การบูลลี่
Articles originalcontent
Original Content

การบูลลี่ (Bully) มันผิดหรือเราอ่อนไหวเกินไป? ชวนรู้จักความหมายของคำนี้พร้อมดูผลกระทบ

การบูลลี่ ( Bully ) หรือการกลั่นแกล้งมันมีขอบเขตขนาดไหน แบบไหนเรียกได้ว่าบูลลี่ แล้วมันส่งผลกระทบอะไรรึเปล่า? หลายคนน่าจะเกิดคำถามนี้บ่อย ๆ งั้นมาดูกันดูกว่าว่าการบูลลี่มันเป็นยังไง จิ้มมาอ่านในบทความได้เลยค่า


» » - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ชวนรู้จักความหมายของคำว่า " บูลลี่ (Bully) " พร้อมดูผลกระทบของมัน!

  • ➀ บูลลี่ ( Bully ) คืออะไรกันแน่?

  • ➁ ขอบเขตคืออะไร? แค่ไหนเรียกบูลลี่?

  • ➂ แล้วการบูลลี่แบ่งออกเป็นกี่ประเภท?

  • ➃ ถ้าโดนบูลลี่มา เราจะรับมือกับมันยังไงได้บ้าง?

  • ➄ ผลกระทบของการบูลลี่คืออะไร?

  • ➅ ถ้าเราเคยบูลลี่ใครไปแบบไม่ตั้งใจ... เราจะทำยังไงดี?

  สวัสดีค่า สวัสดีชาวซิสและผู้อ่านทุกคนเลยนะคะ ♥ คิดว่าหลาย ๆ คนน่าจะเห็นประเด็นช่วงต้นปีที่ผ่านมาเนอะ เรื่องเกี่ยวกับการบูลลี่ ( Bully ) หรือการกลั่นแกล้งกัน ซึ่งกระแสตอนนั้นก็แรงมากเลยทีเดียวแหละเพราะมันเป็นเรื่องที่ไม่สมควรจะเกิดขึ้นเลย ไม่ว่าจะกับใคร วัยไหนหรือเพศไหนก็ตาม ทุกคนมีความคิด ความรู้สึกเหมือนกัน บางคนอาจจะมองว่าอ่อนไหวเกินไปรึเปล่า? แต่เราอยากจะบอกว่าเรื่องการตัดสินว่าอ่อนไหวหรือไม่อ่อนไหวให้คนฟังหรือคนโดนกระทำพูดเองน่าจะชัดเจนที่สุดนะคะ เอาล่ะเกริ่นมายาวละ เรามาดูกันเลยดีกว่าการบูลลี่จริง ๆ แล้วมันคืออะไร แค่ไหนเรียกบูลลี่ มีผลกระทบยังไง ถ้าเคยไปบูลลี่ใครเราควรจะทำยังไงต่อไปดี... ถ้าพร้อมจะไปอ่านแล้วก็เริ่มมาอ่านกันได้เลยค่ะ

  Content Warning : บทความนี้อาจจะมีคำบางคำที่กระทบกระเทือนจิตใจอยู่
  ถ้าใครอ่านแล้วไม่ไหวสามารถปิดได้เลยนะคะ ขอบคุณค่ะ ♦
   
  ⌨⌨⌨⌨⌨⌨⌨⌨⌨⌨

   

  ชวนรู้จักความหมายของคำว่า " บูลลี่ (Bully) " พร้อมดูผลกระทบของมัน!

   

  ➀ บูลลี่ ( Bully ) คืออะไรกันแน่?

  เริ่มต้นคำถามพื้นฐานอย่างการบูลลี่ ( Bully ) คืออะไรกันเลยค่ะ การบูลลี่หรือการกลั่นแกล้งที่มีพฤติกรรมรุนแรง ไม่ว่าจะด้วยการกระทำ คำพูด สายตา หรือแม้กระทั่งน้ำเสียง ซึ่งมุ่งหมายที่จะให้อีกฝ่ายรู้สึกแย่ รู้สึกไม่ดี ได้รับความกระทบกระเทือนจิตใจและร่างกาย ส่วนใหญ่การบูลลี่จะเป็นการบูลลี่รูปร่างหน้าตา ไลฟ์สไตล์ สถานะทางสังคม และร้ายแรงที่สุดอาจะถึงขั้นทำร้ายร่างกาย แต่ในปัจจุบันในโลกโซเชียลมีเดียก็สามารถทำการบูลลี่ได้เหมือนกันค่ะ เช่น การ Capture ภาพหน้าจอแล้วเอามารุมด่า รุมต่อว่าจนอีกฝ่ายได้รับผลกระทบทางจิตใจ 
   

  ➁ ขอบเขตคืออะไร? แค่ไหนเรียกบูลลี่?

  อ่านแบบนี้แล้วหลาย ๆ คนก็อาจจะยังไม่เข้าใจใช่ไหมคะว่าขอบเขตของมันอยู่ตรงไหน แล้วแค่ไหนถึงจะเรียกว่าบูลลี่? โดยพื้นฐานแล้วเนี่ยก็คือการกระทำที่ทำให้อีกฝ่ายรู้สึกอับอาย เสื่อมเสีย ถูกด้อยค่า เจ็บตัวและมีผลกระทบทางจิตใจ ส่วนมากก็มักจะเกิดจากคนที่มีอำนาจมากกว่ารังแกคนที่อำนาจน้อยกว่า เช่น คนรวย-คนจน เป็นต้น แต่จริง ๆ แล้วกรณีพวกนี้มันไม่ได้สามารถแยกได้เป๊ะ ๆ เสมอไปว่าแบบนี้เรียกว่าบูลลี่ ยังไงก็ยึดความรู้สึกผู้ฟังเป็นหลักจะดีที่สุดนะคะ บางกรณีเจ้าตัวคนที่โดนอาจจะไม่คิดอะไรก็ได้ แต่ถ้าการกระทำนั้นชัดเจนมาก ๆ แล้วว่าเป็นการบูลลี่แน่นอนก็สนับสนุนให้ทุกคนช่วยเหลือคนที่โดนกระทำด้วยนะคะ อย่าปล่อยให้คนกระทำการบูลลี่ลอยนวลไปได้
   

  ➂ แล้วการบูลลี่แบ่งออกเป็นกี่ประเภท?

  หลัก ๆ แล้วการบูลลี่แบ่งออกเป็น 3 หัวข้อใหญ่ ๆ ค่ะ ก็คือ

  1. การบูลลี่ทางคำพูด : เป็นการใช้คำพูดที่ร้ายแรง ไม่ว่าจะเป็นการกระแนะกระแหน ว่าร้าย ล้อเลียน รวมไปถึงการประจานให้อีกฝ่ายรู้สึกอับอาย กังวล เครียดด้วย ทั้งนี้ทั้งนั้นคำพูดไม่จำเป็นต้องเป็นคำหยาบนะคะ ไม่หยาบก็นับว่าเป็นการบูลลี่ทางคำพูดได้เหมือนกัน

  2. การบูลลี่ทางการกระทำ : การกระทำที่ทำให้เป็นบาดแผล บาดเจ็บ ซึ่งสามารถสังเกตเห็นได้และส่งผลกระทบต่อจิตใจได้ด้วย

  3. การบูลลี่ทางสังคม : การใช้สังคมหรือประชาชนคนหมู่มากในการรุมต่าง ๆ ไม่ว่าจะรุมด่า รุมแคป รุมล้อเลียน สร้างข่าวลือ แชร์คลิป ทำไปจนอีกฝ่ายไม่มีที่ยืนในสังคม
   

  ➃ ถ้าโดนบูลลี่มา เราจะรับมือกับมันยังไงได้บ้าง?

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดOriginal Content)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe