Articles health
สุขภาพ

เช็กเลย ! ทำความรู้จัก 5 สัญญาณอันตรายภายในของผู้หญิงที่ควรเฝ้าระวัง

อันตรายใกล้ตัวกว่าที่คิด! ทำความรู้จัก 5 สัญญาณอันตรายภายในของผู้หญิงที่ควรเฝ้าระวัง เช็กได้ในบทความนี้


» » - - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ทำความรู้จัก 5 โรคภายในของผู้หญิงที่ควรเฝ้าระวัง

  • ช็อกโกแลตซีสต์ (Chocolate Cyst)

  • การอักเสบของช่องคลอด

  • เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่

  • เนื้องอกมดลูก

  • มะเร็งปากมดลูก


  สวัสดีค่ะชาวซิสสสส ! ไหน ๆ เดือนมีนาคมก็เป็นเดือนที่มีวันสำคัญอย่าง “วันสตรีสากล” ทางเราเองก็อยากจะมาเเจกจ่ายความรู้ให้เพื่อนหญิงพลังหญิงกันค่ะ โดยเรื่องราวในวันนี้เราจะพาเพื่อน ๆ มาทำความรู้จัก 5 โรคภายในของผู้หญิงที่ควรเฝ้าระวัง ซึ่งที่เราขอพูดถึงเรื่องราวของโรคเกี่ยวกับภายในของผู้หญิง นั่นก็เพราะว่าโรคอันตรายดังกล่าวมันใกล้ตัวเพื่อน ๆ มากกว่าที่คิดนะคะ อย่ามองข้ามจะดีที่สุดเลย ว่าเเต่ว่าจะมีโรคอะไรบ้างนั้นมาดูกันเลย!

  ทำความรู้จัก 5 โรคภายในของผู้หญิงที่ควรเฝ้าระวัง

  ช็อกโกแลตซีสต์ (Chocolate Cyst)

  เชื่อว่าเพื่อน ๆ น่าจะเคยได้ยิน ช็อกโกแลตซีสต์ (Chocolate Cyst) เพราะเป็นอีกหนึ่งความผิดปกติภายในของคุณผู้หญิงที่มักจะเจอกันได้บ่อย ๆ โดยภาวะผิดปกตินี้ทางการเเพทย์เชื่อกันว่าเกิดจากการไหลย้อนกลับของเลือดประจำเดือนจนเกิดการฝังตัวที่นังไข่จนเกิดเป็นถุงน้ำ หรือถุงที่มีเลือกคั่ง โดยสามารถเกิดได้บริเวณ อุ้งเชิงกราน ท่อรังไข่ ลำไส้ช่องคลอด เป็นต้น ซึ่งถือว่าเป็นโรคที่ผู้หญิงทุกคนมีโอกาสเป็นค่ะ

  การอักเสบของช่องคลอด

  สำหรับข้อนี้ถือว่าไม่ใช่โรคเเต่จัดเป็นอาการผิดปกติที่อาจนำไปสู่โรคร้ายได้นะคะกับ อาการอักเสบของช่องคลอด โดยอาการเริ่มเเรกจะสังเกตได้จากการที่ตกขาวหลั่งออกมาจนมากผิดปกติ หรืออาจมีตกขาวปนออกมากับเลือด เเละมีกลิ่นเหม็นร่วมกับอาการคันเกิดขึ้นค่ะ อีกทั้งในบางรายอาจมีอาการเเสบร้อนช่องคลอดร่วมด้วย โดยสาเหตุของอาการดังกล่าวเกิดจากการติดเชื้อราในช่องคลอดนั่นเองค่ะ

  เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่

  เพื่อน ๆ คนไหนที่มักมีอาการปวดท้องประจำเดือนมาก ๆ ปวดจนทำงานทำการไม่ได้ หรือมีอาการประจำเดือนมามาก หรือจนผิดปกติถือว่ากำลังมีความเสี่ยงในอาการเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่นะคะ โดยสาเหตุของอาการนี้ก็ตามชื่อเลยค่ะ คือ เยื่อบุโพรงมลลูกของเราดันไปเจริญเติบโตในที่ที่ไม่ควรอย่าง การเจริญเติบโตนอกมดลูก นั่นเองค่ะ

  เนื้องอกมดลูก

  อย่างที่เราทราบกันทีว่าเจ้าก้อนเนื้อเนี่ยเป็นส่วนเกินที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกส่วนของร่างกายซึ่งหนึ่งในนั้นก็มักจะเกิดขึ้นในมดลูกของเราเนี่ยเเหละค่ะ โดยเจ้าก้อนเนื้อเเสนน่ารำคาญพวกนี้มีสาเหตุมาจากการเซลล์กล้ามเนื้อบางตำเเหน่งมีการเเบ่งตัวเเละเจริญเติบโตจนกลายเป็นก้อนเนื้อที่เเทรกอยู่ในชั้นกล้ามเนื้อของเรานั่นเองค่ะ ซึ่งเเรกเริ่มเนี่ยน้องเขาก็ไม่ใช่เนื้อร้ายอะไร เเต่หากไม่รีบเอาออกเเละปล่อยที่ไว้ก็อาจกลายเป็นเนื้อร้ายได้เช่นกัน

  มะเร็งปากมดลูก

  ขอมาปิดท้ายกันกับ มะเร็งปากมดลูก อันตรายที่มีโอกาสเกิดขึ้นได้กับคุณผู้หญิงทุกคน ซึ่งภาวะอันตรายดังกล่าวมักจะพบในผู้หญิงช่วงอายุระหว่าง 35 – 50 ปี โดยจะเกิดในเซลล์ปากมดลูกซึ่งอยู่บริเวณช่วงล่างของมดลูกและเชื่อมต่อกับช่องคลอด โรคมะเร็งปากมดลูกส่วนใหญ่เกิดจากเชื้อไวรัสชนิดฮิวแมนแปปปิโลมาไวรัส (Human Papillomavirus) หรือเอชพีวี (HPV) ซึ่งมักจะติดต่อทางเพศสัมพันธ์

  ซึ่งในระยะเเรก ๆ ของโรคมะเร็งปากมดลูกมักจะไม่เเสดงอาการใด ๆ ออกมาเลยค่ะ เเต่เมื่อเวลาผ่านไปอาจมีสัญญาณบางอย่างที่เเสดงออกมา เช่น มีภาวะเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด หรือตกขาวผิดปกติ และอาจมีอาการปวดร่วมด้วยได้

  อ่านมาถึงบรรทัดนี้แล้วเป็นยังไงกันบ้างคะ เพื่อน ๆ มีใครเเอบกลัวเหมือนกันบ้างไหม… เกิดเป็นผู้หญิงเเบบเราเนี่ยมันไม่ง่าย! เพราะฉะนั้นผู้หญิงเเบบเราก็ต้องดูเเลสุขภาพอย่าให้ขาดนะคะ ทั้งสุขภาพโดยรวม เเละสุขภาพน้องสาวด้วย อย่าให้ขาดตกบกพร่อง !

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe