Articles food
อาหาร

คนใดที่ถูกเจียว 🍳 บอกต่อ 7 ทริค "ทอดไข่เจียว" ยังไงให้กรอบอร่อย แต่ยังมีความนุ่มละมุนลิ้น!

มือใหม่หัดทำอาหารส่วนใหญ่ก็จะเริ่มจากการ " ทอดไข่เจียว " เป็นส่วนใหญ่ แต่แม้ว่ามันจะดูเป็นเมนูง่าย ๆ แต่ความจริงทำให้อร่อยยากอยู่น้า บทความนี้เราเลยจะบอกทริคดี ๆ ในการทอดให้อร่อยกันค่า ปรับตามนี้อร่อย 100%


» » - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 7 ทริค "ทอดไข่เจียว" ยังไงให้กรอบอร่อย แต่ยังมีความนุ่มละมุนลิ้น!

  • ➀ ตีไข่ให้เข้ากันทั้งหมด

  • ➁ อย่าใส่เครื่องเยอะเกินไป

  • ➂ เติมมะนาวไปนิดหน่อยให้ไข่ฟูมากขึ้น

  • ➃ ตั้งน้ำมันให้ร้อนก่อนค่อยใส่ไข่ลงไป

  • ➄ ค่อย ๆ เทไข่ลงกระทะ อย่าเทรวดเดียว!

  • ➅ รอให้ด้านนึงสุกดีก่อนค่อยพลิก

  • ➆ สะเด็ดน้ำมันให้ได้เยอะที่สุดค่อยนำมาใส่จาน


  ไหน ๆ มีใครอยากเริ่มทำอาหารดูสักเมนูไหมค้า~


  บทความนี้มาเอาใจสายอยากเริ่มทำอาหารเลยจ้า ที่มาเอาใจก็เพราะว่าเห็นคนโพสต์แว้บ ๆ ว่าทอดไข่เจียวยังไงให้อร่อย ไอเราก็พอจะมาเคล็ดลับดี ๆ มาฝาก ก็เลยอยากจะแชร์ทริคดี ๆ ที่ว่านั่นหน่อย แต่ก่อนจะไปแนะนำต้องถามก่อนว่าหลาย ๆ คนเคยกินไข่เจียวกันไหมเอ่ย? คิดว่าน่าจะเยอะพอสมควรเนอะ ซึ่งไข่เจียวเนี่ยเป็นเมนูที่ดูทำไม่ยากแต่บางคนก็ทำไม่อร่อย... ฟังดูงง ๆ แต่มันจริงนะเออ เพราะบางคนไม่รู้ว่ามันมีทริคในการทำอยู่เลยอาจจะไม่ได้ทำหรือทำไม่ครบ งั้นเราก็ขอแชร์ 7 วิธีการทำไข่เจียวให้อร่อยกับทุกคนหน่อย รับรองว่าทำตามนี้อร่อยกรุบแน่นอน ยิ่งทานกับข้าวสวยร้อน ๆ บอกเลยว่าฟินสุด ๆ ถ้าใครพร้อมจะไปดูทริคดี ๆ แล้วละก็ตามมาเล้ยยยย ♥
   
  ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧ ✧
   

  7 ทริค "ทอดไข่เจียว" ยังไงให้กรอบอร่อย แต่ยังมีความนุ่มละมุนลิ้น!

   

  ➀ ตีไข่ให้เข้ากันทั้งหมด

  ก่อนจะเริ่มทอดก็ต้องเริ่มตั้งแต่การเตรียมไข่เลยจ้า เวลาเลือกไข่ให้เน้นเลือกไข่ไก่สด อย่าเลือกที่เก็บไว้นานเพราะสารอาหารอาจจะลดลง เมื่อได้ไข่มาแล้วก็ทำการตอกลงในภาชนะที่เตรียมได้เลย จะกินกี่ฟองก็ตอกลงไปเลยนะคะ แต่แนะนำว่าถ้าอยากให้ดูนุ่มและฟูกรอบให้ใช้ 2 ฟองขึ้นไปจะได้เนื้อได้หนังมากกว่า ใส่ลงไปปุ๊บก็ปรุงตามใจชอบเลยค่ะ เครื่องปรุงก็เบสิคมาก ๆ ซีอิ๊วขาว/ซอสถั่วเหลือง โดยประมาณก็คือครึ่งช้อนโต๊ะ ตีให้ไข่เนื้อเนียนเข้ากัน ง่าย ๆ คือตีไปในทางเดียวกันจนกว่าจะกลายเป็นสีเดียวกันให้มากที่สุด การทำแบบนี้จะทำให้เนื้อไข่เนื้อนุ่มเนียนและดูสวยงามมากกว่าเดิม
   

  ➁ อย่าใส่เครื่องเยอะเกินไป

  ปรุงรสแล้วแต่บางคนยังอยากใส่เครื่องเพิ่ม เครื่องที่ว่าก็คือเนื้อสัตว์ ผัก ลูกชิ้นต่าง ๆ เข้าไป ใครอยากใส่อะไรก็สามารถใส่ได้เลย เอาที่ตัวเองชอบและทานได้ แต่อย่าใส่เยอะจนเกินไป... พอบอกแบบนี้บางคนอาจจะไม่เข้าใจ แนะนำว่าให้ใส่สิ่งที่เราชอบลงไปอย่างละนิดหน่อยแล้วดูว่าไข่ยังท่วมไหม ถ้าไข่ยังท่วมก็แสดงว่ายังไม่ได้ใส่เยอะเกินไป แต่ถ้าใส่จนแทบจะไม่เห็นไข่ อันนั้นก็คือใส่เยอะไป มันจะเปลี่ยนจากไข่เจียวเป็นเครื่องชุบไข่แทน การทอดก็จะไม่ค่อยฟูและนุ่มเท่าไหร่ด้วย ดังนั้นอย่าใส่เครื่องเยอะเกินไปนะคะ เอาแค่พอดี ๆ ถ้าอยากกินเพิ่มก็ให้ใส่ทั้งหมดรวมกันในกระทะหลังทอดไข่เสร็จ ผัดวน ๆ ไปนิดนึงให้เนื้อพอสุกแล้วโปะทับไข่อีกทีนึง แค่นี้ก็ได้เครื่องเยอะ + ไข่ที่นุ่มฟูและกรอบแล้วจ้า
   

  ➂ เติมมะนาวไปนิดหน่อยให้ไข่ฟูมากขึ้น

  ถ้าบ้านใครมีน้ำมะนาวหรือมะนาวอยู่จะเพิ่มความฟูด้วยน้ำมะนาวเล็กน้อยก็ได้นะคะ ใส่ไปนิดหน่อยก็พอแล้วทำการตีอีกครั้งนึง น้ำมะนาวจะช่วยให้ไข่ขาวกักเก็บอากาศได้ดีขึ้น เวลาทอดเสร็จใหม่ ๆ ก็จะดูฟูนุ่มนั่นเอง แต่อย่าใส่น้ำมะนาวมากเกินไปนะจ๊ะ ไม่งั้นไข่เจียวเปรี้ยวไม่รู้ด้วยเน้อ อ้อ! นอกจากนี้ขอเตือนไว้อีกนิดว่าการเติมมะนาวลงไปไม่ได้หมายความว่ามันจะฟูได้นานนะคะ มันก็จะมีแฟบลงเหมือนกัน ถ้าอยากกินตอนนุ่มฟูกรอบ ๆ เลยก็ให้กินทันทีเลย แต่ก็ไม่ต้องล่กถึงขั้นลืมเป่าเน้อเดี๋ยวจะลวกปากเอา~
   

  ➃ ตั้งน้ำมันให้ร้อนก่อนค่อยใส่ไข่ลงไป

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอาหาร)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe