Articles nails
เล็บ

นี่เล็บหรือกระดาษ! ไขข้อสงสัย " เล็บฉีกบ่อย " เกิดจากอะไร? มีวิธีดูแลและป้องกันได้ยังไงบ้าง?

สำหรับเพื่อน ๆ ที่มีปัญหาเล็บฉีกบ่อย ตามไปไขข้อสงสัย " เล็บฉีกบ่อย " เกิดจากอะไร? ดูแลและป้องกันได้ยังไง? ในบทความนี้กัน


» » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ไขข้อสงสัย! เล็บฉีกมีสาเหตุเกิดจากอะไร?

  • วิธีรักษาเล็บฉีกไม่รุนแรงด้วยตัวเอง

  • ทริคดูแลเล็บให้แข็งแรง ไม่ฉีกขาดง่าย

    
  โอ๊ยย ได้แผลอีกแล้วจ้า

  มาเมาท์มอยกันหน่อยค่ะ ที่บอกว่าได้แผลนี่ก็ไม่ได้เจ็บอะไรมากหรอก แต่เกิดมาจากอาการเล็บฉีกบ่อย ๆ นี่แหละ จนสงสัยอยู่เหมือนกันว่านี่เล็บหรือกระดาษ ทำไมมันช่างเปราะบางเหลือเกิน เดี๋ยวก็ฉีด เดี๋ยวก็ขาด บางทีได้แผลได้เลือดมาด้วยเจ็บจี๊ดสุด ๆ เลยลองตามไปสืบข้อมูลมาว่าอาการเล็บฉีกมันเกิดจากอะไร? และต้องดูแลและป้องกันเล็บยังไง? ถ้าเพื่อน ๆ อยากรู้และอยากบำรุงเล็บฉีกด้วยเหมือนกัน ลองตามไปส่องในบทความนี้เลย

  ไขข้อสงสัย! เล็บฉีกมีสาเหตุเกิดจากอะไร?

    
  สำหรับปัญหาเรื่องเล็บฉีกมีสาเหตุมาจากหลายอย่างเลยนะ ไม่ว่าจะเป็นอุบัติเหตุที่เราไม่ทันได้ระวังในชีวิตประจำวัน หรือแม้แต่เรื่องอาหารการกินก็มีส่วนทำให้เกิดปัญหาเล็บฉีกได้ด้วยเหมือนกันนะ ว่าแล้วก็ลองตามไปดูกันดีกว่าว่าเล็บฉีกเกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้าง จะได้ระมัดระวังและดูแลเล็บให้แข็งแรงมากยิ่งขึ้น

   
  เล็บฉีกเพราะ " ขาดวิตามิน "

  สำหรับเพื่อน ๆ ที่มีอาการเล็บฉีกบ่อย ๆ อาจจะเป็นเพราะเล็บของเพื่อน ๆ ไม่แข็งแรงเนื่องจากขาดวิตามิน อย่าง วิตามินบี ซี ดี อี ไบโอติน วิตามินบี7 หรือวิตามินเอช ที่อยู่ในถั่ว ไข่ ธัญพืช กล้วย และเห็ด ลองทานอาหารเหล่านี้เพิ่มเข้าไปอีก เพื่อช่วยเสริมให้เล็บแข็งแรงยิ่งขึ้นค่า

  เล็บฉีกเพราะ " ขาดโปรตีน "

  สารอาหารอย่างเคราติน ที่มีอยู่ในปลา ไก่ ไข่ ถั่ว และนม ที่เป็นตัวช่วยป้องกันการฉีกขาดของเล็บ ถ้าเกิดว่าเราขาดโปรตีนหรือขาดเคราติน อาจจะทำให้เล็บไม่แข็งแรง และฉีกขาดได้ด้วยเหมือนกัน

     
  เล็บฉีกเพราะ " ภาวะขาดน้ำและขาดความชุ่มชื่น "

  การที่เราได้รับน้ำน้อย อาจจะทำให้เล็บไม่แข็งแรงและฉีกขาดได้ด้วย ทางที่ดีควรดื่มน้ำวันละ 8 แก้ว หรือวันละ 1.5 ลิตรอย่างต่ำ เพื่อให้ร่างกายได้รับน้ำอย่างเพียงพอ ช่วยเสริมให้เล็บแข็งแรงและชุ่มชื่นไม่ฉีกขาดได้ง่าย หรือจะบำรุงเล็บด้วยมอยส์เจอไรเซอร์หลังจากอาบน้ำหรือล้างมือหมาด ๆ ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้เล็บไม่ฉีกขาดง่ายด้วยเหมือนกัน

  เล็กฉีกเพราะ " เล็บมือโดนน้ำหรือสารสารเคมีมากเกินไป " 

  การทำงานบ้านที่บางครั้งมือต้องโดนกับสารเคมี อย่างตอนล้างจาน ซักผ้า ถูกบ้าน ไอเทมทำความสะอาดเหล่านี้อาจจะเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เล็บของเราอ่อนแอได้ด้วย ทางที่ดีในช่วงที่ต้องทำงานบ้านควรใส่ถุงมือป้องกันไม่ใช้โดนสารเคมีทำร้ายเล็บจนเล็บฉีกขาด

   
  เล็บฉีกเพราะ " ทาเล็บบ่อย "

  นอกจากสารเคมีจากน้ำยาทำความสะอาดต่าง ๆ ที่ทำให้เล็บฉีกขาดได้แล้ว สีทาเล็บก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เล็บฉีกขาดได้ด้วยเหมือนกัน เพราะสารเคมีที่อยู่ในเล็บจะทำให้เล็บเปราะบางและฉีกได้ง่ายขึ้น และสีทาเล็บยังมีส่วนทำให้เกิดปัญหาเล็บเหลืองอีกด้วย ทางที่ดีควรปล่อยให้เล็บได้พักหายใจโดนอากาศบ้างนะคะ

  เล็บฉีกเพราะ " เล็มจมูกเล็บ และตะไบเล็บผิดวิธี "

  ในตอนที่ตัดแต่งเล็บอาจจะมีบางจังหวะที่ทำให้เล็บบาดเจ็บได้ อย่างการตะไบเล็บไม่ถูกวิธี ตะไบไปคนละทิศทางไม่ได้ไปในแนวเดียวกัน จะทำให้เล็บฉีกได้ง่าย ควรตะไบเล็บให้หัวมุมโค้งมนจะป้องกันเล็บฉีกขาดได้ง่าย ส่วนบางคนที่ขอบเล็บ ชอบดึงจมูกเล็บ ก็อาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้เล็บฉีกได้เหมือนกัน เพราะจมูกเล็บเป็นตัวกั้นระหว่างเซลล์กับตัวสร้างเล็บ เล็บจะใหม่งอกออกมาจากตรงนั้นด้วยค่ะ ถ้าเกิดเราตัดออกใหม่อาจจะทำให้เล็บอ่อนแอ ไม่สมบูรณ์ และฉีกได้ง่าย

    

  วิธีรักษาเล็บฉีกไม่รุนแรงด้วยตัวเอง

     
  เมื่อเล็บฉีกก็ไม่ได้หมายความว่าจะเยียวยาไม่ได้เลยนะ ถ้าเกิดว่าเป็นเล็บฉีกแบบไม่รุนแรง ไม่มีอาการบวมแดงหรือติดเชื้อเป็นหนอง ก็ไม่จำเป็นต้องไปหาหมอก็ได้ และเราสามารถปฐมพยาบาลซ่อมเล็บฉีกเบื้องต้นได้ด้วยตัวเองด้วย จะเป็นยังไง ลองตามไปดูวิธีกัน

   
  วิธีปฐมพยาบาลเล็บฉีกเบื้องต้น

  ใช้กรรไกรค่อย ๆ ตัดเศษเล็บออก แล้วใช้ผ้าชุบน้ำซับบริเวณเล็บเบา ๆ เพื่อเอาสิ่งแปลกปลอมและสิ่งสกปรกออก รอให้แห้งแล้วทาด้วยปิโตรเลียมเจล หรือครีมนีโอมัยซิน ( Neomycin ) ปิดด้วยผ้าพันแผลเพื่อกันเชื้อโรคเข้า 

  วิธีซ่อมเล็บฉีกให้กลับมาเป็นทรงเหมือนเดิม

  เหมาะกับอาการเล็บฉีกใกล้ ๆ โคนเล็บ ให้ขัดหน้าเล็บให้เรียบ และนำถุงชามาตัดขนาดเท่ากับหน้าเล็บ นำถุงชามาแปะไว้กับเล็บแล้วทา Bese Coat เล็มส่วนเกินออกแล้วทา Bese Coat ทับอีกครั้ง

  ในกรณีที่เล็บฉีกไม่ได้ขาดออกจากกัน ลองนำเล็บจุ่มลงไปแช่กับน้ำผสมเบกกิ้งโซดา เสร็จแล้วเช็ดทำความสะอาด นำกาวต่อเล็บมาหยดบริเวณที่เป็นรอยฉีก เกลี่ยให้ทั่วแล้วจุ่มเล็บลงในผงเบกกิ้งโซดา ตะไบแต่งหน้าเล็บให้ได้ทรงสวยงาม 

    

  ทริคดูแลเล็บให้แข็งแรง ไม่ฉีกขาดง่าย

    
  ตามไปส่องสาเหตุของเล็บฉีกมาแล้ว พอจะรู้แล้วว่าเล็บฉีกสามารถเกิดได้จากหลายปัจจัยเลยที่ทำให้เล็บอ่อนแอไม่แข็งแรง คราวนี้เราตามมาส่องวิธีดูแลเล็บให้แข็งแรงกันบ้างดีกว่า เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอาการเล็บฉีกให้รำคาญใจอีก จะต้องดูแลยังไงบ้าง ลองตามไปดูกัน

   
  ทานอาหารที่มีสารอาหารบำรุงเล็บ

  การทานอาการเป็นก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุสำคัญมาก ๆ ต่ออาการเล็บฉีก เพราะหากเราขาดสารอาหารบางอย่างไป อาจจะส่งผลให้เล็บอ่อนแอแข็งแรงน้อยลงไปด้วย อยากเสริมเล็บแข็งแรง ลองเติมสารอาหารอย่างไบโอติน โปรตีน สังกะสี ( Zinc ) วิตามินบี3 และวิตามินบี12 หรือเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ พร้อมกับดื่มน้ำเยอะ ๆ ก็เป็นการช่วยให้เล็บแข็งแรงและชุ่มชื่นยิ่งขึ้น ไม่ฉีกขาดง่ายด้วยค่า

   
  ทาครีมบำรุงและสครับผิว เพื่อบำรุงเล็บ

  บำรุงเล็บจากภายในแล้วก็มาบำรุงเล็บจากภายนอกกันด้วย ลองทาครีมบำรุงเล็บ เพื่อให้เล็บชุ่มชื่น บางยี่ห้อยังมีสูตรที่ช่วยบำรุงเล็บเปราะบาง ลดการฉีกขาดได้ง่าย และยังบำรุงไม่ให้เล็บเหลืองอีกด้วย หรือจะลองสครับผิวหน้าเล็บ อย่างการใช้แปรงนุ่ม ๆ ขัดหน้าเล็บเบา ๆ เพื่อกำจัดสิ่งสกปรก แบคทีเรียตามซอกเล็บ และเซลล์ที่ตายแล้วออกไป ก็ช่วยให้เล็บแข็งแรงไม่ฉีกขาดง่ายได้ด้วยเหมือนกัน

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดเล็บ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe