แฟนเก่า
Articles originalcontent
Original Content

การรักษาความสัมพันธ์กับ 'แฟนเก่า' จะดีหรือร่วง ควรวางเค้าไว้ตรงไหน?

ว่าด้วยเรื่อง 'แฟนเก่า' เราควรวางเค้าไว้ตรงไหนในชีวิต และการหยิบยื่นสถานะอื่นๆ ให้กับแฟนเก่าจะโอเคจริงๆ งั้นหรอ ลองดูซิว่า เพื่อนๆ จะมีความคิดเห็นแบบเดียวกันรึเปล่า!


» » - - » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ว่าด้วยเรื่อง 'แฟนเก่า' เราควรวางเค้าไว้ตรงไหนในชีวิต

  • ข้อดีของการรักษาความสัมพันธ์กับแฟนเก่าเอาไว้

  • 1. เพราะเรารู้จักกันและกันดี

  • 2. ไม่ต้องสร้างภาพใส่กัน

  • 3. เป็นที่ปรึกษาที่ดี

  • 4. มีโอกาสที่เราจะกลับมารักกันได้อีก

  • ข้อเสียของการรักษาความสัมพันธ์กับแฟนเก่าเอาไว้

  • 1. ตัดใจได้ยาก

  • 2. ชีวิตจะวนลูป ไปต่อไม่ได้สักที

  • 3. จะกลายเป็นคนไม่มีเหตุผล

  • 4. โอกาสที่จะมีคนเข้ามาจีบจะน้อยลง

  • 5. แฟนใหม่จะไม่สบายใจ


  ถ้าถามว่าอยู่ได้มั้ย ถ้าไม่มีเธอจากนี้ไป แหม! เพลงถามเพื่ออะไรขึ้นมาทันที พอวันนี้ต้องมาพูดเรื่อง 'แฟนเก่า' กัน สำหรับเพื่อนๆ แล้ว กับคนที่เลิกกันไปนี้ เพื่อนๆ ว่าเขาเอาไว้ที่จุดไหนค่ะ บางคนเลิกแล้วเลิกเลย บางคนก็วางไว้ในสถานะเพื่อน บางคนก็กลับไปเป็นพี่น้อง แต่เอ๊ะ! มันจะทำได้หรอ นั่นแฟนเก่าเลยนะ วันนี้เราขอแชร์ในมุมของเรา พร้อมบอกข้อดีและข้อเสีย ของการรักษาความสัมพันธ์กับแฟนเก่าเอาไว้ จะตรงกับที่เพื่อนๆ ทุกคนคิดไว้หรือไม่ เอาเป็นว่า ไปลองอ่านดูพร้อมๆ กันเลยดีกว่า

  ว่าด้วยเรื่อง 'แฟนเก่า' เราควรวางเค้าไว้ตรงไหนในชีวิต

  เราว่านะ ไม่มีใครลืมแฟนเก่าได้หรอก ที่ไม่ลืม ไม่ใช่ว่ายังรัก ยังคิดถึงนะ แต่เราเพียงแค่เก็บเขาไว้ในจุดที่ไม่มีผลต่อหัวใจแล้วเท่านั้นเอง แค่เก็บเอาไว้ให้รู้ว่า เคยคบกับคนนี้ และเคยเจ็บเพราะคนนี้ อะไรแบบนี้! ในความเป็นจริงการจะกลับไปคบกับแฟนเก่า ไม่ว่าจะในสถานะไหนก็ตาม ระหว่างทางมันต้องใช้เวลานะ เราจะต้องอยู่ในจุดที่สบายใจและเข้มแข็งมากพอแล้วเท่านั้น ถึงจะกลับไปมองหน้าคนรักเก่าได้อย่างสบายใจได้อีกครั้ง

  เพราะ 'แฟนเก่า' อยู่ได้แค่ในความทรงจำเท่านั้นแหละค่ะ เป็นทั้งบทเรียน ทั้งความทรงจำดีๆ ทั้งตัวขับเคลื่อนชีวิตของเรา มันเป็นไปไม่ได้มากไปกว่านั้นอีกแล้ว เมื่อเขาคนนั้นตกอยู่ในสถานะของแฟนเก่า ก็คืออดีต จุดที่เราจะวางเขาเอาไว้ในชีวิต จริงแล้วไม่ใช่ทั้งเพื่อน พี่ หรือน้อง แม้แต่คนที่ปรึกษายังไม่ได้เลย เพราะเขาควรจะเป็นแค่คนในความทรงจำเท่านั้น คุยได้ ทักได้ แต่จะรู้สึกมากไปกว่านี้ไม่ได้ เราควรอยู่กับปัจจุบัน และในเมื่อปัจจุบันของเราไม่มีเขาแล้ว เพราะงั้นเขาก็ไม่จำเป็นต่อชีวิตที่เหลืออยู่ต่อไปของเราอีก โอเคเนอะ!

  ข้อดีของการรักษาความสัมพันธ์กับแฟนเก่าเอาไว้

  1. เพราะเรารู้จักกันและกันดี

  เพราะเป็นแฟนเก่าไง เพราะคบกันมาแล้ว ก็รู้จักันและกันดี เพราะรู้จักกันดีนี่แหละ เลยทำให้เราเข้าใจกันมากกว่าใคร จนบางทีไม่ต้องพูดอะไร แค่มองตาก็รู้ใจ พอลดสถานะปุ๊บ มันเหมือนเราได้เพื่อนที่รู้ใจเพิ่มเข้ามาอีกคน อะไรที่ชอบไม่ชอบ ก็ไม่ต้องมาศึกษากันใหม่ ไม่ต้องเสียเวลาสร้างมิตรภาพใหม่ๆ เป็นเพื่อนที่รู้ใจกันได้ เผลอๆ จะสนิทกันมากกว่าที่เคยเป็นด้วยซ้ำ แต่อย่าลืมตัว เผลอใจกลับไปรู้สึกดีๆ กับแฟนเก่าอีกล่ะ ตอนนี้เป็นแฟนกัน แต่ตอนนี้สถานะเปลี่ยนนะ แม้จะรู้จักกันดี จะเข้าใจกันมาแค่ไหนก็ตาม แต่อย่าปล่อยตัวปล่อยใจเกินไป วางตัวดีๆ หน่อย

  2. ไม่ต้องสร้างภาพใส่กัน

  ปกติเวลาเราจะเป็นเพื่อนกับใคร มันจะต้องสร้างภาพแรกให้ดูน่าประทับใจก่อน ใช่มั้ย แต่พอกับแฟนเก่าอะ มันรู้จักกันดีไง พอลดสถานะลงปุ๊บ ภาพอะไรไม่ต้องสร้างค่ะ เป็นตัวเองได้แบบเต็มที่ ไม่ต้องมีพิธีรีตองอะไรมาก รู้ๆ กันอยู่ว่าด้านดีด้านร้ายเค้าเป็นยังไง สบายใจจะตาย มีแฟนเก่าเป็นเพื่อน ดีออก!

  3. เป็นที่ปรึกษาที่ดี

  แม้จะตัดบัวไม่เหลือใยแล้วก็ตาม แต่ก็ปฎิเสธไม่ได้เลยว่า บางครั้งแฟนเก่า ก็เป็นที่ปรึกษาความรักได้ดีเหมือนกัน เพราะมันรู้จักเราดี บางทีอาจจะดีกว่าเรารู้จักตัวเองด้วย ยิ่งถ้าคบกันนานๆ ด้วยแล้ว อือหือ! ไม่ต้องพูดเยอะเลย เพราะงี้ไง หลายๆ คนถึงได้เลือกที่จะไปปรึกษาเรื่องรักๆ หรือเรื่องเพื่อนกับแฟนเก่า ทำไมหรอ ทำไมต้องไปคุยกับแฟนเก่าด้วย เพราะเรื่องบางเรื่องมันพูดกับคนอื่นไม่ได้ และที่สำคัญคือ เรื่องบางเรื่อง เวลาปรึกษาเพื่อนแล้ว ด้วยความเป็นเพื่อนอะ เวลาให้คำปรึกษา มันก็จะพูดแบบรักษาน้ำใจกัน แต่กับแฟนเก่า เวลามันให้คำปรึกษากับเรา คำว่าน้ำใจนี่แทบจะไม่มี ตรงประเด็นและชัดเจนสุดๆ เพราะงั้นเก็บมันเอาไว้เป็นที่ปรึกษา ก็ไม่เลวนะ

  4. มีโอกาสที่เราจะกลับมารักกันได้อีก

  กรณีนี้ อาจจะเป็นข้อดีสำหรับคนที่ 'ยังรัก' แฟนเก่าอยู่นะ คือพอลดสถานะลง แต่เรายังอยากสานสัมพันธ์ต่อ ยังอยากมีเขาอยู่ในชีวิตต่อไป การวนเวียนเข้าไปอยู่ในชีวิตเขา แม้จะในสถานะที่แตกต่างไป ก็ยังทำให้เรามีหวังได้ แม้จะเป็นเศษเสี่ยวของความหวังก็เถอะ แต่อย่างน้อยๆ ถ้าเราทำตัวดีๆ หรือสร้างความรู้สึกดีๆ ให้แก่กัน โอกาสที่จะรีเทิร์นก็มีความเป็นไปได้สูงอยู่นะ เพราะงั้นเราเชื่อว่า มีเพื่อนๆ อยู่หลายคนเลยแหละ ที่หวังให้เป็นแบบนั้น เอาเป็นว่า สู้ๆ แล้วกันนะคะ

  ข้อเสียของการรักษาความสัมพันธ์กับแฟนเก่าเอาไว้

  1. ตัดใจได้ยาก

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดOriginal Content)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe