Articles etc
อื่น ๆ

รู้ไว้ใช่ว่า! แชร์ 6 "ทักษะทำงาน" ในยุคปัจจุบันสำหรับน้องจบใหม่ ทั้งสไตล์ Introvert และ Extrovert

เพิ่งจบใหม่ อยากรู้ว่าทักษะการทำงานที่สำคัญในยุคปัจจุบันมีอะไรบ้าง มีข้อไหนที่เหมาะกับ Introvert หรือ Extrovert รึเปล่า? บทความนี้จะพาทุกคนไปเรียนรู้กันจ้า!


» » - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • • ทำความเข้าใจ Introvert และ Extrovert กันก่อน! •

  • 6 " ทักษะการทำงาน " ในยุคปัจจุบัน สำหรับน้องจบใหม่

  • ➀ ทักษะการสื่อสาร

  • ➁ การบริหารเวลา

  • ➂ ทักษะการแก้ไขปัญหา

  • ➃ ทักษะการปรับตัว

  • ➄ ติดตามสื่อโซเชียล

  • ➅ ยอมรับความหลากหลายและเปลี่ยนแปลง


  ฮัลโหลลลลล ♥ ไหนใครเพิ่งจบหรือกำลังจะจบเป็น First Jobber กันบ้างเอ่ย?


  อ้อ! ขอบอกความหมายก่อนว่า... First Jobber ก็คือคนที่เพิ่งจะเคยได้เริ่มทำงานจริง ๆ เป็นครั้งแรกนั่นเองจ้า ถ้าใครกำลังจะเป็นคนกลุ่มนี้แสดงว่าคุณมาถูกทางแล้วจ้า เพราะบทความนี้เราจะมาพูดกันในส่วนของเรื่อง " ทักษะการทำงาน " เพราะในปัจจุบันเนี่ยโลกมันหมุนวนไปไวมาก ถ้าจะใช้ทักษะการเรียนและความรู้ในการทำงาน... บอกเลยว่าไม่พอกับการทำงานจริงแน่ ๆ ค่ะ มันจะต้องมีการเสริมทักษะหรือมีทักษะเพิ่มเติมเข้าไปอีก ซึ่งบทความนี้เราคัดมาให้แล้ว 6 หัวข้อ แต่บางคนอาจจะกลัวว่าเราเป็น Introvert เป็น Extrovert มันต้องปฏิบัติแตกต่างกันรึเปล่า ก่อนเริ่มงั้นเราไปฟังคำอธิบายเรื่องนี้กันก่อนเล้ยยย!
   
  ♟ ♟ ♟ ♟ ♟ ♟ ♟ ♟ ♟ ♟ ♟
   

  • ทำความเข้าใจ Introvert และ Extrovert กันก่อน! •

  ก่อนจะไปเริ่มเรียนรู้ทักษะต่าง ๆ ก็ขอให้ทุกคนมาทำความเข้าใจเรื่อง Introvert และ Extrovert กันก่อนดีกว่า เชื่อว่าหลายคนคงมีภาพจำว่า " Introvert จะต้องเก็บตัว พูดน้อย ไม่ชอบเข้าสังคม ไม่ชอบไปเที่ยว ส่วน Extrovert จะเป็นพวกชอบเข้าสังคม เป็นมิตร พูดเก่ง ชอบไปนั่นไปนี่ " ถ้าใครคิดแบบนี้อยู่ขอให้ลบมันไปจากสมองด่วนจี๋เลยค่ะ ติ๊ด ติ๊ด ติ๊ด! ลบเรียบร้อยแล้วก็มาทำความเข้าใจกันดีกว่าว่าจริง ๆ มันคืออะไร จริง ๆ แล้ว Introvert คือกลุ่มคนที่จะพักผ่อนจากเรื่องราวมากมายด้วยการอยู่คนเดียว ส่วน Extrovert จะเป็นคนที่พักผ่อนจากเรื่องราวมากมายด้วยการเข้าสังคม เช่น วันนี้ไปเรียนมาตั้งแต่เช้า มีสอบย่อยด้วย มีต้องทำงานส่งในคาบ ใช้สมองเยอะมาก ชาวอินโทรเวิร์ดจะเลือกขอนอนเล่นมือถือฟังเพลงที่บ้านดีกว่าเพราะเขารู้สึกว่าการทำแบบนี้มันคือการชาร์จพลังให้กับตัวเอง ส่วนชาวเอ็กซ์โทรเวิร์ดจะเลือกไปเที่ยวกับเพื่อน ๆ หรือไปนั่งเล่นกับเพื่อน ๆ เขาจะรู้สึกว่ามันได้เยียวยาจิตใจเขาได้มากกว่าการอยู่คนเดียว อ่านแบบนี้แล้วเข้าใจมากขึ้นแล้วเนอะ ถ้าเข้าใจแล้วก็มาดู 6 ทักษะในการทำงานกันต่อเล้ย!
   

  6 " ทักษะการทำงาน " ในยุคปัจจุบัน สำหรับน้องจบใหม่

   

  ➀ ทักษะการสื่อสาร

  ในการทำงานแน่นอนว่ายังไงเราก็หลีกเลี่ยงการสื่อสารไม่ได้ 100% ต่อให้เราไม่ต้องไปคุยกับลูกค้าก็ตาม แต่เรายังต้องพูดคุยกับคนในทีมตลอด ดังนั้นทักษะพื้นฐานอย่างการสื่อสารจึงสำคัญมาก ๆ ใครที่ติดพูดหรือพิมพ์สั้น ๆ เพราะขี้เกียจอธิบาย ตรงนี้อาจจะต้องปรับปรุงนะคะเพราะคนที่ทำงานกับเราเขาอาจจะไม่เข้าใจเราได้ อันไหนขยายความเพิ่มเติมได้ขยายไปแต่ก็อย่าขยายเยอะจนมันแทบจะหาประเด็นสำคัญของเรื่องไม่เจอ รู้แบบนี้แล้วทุกคนก็จะต้องฝึกพูดและพิมพ์หรือเขียนให้เข้าใจได้ง่ายมากขึ้น ทดสอบง่าย ๆ จากการเล่าเรื่องให้เพื่อนหรือครอบครัวฟังก็ได้ค่ะ ถ้าเราเล่าแล้วเข้าใจเห็นภาพชัดนั่นก็แปลว่าเราสามารถสื่อสารได้ดีขึ้นแล้วนั่นเองจ้า นอกจากเรื่องการพูดให้ครบใจความ การพูดคุยกับคนในองค์กรก็ควรให้เกียรติกันด้วยนะคะ อย่าพูดห้วน ๆ หรือใช้น้ำเสียงทื่อ ๆ เพราะอาจจะทำให้คนฟังรู้สึกแย่ได้เหมือนกันค่ะ
   

  ➁ การบริหารเวลา

  ในการทำงานเวลามันไม่คอยใครเลยค่ะ พูดให้เห็นภาพก็เหมือนเวลาส่งงานอาจารย์นะคะ มีเดดไลน์ชัดเจน เพียงแต่ว่าการทำงานจริงมันอาจจะต้องมีส่งอะไรคร่าว ๆ ไปก่อนเพื่อให้เขาตรวจสอบแล้วลงมือจริงจังอีกครั้ง ตรงนี้แหละค่ะอาจจะต้องใช้การบริหารเวลาเข้ามาช่วย การบริหารเวลาจะเกิดขึ้นไม่ได้เลยค่ะถ้าเราไม่เรียงลำดับความสำคัญหรือความยากง่ายของงาน ถ้าเราเอางานที่สำคัญน้อยที่สุดมาทำก่อนก็จะทำให้เสียเวลาโดยเปล่าประโยชน์ เราควรทุ่มตรงนั้นไปกับสิ่งสำคัญก่อนแล้วค่อยลดระดับลงมา เหมือนกันกับงานยากและง่ายเลยค่ะ อันไหนยากกว่าให้ทำก่อนเลยเพราะเราจะใช้เวลานานในการทำ แต่ถ้างานง่าย ๆ เราจะทำได้ไวมากขึ้น เมื่อเราเรียงลำดับได้แล้วก็จะสามารถบริหารและแบ่งเวลาได้ง่ายขึ้นนั่นเอง แบบนี้เราก็จะไม่เหนื่อยเกินไปด้วยเนอะ
   

  ➂ ทักษะการแก้ไขปัญหา

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe