Articles health
สุขภาพ

เกิดอะไรขึ้น!? " สุขจนล้น " น้ำตาไหลแต่ไม่ได้เสียใจ พร้อมแชร์ต่อประโยชน์ของการร้องไห้

เศร้าไม่ใช่สิ่งเดียวที่ทำให้เราร้องไห้ เพราะมีความสุขก็น้ำตาไหลได้เช่นกัน เกิดจากอะไรลองไปหาคำตอบกัน การร้องไห้จะดีหรือไม่ยังไงไปดูกันเลย


» » - » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ทำไมน้ำตาถึงไหล!?

  • มีความสุข แล้วร้องไห้คืออะไร!?

  • ประโยชน์ของการร้องไห้ น้ำตาช่วยอะไรได้มากกว่าที่คิด

  • 1. การร้องไห้ช่วยลดความเครียด

  • 2. การร้องไห้ช่วยปรับอารมณ์ให้คงที่

  • 3. น้ำตาดีต่อดวงตา

  • 4. มีความสุขเพราะร้องไห้

  • 5. การร้องไห้ช่วยให้เราได้รับในสิ่งที่ต้องการ

  • 6. การร้องไห้ช่วยเพิ่มการสื่อสาร

  • 7. ส่งเสริมการนอนหลับ


  " สุขจนล้น "

  ใครเคยมีความสุขมาก ๆ จนร้องไห้กันบ้างไหมคะ? รวมเราไปได้คนหนึ่งเพราะเราเป็นบ่อยมากกับการที่มีความสุขมาก ๆ จนน้ำตาไหลออกมา ไม่ใช่เราเสียใจแต่อย่างใด แต่เป็นเพราะว่าเรามีความสุขจนล้นทะลักออกมาเป็นน้ำตาที่กลั้นไว้ไม่ได้ บอกเลยว่าเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นได้ง่าย ๆ ด้วยน่ะ แค่การที่เราหัวเราะกับเรื่องอะไรที่สนุก ๆ หรือการที่เพื่อนเล่นมุกจนขำโยกก็น้ำตาไหลได้แต่ถ้าใครอยากรู้สาเหตุกับเรื่องนี้ เรามาดูกันเลยว่า มีความสุขแต่น้ำตาไหลเกิดจากอะไรกัน ดีกว่า


  °°°°° ┢┦aΡpy °°°°°

  ทำไมน้ำตาถึงไหล!?


  เมื่อเราเข้าสู่โหมดความสุขหรือไม่ว่าจะเป็นความเศร้า หากเกินกว่าจะควบคุมตัวเองได้ ร่างกายของเราก็จะสะท้อนออกมาเป็นน้ำตา หรือที่เรียกว่า Emotional Tears ที่เป็นอาการของอารมณ์ที่มีความสุข เศร้า โกรธ นั่นเอง โดยอาการนี้นั้นเข้ามาเพื่อช่วยในการปรับสมดุลอารมณ์ให้สัมพันธ์ไปกับปฏิกิริยาทางกายภาพ และรวมถึงช่วยทำให้อัตราการเต้นของหัวใจให้สมดุลกัน โดยน้ำตาที่ไหลออกมานั้นก็ไม่ใช่แค่เพียงอารมณ์ที่ส่งตรงมาจากหัวใจเพียงอย่างเดียว บางครั้งในชีวิตประจำวันของเราอาจจะเกิดความระคายเคืองในดวงตาอย่างการเผชิญกับฝุ่นผง มลภาวะ หรือแม้กระทั่งการหั่นหัวหอมด้วยเช่นเดียวกัน 

  มีความสุข แล้วร้องไห้คืออะไร!?


  โดยน้ำตาที่ไหลออกมาหากเปรียบในเชิงของ Emotional Tears จะมีอยู่ 2 แบบด้วยกันไม่ว่าจะเป็น " น้ำตาแห่งความสุข " หรือ " น้ำตาแห่งความเศร้า "  โดยสมองส่วนที่มีหน้าที่ในการควบคุมอารมณ์ของเรานั้นอยู่ใกล้กับบริเวณรอบดวงตาเมื่อเราเกิดความเศร้าสมองก็จะมีการสั่งให้ระบายออกมาหรือให้คลายอารมณ์นั้นด้วยการปล่อยน้ำตา เพื่อทำให้ระบบประสาทของเรารู้สึกผ่อนคลายมากยิ่งขึ้น แล้วในแง่ของคนที่มีความสุขจนน้ำตาไหลนั้นก็เพราะว่าน้ำตาเกิดจากความสุขที่ออกมาเพื่อตอบสนองให้เรามีความสุขมากยิ่งขึ้น เหมือนกับอาการที่ดีใจจนทำอะไรไม่ถูก หรืออยากคำฮิตจากละครที่เป็นกระแสอย่าง ' มันอิ่มความสุขจนล้นออกจากปาก นอนตะแคงยังไม่ได้เลยมันจะไหลออกทางหู ' ก็เหมือนกับที่เรามีความสุขมาก ๆ จนทะลักออกมานั่นเอง ฉะนั้นแล้วน้ำตาที่ไหลออกมานั้นก็เหมือนเป็นเครื่องช่วยในการบรรเทาให้ผ่อนคลาย และเป็นการให้ร่างกายของเรามีความสุขมากยิ่งขึ้น

  ประโยชน์ของการร้องไห้ น้ำตาช่วยอะไรได้มากกว่าที่คิด

  1. การร้องไห้ช่วยลดความเครียด


  การร้องไห้คือการกระตุ้นให้ร่างกายระบายออกมาอย่างหนึ่งเพื่อส่งผลให้ลดความเครียดลงไป ลองสังเกตว่าหลังจากที่เราร้องไห้ไม่ว่ามีด้วยความสุขหรือเศร้า จะทำให้เกิดภาวะสมดุล เกิดความสงบใจอย่างบอกไม่ถูก และการร้องไห้นั้นถือเป็นเครื่องช่วยในการผ่อนคลายได้ดี

  2. การร้องไห้ช่วยปรับอารมณ์ให้คงที่


  หลังจากการร้องไห้จะเห็นได้ว่าเราสามารถควบคุมอารมณ์ของตนเองให้อยู่คงที่ได้ และการร้องไห้นั้นก็เหมือนกับการปลอบประโลมให้กับจิตใจของเรา ทำให้มีความสุขและสงบมากขึ้น คล้ายกับมีคนมาคอยห่วงใยหรือให้ความอบอุ่นกับเรา

  3. น้ำตาดีต่อดวงตา


  น้ำตานั้นสามารถช่วยให้ความชุ่มชื้นแก่ดวงตาของเรา น้ำตาเป็นเหมือนตัวช่วยป้องกันสิ่งสกปรกหรือควันเข้ามา ทั้งยังช่วยให้ตาของเราไม่แห้ง ซึ่งอาการตาแห้งนั้นเป็นอาการที่อันตรายเพราะทำให้ดวงตาของเราเจ็บ อาจส่งผลรุนแรงถึงการสูญเสียการมองเห็นได้

  4. มีความสุขเพราะร้องไห้

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe