Articles health
สุขภาพ

รู้จักอาการซึมเศร้าหลังคอนเสิร์ต Post-Concert Depression ( PCD ) คืออะไร พร้อมแชร์ต่อวิธีฮีลใจ

ใครจะไปคิดว่าคอนเสิร์ตจบ แต่ความอินมันยังอินอยู่! ระวังเอาไว้ให้ดี เดี๋ยวก็เป็น Post-Concert Depression หรอก! เอ๊ะ แล้วอาการนี้มันคืออะไร เป็นยังไง วันนี้เรามาหาคำตอบไปพร้อมๆ กันดีกว่าค่ะ


» » - - - - » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • รู้จักอาการซึมเศร้าหลังคอนเสิร์ต Post-Concert Depression (PCD) คืออะไร ?

  • สาเหตุของอาการซึมเศร้าหลังคอนเสิร์ต PCD

  • อาการของภาวะซึมเศร้าหลังคอนเสิร์ต PCD เป็นยังไง ?

  • อาการซึมเศร้าหลังคอนเสิร์ต PCD อันตรายไหม?

  • แชรต่อ 3 วิธีฮีลใจ PCD รับมือกับอาการซึมเศร้าหลังคอนเสิร์ต

   

  ช่วงนี้คอนเสิร์ตจัดกันแบบรัวๆ กดบัตรกันจนมือหงิกแล้วใช่มั้ย ที่พูดถึงเรื่องคอนเสิร์ต ไม่ใช่เพราะจะมีอัปเดตตารางคอนเสิร์ตใดๆ แต่จะมาแชร์อาการทางจิตชนิดนึง ที่อาจจะเกิดได้กับชาวติ่งทุกๆ คน ซึ่งไม่ได้ร้ายแรงอะไรนะ แค่เป็นอาการที่เกิดขึ้นกับคนที่ยังติดอยู่ในอารมณ์ของคนที่เพิ่งจะไปดูคอนเสิร์ตมา แล้วยังอินอยู่อะไรแบบนี้ คล้ายๆ กับอาการของคนติดซีรีส์ไง ซีรีส์จบแต่คนดูยังไปต่อ เหมือนกันเลย วันนี้เราจะพาเพื่อนๆ ไปทำความรู้จักกับอาการ Post Concert Depression กันค่ะ มาดูกันว่า มันเกิดจากอะไร อาการเป็นยังไง รักษายังไง ต้องฮีลตัวเองแบบไหน ถึงจะหลุดพ้น พร้อมยัง ถ้าพร้อมแล้ว ไปดูกันเลย

  รู้จักอาการซึมเศร้าหลังคอนเสิร์ต Post-Concert Depression (PCD) คืออะไร ?

  อาการ Post Concert Depression หลายๆ คนอาจจะกำลังตั้งข้อสงสัยว่า อาการนี้มันคืออะไร จริงๆ แล้วมันก็คือ อาการซึมเศร้าหลังจากจบคอนเสิร์ตนั่นเอง ซึ่งเป็นเรื่องปกติและอาจจะเกิดขึ้นได้กับทุกๆ คนด้วย แต่ไม่ต้องกลัวนะ เพราะมันไม่ได้ร้ายแรงมากมาย เพราะอาการนี้อาจจะเกิดขึ้นแค่ไม่กี่ชั่วโมงหลังดูคอนเสิร์ตจบ หรือไปจนถึงหลายวัน หลายเดือนเลยก็ได้ ก็แล้วแต่คน แต่ก็ไม่ได้รุนแรงมาก เพราะฉะนั้นวางใจได้ค่ะ

  สาเหตุของอาการซึมเศร้าหลังคอนเสิร์ต PCD

  เอาจริงๆ สาเหตุของอาการนี้ ง่ายๆ เลยค่ะ นั่นก็คือ เวลาที่เราได้ดูคอนเสิร์ตไอดอลหรือนักร้องที่เราชอบมากๆ ร่างกายเราจะมีการหลั่งสารแห่งความสุขต่างๆ ออกมา หรือเรียกอีกอย่างว่า ความฟินสุดติ่ง! แต่มันจะเกิดขึ้นเพียงช่วงเวลาสั้นๆ ในตอนที่เรากำลังดูคอนเสิร์ตอยู่ ทีนี้พอร่างกายทำการหลั่งสารนี้ออกมาแบบทันทีและมากกว่าปกติ ทำให้ร่างกายปรับตัวไม่ทัน พอจบคอนเสิร์ตและรู้ตัวว่าความสุขที่ท่วมท้นเหล่านั้นจะหายไปแล้ว และเราต้องกลับไปใช้ชีวิตปกติ ก็เลยทำให้เกิดอาการต่างๆ ที่รวมกันเป็นกลุ่มของ PCD นั่นเอง

  อาการของภาวะซึมเศร้าหลังคอนเสิร์ต PCD เป็นยังไง ?

  อาจจะมีหลายๆ คนที่กำลังสงสัยว่า อาการของอาการนี้ มันเป็นยังไง วันนี้เรารวบรวมอาการที่สังเกตเห็นได้ง่ายๆ มาให้เพื่อนๆ ได้ดูกันแล้วค่ะ

  ✬ เปิดเพลงฟังวน ๆ ซ้ำ ๆ อยู่แบบนั้น
  ✬ นึกถึงภาพในคอนเสิร์ตบ่อย ๆ หรือบ่อยจนเกินไป
  ✬ ดูวิดิโอและภาพถ่ายตอนไปคอนเสิร์ตอย่างไม่รู้เบื่อ
  ✬ ใช้สินค้าหรือสิ่งของที่ได้มาจากคอนเสิร์ตเป็นเดือน ๆ
  ✬ หยุดหาคอนเสิร์ตที่อื่นไม่ได้ อยากไปดูอีก

  กว่าจะผ่านอาการนี้ไปได้ ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะสำหรับติ่งอย่างพวกเรา มันต้องใช้เวลาสักหน่อย ลองมากดู 5 Stages of Grief ก่อน มาดูกันว่าแต่ละช่วงที่เราจะต้องเจอมีอะไรบ้าง

  ขั้นที่ 1 : ปฏิเสธ ไม่ยอมรับว่าคอนเสิร์ตจบลงไปแล้ว และศิลปินบินกลับไปแล้ว หรือเรียกอีกอย่างว่า ไม่ยอมรับความจริง
  ขั้นที่ 2 : โกรธ มันจะเป็นช่วงที่เราจะหงุดหงิดหน่อย เวลาที่มีคนเข้ามาถามว่า “คอนเสิร์ตวันก่อนเป็นไงบ้าง ดีไหม” เราก็จะคิดในใจว่าถามอะไรเนี่ย ยิ่งพูดยิ่งอยากดูอีก อะไรประมาณนี้ หรือบางคน อุส่าโพสต์รูปหวังยอดวิว ยอดไลก์ แต่ดันไม่เป็นไปตามคาด ก็พาลโมโหขึ้นมาอีก อารมณ์มันจะตึงๆ หน่อย
  ขั้นที่ 3 : ต่อรอง ช่วงนี้เป็นช่วงที่ถือว่าเป็นช่วงที่เราพยายามทำทุกวิถีทางเพื่อให้เราได้ดูคอนเสิร์ตนั้นอีกครั้ง
  ขั้นที่ 4 : ช่วงซึมเศร้า ช่วงนี้เรียกว่าหนักหน่วงที่สุดแล้วใน 5 ช่วง มันจะเป็นอารมณ์แบบไม่แฮปปี้เลย เอาแต่คิดถึงช่วงคอนเสิร์ตว่ามันดีมากๆ มากเกินกว่าที่จะเป็นความจริงได้ พูดง่ายๆ คือยังติดอยู่กับช่วงเวลานั้นอยู่นั่นเอง
  ❥ ขั้นที่ 5 : ยอมรับ แน่นอนว่าพอผ่านช่วงที่ซึมเศร้าไปแล้ว ท้ายที่สุดเราก็ต้องยอมรับความจริงว่า มันจบไปแล้วนะ ศิลปินเขาก็มีหน้าที่ที่จะไปแสดงต่อในที่ต่างๆ เพื่อสร้างความสุขให้กับแฟนคลับของเขา ส่วนหน้าที่ของเราก็คือ ทำงานทำการ ตั้งใจเก็บเงิน และใช้ชีวิตต่อไป

  อาการซึมเศร้าหลังคอนเสิร์ต PCD อันตรายไหม?

  ก็อย่างที่เราบอก จริงๆ แล้วอาการ Post Concert Depression ไม่ใช่อาการที่ร้ายแรง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ต้องดูแลตัวเองดีๆ นะ คือไม่ว่าจะเป็นโรคหรืออาการอะไรก็แล้วแต่ แม้จะบอกว่าไม่ร้ายแรง แต่ท้ายที่สุดแล้ว ถ้าเราไม่ดูแลตัวเองให้ดีๆ มันก็อาจจะส่งผลร้ายได้เช่นกัน อย่างอาการนี้ ถ้าเราตื่นเต้นมากๆ หรือถ้าร่างกายเราหลั่งสารแห่งความสุขออกมามากเกินไปในช่วงเวลาสั้นๆ หรือกระทันหัน มันก็มีความเสี่ยงทำให้เกิดอาการหัวใจวายเหมือนกันนะ ฉะนั้นควรมีสตินิดนึง รู้แหละยังไงก็ได้เจอ ยีังไงก็ฟิน เพราะงั้นอย่าปล่อยให้อะไรๆ มันเตลิด ทั้งนี้ในช่วงที่เรายังติดอยู่ในโมเมนต์นั้น จนมีอาการ PCD ขึ้นมา ก็ต้องมีสติและพยายามดึงตัวเองออกมาให้อยู่ในโลกแห่งความจริงให้ได้ สุดท้ายแล้วถ้ามันลำบากใจ ลำบากชีวิต หรือรู้สึกว่า เอาตัวเองออกมาจากความรู้สึกที่ติดอยู่ไม่ได้ ไปปรึกษาแพทย์ได้นะคะ ไม่ผิดอะไร

  แชรต่อ 3 วิธีฮีลใจ PCD รับมือกับอาการซึมเศร้าหลังคอนเสิร์ต

  1. ตั้งสติให้ดี ให้เวลาตัวเองในการยอมรับความจริง : เอาจริงๆ การยอมรับความจริง บางทีมันก็ยาก เข้าใจค่ะ แต่ท้ายที่สุดแล้ว เราก็ควรอยู่กับความจริง ความสุข ความฟิน เก็บไว้เป็นความทรงจำที่ดี เขาไม่ได้มาแค่ครั้งนี้ครั้งเดียว โอกาสหน้ายังมีอีกนะ เพราะฉะนั้นเอาเวลานั่งซึมเศร้า ไปเก็บเงิน เตรียมดูคอนต่อไปดีกว่า!

  2. เสพสื่อฮีลใจ : ถ้าคิดถึงโอปป้ามากๆ ก็เอาเวลานี้ ไปติดตามผลงานของโอปป้าซะเลย ฟังเพลง เปย์ของสะสม ดูซีรีส์ หรืออาจจะนั่งดูคลิป ดูรูปที่เราถ่ายไว้ตอนดูคอนเสิร์ต เสพฮีลใจเลยค่ะ จะได้หายคิดถึงเนอะ อย่างน้อยๆ มันก็พอจะช่วยเยียวยาหัวใจแห่งความคิดถึงได้บ้าง

  3. พาตัวเองพบปะเพื่อนๆ หากิจกรรมจอยๆ : ลองคุยกับคนที่ชื่นชอบอะไรเหมือนๆ กัน ก็พอจะช่วยได้อยู่นะ หรืออาจจะชวนเพื่อนไปเที่ยว ไปช้อปปิ้ง หรือหากิจกรรมอื่นๆ ทำก็ได้ ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีดีๆ ที่จะช่วยฮีลใจของเราได้บ้าง

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe