Articles etc
อื่น ๆ

หายข้องใจ ! ทำความรู้จักการเป็น “ Job Hopper ” พร้อมข้อดี - ข้อเสียที่ควรรู้

“job hopper” คืออะไร? ทำไมผู้ใหญ่ถึงไม่ชอบใจคำนี้ เรามีคำตอบมาให้เเล้ว อ่านเลย !


» » - - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • “job hopper” คืออะไร ?

  • ทำไม “job hopper” ถึงกลายมาเป็นกระเเสในโซเชียล ?

  • ข้อดีของการเป็น “job hopper”

  • ข้อเสีย “job hopper”


  สวัสดีค่ะชาวซิสสสส!
  สำหรับหัวข้อประจำวันที่เราจะมาเมาท์มอยกันในวันนี้ขอเอาใจวัยรุ่นยุคใหม่ที่เพิ่งเริ่มทำงานกันสักหน่อยค่ะ เพราะช่วงนี้กระเเสคนรุ่นใหม่ไม่ทนงานมันมาเเรงเกินจะต้าน จนเกิดคำนึงที่เพื่อน ๆ น่าจะคุ้นหูกันอยู่ในช่วงนี้กับ “job hopper” ซึ่งทางเราในฐานนะที่เป็นคน GEN Y เลยอยากจะขออาสาพาเพื่อน ๆ มาทำความรู้จักศัพท์ที่เขาตีตราว่าคนรุ่นใหม่กันสักหน่อย

  “job hopper” คืออะไร ?

  สำหรับคำศัพท์คำนี้ถ้าจะให้เเปลตรงตัวก็หมายความถึงการย้ายงานบ่อย กระโดดไปงานนั้นที งานนี้ที ซึ่งหากจะเเทนเป็นตัวบุคคลก็หมายถึงคนรุ่นใหม่เเบบเรา ๆ ที่ย้ายงานอยู่บ่อย ๆ จนถูกมองว่าไม่มีความอดทน ไม่ทนงาน อะไรนิดนึงก็ลาออก ซึ่งเป็นความคิดกับคนรุ่นใหม่เป็นอย่างมาก เพราะทำไมเราต้องทนทำในสิ่งที่ไม่ชอบ หรือไม่ใช่ด้วย ?

  ทำไม “job hopper” ถึงกลายมาเป็นกระเเสในโซเชียล ?

  สำหรับประเด็นของเรื่องราวนี้ก็เกิดจากมี HR ในบริษัทเเห่งหนึ่งได้ออกมาระบายความในใจถึงผู้สมัครรายหนึ่งว่าใน CV หรือ resume มีการย้ายงานบ่อยมาก จนทำให้ถูกปฎิเสทงานอยู่บ่อยครั้ง เเละถูกเรียกว่าเป็น “job hopper” ซึ่งเเน่นอนว่าเมื่อมีประเด็นนี้เกิดขึ้น มุมมอง เเละความคิดที่เเตกต่างกันของคนเเต่ละเจนเนอเรชั่นก็เริ่มเกิดขึ้น

  ซึ่งเมื่อพูดมาถึงตรงนี้ เเน่นอนว่าวัยรุ่นเเบบเราย่อมมองว่า “job hopper” ไม่ได้ผิดอะไร เป็นเพียงเพราะเราต้องการหาสิ่งที่ชอบ เเละอยากทำ เเต่ในทางกลับกันผู้ใหญ่บางคนมองว่านี่ข้อข้อเสียของ GEN Y ครั้งนี้ทางเราจึงขอพูดทั้งสองเเง่มุมในประเด็นข้อดี-ข้อเสียของการเป็น “job hopper” กันบ้างค่ะ

  ข้อดีของการเป็น “job hopper”

  ได้เงินเดือนที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว : อย่างที่เราทราบกันค่ะเพื่อน ๆ ว่าการย้ายงาน หรือการหางานใหม่ ต้องเป็นงานที่ดีกว่าเดิม ซึ่งคำว่าดีในที่นี้ไม่ได้หมายถึงเเค่ตัวงานเพียงอย่างเดียวนะคะ เเต่ตัวเงินก็ต้องดีกว่าเดิมด้วย ซึ่งโดยส่วนใหญ่ หากมีการย้ายงานผู้สมัครจะขอเงินเดินเพิ่มจากเดิมได้ถึง 20-30 % เลยทีเดียว

  ได้ค้นหาตัวเอง ไม่เสียเวลาชีวิต : การใช้เวลาในรั้วมหาลัย 4 ปี อาจไม่ได้หมายความว่าคณะที่เราเลือกจะเป็นอาชีพเดียว เเละอาชีพสุดท้ายของเราไปตลอดชีวิต เพราะฉนั้นชีวิต คือ การเดินทาง ถ้าไม่ชอบก็เเค่ไป ถ้ารู้สึกว่าใช่ก็พยายามเรียนรู้ต่อไป

  ได้เรียนรู้ทักษะใหม่ : อย่างที่บอกว่า การได้ไปที่ใหม่ ๆ ตัวงานมันก็ต้องดีกว่าเดิม น่าพึงพอใจกว่าเดิม ซึ่งมันก็ทำให้เราได้มีเวลาในการเรียนรู้ทักษะ ๆ ใหม่ ๆ ได้เพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน


  ข้อเสีย “job hopper”

  บริษัทไม่ประทับใจ : ในทุกบริษัทมีการทำงานที่เป็นขั้นตอน รวมไปถึงการหาคนทำงานด้วยเช่นกัน กว่าจะได้คนที่ถูกใจไม่ใช่เรื่องง่า เพราะฉนั้นถ้าเพื่อน ๆ เป็นผู้ที่ถูกเลือก เเต่สุดท้ายทำได้ไม่นานเเล้วลาออก มันก็เหมือนไปเพิ่มภาระงาน เเละความกดดันในการหาคนใหม่อีก เพราะถ้าหาใหม่เเล้วจะมันใจได้อย่างไรว่าจะไม่วนลูปเหมือนเดิม

  เรียนรู้หลายอย่างเเต่ไม่ได้เก่งสักอย่าง : เเม้เราจะได้เรียนรู้เยอะ เเต่ถ้าเปลี่ยนงานบ่อย ๆ ก็ต้องยอมรับว่าทักษะเหล่านั้นอาจยังไม่ใช่ข้อมูลที่เพียงพอในการต่อยอด อาจต้องใช้เวลามากกว่าคนที่ทำงานมานาน

  ถูกคาดหวัง : เพราะทุกครั้งที่ย้ายงาน เงินเดือนเพิ่มขึ้น ดังนั้นหากทำงานได้ไม่สมเงินเดือนที่มากตาม มันก็อาจจะทำให้อีกฝ่ายรู้สึกไม่พอใจได้เหมือนกัน


  เเละทั้งหมดนี้คือข้อมูลของ “job hopper” ที่เราอยากจะนำเสนอเพื่อน ๆ ในหลายมุมมอง เเต่อย่างไรก็ตาม เพื่อน ๆ มีสิทธิที่จะตัดสินใจได้เองหมดทุกอย่าง เเต่ก็อย่าลืมพิจารณารายละเอียด เเละมานั่งถามตัวเองให้ดีก่อน อย่าพึ่งวู่วามจะดีที่สุดน้า 


  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe