได้เลยว่าทั้ง Physical Sunscreen และ Chemical Sunscreen เค้าก็จะมีจุดเด่นจุดด้อยต่างกันไป ผู้ผลิตเค้าก็เลยพัฒนากันแดดอีกรูปแบบให้ครอบคลุมแบบ ครบ จบ โดยจะเป็นการปรับข้อดีและข้อเสียจากกันแดดทั้ง 2 แบบก่อนหน้า และได้ออกมาเป็นกันแดดแบบ Hybrid ซึ่งกลุ่มนี้สามารถทำได้ทั้งดูดซึมแสงและสะท้อนแสงได้ในตัวเดียว ตัวอย่างสารกันแดดชนิดนี้ เช่น Tinosorb M แอบกระซิบว่าปัจจุบันครีมกันแดดหลายๆ ตัวที่วางขายกันอยู่ในท้องตลาดส่วนใหญ่ก็ใช้วิธีผสมทั้ง Physical และ Chemical เข้าด้วยกัน เพื่อที่เสริมจุดดีและลบจุดด้อยของอีกตัว เช่น ลดการระคายเคืองต่อผิวหนังจาก Chemical และ ลดคราบขาวตอนทากันแดดแบบ Physical ถือว่าเวิร์กมากเหมาะกับคนขี้เกียจคิด ขี้เกียจเลือก ก็ซื้อตัวนี้ไปให้จบๆ เลยจ้า

  ≡ วิธีทากันแดดที่ถูกต้อง ≡

  อีกหนึ่งประเด็นสุดฮิตที่เป็นที่ถกเถียงกันอยู่ช่วงหนึ่งว่ากันแดดจริงๆ แล้วเนี่ยต้องทาเท่าไหร่ถึงจะพอ? หลายคนอาจจะรู้กันบ้างแล้ว แต่สำหรับบางคนที่ยังไม่รู้ ก็ไม่เป็นไรน้า ซิสมีคำตอบให้จ้า

  จริงๆ ปริมาณกันแดดที่ควรทา คือ 2 mg/cm² ซึ่งวิธีที่ถูกต้องที่สุดเราอาจจะต้องบีบกันแดดใส่ช้อนตวงเพื่อจะได้ปริมาณที่ตรงมากที่สุด แต่มันดันไม่สะดวกต่อการใช้งานเอาซะเลย วันไหนรีบๆ คงจะไม่มีเวลามาตวงกันหรอกใช่มั้ยคะ ซิสเลยเอาวิธีง่ายๆ มาให้ จดแล้วจำ เอาไปทำต่อได้เลย

  ♥ กันแดดชนิดน้ำ ( Lotion Sunscreen )
  ให้เทกันแดดลงฝ่ามือ กะปริมาณเท่าเหรียญสิบ แล้วทาลงบนหน้า 2 รอบ หรือเรียกง่ายๆ ว่า ขนาดเท่าเหรียญ 10 สองเหรียญนั่นเอง

  ♥ กันแดดชนิดครีม ( Cream Sunscreen )
  ให้บีบครีมแบบเต็มๆ 2 ข้อนิ้วมือแล้วทาลงบนผิวหน้า

  ≡ ทริคทากันแดดก่อนออกแดด ≡

  ❥ กันแดดแบบ Chemical ควรทาก่อนออกแดด 20 นาที เพื่อให้สารฟอร์มตัวเพื่อป้องกันผิว
  ❥ กันแดดแบบ Physical ทาแล้วสามารถออกแดดได้เลย

  ⁂ ถ้าเราต้องออกไปเจอแดดจัด หรือทำกิจกรรมทางน้ำ
  แนะนำว่าให้ทากันแดดซ้ำทุก 2 ชั่วโมงนะคะ เพราะตัวสารกันแดดเวลาที่เค้าดูดซับรังสี UV แล้วก็จะเกิดการเสื่อมประสิทธิภาพลงเรื่อยๆ ดังนั้นเราก็ต้องเสริมเค้าซักหน่อยจะได้ปกป้องผิวเราได้ยาวๆ นะ

  ≡ กันแดดชนิดไหนใช่สุด? ≡

  ไม่ใช่แค่เลือกชนิดกันแดดที่สำคัญ เพราะการเลือก Formulation กันแดดก็สำคัญนะคะซิส

  ♥ กันแดดชนิดครีมหรือโลชั่น อันนี้ซิสแนะนำที่สุด เพราะด้วยความที่เค้าเป็นครีมเราก็จะสามารถทาลงบนหน้าได้อย่างทั่วถึง กะปริมาณเนื้อครีมที่จะทาได้ เลยทาแล้วได้ค่า SPF ที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด
  ♥ กันแดดชนิดสเปรย์ กันแดดแบบนี้ข้อดีคือรวดเร็ว สะดวกมาก แต่ข้อเสียก็มีเหมือนกันน้า เพราะด้วยความที่เค้าเป็นสเปรย์ พอเราฉีดไปทีนึงเค้าอาจจะไม่ครอบคลุมทั่วบริเวณผิวหน้าเรามากพอ ประสิทธิภาพการกันแดดก็จะลดลงไปด้วย
  ♥ กันแดดชนิด Stick ( แบบแท่ง ) อันนี้ก็เป็นอีกหนึ่งชนิดที่กำลังฮอตฮิตไม่แพ้กัน ข้อดีคือใช้สะดวกมากแค่ปาดคือจบ! แต่เค้าจะยากต่อการกะปริมาณว่าต้องทากี่รอบถึงจะได้ค่า SPF ที่ช่วยปกป้องผิวเราได้ จะใช้ก็อาจจะต้องศึกษากันดีๆ

  ถึงจะอยู่บ้านและไม่ได้ออกไปไหนก็อย่าชะล่าใจจนไม่ทากันแดดนะคะซิส เพราะรังสี UV มันพร้อมที่จะทะลุบานหน้าต่างมาเล่นงานเราอยู่เสมอ! ฉะนั้นต้องหมั่นทากันแดด และเลือกใช้ครีมกันแดดที่เหมาะกับตัวเราเองและการใช้งาน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นไม่ว่าจะเลือกชอบกันแดดแบบไหน ก็อย่าลืมทากันแดดทุกวันนะ ยิ่งใครที่ต้องออกไปเจอแดดจัดๆ ก็อย่าลืมทาซ้ำทุก 2 ชั่วโมงด้วย ผิวเราจะได้รอดจากซัมเมอร์นี้ไปด้วยกันค่ะ! (´,,•ω•,,)

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดOriginal Content)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe