Articles health
สุขภาพ

สนุกแล้ว! อย่าลืมดูแลตัวเองด้วย~ 6 อาหารกันแดดและฟื้นบำรุงผิวหลังเล่นน้ำสงกรานต์

ทางออกของปัญหาผิวเสียสะสมจากแดดหลังเล่นน้ำสงกรานต์ ☀️ สามารถฟื้นบำรุงให้กลับมาเฟิร์มปิ๊งได้ 🍉 โดยเริ่มจากการกินอาหารที่มีประโยชน์ก่อนก็พอ จะมีรายละเอียดอะไรบ้างนะ มาดูกันเลย~


» » - - - » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 6 อาหารกันแดดและฟื้นบำรุงผิวหลังเล่นน้ำสงกรานต์ (´,,•ω•,,)♡

  • 1. บลูเบอร์รี

  • 2. แตงโม มะเขือเทศ

  • 3. ถั่ว

  • 4. แคร์รอตและผักใบเขียว

  • 5. ชาเขียว

  • 6. กะหล่ำดอก


  ถ้าเวลาดูละครหลังข่าวแล้วมีนางเอก มันก็ต้องมีนางร้ายเหมือนกัน ซึ่งนางเอกและนางร้ายในชีวิตจริงมันก็มีให้เราเห็นอยู่ทุกวันนั่นแหละค่ะซิส อะแหน่! งงๆ ซิสไม่ต้องสงสัยหรอกค่ะ เพราะแน่นอนว่า พวกเราเท่ากับนางเอก ส่วนนางตัวร้ายก็จะเป็นใครไปด้ายย... นอกจากน้ำเอย แดดเอย รังสี UV เอย โดยเฉพาะหลังจากการเล่นน้ำสงกรานต์นี่แหละจ๊ะตัวดี ที่ทำร้ายผิวเราให้โทรมสุด แต่ก็อย่างว่าว่า พวกเราน่ะเป็นนางเอกยุคใหม่แล้วนะคะสาว จะมามัวนั่งร้องไห้ให้โดนรังแกฝ่ายเดียวได้ไง เราก็ต้องกล้ายืนหยัดปกป้องตัวเองสิคะมันถึงจะปังปุริเย่! โดยเฉพาะ 6 อาหารกันแดด เพื่อฟื้นบำรุงผิวหลังตากแดดเล่นน้ำสงกรานต์ที่เราจะมาแนะนำวันนี้ นี่คือดีงามน่าไปตำจริงงๆ

  6 อาหารกันแดดและฟื้นบำรุงผิวหลังเล่นน้ำสงกรานต์ (´,,•ω•,,)♡

  1. บลูเบอร์รี

  จ้อจี้รึเปล่า? ก็เปล่า เพราะ บลูเบอร์รี เป็นผลไม้เลอคุณค่าที่กินแล้ว สามารถป้องกันผิวเราจากแสงแดดได้จริง จากการมีสาร antioxidants สูง ทำให้บลูเบอร์รีสามารถปกป้องผิวจากการโดนรังสี UV ทำร้ายได้ นอกจากนี้ในบลูเบอร์รี่ยัง อุดมไปด้วยวิตามิน C ที่ช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยบนผิวได้ดีอีก แหม! เป็นผลไม้ที่เริ่ดน่าขิง อร่อยน่ากิน สรรพคุณล้มหลามมากก

  2. แตงโม มะเขือเทศ

  ผลไม้สีแดงนี่นอกจากอร่อยแล้ว สรรพคุณยังมากโอ้โห! โดนใจวัยรุ่น วัยโจ๋อีกด้วยกับ แตงโม มะเขือเทศ คู่หูดูโอ้ผลไม้สีแดงที่จะมาร่วมมือกันในหน้าร้อนนี้ เพื่อเอาชนะรังสี UV ไปพร้อมกับเพื่อน ๆ ให้ได้ จากการมีส่วนประกอบของ Lycopene ที่ทำหน้าเป็นเหมือนเป็น natural sunblock ในการมาช่วยปกป้อง และดูดซับรังสี UVA และ UVB บนผิวของเพื่อน ๆ เข้ามาแทน ซึ่งการกินผลไม้ที่มี Lycopene เพียงเล็กน้อยในช่วงหน้าร้อน สามารถช่วยป้องกันและบำรุงผิวหนังของเพื่อน ๆ ให้กลับมา เฟิร์มสวยแข็งแรงอย่างเป็นธรรมชาติได้เลย

  3. ถั่ว

  ใครไม่แพ้ถั่วและกำลังหาวิธีลดความอ้วน พร้อมกับเยียวยาผิวหลังสงกรานต์ไปด้วยนี่ ขอแนะนำให้วิ่ง 4x100 ไปห้างเดี๋ยวนี้ เพราะตอนนี้ไอเทมที่ซิสต้องมีติดบ้านไว้ก็คือ ถั่ว นั่นเองจ้า ไม่ว่าจะเป็น วอลนัท, เมล็ดเจีย, อัลมอนด์ ก็คือได้หมด เนื่องจาก ถั่วอุดมไปด้วย omega-3 หรือ กรดไขมันจำเป็นที่ร่างกายสร้างไม่ได้ ในการมา เยียวยาผิวหนังที่ผ่านสมรภูมิรบในวันสงกรานต์ในกลับมาผ่องใสอีกครั้งสุด

  4. แคร์รอตและผักใบเขียว

  ไม่ต้องบอก! เพราะแค่มองตาก็รู้ใจแล้วว่า แคร์รอตและผักใบเขียว เป็นกลุ่มอาหารจำเป็นที่จะมา ช่วยฟื้นฟูสภาพผิวหลังตากแดดสงกรานต์ของเพื่อน ๆ ได้ จากการที่แคร์รอตและผักใบเขียวมี lutein, zeaxanthin, และ beta carotene ที่เวลาเรากินแล้ว ร่างกายจะเปลี่ยนสารชนิดนี้ให้กลายเป็น วิตามิน A ซึ่งเป็นวิตามินตัวสำคัญในการฟื้นบำรุงผิวของเราได้ดี แต่สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่มั่นใจว่ากิน แคร์รอตและผักใบเขียว ไม่รอดแน่ เพื่อน ๆ สามารถหาผักชนิดอื่นที่มี beta carotene กินแทนได้ เช่น มันหวาน เป็นต้น

  5. ชาเขียว

  อาหารข้อที่ 5 นี้คงเป็นของกินที่ไม่ว่าใครก็ต้องชอบแน่นอน เพราะหอม กินง่ายแถมมีประโยชน์สุด ๆ ไปเลยกับ ชาเขียว พืชที่คนนิยมนำมาบริโภคโดยการชงเป็นเครื่องดื่มหรือทำเป็นของหวานกินล้างปากนั้น ได้ถูกศึกษาและมีผลงานวิจัยออกมารับรองมากมายว่า ชาเขียวมีคุณสมบัติในการป้องกันผิวของเราจากรังสี UV ได้ดี สามารถช่วย ป้องกันการการเสื่อมสลายของคอลลาเจนใต้ผิวหนังที่เสียไปได้ จากการมีประกอบของสาร flavanol ดังนั้นสำหรับเพื่อน ๆ ที่อยากฟื้นบำรุงผิวหลังเล่นสงกรานต์กลับมาฟูเต่ง ก็ลองไปหาชาเขียวมาดื่มกันได้เลยน้าา อิอิ

  6. กะหล่ำดอก

  มาพูดถึงอาหารชนิดสุดท้ายที่กินง่าย และสามารถป้องกันแดดได้ดีมากเวอร์อย่าง กะหล่ำดอก กันเลยดีกว่าว่า กะหล่ำดอกนั้นได้ถือเป็นผักอีกชนิดที่ มีสาร antioxidants สูง และเป็น sun-protective food โดยธรรมชาติ ที่กินไปแล้วจะไป กระตุ้นการสร้าง urocanic acid เพื่อมาดูดซึมรังสี UV จากผิวตากแดดของเพื่อนๆ ได้ดี ซึ่งการกินเมนูกะหล่ำดอกผัด ๆ ทอด ๆ อย่างถูกวิธี สามารถช่วยเยียวยาผิวเสียจากการโดนแดดในวันสงกรานต์ของเพื่อน ๆ ได้วิเศษเกินคาดเลยทีเดียวเชียว

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe