Articles originalcontent
Original Content

📆 ถ้วยอนามัย ต้องใส่ยังไงนะ ? 🤔

ถ้วยอนามัยทางเลือกของผู้หญิงยุคใหม่ มั่นใจ ไม่กลัว พีเรียด! ซิสรวมวิธีใส่ วิธีถอดมาให้แล้ว มาหาคำตอบได้ที่นี่เลยจ้า


» » - - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ≡ ถ้วยอนามัยคืออะไร? ≡

  • ≡ ชนิดก้านถ้วยอนามัย ≡

  • ≡ วิธีจัดท่าทางก่อนใส่ถ้วยอนามัย ≡

  • ≡ วิธีใส่ถ้วยอนามัย ≡

  • ≡ วิธีถอดถ้วยอนามัย ≡

  • ≡ วิธีดูแลรักษาถ้วยอนามัย ≡


  ผู้หญิงกับการเป็นประจำเดือนเป็นของคู่กัน
  เอาจริงๆ นะ ถ้าเรามาลองนั่งคำนวณเงินที่เสียไปกับการซื้อผ้าอนามัยในแต่ละปีแล้วคงมีขนลุกกันบ้างแหละ เพราะที่เสียไปพูดได้อย่างเต็มปากเลยว่าไม่ใช่จำนวนน้อยๆ เลยแถมรัฐก็ไม่ช่วยซัพพอร์ตสุภาพสตรีในส่วนนี้ซะด้วยสิ

  วันนี้ก็เลยหยิบเอา ' ถ้วยอนามัยมาเล่าให้ฟัง ซึ่งเค้าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่สะดวกต่อการใช้ชีวิตมาก เพราะเราสามารถออกไปทำกิจกรรมโลดโผนหรือแม้แต่เล่นกิจกรรมทางน้ำก็ย่อมได้ แต่ที่ยังไม่เป็นที่นิยมในบ้านเราซักทีก็ด้วยความที่เค้าถูกมองว่าใช้ยาก หรือบางคนก็กลัวที่จะต้องยัดอะไรเข้าไปแช่ในน้องสาวนานๆ รวมทั้งกังวลเรื่องความสะอาด วันนี้ซิสเลยจะมาบอกวิธีการใช้ถ้วยอนามัยว่าต้องใช้ยังไง แบบไหนถึงจะใส่ง่ายและถูกต้อง บอกเลยว่ามันไม่ได้ยากอย่างที่เราคิดนะทุกค๊นน เอาเป็นว่ามาลองทำความเข้าใจไปพร้อมๆ กันเลยดีกว่า

  - - - - - - - - - - - - - - -

  ≡ ถ้วยอนามัยคืออะไร? ≡

  ถ้วยอนามัยคือ ผลิตภัณฑ์ทางสุขภาพที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อใช้รองรับเลือดประจำเดือนของผู้หญิง โดยที่เค้าจะมีลักษณะเป็นถ้วยยาวๆ ทำจากวัสดุยืดหยุ่น เช่น ซิลิโคน หรือยางน้ำมัน และมีขนาดที่หลากหลาย โดยการใช้ถ้วยอนามัยนั้นเราจะต้องใส่เค้าไว้ในช่องคลอดเพื่อรับเลือดประจำเดือนที่ออกมา ซึ่งข้อดีของการใช้ถ้วยอนามัยก็คือ เราสามารถใช้ซ้ำได้หลายครั้งจึงช่วยลดค่าใช้จ่ายในระยะยาวได้มาก แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเราก็จะต้องทำความสะอาดก่อนและหลังการใช้งานทุกครั้ง

  ≡ ชนิดก้านถ้วยอนามัย ≡

  ก้านปกติ : ก้านซิลิโคนหนาที่มักจะเป็นยาง ทำให้จับได้ง่ายและสามารถดึงถ้วยประจำเดือนออกมาได้อย่างง่ายดาย

  ก้านแบน : คล้ายกับก้านปกติแต่จะถูกทำให้แบนลงเพื่อให้จับได้สะดวกมากขึ้น

  ➌ ก้านปลายมน : มีทรงกลมเล็กๆ ที่ปลายซิลิโคน ซึ่งทำหน้าที่เป็นตัวรั้งเพื่อไม่ให้นิ้วหลุดออกเวลาใส่หรือถอดออก

  ≡ วิธีจัดท่าทางก่อนใส่ถ้วยอนามัย ≡

  ก่อนที่เราจะไปถึงขั้นตอนการใส่ถ้วยอนามัย ซิสว่าเราต้องมารู้จักการจัดท่าทางกันซะหน่อย จะได้ไม่ทุลักทุเลตอนใส่กัน การใส่ถ้วยอนามัยให้อยู่ในท่าที่ถนัดที่สุดเราอาจจะนั่งยองๆ หรือนั่งบนชักโครก หรืออาจจะยืนและพาดขาข้างนึงไว้กับชักโครกก็ได้ค่ะ  ซึ่งท่าแบบนี้จะทำให้ปากช่องคลอดเปิดและทำให้เราใส่ถ้วยอนามัยเข้าไปในช่องคลอดได้ง่ายมากขึ้น

  ≡ วิธีใส่ถ้วยอนามัย ≡

  ขั้นตอนที่สำคัญที่สุดขั้นตอนแรกเลยก็คือทุกครั้งก่อนการใช้ถ้วยอนามัย เราต้องล้างมือให้สะอาดด้วยสบู่กันก่อนเพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ

  ต่อมาให้เราเริ่มต้นด้วยการพับถ้วยให้แบนและพับขอบถ้วยทั้งสองข้างเข้าหากัน 

  จากนั้นใช้นิ้วจับถ้วยด้วยมือข้างเดียว แล้วค่อยๆ ดันถ้วยอนามัยเข้าไปยังช่องคลอด

  เมื่อดันถ้วยอนามัยเข้าไปเรียบร้อยแล้ว ส่วนที่เราพับไว้ตอนแรกเค้าจะกางออกเป็นถ้วยและเกาะอยู่ภายในช่องคลอด ให้เราขยับถ้วยอนามัยเพื่อให้เข้าที่ ถ้าหากได้ยินเสียง ' ป็อป ' แสดงว่าถ้วยอนามัยแนบสนิทเข้าที่ดี


  ≡ วิธีถอดถ้วยอนามัย ≡

  ขั้นตอนแรกก็จะคล้ายกันเลยคือให้เราเริ่มต้นด้วยการล้างมือให้สะอาด 

  จากนั้นใช้ปลายนิ้วค่อยๆ จับประคองตัวถ้วยอนามัยและดึงออกมา โดยพยายามให้หลีกเลี่ยงการดึงบริเวณก้านถ้วยโดยตรง เพราะอาจทำให้ประจำเดือนหกออกมาได้

  พอถอดออกมาแล้วให้เทประจำเดือนทิ้งลงในโถชักโครก 

  ล้างทำความสะอาดถ้วยอนามัยด้วยน้ำเปล่าก่อนใส่กลับเข้าไปอีกครั้ง แนะนำว่าระยะเวลาในการเปลี่ยนถ้วยอนามัยไม่ควรเกิน 12 ชั่วโมง จะได้ไม่เกิดการหมักหมมและสะสมของเชื้อโรค

  ≡ วิธีดูแลรักษาถ้วยอนามัย ≡

  วิธีดูแลรักษาถ้วยอนามัยก็ไม่ได้ยากอย่างที่คิดเลยค่ะ เพราะถ้าหากเราหมดประจำเดือนแล้ว ก็ให้เราเอาถ้วยอนามัยไปล้างด้วยสบู่และน้ำ จากนั้นก็นำน้ำไปต้มในหม้อเล็กๆ แล้วใส่ถ้วยอนามัยไว้ในหม้อ ใช้เวลาต้มประมาณ 5-10 นาทีเพื่อเป็นการฆ่าเชื้อโรคทุกครั้ง หลังจากปล่อยให้ถ้วยอนามัยแห้งดีแล้วก็ให้เก็บใส่ถุงผ้าที่ไม่อับชื้นและระบายอากาศได้เลย

  - - - - - - - - - - - - - - -
  การใช้ถ้วยอนามัยเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่นอกจากจะช่วยประหยัดเงินในระยะยาวแล้วยังช่วยรักษ์โลก ลดการเกิดขยะได้อีกด้วย ถือว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีที่น่าสนใจมากๆ สำหรับสาวซิสยุคใหม่ที่ทั้งใส่ใจตัวเองและสถานการณ์ความเป็นไปของโลก แต่อย่าลืมว่าอะไรที่ใช้ซ้ำก็ต้องเคร่งครัดในการรักษาความสะอาดควบคู่ไปด้วยกัน เพื่อสุขอนามัยที่ดีและไม่ต้องมานั่งกังวลเรื่องการติดเชื้อหรือการเกิดโรคที่อาจจะตามมาได้นั่นเองจ้าา ˶ᵔ ᵕ ᵔ˶

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดOriginal Content)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe