Articles etc
อื่น ๆ

เซเลบโซเชียลสุด! คาปิบาร่า / หมามะพร้าว / กะปิปลาร้า ทำไมหนูยักษ์หน้าไม่จอยตัวนี้ถึงเป็นไวรัล?

ทำความรู้จัก คาปิบารา สัตว์หน้าอึน พร้อมเผยที่มา AKA หมามะพร้าว และ น้องกะปิปลาร้า


» » - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ☺ คาปิบาร่า (Capybara) คืออะไร ? ☺

  • ☺ ทำไมต้องเป็น กะปิปลาร้า / หมามะพร้าว ? ☺

  • อยากดู "คาปิบาร่า" ในไทยต้องไปที่ไหน ?


  สวัสดีค่ะชาวซิสสสสส! ช่วงนี้ไม่ว่าจะเข้าไปอัปเดตข้อมูลข่าวสารในเเพลตฟอร์มไหน ๆ ก็มักจะเห็นสัตว์หน้าเหมือนหนูเเต่ดูตัวใหญ่กว่า เอาจริง ๆ ทางเราก็พึ่งมารู้ว่าน้องเขาคือ “คาปิบาร่า” เจ้าสัตว์หน้ากวนที่เหมือนจะง่วงอยู่ตลอด เเต่ด้วยความครีเอทของคนไทยก็ได้มีการตั้ง AKA ให้น้องเขาว่า “หมามะพร้าว” “กะปิปลาร้า” ที่ทางเราเองก็เเอบงงว่ามันเชื่อมโยงกันตรงไหน ? ครั้งนี้เลยขออาสาพาเพื่อน ๆ มาไขคำตอบไปพร้อมกันค่ะว่า คาปิบาร่า คือตัวอะไร เเล้วทำไมต้องเป็น “หมามะพร้าว” “กะปิปลาร้า” กันนะ!


  ☺ คาปิบาร่า (Capybara) คืออะไร ? ☺

  คาปิบาร่า (Capybara) เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดหนึ่งที่หน้าตอมองผ่านก็คล้ายหนูตามบ้านของพวกเราอยู่เบา ๆ เเต่ตัวขนาดตัวของเจ้า คาปิบาร่า จะใหญ่กว่า โดยจะมีขนาดที่ ความสูงช่วงไหล่เฉลี่ย 50 เซนติเมตร ความยาวตั้งแต่ปลายจมูกจนถึงโคนหางเฉลี่ย 130 เซนติเมตร น้ำหนักประมาณ 35-70 กิโลกรัม ในส่วนของอายุไขน้องเขาจะมีอายุอยุ่ที่ 6- 12 ปีเลยค่ะ เเถมยังมีฟันหน้าที่ใหญ่กว่าตัวบีเวอร์อีกค่ะเพื่อน ๆ

  สำหรับความพิเศษของคาปิบาร่าที่เเม้จะดูหน้าอึน ๆ เเต่รู้ไหมคะว่าน้องเขาเป็นสัตว์สังคมชอบอยู่กันเป็นเเกงค์ เเถมยังเป็นสัตว์กินพืชอีกด้วย เเต่ว่าก็ว่านะคะน้องคนนี้เนี่ยเขามีความเเปลกในการกินอยู่เหมือนกันเพราะว่า เจ้าคาปิบาร่ามักกินอุจจาระของตัวเองในตอนเช้า นั่นก็เพราะว่าระบบการย่อยของน้องเขาไม่ค่อยดี ดังนั้นจึงต้องกินอึกลับเข้าไปเพื่อเป็นการย่อยอาหารรอบที่ 2 จากอึนั่นเองค่ะ


  เเละถ้าจะพูดเกี่ยวกับพฤติกรรมของคาปิบาร่า ถ้าจะให้อธิบายง่าย ๆ ก็ต้องบอกเลยว่าไม่ต่างจากฮิปโปสักเท่าไหร่ เพราะน้องเขาจะชอบนอนเเช่น้ำ ผุดๆโผล่ๆอยู่ใต้น้ำนี่เเหละค่ะ ว่าก็ว่าเถอะค่ะชีวิตของเจ้าคาปิบาร่าก็สบายเหมือนกันนะเนี่ยยย

  ☺ ทำไมต้องเป็น กะปิปลาร้า / หมามะพร้าว ? ☺

  ตอนนี้ไม่ว่าจะไปทางไหนก้ต้องได้ยินคนเรียกเจ้าคาปิบาร่า เป็นหมามะพร้าว หรือไม่ก็กะปิปลาร้าอยู่บ่อย ๆ ตอนเเรก ๆ ก็เเอบงงน้า เเต่พอได้รู้เหตุผลนี่ว่าก็เเอบเหมือนอยู่นะคะเนี่ย โดยจุดเริ่มต้นไวรัลที่ทำให้เจ้าคาปิบาร่ากลายมาเป็นที่รู้จักเเละเป็นไวรัลก็มาจากจากศิลปินชาวรัสเซียที่ชื่อว่า “Сто-Личный она-Нас” ได้สร้างเพลง “Capybara” ลงใน TIKTOK เเละได้มีการนำรูปเจ้าคาปิบาร่ามาใส่ในคลิปวิดิโอจนเกิดเป็นไวรัลขึ้นมานั่นเองค่ะ


  เเต่เมื่อคนไทยที่เเสนจะครีเอทเเบบเราได้มาเห็นเจ้าคาปิบาร่าก็ได้จินตนาการว่าสัตว์ชนิดนี้มีขนาดตัวที่เหมือนน้องหมาอ้วน ๆ กลม ๆ เเสนน่ารัก เเถมตัวขนของคาปิบาราก็สีน้ำตาลเหมือนกับลูกมะพร้าวเลยเรียกรวมกันว่า หมามะพร้าว นั่นเองค่ะ ในส่วนของ กะปิปลาร้า ก็เลียนมาจากชื่อจริงของน้องที่ชื่อว่า คาปิบาร่า นั่นเองค่ะพูดไปพูดมาก็คล้ายนะว่าไป


  อยากดู "คาปิบาร่า" ในไทยต้องไปที่ไหน ?

  สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่เบื่อการดูเจ้าคาปิบาร่าในโซเชียล เเละอยากจะมีโอกาสได้ไปเจอตัวจริงของน้อง ๆ ก็ไม่ต้องไปที่ไหนไกลเลยค่ะ ราะตอนนี้ที่ สวนสัตว์เขาเขียว จังหวัดชลบุรี เขาก็มีเจ้าคาปิบาร่าให้เพื่อน ๆ ได้เข้าไปชมกันเเล้ว นอกจากนี้สวนสัตว์ในต่างจังหวัดและแหล่งท่องเที่ยวบางแห่งก็มีน้อง ๆ ด้วยค่ะ เช่น สวนสัตว์สงขลา, สวนสัตว์ขอนเเก่น หรือ AlpacaHill ที่เที่ยวฮิตของสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี เป็นต้น ถือว่าเป็นโอกาสที่ดีที่จะได้เข้าไปพบปะเซเลบตัวจริงในโซเชียล เเละจะได้เห็นกับตาว่ามันเหมือน "หมามะพร้าว" ตามที่เขาพูดกันจริงมั้ยนะ

  นอนฟังเพลงสบายสุดๆ #คาปิบารา #หมามะพร้าว

  ต้องบอกเลยว่าคนไทยเรานี่หัวครีเอทเเบบคะเเนนเต็ม 10 ! โยงได้เเม้ไม่เกี่ยวกับเนื้อเรื่องค่ะพูดเลยยยยย เเต่มองไปมองมาหน้าน้องเขามันปั่นจริง ๆ อะไรจะดูอึนขนาดนั้นล่ะลูกกกกก! มองไปมองมาก็เริ่มจะง่วงตามเเล้ววว


  ♫•*¨*•.¸¸♪ ♡*:・。. +゚*。:゚+♫•*¨*•.¸¸♪ ♡*:・。. +゚*。:゚+♫•*¨*•.¸¸♪ ♡*:・。. +゚*。:゚+

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe