Articles health
สุขภาพ

เพื่อนสาวเช็ก ! ทำความรู้จัก ' ตกขาว ' ให้มากขึ้น คืออะไร ? เเล้วตกขาวแบบไหนเรียกว่าปกติ ?

ผู้หญิงต้องเช็ก! ทำความรู้จัก 'ตกขาว' ให้มากขึ้น คืออะไร? เเล้วตกขาวแบบไหนเรียกว่าปกติ


» » - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ตกขาว คืออะไร ?

  • “ ตกขาว ” เเบบไหนที่เรียกว่า “ ผิดปกติ ” ?

  • ตกขาวผิดปกติ เป็นสัญญาณเตือนบอกโรค ?


  สวัสดีค่ะชาวซิสสสส! ช่วงนี้เรายังคงอยู่กันกับคอนเทนต์สำหรับผู้หญิงกันอย่างต่อเนื่องนะคะ ซึ่งเรื่องราวของคุณผู้หญิงที่เราจะนำมาเเชร์กันในวันนี้จะเป็นเรื่องที่ลึกซึ้งกันสักหน่อยกับ ' ตกขาว ' เชื่อว่าเพื่อน ๆ หลาย ๆ คนต้องรู้จักตกขาวกันเป็นอย่างดี เพราะเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ผู้หญิงเเบบเรานั้นเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งตกขาวก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สามารถบอกถึงสุขภาพของน้องสาวเราได้เหมือนกันนะคะเพื่อน ๆ ในครั้งนี้ทางเราเลยอยากพาทุกคนมา รู้จัก ' ตกขาว ' ให้มากขึ้น คืออะไร? ตกขาวบอกโรคได้ไว้สังเกตตัวเอง ตกขาวแบบไหนเรียกว่าปกติ

  ตกขาว คืออะไร ?

  ตกขาว คือสารคัดหลั่งชนิดหนึ่งที่ถูกขับออกมาจากช่องคลอดของเรา โดยจะถูกสร้างขึ้นมาจากช่องคลอด ปากมดลูก เเละอวัยวะข้างเคียงเเถว ๆ ปากช่องคลอดจะมีลักษณะเป็นของเหลวสีขาว หรือใส ไม่มีกลิ่น ซึ่งตกขาวจะทำหน้าที่ช่วยในการหล่อลื่น เพื่อป้องกันการติดเชื้อ เเละระคายเคืองนั่นเองค่ะ ซึ่งโดยทั่วไปเเล้วตกขาวมักจะเกิดขึ้นในช่วงก่อน หรือหลังมีประจำเดือน

  “ ตกขาว ” เเบบไหนที่เรียกว่า “ ผิดปกติ ” ?

  เเม้จะกล่าวไปว่าตกขาวเป็นของเหลวที่มีสีใส เเต่ใช่ว่าตกขาวของทุกคนจะเหมือนกันนะคะ เพราะร่างกายเเละสุขภาพที่ไม่เหมือนกันก็ส่งผลต่อตกขาวของเราได้ ดังนั้นหากสีของตกขาวผิดเพี้ยนจากที่กล่าวไปอาจกำลังเป็นสัญญาณเดือนอะไรบางอย่าง โดยเพื่อน ๆ สามารถสังเกตได้จากสีของตกขาวได้ดังนี้

  ตกขาวสีเทา อาจเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย จากเพศสัมพันธ์ การสวนช่องคลอด หรือการรับยาปฏิชีวนะต่อเนื่อง

  ตกขาวเป็นก้อนสีขาวข้น : หรือมีสีเหลืองขาว พร้อมกลิ่นเหม็นอับ อาจเป็นร่วมกับอาการปัสสาวะขัด มักมาจากการติดเชื้อราในผู้ที่ภูมิคุ้มกันต่ำหรือใช้ยาปฏิชีวนะนานๆ

  ตกขาวสีเขียว : หรือเหลืองปนเขียว อีกทั้งยังมาพร้อมกลิ่นคาวและอาการคัน เกิดจากติดเชื้อจากแบคทีเรียหรือการติดเชื้อจากการมีเพศสัมพันธ์

  ตกขาวแบบมีเลือดปน : หรือมีสีน้ำตาล อาจมีกลิ่นด้วยเกิดหลังการมีประจำเดือน หรืออาจจะเกิดจากการติดเชื้อที่ปากมดลูก เลือดออกจากการตกไข่

  ตกขาวแบบมีฟอง : มักมาพร้อมอาการระคายเคือง คัน และแสบขัดตอนปัสสาวะ อาการเกิดจากการติดเชื้อทริโคโมนาสในช่องคลอดที่สามารถติดต่อผ่านการมีเพศสัมพันธ์

  ตกขาวสีชมพู : หรือสีชมพูจางๆ พบได้ผู้หญิงที่พึ่งคลอดลูกและเกิดการลอกของเยื่อบุโพรงมดลูก

  ตกขาวผิดปกติ เป็นสัญญาณเตือนบอกโรค ?

  จากที่เราได้พูดไปว่าสีของตกขาวที่ผิดปกติอาจเป็นสัญญาณเตือนที่กำลังบอกถึงความผิดปกติที่เกิดขึ้นกับร่างกาย ซึ่งสัญญาณเตือนที่ว่าก็อาจหมายถึงโรคร้ายต่าง ๆ นั่นเองค่ะ เช่น   โรคหนองในแท้หรือโรคหนองในเทียม การแพร่กระจายของเชื้อรา ทำให้เกิดโรคเชื้อราในช่องคลอด การติดเชื้อไวรัสทำให้เกิดเริมที่อวัยวะเพศ ปรสิตที่ติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์ทำให้เกิดการติดเชื้อทริโคโมนาส

  ขอบคุณภาพประกอบจาก Freepik

  เป็นไงบ้างคะซิสสสสส! เมื่ออ่านตรงนี้มีใครขนลุกเหมือนกันบ้าง เพราะฉะนั้นเเล้วอย่ามองข้ามตกขาวกันนะคะ ลองสังเกตดูบ้างว่าสีตกขาวในเเต่ช่วงของเพื่อน ๆ เป็นอย่างไร หากมีความปกติตามที่เราเเจ้งไปก็เเนะนำให้เข้าไปพบเเพทย์โดยด่วนเลยนะคะ อย่าปล่อยทิ้งไว้เลยจะดีกว่าน้าาา


  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe