Articles makeup
ความงาม

ต้องระวังนะ ⚠ ส่อง 7 สิ่ง " ไม่ควรทำ " เมื่อ "ผิวหน้าไหม้แดด" ไม่งั้นผิวจะทั้งแสบและพัง!

กลับจากไปเที่ยวหน้าร้อนเชื่อว่าต้องมีหลาย ๆ คนประสบปัญหาผิวหน้าและผิวกายไหม้แดดใช่ไหมล่ะคะ ขนาดอาบน้ำตามปกติยังเจ็บ ขยับตัวก็เจ็บ แล้วแบบนี้ทำอะไรได้บ้างไม่ได้บ้างนะ ถ้าอยากรู้ก็มาส่องในบทความนี้กันเล้ยย~


» » - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 7 ข้อควรระวัง " ไม่ควรทำ " เมื่อ "ผิวหน้าไหม้แดด" ไม่งั้นผิวจะทั้งแสบและพัง!

  • ➀ แกะ ลอก เกาหรือจิ้มตุ่มน้ำ

  • ➁ ใช้สกินแคร์ที่มีน้ำหอมและแอลกอฮอล์

  • ➂ ไม่ทาครีมกันแดด

  • ➃ ดื่มน้ำน้อยเกินไป

  • ➄ อาบน้ำอุ่น / น้ำร้อน

  • ➅ ออกแดดจัดโดยไม่มีอุปกรณ์ป้องกันผิว

  • ➆ สครับผิว

  ใครไปเที่ยวแล้วโดนแดดเผาจนผิวไหม้บ้างเอ่ย?

  เชื่อว่ามีไม่น้อยเลยใช่ไหมละคะเพราะปิดเทอมหน้าร้อนแบบนี้หลาย ๆ ครอบครัวเขาก็จะมีแพลนไปเที่ยวทะเลเอย ไปเที่ยวน้ำตก ไปล่องแก่ง บลา ๆ เยอะแยะมากมาย ซึ่งต่อให้ทาครีมกันแดดแล้วแต่บางครั้งเราไม่ได้ทาซ้ำเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการกันแดด มันเลยเกิดอาการผิวไหม้หรือผิวที่โดนแดดทำร้ายจนมีอาการแสบ ลอกและคล้ำเสียนั่นเองค่ะ ขยับตัวนิดหน่อยก็เจ็บ อาบน้ำก็เจ็บ ไม่อยากเจ็บไปมากกว่านี้แล้วมันมีอะไรที่ไม่ควรทำอีกบ้างไหมนะ แน่นอนว่ามีค่ะ แต่ไม่ต้องไปหาที่ไหนไกลเพราะเรารวบรวมมาฝากชาวซิสกันทั้ง 7 ข้อหลัก ๆ แล้วค่า จะมีข้อไหนที่ไม่ควรทำบ้างก็มาดูกันเล้ย!
   
   ☀     ☀ ☀   ☀ 

   

  7 ข้อควรระวัง " ไม่ควรทำ " เมื่อ "ผิวหน้าไหม้แดด" ไม่งั้นผิวจะทั้งแสบและพัง!

   

  ➀ แกะ ลอก เกาหรือจิ้มตุ่มน้ำ

  กฎข้อแรกของการห้ามทำก็คื้ออออ~ การแกะ แคะ เกา ลอกผิวหรือไปจิ้มตุ่มน้ำใส ๆ ทีขึ้นมานั่นเองจ้า เข้าใจว่าผิวมันระคายเคืองเลยอาจจะมีอาการคันยุบยิบ ๆ ให้เราเผลอเกาไปบ้าง แต่พยายามห้ามใจไว้หน่อยก็ดีนะคะ ผิวเราจะได้ไม่โดนรบกวน แล้วอีกสิ่งที่สำคัญมาก ๆ คือการลอกผิว ยิ่งไปดึงก็ยิ่งทำให้มันโดนรบกวน ดังนั้นถ้ามันไม่ลอกหรือหลุดเองอย่าไปดึงเน้อ ไม่งั้นแสบผิวกว่าเดิมแล้วอาจจะระคายเคืองกว่าเดิมด้วย ผิวพังหนักขึ้นจะหาว่าไม่เตือนไม่ได้น้า~ และถ้าใครผิวเริ่มมีตุ่มน้ำใส ๆ ห้ามเอาเข็มไปเจาะเด็ดขาดเลยนะคะเพราะว่ามันจัดว่าเป็นการระคายเคืองที่ต้องรีบไปหาคุณหมอด่วน ๆ เลย พยายามสังเกตผิวตัวเองเรื่อย ๆ ด้วยน้า จะได้รักษาทันค่ะ :-)
   

  ➁ ใช้สกินแคร์ที่มีน้ำหอมและแอลกอฮอล์

  ถ้าช่วงที่ผิวของเราแข็งแรงปกติ ไม่ได้มีอาการแพ้น้ำหอมหรือแอลกอฮอล์ที่ใส่มาในสกินแคร์ก็สามารถใช้ได้ตามปกติเลยนะคะ มันไม่ใช่สารที่ทำให้ผิวพังแต่มันแค่เป็นสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองได้ง่ายในคนที่ผิวแพ้ง่ายหรือผิวบอบบาง ซึ่งตอนที่ผิวเราโดนแดดไหม้ก็นับว่าเป็นช่วงที่ผิวบอบบางมาก ๆ ใช้สกินแคร์ที่มีน้ำหอมและแอลกอฮอล์เลยอาจจะทำให้ระคายเคืองได้ง่ายกว่าเดิม พยายามใช้ตัวที่ไม่มีส่วนผสม 2 อย่างนี้จะดีที่สุดค่ะ แล้วก็เน้นเติมความชุ่มชื้นให้ผิวด้วยการทามอยส์เจอไรเซอร์ ส่วนผิวกายก็เช่นกันค่ะแต่เน้นทาเป็นพวกโลชันที่มีส่วนผสมเติมความชุ่มชื้นแทน แม้ว่าอาจจะร้อนมาก ๆ อาจจะทำให้รู้สึกเหนอะ ๆ ก็ทนสักนิดนะคะ ไม่งั้นผิวเราไม่ดีขึ้นจะยิ่งแสบและระคายเคืองนานกว่าเดิมด้วย
   

  ➂ ไม่ทาครีมกันแดด

  ขนาดทาครีมกันแดดไปบ้างแล้ว ยังมีโอกาสที่ผิวจะเกิดการไหม้แดดได้ แล้วถ้ายิ่งไม่ทาครีมกันแดดอีก... บอกเลยว่าพังค่า โดยเฉพาะคนที่ผิวพังจากการที่โดนแดดเผาเนี่ยจะมีความบอบบางและระคายเคืองง่ายสุด ๆ โดนแสงหรือโดนแดดนิดหน่อยก็แสบและมีโอกาสที่จะระคายเคืองหรือโดนเผาง่ายกว่าเดิมด้วย ดังนั้นถ้าใครผิวไหม้แดดแล้วก็ต้องทาครีมกันแดดก่อนออกจากบ้านเสมอนะคะ ห้ามอิดออดเป็นอันขาด แล้วก็อาจจะต้องพกไปเติมเรื่อย ๆ ด้วยเพื่อที่แดดจะได้ไม่มาทำร้ายผิว นอกจากนี้ก็ต้องพกเสื้อแขนยาวไปกันแดด ร่ม ต่าง ๆ ด้วยนะคะ ผิวจะได้ไม่ระคายเคืองและไหม้เพิ่ม
   

  ➃ ดื่มน้ำน้อยเกินไป

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความงาม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe