Articles food
อาหาร

มาชิดซอโย 😋 รวม 10 “ อาหารเกาหลี ” ยอดนิยม สารอาหารครบถ้วน แถมเพิ่มความสดชื่นในช่วงเช้า

ตื่นเช้ามาไม่สดชื่น คิดไม่ออกว่าจะกินอะไรดี เจอปัญหาแบบนี้ต้องลองดู 10 เมนู “อาหารเกาหลี” ยอดนิยม ที่จะช่วยทำให้เพื่อนๆ มีไอเดียในการทำอาหารที่อร่อยและมีประโยชน์ได้ในเวลาอันสั้น


» » - - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • แนะนำ 10 เมนู “อาหารเกาหลี” สุดฮิต กินแล้วสดชื่นเหมาะกับมื้อเช้า

  • 1. ขนมปังไข่เกาหลี (Gyeran-bbang)

  • 2. ขนมปังปิ้ง (Gilgeori Toast)

  • 3. แพนเค้กเผ็ด (Pajeon)

  • 4. ข้าวยำ (Bibimbap)

  • 5. ข้าวผัดกิมจิ (Kimchi Fried Rice)

  • 6. โจ๊ก (dakjuk)

  • 7. ซุปกิมจิ (Kimchi jjigae)

  • 8. ไข่ตุ๋น (Ggaeran Jim)

  • 9. เกี๊ยว (Mandu or Mandoo)

  • 10. หมูสามชั้นนึ่งห่อผักพร้อมเครื่องเคียง (Bossam)


  อันยอง ฮาเซโยค่าเพื่อนๆ ซิสต้าทุกคนน!! แหมวันนี้กลับมาเจอกันทั้งทีเราก็อยากนำ เมนูอาหารเกาหลีสุดฮิตที่คนเกาหลีแนะนำว่า กินในตอนเช้าแล้วสดชื่น รู้สึกกระปรี้กระเปร่ามาฝาก ซึ่งถ้าพูดถึงอาหารเกาหลีแล้วล่ะก็ คนส่วนใหญ่ก็คงจะนึกถึงกิมจิเป็นอย่างแรกแน่ๆ เลยใช่ไหมคะ อิอิ ถูกต้องแล้วค่ะ!

  แต่ไม่ใช่แค่นั้นนะ เพราะนอกจากกิมจิแล้ว เนื้อสัตว์ ผัก และข้าว ก็ถือเป็นวัตถุดิบพื้นฐานที่คนเกาหลีนิยมใช้มาเป็นองค์ประกอบในการรังสรรค์อาหารในแต่ละจานเช่นกัน เพราะฉะนั้นสำหรับ ใครที่ห่วงในเรื่องของโภชนาการอาหารว่าจะได้เพียงพอรึเปล่า อาหารเกาหลีถือว่าเป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์ได้ดี และน่าสนใจมากๆ เลยทีเดียว เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา พวกเราก็มาเริ่มดูที่เมนูแรกกันก่อนเลยดีกว่า ว่ามีอาหารเกาหลีเมนูไหนที่จะได้ใจเราบ้าง

  แนะนำ 10 เมนู “อาหารเกาหลี” สุดฮิต กินแล้วสดชื่นเหมาะกับมื้อเช้า

  1. ขนมปังไข่เกาหลี (Gyeran-bbang)

  เริ่มจากอาหารเกาหลีเบาๆ เมนูแรกอย่าง Gyeran-bbang หรือ “ขนมปังไข่เกาหลี” ก่อนเลย สำหรับขนมปังไข่เกาหลีนั้น ถือเป็นเมนูอาหารเกาหลีที่เป็นการนำแป้งขนมปังและไข่มาตอกใส่รวมกันในพิมพ์ เพื่อนำไปอบจนสุกและตกแต่งข้างบนด้วยท็อปปิ้งก็เป็นอันเสร็จสมบูรณ์ ในการจะเตรียมอาหารตอนเช้าขนมปังไข่เกาหลีถือเป็นเมนูที่เรียบง่ายแต่อร่อยมาก สามารถพกไปเดินกินตอนเช้าได้ในเวลาที่รีบเร่งได้ ซึ่งการใส่ท็อปปิ้งของแต่ละที่จะต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็น เห็ด, แฮม, เบคอน, ไส้กรอก, ผักและชีส โดยก่อนเสิร์ฟอาจราดซอสมะเขือเทศหรือซอสพริกตามชอบ ตามด้วยเกลือและพริกไทยก็เป็นอันเสร็จสมบูรณ์ บอกได้เลยว่า “ขนมปังไข่เกาหลี” นี้ต้องถูกใจคนที่ไม่ค่อยมีเวลาในตอนเช้าอย่างแน่นอน

  2. ขนมปังปิ้ง (Gilgeori Toast)

  มาต่อกับอาหารเกาหลียอดนิยมเมนูต่อมาอย่าง gilgeori toast หรือ “ขนมปังปิ้ง” ที่ถ้ามองจากรูปลักษณ์ภายนอกของ gilgeori toast จะรู้สึกว่าดูคล้ายๆ กับแซนด์วิชจัง แต่ถ้าเพื่อนๆ ได้ลองชิมจะรู้ว่า ขนมปังปิ้งอันนี้นั้นเกิดจากการรวมร่างระหว่าง ซอสโคชูจัง, ผักหลากหลายชนิด, ไข่และชีสที่อัดแน่นรวมกัน โดยคั่นกลางระหว่างขนมปังปิ้งทาเนยอยู่ ซึ่งบอกเลยว่ามันเป็นอะไรที่ เหมาะเจาะมากจะพกไปกินตอนมื้อเช้าหรือมื้อเที่ยงมาก แถมอาหารเกาหลีอย่างขนมปังปิ้งก็เป็นอีกเมนูที่ขึ้นชื่อและเป็น street food ที่ได้รับความนิยมจากทั้งเด็กและผู้ใหญ่อีกด้วย

  3. แพนเค้กเผ็ด (Pajeon)

  มาถึงอาหารเกาหลีเมนูที่ 3 กันแล้วกับ Pajeon หรือ “แพนเค้กเผ็ด” กันแล้ว แหน่..ตั้งแต่เห็นขึ้นชื่อว่าแพนเค้กเผ็ดมา แสดงว่าก็ต้องไม่ใช่แพนเค้กทั่วไปไก่กาแน่นอน เพราะแพนเค้กเผ็ดนี้เป็นเมนูที่ได้รับความนิยมอย่างมากแทบทุกที่ในร้านอาหารเกาหลีเลย แถมเมนูนี้ยังอร่อยและทำได้ไม่ยาก โดยจะมีองค์ประกอบหลักที่ใช้ก็ได้แก่ ต้นหอม, แป้งสาลี, แป้งข้าวเจ้า, ไข่ และเครื่องเคียงตามชอบ ไม่ว่าจะเป็น เนื้อหมู, เนื้อวัว, กิมจิ, หอย ฯลฯ ซึ่งแพนเค้กเผ็ดบางที่จะทอดจนขอบกรอบและราดซอสสีกหน่อย ก็เป็นอันเสร็จสมบูรณ์ ไม่เหมือนกับแพนเค้กที่เราเคยกินมากันเลยใช่ไหมคะ เราว่าเมนูนี้น่าสนใจและทำไม่ยากจริงๆ สำหรับเพื่อนๆ ที่อยากให้ลิ้นเราได้ผจญภัยบ้างอาหารเกาหลีเมนูนี้นี่แหละใช่เลย

  4. ข้าวยำ (Bibimbap)

  ต่อจากขนมปังก็มาเป็นข้าวที่เป็นอาหารมื้อหลักของคนไทยและคนเกาหลีกันบ้างดีกว่ากับ “ข้าวยำ” หรือ Bibimbap ที่เกิดจากการเอาคำว่า bibim = การผสม และ bap = ข้าว มารวมกัน bibimbap นั้นเป็นอาหารเกาหลีที่ทำได้ง่ายๆ โดยการนำข้าวมาผสมกับวัตถุดิบหลายๆ อย่างให้เข้ากันในชามเดียว ซึ่งวัตถุดิบหลักสำหรับ bibimbap ก็จะได้แก่ ข้าวสวยร้อนๆ เสิร์ฟพร้อมท็อปปิ้งอย่างกิมจิ, เนื้อวัว, ไข่, ผักและซอสหลายชนิด เช่น โคชูจัง, ซีอิ๊ว, เตนจัง ที่จะช่วยชูรสอาหารให้ดีขึ้นไปอีก สำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่รีบในตอนเช้าแต่มีการเตรียมวัตถุดิบไว้อยู่แล้ว ก็สามารถผสมและคลุกวัตถุดิบทั้งหมดเพื่อนำไปอุ่นกินเป็นข้าวยำในมื้อเช้าได้เลยค่า สะดวกและอร่อยสุดๆ เลยย

  5. ข้าวผัดกิมจิ (Kimchi Fried Rice)

  กิมจิเป็นวัตถุดิบที่จะไม่พูดถึงไม่ได้เลย ถ้าพูดถึงอาหารเกาหลี “ข้าวผัดกิมจิ” เองก็เป็นอีกเมนูที่แสนจะง่าย ที่สามารถทำได้ขอเพียงแค่เพื่อนๆ มีข้าวเหลือในตู้เย็นเท่านั้น อย่างที่เพื่อนๆ รู้ว่าคนเกาหลีมีการกินกิมจิในหลากหลายรูปแบบ ข้าวผัดกิมจิเป็นอาหารเกาหลีที่ได้รับความนิยมมากที่สุดเมนูหนึ่งในชีวิตประจำวันเลย ดังนั้นวัตถุดิบที่สามารถหยิบใส่ลงไปได้จึงมาจากของรอบๆ ตัวทั่วไป ไม่ว่าจะเป็น ข้าวสวย, กิมจิสุก, เนื้อและผัก วัตถุดิบนอกเหนือจากนี้ก็สามารถเสริมเติมแต่งเข้าไปได้ตามชอบของแต่ละคนเลย แต่ข้อดีของการใส่กิมจิในข้าวผัดที่ทำให้คนเกาหลีส่วนใหญ่ติดใจก็คือ กิมจิสามารถช่วยเพิ่มเนื้อสัมผัสที่กรุบกรอบให้แก่ข้าวผัดได้ ทำให้เราเคี้ยวข้าวได้เพลินมากขึ้น อีกทั้งการใส่น้ำกิมจิหมักหรือซอสโคชูจังเพิ่มก็จะช่วยทำให้ข้าวผัดกิมจิมีรสชาติที่เข้มข้น แถมมีประโยชน์มากขึ้นอีกด้วย

  6. โจ๊ก (dakjuk)

  มาต่อกับอาหารเกาหลีเมนูข้าวอีก 1 เมนูกับ dakjuk หรือ “โจ๊ก” กันเลย สำหรับเพื่อนๆ หลายคนคงเคยกินโจ๊กกันมาบ้างแล้วในไทย แต่ของบอกเลยว่าโจ๊กของเกาหลีนั้นจะมีการใส่ธัญพืช, ถั่วแดง, ฟักทอง, ถั่วไพน์ ลงไปด้วย ส่วนเนื้อที่ใช้ก็จะใส่เป็น ไก่, หมู, หอยเป๋าฮื้อ ฯลฯ ลงไปแทน ทั้งนี้ทั้งนั้น dajuk เป็นอาหารเกาหลีที่ไม่ได้หนักท้องจนเกินไป แถมมีความหลากหลายของวัตถุดิบอาหารพร้อมๆ กับคุณค่าทางโภชนาการที่มีมากขึ้นด้วย บอกเลยว่า เหมาะกับเพื่อนๆ ที่อยากหาของกินร้อนๆ มารองท้องตอนเช้าในวันที่อากาศหนาวจริงๆ ค่ะ

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอาหาร)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe