Articles love2
ความรัก

เช็กก่อนตัดสินใจ! ข้อดี VS ข้อควรระวัง ระหว่างอยู่ก่อนแต่ง กับ แต่งก่อนอยู่ 🥺

ก่อนจะตัดสินใจอยู่ก่อนเเต่ง หรือเเต่งก่อนอยู่ ลองเเวะมาอ่านบทความนี้ก่อน เพราะรวมได้รวม ข้อดี VS ข้อควรระวัง ระหว่างอยู่ก่อนแต่ง กับ แต่งก่อนอยู่


» » - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • อยู่ก่อนเเต่ง VS เเต่งก่อนอยู่ ต่างกันอย่างไร ?

  • ข้อดีของการตัดสินใจอยู่ก่อนเเต่ง

  • ข้อเสียของการตัดสินใจอยู่ก่อนเเต่ง

  • ข้อดีของการตัดสินใจเเต่งก่อนอยู่

  • ข้อเสียของการตัดสินใจเเต่งก่อนอยู่


  สวัสดีค่ะชาวซิสสสสส! วันนี้มีเรื่องอยากจะมาถามเพื่อน ๆ กันสักหน่อยค่ะว่า ถ้าเลือกได้เพื่อน ๆ อยากจะเเต่งก่อนอยู่ หรืออยู่ก่อนเเต่ง ? นี่เรียกว่าเป็นคำถามที่ทำให้หลายคนลังเล ไม่รู้จะเลือกทางไหนดี เพราะทั้งสองตัวเลือกก็มีทั้งข้อดีเเละข้อเสีย เเต่ไม่เป็นไรค่ะหากเพื่อน ๆ ยังไม่มีคำตอบในใจ เพราะครั้งนี้ทางเราได้รวบรวมเอา ข้อดี - ข้อเสีย ระหว่างการอยู่ก่อนเเต่ง เเละเเต่งก่อนอยู่มาให้เพื่อน ๆ ได้ดูกัน เพื่อที่จะช่วยให้ทุกคนตัดสินใจเลือกได้ง่ายขึ้นนั่นเอง

  อยู่ก่อนเเต่ง VS เเต่งก่อนอยู่ ต่างกันอย่างไร ?

  หากจะยึดตามหลักประเพณีของไทยเนี่ย การเเต่งก่อนอยู่เป็นสิ่งที่สังคมยอมรับ เเละเห็นว่าควรทำเป็นอย่างยิ่ง เพราะในมุมหนึ่งก็ต้องการจะสื่อว่าคู่รักเเม้จะรักกันหวานชื่นเเค่ไหน เเต่หากยังไม่จดทะเบียน ไม่เเต่งงานก็ยังไม่ใช่คนในครอบครัวอย่าง 100 % เเล้วเเบบนี้จะไปนั่งกิน นอนกันอยู่ในบ้านคนอื่นมันก็คงจะไม่ได้ เเละดูไม่งาม

  เเต่ในทางกลับกัน เมื่อโลกเปลี่ยน มุมมองคนก็เปลี่ยน เพราะในปัจจุบันเเม้จะรักกันมากจนเเต่งงานกันเเต่เมื่อได้มาใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันเเล้วมันกลับไม่เป็นไปตามที่หวัง ดังนั้นสิ่งที่ดีที่สุดเราก็ควรจะลองมากิน นอน ใช้ชีวิตด้วยกันสักครั้งเพื่อเรียนรู้กันให้ดีมากยิ่งขึ้น


  ข้อดีของการตัดสินใจอยู่ก่อนเเต่ง

  ได้เรียนรู้ซึ่งกันเเละกัน : เเม้การเป็นเเฟนจะเป็นช่วงเวลาที่ให้เราได้เรียนรู้ซึ่งกันเเละกัน เเต่จริง ๆ เเล้วมันก็ยังไม่พอหรอกค่ะเพื่อน ๆ เพราะเมื่อต้องมาอยู่ด้วยกันนอกจากเวลาทำงาน 7-8 ชั่วโมงเวลาที่เหลือเป็นช่วงเวลาที่จะต้องมาใช้ชีวิตอยู่ด้วยกัน ต้องมากิน มานอนด้วยกัน ซึ่งเเต่ละคนก็อาจจะมีมุมมืด หรือพฤติกรรมอีกด้านที่เราไม่เคยเห็น ซึ่งใช่ว่าเเราจะชอบทุกอย่างในสิ่งที่เขาทำ ดังนั้นหากมาทดลองอยู่ด้วยกันเเล้วยอมรับทั้งด้านดี เเละด้านเสียกันได้ก็ถือเป็นตัวการันตีความสัมพันธ์ได้ในระดับนึง

  ถือเป็นการทดลองความสัมพันธ์ : การจะเปลี่ยนสถานะจากเเฟนไปเป็นภรรยาเนี่ยมันไม่ใช่เรื่องเล็ก ๆ เลยนะคะ เพราะภาระ หรืองานการมันก็เท่าเดิม หรืออาจจะเพิ่มขึ้น เเต่สิ่งที่ลดไม่ได้เลยเนี่ยคือความสัมพันธ์ เพราะฉะนั้นหากมาอยู่ด้วยกัน เจอกันทุกสถานการณ์มันก็ดีกว่าเเต่งเเล้วต้องมานั่งเสียใจทีหลัง

  งานเเต่งงานอาจไม่จำเป็น : ในปัจจุบันหลาย ๆ คู่หลังจากได้ทดลองอยู่ด้วยกันจริง ๆ ก็เหมือนจะมองข้ามเรื่องงานเเต่งงานไปเลยค่ะ เพราะวันสำคัญหนึ่งวันก็อาจจะสู้ทุกวันที่อยู่ด้วยกันไม่ได้ ซึ่งในมุมมองนี้ถือว่าช่วยประหยัดเงินจากงานเเต่งเเล้วเอามาสร้างครอบครัวให้ดีขึ้นได้


  ข้อเสียของการตัดสินใจอยู่ก่อนเเต่ง

  หนีไม่พ้นคำนินทา : เเม้ปัจจุบันการอยู่ก่อนเเต่งจะถูกยอมรับมากขึ้น เเต่ก็ยังไม่ใช่กับทุกคนค่ะเพื่อน ๆ เพราะยังมีคนบางกลุ่มที่ไม่ได้เห็นดี เห็นงามด้วย ดังนั้นจึงไม่สามารถหลีกหนีคำนินทาของคนอื่นได้

  เสี่ยงท้อง : เรื่อง SEX เป็นองค์ประกอบที่สำคัญของชีวิตคู่ ซึ่งหากมาอยู่ด้วยกันเเล้วอะไร ๆ ก็เกิดขึ้นได้ เรื่องท้องก็เป็นอีกสิ่งที่ต้องระมัดระวังด้วยเช่นกัน เพราะหากการอยู่ก่อนเเต่งของเพื่อน ๆ คือการทดลองใช้ชีวิตคู่ ก็อย่าลืมนะคะว่าปลายทางก็มีได้ทั้งสมหวังเเละผิดหวัง รวมถึงหากยังไม่พร้อมตั้งครรภ์ก็ต้องไม่ลืม Safe Sex กันด้วยนะคะ

  ต้องเป็นคนเเบกรับปัญหาทุกอย่าง : เเน่นอนว่าเมื่อได้มาลองอยู่ด้วยกัน ถ้ามันไม่เป็นไปตามที่หวัง ความเสียใจมันก็ย่อมเกิดมาเป็นธรรมดา ดังนั้นถ้ามันต้องถึงทางเลิกลาจริง ๆ เพื่อน ๆ ก็ต้องผ่านไปให้ได้นะคะ


  ข้อดีของการตัดสินใจเเต่งก่อนอยู่

  เป็นที่พึ่งพอใจของครอบครัว : อย่างที่เราบอกทุกคนไปค่ะว่า ยังมีคนอีกหลายกลุ่มที่ไม่ยอมรับในเรื่องของการอยู่ก่อนเเต่ง ซึ่งคนกลุ่มนั้นก็คือ พ่อ เเม่ เเละญาติพี่น้องของเราเนี่ยเเหละค่ะ ดังนั้นหากเพื่อน ๆ ตัดสินใจที่จะเเต่งก่อนอยู่ก็ถือว่าได้ซื้อความสบายใจของคนในครอบครัว

  ไม่ต้องมานั่งฟังใครนินทา : ทำตามประเพณีขนาดนี้เเล้ว รับรองว่าไม่มีใครมานั่งนินทาเพื่อน ๆ ในเรื่องของการใช้ชีวิตในครั้งนี้เเล้วค่ะ

  ลดโอกาส “ท้องไม่พร้อม” : โดยส่วนใหญ่คนที่ตัดสินใจจะเเต่งงาน หรือใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันมักจะมีการวางเเพลนในเรื่องของการมีลูกน้อยเอาไว้เเล้ว ซึ่งหากเกิดท้องขึ้นมาจริง ๆ ก็ถือว่าเป็นไปตามที่หวังไว้นั่นเอง

  ข้อเสียของการตัดสินใจเเต่งก่อนอยู่

  ต้องใช้เวลาในการปรับตัว : ตอนเป็นเเฟนก็ต้องปรับตัวเข้าหากัน เเต่หากจะเป็นสามี ภรรยา เเละต้องอาศัยอยู่ด้วยกันบอกเลยว่ามันยากกว่าที่คิดมากเลยค่ะ ตั้งเเต่การกิน การนอน ไปจนถึงรูปเเบบการใช้ชีวิตต่าง ๆ ก็ต้องใช้เวลาในการปรับตัวค่อนข้างนาน

  ถ้าเข้ากันไม่ได้ก็เป็นม่ายทันที : จริง ๆ การเลิกลากันของเหล่าคู่รักต่าง ๆ ทั้งไม่ว่าจะเป็นเเฟน หรือสามี ภรรยา มันก็เหมือน ๆ กันนั่นเเหละค่ะทุกคนก็เเค่เข้ากันไม่ได้เราก็ต้องเเยกทางกันไป เเต่สำหรับคนที่เเต่งหรือจดทะเบียนกันมาก่อน หากต้องเลิกลากันจะได้คำนำหน้าอย่างคำว่า "ม่าย" มาเลยอัตโนมัติ


  เป็นอย่างไรบ้างคะเพื่อน ๆ กับข้อดี - ข้อเสียที่ทางเรานำมาเสนอเพื่อน ๆ กันในครั้งนี้บอกเลยว่าทั้งจุดเด่น จุดด้อยที่ไม่เหมือนกัน ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความต้องการ การตกลงระหว่างกัน และวัตถุประสงค์ของเพื่อน ๆ แต่ละคู่เลยค่ะ ซึ่งไม่ว่าจะเลือกแบบไหนก็ขอคิดไตร่ตรองให้ดีก่อนนะคะ

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความรัก)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe