Articles etc
อื่น ๆ

ยุคนี้ต้องเปลี่ยน! รวม 7 ทัศนคติเกี่ยวกับ " ผู้หญิง " ที่ควรปรับใหม่ อัปเดตให้เข้ากับยุคปัจจุบัน

ใกล้วันสตรีสากลเข้ามาทุกที้ทุกทีก็อยากชวนทุกคนให้มาลองปรับ Mind set หรือทัศนคติกันสักหน่อย ซึ่งเรื่องที่อยากให้ทุกคนลองเปลี่ยนหรือปรับดูก็เป็นเรื่องเกี่ยวกับผู้หญิง ๆ เลยค่ะ ถ้าอยากรู้แล้วว่าเราาควรเปลี่ยนตรงไหนก็มาดูกันเลย!


» » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 7 ทัศนคติเกี่ยวกับ " ผู้หญิง " ที่ควรปรับใหม่ อัปเดตให้เข้ากับยุคปัจจุบัน

  • ➀ " ผู้หญิงเขาดูออก / เซนส์ผู้หญิงมันบอก "

  • ➁ " ฉันเป็นผู้หญิงแมน ๆ / I'm not like the other girls "

  • ➂ ผู้หญิงจีบก่อนจะดูไม่ดี

  • ➃ ผู้หญิงมีเพศสัมพันธ์แล้ว = เสียตัว

  • ➄ ผู้หญิงทุกคนไม่ได้มี " มดลูก "

  • ➅ เฟมินิสต์ ≠ อยากให้ผู้หญิงเป็นใหญ่

  • ➆ ควรเรียก Transgender ตามเพศสภาพของเขา


  Say Hiiiiii ♥ สวัสดีค่าชาวซิสทั้งหลาย


  วันสตรีสากลกำลังใกล้เข้ามาแล้ว เราก็เกิดปิ๊งไอเดียขึ้นมาได้ว่าอยากเขียนบทความแนว ๆ ขึ้นมา นั่นก็คือเรื่องทัศนคติเกี่ยวกับเพศหญิงนั่นเอง ซึ่งเรามีทัศนคติเกี่ยวกับเพศหญิงมาในหลากหลายรูปแบบทั้งในด้านดีและด้านไม่ดี แต่วันนี้เราจะขอมาพูดในด้านไม่ดีหรือด้านลบกัน 7 ประเด็น โดยทั้ง 7 ประเด็นนี้จะเล่ารายละเอียดและบอกสาเหตุทั้งหมดเลยนะคะว่าทำไมถึงอยากให้ทุกคนลองเปิดใจเพื่อปรับเปลี่ยนความคิดพวกนี้ให้มันดีขึ้น ทุกคนจะพิจารณายังไงก็ตามสะดวกเลยค่า แต่ก็อยากให้ลองเปิดใจอ่านกันก่อนน้า เอาล่ะ! ไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราก็มาดูทัศนคติกันเลยกดีกว่าาา~
   
   

  7 ทัศนคติเกี่ยวกับ " ผู้หญิง " ที่ควรปรับใหม่ อัปเดตให้เข้ากับยุคปัจจุบัน

   

  ➀ " ผู้หญิงเขาดูออก / เซนส์ผู้หญิงมันบอก "

  เคยได้ยินประโยคนี้กันบ่อย ๆ ใช่ไหมล่ะคะ คำว่าเซนส์ผู้หญิงบลา ๆ หรือคำว่า " ผู้หญิงด้วยกันดูออก " รู้ไหมคะว่าจริง ๆ แล้วมันคือ Internalized Misogyny หรือการที่ผู้หญิงเหยียดกันเองนี่แหละค่ะ ซึ่งจากประโยคที่เรายกตัวอย่างมักจะเป็นประโยคเบสิคที่ผู้หญิงหลาย ๆ คนชอบพูดบ่อยมาก ๆ แต่ถามว่าเกี่ยวกับเพศเหรอที่เราจะมองคน ๆ นึงออก? ก็ไม่ใช่อยู่ดีถูกไหมคะ เราเป็นเพศอะไรถ้าจับพฤติกรรมหรือนิสัยใครได้เราก็พอจะวิเคราะห์ได้อยู่แหละค่ะว่าเขาเป็นแบบไหน และแน่นอนว่าไม่เกี่ยวเลยว่าเราต้องเป็นผู้หญิงถึงจะดูออก เพราะเอาจริง ๆ เพศอื่น ๆ ก็ดูออกค่ะถ้าคนที่เราพูดถึงเขานิสัยไม่น่ารัก ดังนั้นเนี่ยเลี่ยงได้อย่าใช้คำนี้กันอีกเลยน้า มันเป็นการมองผิวเผินแล้วตัดสินคน ๆ นึงเหมือนกัน ถึงจะไม่ได้ไปพูดใส่โดยตรงก็ตาม ยังไงก็ให้รู้จักกันก่อนจะดีกว่าไปตัดสินแค่ภายนอกเน้อ
   

  ➁ " ฉันเป็นผู้หญิงแมน ๆ / I'm not like the other girls "

  สืบเนื่องจากข้อข้างบนเลยค่ะ แนวคิด I'm not like the other girls หรือฉันไม่เหมือนผู้หญิงทั่ว ๆ ไป ก็นับเป็น Internalized Misogyny หรือการที่ผู้หญิงเหยียดกันเองเช่นกันค่ะ โดยส่วนมากมักจะเป็นกับผู้หญิงที่ชอบสีดำ ชอบบู๊ ๆ ลุย ๆ กินง่ายอยู่ง่ายเขาจะชอบรู้สึกว่าฉันไม่เหมือนคนอื่น ฉันไม่เหมือนกันสาว ๆ พวกนั้นหรอกนะคะ ซึ่งสาว ๆ พวกนั้นก็คือคนที่เป็นขั้วตรงข้าม ชอบสีชมพู เรียบร้อย กินอาหารแบบคำเล็ก ๆ อะไรแบบนี้มักจะโดนด่าว่า " แอ๊บแบ๊ว " ตลอดนะคะ ยกตัวอย่างให้เห็นภาพชัดที่สุดก็คือคุณวอนยองจากวง IVE เลยค่ะ แค่เธอทานสตรอว์เบอร์รีด้วยการใช้มือสองข้างประคองลูกสตรอว์เบอร์รีก็มีผู้หญิงกลุ่มนึงที่ออกมาด่าเธอว่าแอ๊บแบ๊วซะแล้ว ทั้ง ๆ ที่เธอก็ไม่ได้ทำอะไรผิดแม้แต่น้อย เพียงแค่มันไปขัดกับความคิดที่ว่าผู้หญิงคนนี้ทำอะไรไม่เหมือนคนอื่นเลยก็ขอด่าหน่อยแล้วกัน และการกระทำแบบนี้มันสร้างแผลในใจให้คนที่โดนมากนะคะ รู้แบบนี้แล้วก็ไม่ทำอะไรแบบนี้แล้วน้า การที่เราไม่ทำแต่คนอื่นทำมันอาจจะปกติสำหรับเขาก็ได้ ตราบใดที่การกระทำของเขาไม่ได้ทำให้ใครเดือดร้อนก็ไม่ต้องไปด่าเขาจะดีกว่านะคะ
   

  ➂ ผู้หญิงจีบก่อนจะดูไม่ดี

  มาในด้านความร้ากกันบ้างค่ะ ยังมีหลาย ๆ คนที่มองว่า " ผู้หญิงจีบก่อนจะดูไม่ดี " ซึ่งในความเป็นจริงไม่ได้ดูไม่ดีอะไรเลยด้วยค่ะ ใครชอบก่อนก็ไปจีบก่อนแค่นั้นเอง ถ้าเราชอบเขาก็เดินหน้าจีบไปเลยเต็มที่ ไม่ว่าคุณจะเป็นเพศไหนก็ตามคุณสามารถจีบก่อนได้หมดเลย เพียงแต่ว่าผู้ใหญ่หรือคนที่อายุมากกว่า 20 ปีไม่ควรไปยุ่งกับเด็กที่อายุต่ำกว่า 20 นะค้า ให้เด็ก ๆ เขารักกันเองดีกว่าเรามาหาทางจีบคนวัยไล่ ๆ กันน่าจะตอบโจทย์กว่าเนอะ แต่ถ้ามีคนมาจีบเราบ้าง เราโอเคก็ดีไปแต่ถ้าไม่โอเคอันนี้ก็ปฏิเสธแบบสุภาพ ๆ ไปด้วยนะคะจะได้ไม่ต้องยื้อหรือรั้งกันไว้ให้รู้สึกแย่ต่อกันเปล่า ๆ ถ้าคนทั่วไปเรื่องแบบนี้ยังไงก็เข้าใจค่ะว่าความรักมันฝืนไม่ได้อะเนอะ
   

  ➃ ผู้หญิงมีเพศสัมพันธ์แล้ว = เสียตัว

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe