Articles health
สุขภาพ

ข้อควรรู้! เช็กสัญญาณเตือน " มะเร็งปากมดลูก " สาเหตุเกิดจากอะไร? พร้อมรู้จักวิธีป้องกันด้วยวัคซีน HPV

มะเร็งปากมดลูก เป็นอีกหนึ่งโรคที่พบบ่อยในผู้หญิง ตามไปทำความเข้าใจข้อควรรู้! เกี่ยวกับ " มะเร็งปากมดลูก " สาเหตุเกิดจากอะไร? สัญญาณเตือนมีอะไรบ้าง พร้อมรู้จักวิธีป้องกันด้วยวัคซีน HPV ในบทความนี้กัน


» » - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ทำความเข้าใจ " โรคมะเร็งปากมดลูก " สาเหตุเกิดจากอะไร?

  • เช็กสัญญาณเตือนโรคมะเร็งปากมดลูก

  • วิธีตรวจมะเร็งปากมดลูก ควรเริ่มตรวจตั้งแต่ช่วงอายุเท่าไหร่?

  • วิธีป้องกันมะเร็งปากมดลูก ด้วยวัคซีน HPV

  • ➤ วัคซีน HPV มีกี่ประเภท และป้องกันมะเร็งปากมดลูกได้กี่เปอร์เซ็น?

  • ➤ วัคซีน HPV สามารถป้องกันได้นานแค่ไหน?

  • ➤ ฉีดวัคซีนช่วงอายุไหนเหมาะสมที่สุด เลย 26 ปีไปแล้วฉีดได้อยู่มั้ย?

  • ➤ คนที่มีเพศสัมพันธ์แล้ว สามารถฉีดวัคซีน HPV ได้อยู่มั้ย?

  • ➤ หลังจากฉีดวัคซีนแล้วมีผลข้างเคียงอะไรมั้ย?

    
  สวัสดีเพื่อน ๆ ชาวซิสค่าา

  ขอทักทายเพื่อน ๆ ทุกคนโดนเฉพาะสาว ๆ ที่กำลังอ่านบทความนี้กันอยู่ค่ะ เพราะว่าบทความนี้เราจะชวนเพื่อน ๆ ไปเมาท์มอยเกี่ยวกับเรื่องภายในของสาว ๆ กัน และยังมาพูดถึงเรื่องของโรคเกี่ยวกับผู้หญิงที่มักพบบ่อย อย่าง " โรคมะเร็งปากมดลูก " บทความนี้เราจะชวนเพื่อน ๆ ทำความเข้าใจเกี่ยวกับโรคนี้ให้มากขึ้นอีกนิด เพื่อป้องกันลดความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็งปากมดลูกกันค่ะ 

  ทำความเข้าใจ " โรคมะเร็งปากมดลูก " สาเหตุเกิดจากอะไร?


  มะเร็งปากมดลูกเกิดขึ้นในเซลล์ปากมดลูก อยู่บริเวณช่วงล่างของมดลูกเชื่อมต่อกับช่องคลอด ส่วนใหญ่เกิดจากเชื้อไวรัสชนิด Human Papillomavirus หรือที่รู้จักกันในชื่อย่อว่า HPV ในระยะแรกโรคนี้มักจะไม่แสดงอาการผิดปกติใด ๆ แต่จะแสดงอาการในภายในหลังเมื่อเริ่มเป็นหนักแล้ว เพราะฉะนั้นถ้าได้รับการตรวจคัดกรอง หรือฉีดวัคซีนป้องกันก่อนแต่เนิ่น ๆ จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งปากมดลูกลงไปได้ด้วย

  เช็กสัญญาณเตือนโรคมะเร็งปากมดลูก

    
  สำหรับโรคมะเร็งปากมดลูก ส่วนใหญ่มักจะพบในช่วงอายุ 35 - 50 ปี แต่อายุก่อน 30 ก็มีความเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งปากมดลูกได้เหมือนกัน แล้วอาการแบบไหนคือสัญญาณเตือนถึงมะเร็งปากมดลูก? ตามมาสังเกตอาการพร้อมกันเลย


  อาการมะเร็งปากมดลูก

  มีการตกขาวมากกว่าปกติ ตกขาวมีกลิ่นเหม็นเน่า หรือตกขาวมีเลือดปนมาด้วย
  เลือดออกจากช่องคลอดโดยไม่ทราบสาเหตุ
  ประจำเดือนมาไม่ปกติ
  ปวดท้องน้อย ปวดบริเวณหัวหน่าว
  ปัสสาวะและอุจจาระปนเลือด
  ปัสสาวะไม่ค่อยออก และมีอาการปวดบวม
  เบื่ออาหาร อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย น้ำหนักลดโดยไม่ทราบสาเหตุ

    

  วิธีตรวจมะเร็งปากมดลูก ควรเริ่มตรวจตั้งแต่ช่วงอายุเท่าไหร่?

     
  ตามมาดูในเรื่องของวิธีตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกกันบ้าง สำหรับการตรวจภายในก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยคัดกรองโรคมะเร็งปากมดลูก ซีสต์ หรือเนื้องอก แต่การตรวจภายในจะไม่สามารถพบก้อนมะเร็งชัดเจน และนอกจากการตรวจภายใน ยังมีการตรวจคัดกรองเพื่อหาเซลล์มะเร็งปากมดลูกอยู่อีกหลายแบบ อย่างเช่น

  การตรวจแพปสเมียร์ ( Pep Smear ) การตรวจด้วยวิธี ThinPrep Pap Test การตรวจหาเชื้อไวรัส HPV ตรวจด้วยกล้องขยาย ( Colposcope ) การตรวจอื่น ๆ ที่อาจจะช่วยวินิจฉัยมะเร็งปากมดลูก อย่างการขูดภายใน การตัดปากมดลูกด้วยห่วงไฟฟ้า และการตัดปากมดลูกเป็นรูปกรวย

     
  ควรเริ่มตรวจตั้งแต่เมื่อไร?

  สำหรับสาว ๆ อายุตั้งแต่ 21 ปีขึ้นไป หรือเมื่อมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรกหลังจากนั้น 3 ปี ก็สามารถเข้าไปตรวจภายในและตรวจมะเร็งปากมดลูกได้ และช่วงเวลาที่เหมาะในการตรวจมะเร็งปากมดลูกที่สุด คือช่วง 10 - 20 วันหลังจากเป็นประจำเดือน เพราะเป็นช่วงเวลาที่ร่างกายสะอาดที่สุด แนะนำว่าควรเริ่มจากการตรวจแพปสเมียร์ ( Pep Smear ) ก่อน

    

  วิธีป้องกันมะเร็งปากมดลูก ด้วยวัคซีน HPV

     
  อย่างที่ได้บอกไปว่าการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก และการวัคซีน HPV แต่เนิ่น ๆ ช่วยลดความเสี่ยงในการมะเร็งปากมดลูกได้ ซึ่งการฉีดวัคซีน HPV ก็เป็นหนึ่งในวิธีป้องกันมะเร็งปากมดลูกที่ดีที่สุดด้วย บทความนี้เลยจะชวนเพื่อน ๆ มาทำความรู้จักกับวัคซีน HPV วัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัส HPV ( Human Papilloma Virus ) กันอีกสักนิด ช่วงอายุไหนเหมาะสำหรับการฉีดวัคซีน HPV? คนที่มีเพศสัมพันธ์แล้วฉีดได้อยู่มั้ย? ต้องฉีดทั้งหมดกี่เข็ม และป้องกันได้ถึงเมื่อไร? ตามไปไขข้อสงสัยกันต่อเลย

  ➤ วัคซีน HPV มีกี่ประเภท และป้องกันมะเร็งปากมดลูกได้กี่เปอร์เซ็น?


  วัคซีน HPV ป้องกันมะเร็งปากมดลูก มีให้เลือกฉีดอยู่ 2 แบบด้วยกัน คือแบบ 4 สายพันธุ์ และแบบ 9 สายพันธุ์ โดยจะฉีดจำนวน 3 เข็ม ภายในระยะเวลา 6 เดือน วัคซีนจะเข้าไปกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันร่างกาย สร้างภูมิคุ้มกันต่อเชื้อ HPV ที่มีอยู่ในวัคซีนขึ้นมา และวัคซีนจะช่วยลดความเสี่ยงการเกิดมะเร็งปากมดลูกไปได้ถึง 70 - 90%

  วัคซีน HPV ที่ผลิตได้สำเร็จเป็นตัวแรก และได้การรับรองใช้กว่า 80 ประเทศทั่วโลก สามารถป้องกันเชื้อ HPV สายพันธุ์ 16 และ 18 ที่เป็นสาเหตุหลักของการเกิดโรคมะเร็งปากมดลูก มะเร็งช่องคลอด มะเร็งปากช่องคลอด ประมาณ 70% และยังสามารถป้องกันการติดเชื้อ HPV สายพันธุ์ 6 และ 11 ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดโรคหูดบริเวณอวัยวะเพศประมาณ 90%

  ➤ วัคซีน HPV สามารถป้องกันได้นานแค่ไหน?

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe