Articles health
สุขภาพ

มึนไม่ไหว! ทำความรู้จักกับ 'อาการบ้านหมุน' คืออะไร? ทำยังไงดีเมื่อเกิดอาการแบบนี้?

เคยไหม? นั่งอยู่กับที่เเต่รู้สึกบ้านหมุน สิ่งของไม่อยู่กับที่ หากเพื่อน ๆ มีอาการเเบบนี้ นี่อาจเป็นสัญญาณเตือนของ “อาการบ้านหมุน”!!! 😵


» » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • มึนไม่ไหว! ทำความรู้จัก 'อาการบ้านหมุน' คืออะไร? ทำยังไงดีเมื่อเกิดอาการแบบนี้?

  • อาการบ้านหมุน คืออะไร ?

  • อาการบ้านหมุน เกิดจากอะไร ?

  • ทำยังไงดีเมื่อเกิดอาการบ้านหมุน!?

  สวัสดีค่ะชาวซิสสสสส! วันนี้ขอมาพูดในเรื่องอาการปวดหัวปวดเฮดกับ “อาการบ้านหมุน” เชื่อว่าเพื่อน ๆ หลายคนคงเคยได้ยินคำนี้ผ่านหูกันมาบ้าง เพราะมักจะเป็นอาการที่ผู้ใหญ่หรือผู้สูงอายุภายในบ้านมักจะเป็นกันบ่อย ๆ ซึ่งในการเป็นเเต่ละครั้งบอกได้เลยว่ามันสร้างความทรมานมากกกกก เพราะมันไม่ใช่อาการปวดหัว หรือวิงเวียนศีรษะเเบบธรรมดาค่ะ ความทรมานx100 ไปเลย!!!

  เเม้ทางเราจะบอกว่ามันทรมานเเต่เพื่อน ๆ เองก็คงไม่เข้าใจเพราะยังไม่เคยประสบด้วยตัวเอง ครั้งนี้ทางเราจึงขอพาเพื่อน ๆ มาทำความรู้จักกับ “อาการบ้านหมุนให้ดียิ่งขึ้น”

  มึนไม่ไหว! ทำความรู้จัก 'อาการบ้านหมุน' คืออะไร? ทำยังไงดีเมื่อเกิดอาการแบบนี้?

  อาการบ้านหมุน คืออะไร ?

  อาการบ้านหมุน คืออาการวิงเวียนศีรษะที่รู้สึกว่าสิ่งเเวดล้อมรอบข้างหมุนหรือรู้สึกโคลงเคลงทั้ง ๆ ที่อยู่กับที่แล้วก็ไม่ได้มีการเคลื่อนไหวใด ๆ ซึ่งส่งผลให้การทรงตัวเสียสมดุล เสี่ยงต่อการล้มเเละเกิดอุบัติเหตุต่าง ๆ ได้ นอกจากอาการที่กล่าวไปเเล้ว ในบางรายอาจมีอาการคลื่นไส้ หูอื้อ มีเสียงในหูร่วมด้วย

  อาการบ้านหมุน เกิดจากอะไร ?

  สาเหตุของอาการบ้านหมุนเกิดได้จากหลายปัจจัย เช่น วามผิดปกติของระบบการทรงตัวของร่างกาย พฤติกรรมการใช้ชีวิตบางอย่าง เช่น การทำงานหนัก พักผ่อนน้อย มีความเครียดหรือมีความวิตกกังวลสูง รวมทั้งการสูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์ และคาเฟอีนเป็นประจำ ตลอดจนโรคบางชนิดก็เป็นสาเหตุของอาการบ้านหมุนอีกด้วย เช่น

  โรคหินปูนในหูชั้นในเคลื่อน: มักจะพบได้บ่อยในผู้สูงอายุ ซึ่งจะเกิดขึ้นได้บ่อย เมื่อการเคลื่อนไหวทิศทางของศีรษะ เช่น ล้มตัวลงนอน ก้มลงหยิบของ เป็นต้น

  โรคน้ำในหูไม่เท่ากัน: เกิดจากน้ำในหูชั้นในที่ช่วยในเรื่องของการทรงตัวมีมากผิดปกติ ก่อให้เกิดอาการหูอื้อ มีอาการเวียนศีรษะ ทรงตัวไม่ได้

  เลือดไปเลี้ยงสมองไม่เพียงพอ: โดยทั่วไปเกิดจากการอุดตันของหลอดเลือดแดงในสมอง ภาวะสมองขาดเลือดมักเกิดจากหลอดเลือดสมองตีบ


  ทำยังไงดีเมื่อเกิดอาการบ้านหมุน!?

  1. เมื่อเริ่มมีอาการให้ขยับตัวช้า ๆ เเละนั่งพักในท่าตัวตรง

  2. เมื่อมีอาการมาก ๆ ให้นอนบนพื้นราบ หยุดเคลื่อนไหวร่างกาย เเละเมื่อมีอาการดีขึ้น จึงค่อยลุกขึ้นมาแบบช้า ๆ

  3. ขณะเกิดอาการอย่าฝืนเดินต่อ เพราะเสี่ยงกับการหกล้ม

  4. เมื่ออาการดีขึ้นแล้ว จึงกลับสู่ท่านั่งตรงตามเดิม

  5. หลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้นที่ทำให้อาการเเย่ลง เช่น การหัน ก้ม หรือเงยหน้า


  เเละนอกจากวิธีในการปฏิบัติตัวเมื่อเกิดอาการบ้านหมุนเเล้ว ยังมีวิธีบริหารร่างกายเเก้อาการบ้านหมุนอีกด้วย โดยสามารถทำได้ง่าย ๆ โดยการนั่งบนเตียง แล้วค่อย ๆ โยกตัวให้หูข้างซ้ายแตะกับเตียงนอน นับ 1-20 แล้วลุกขึ้นนั่งตัวตรง หลังจากนั้นโยกตัวให้หูข้างขวาแตะกับเตียงนอน นับ 1-20 แล้วลุกขึ้นนั่งตัวตรง สลับข้างไปมาจนครบ 10 ครั้ง (แนะนำให้ทำตอนเช้า 10 ครั้ง และตอนเย็นอีก 10 ครั้ง)

  เป็นไงบ้างคะเพื่อน ๆ กับความรู้เรื่องอาการบ้านหมุนที่เรานำมาฝากกันวันนี้ เเม้ว่าจะไม่ใช่อาการที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพมากนัก เเต่มันส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตมาก ๆ เลยนะคะ เเละถึงเเม้ว่าอาการบ้านหมุนแบบนี้มักจะเกิดขึ้นในผู้สูงอายุเป็นส่วนใหญ่ เเต่ใช่ว่าวัยอื่นจะไม่มีโอกาสเป็นนะคะ ดังนั้นหากมีอาการคล้ายกับที่เราบอกก็สามารถนำวิธีปฎิบัติไปใช้กันได้เลยนะคะ แต่ถ้ามีการการที่รุนแรงมาก ๆ ก็อย่าลืมที่จะปรึกษาคุณหมอหรือผู้เชี่ยวชาญกันด้วยนะคะ

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe