Articles health
สุขภาพ

แพ้เธอทุกทาง มาเช็กด่วน! 5 อาการข้างเคียงที่เกิดจาก PM2.5 เป็นแบบนี้ ต้องดูแลตัวเองยังไง?

ฝุ่น PM2.5 ก่อให้เกิดผลข้างเคียงอะไรกับสุขภาพของเราบ้าง วันนี้เรามีหาคำตอบไปพร้อมๆ กันดีกว่า พร้อมบอกวิธีดูแลตัวเอง ในช่วงที่ฝุ่นพิษบุกแบบนี้ด้วย เพื่อป้องกันปัญหาด้านสุขภาพที่จะตามมาด้วย เรื่องฝุ่นๆ จะชะล่าใจไม่ได้ ขอบอกเลยว่า เขาน่ากลัวมาก!


» » - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ฝุ่น PM 2.5 คืออะไร

  • 5 อาการข้างเคียงที่เกิดจาก PM2.5

  • 1. โรคระบบทางเดินหายใจ

  • 2. ฝุ่น PM 2.5 นำไปสู่โรคมะเร็งปอดได้!

  • 3. โรคหัวใจและหลอดเลือด

  • 4. โรคผิวหนัง

  • 5. โรคเยื่อบุตาอักเสบ หรืออาการตาแดง

  • วิธีการรับมือกับ PM 2.5


  ฝุ่น PM2.5 กลับมาอีกแล้ว! ช่วงนี้ไม่ว่าจะต่างจังหวัดหรือกรุงเทพ ก็เต็มไปด้วยฝุ่น ฝุ่นพิษที่พร้อมจะทำร้ายปอดและชีวิตของเรา! หลายๆ คนอาจจะยังชะล่าใจ เพราะคิดว่า ก็แค่ฝุ่นป่ะ จะไปอะไรกับมันนักหนา No No No เคยได้ยินมั้ย จิ๋วแต่แจ๋ว แสบยิ่งกว่าที่คิดนะ ฝุ่น PM2.5 ไม่ใช่ฝุ่นทั่วๆ ไปนะจ๊ะ สูดเข้าไปมากๆ เสี่ยงมะเร็งปอดและโรคทางเดินหายใจได้เลยนะ ขอบอกเลยว่า จะชะล่าใจไม่ได้ เรื่องสุขภาพไม่ใช่เรื่องเล่นๆ นะยู! วันนี้เรารวม 5 อาการข้างเคียงที่เกิดจากฝุ่น PM2.5 มาบอก เพื่อนๆ จะได้รู้กันว่า น้องไม่ได้ไม่น่ากลัว การดูแลและปกป้องตัวเอง สำคัญมาก! พร้อมแนะวิธีดูแลตัวเองแบบง่ายๆ ให้เพื่อนๆ ได้เก็ทกันด้วย จะมีอะไรบ้างนั้น ไปอ่านกันเลยจ้า!

  ฝุ่น PM 2.5 คืออะไร

  จริงๆ หลายๆ คนก็น่าจะรู้จักน้องฝุ่น PM 2.5 กันดีอยู่แล้วแหละ แต่อยากจะบอกให้เก็ทกันอีกสักครั้ง ฝุ่น PM2.5 คือ ฝุ่นละอองที่มีขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน หรือมีขนาดประมาณ 1 ใน 25 ของเส้นผ่านศูนย์กลางของเส้นผมมนุษย์ โอ้โห! เล็กมาก! แล้วขอบอกเลยว่า อันตรายต่อสุขภาพที่สุด! ซึ่งเขาสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ อาทิเช่น การเผาไหม้ของเครื่องยนต์ และการก่อสร้าง รวมไปถึงการเผาขยะ ไฟไหม้ต่างๆ เป็นต้น

  5 อาการข้างเคียงที่เกิดจาก PM2.5

  1. โรคระบบทางเดินหายใจ

  โรคยอดฮิตที่มาพร้อมกับฝุ่นคือ โรคที่เกิดจากระบบทางเดินหายใจค่ะ เนื่องจากฝุ่นPM 2.5 เป็นฝุ่นละอองที่มีขนาดเล็กกว่า 10 ไมครอน ฉะนั้นความอันตรายของเขา จึงมีมากว่าฝุ่นทั่วๆ ไปเยอะมาก แล้วไม่ใช่แค่เล็กนะ แต่มีค่าความเข้มข้นสูงเกิน 120 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตรด้วย จึงมีโอกาสที่เขาจะสามารถเข้าไปถึงถุงลมปอด ทำให้ปอดเกิดการอักเสบ ระคายเคือง และเป็นโรคระบบทางเดินหายใจได้ เช่น โรคหืด โรคภูมิแพ้ การไอ จาม เป็นต้น

  2. ฝุ่น PM 2.5 นำไปสู่โรคมะเร็งปอดได้!

  ต้องยอมรับเลยว่า ยุคนี้วัยรุ่น วัยทำงานป่วยเป็นมะเร็งปอดกันเยอะมากๆ หนึ่งในสาเหตุที่ทำให้คนวัยนี้ป่วยเป็นมะเร็งปอด ก็คือ PM2.5 ค่ะ แพทย์ชี้ว่า PM2.5 เป็นสารก่อ มะเร็งปอด ชนิดหนึ่ง เพราะฉะนั้นเวลาออกไปทำกิจกรรมข้างนอก ควรสวมหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกัน หรือถ้าหลีกเลี่ยงการออกไปข้างนอกในช่วงที่ฝุ่นเยอะๆ ได้จะดีมาก และหากมีอาการผิดปกติ เช่น มีอาการระคายเคืองบริเวณทางเดินหายใจ แสบจมูก แสบคอ หายใจไม่สะดวก เหนื่อยง่าย หรือไอ ให้รีบปรึกษาแพทย์ทันที

  3. โรคหัวใจและหลอดเลือด

  การสูดฝุ่นแบบนี้เข้าไปทำให้เลือดข้นได้ และทำให้หัวใจทำงานหนักขึ้นด้วย อาจนำไปสู่ภาวะหัวใจขาดเลือดเฉียบพลันได้ นอกจากนี้ มลพิษทางอากาศที่เราหายใจเข้าไปในกระแสเลือด ยังสามารถไปกระตุ้นให้หัวใจของเราเกิดการเต้นผิดจังหวะได้ด้วย ซึ่งสามารถนำไปสู่ภาวะหัวใจล้มเหลวและน้ำท่วมปอดตามมาได้อีก!

  แล้วไม่ใช่แค่หัวใจค่ะ แต่รวมไปถึงหลอดเลือดในสมองด้วยนะ ปัญหาคือ เมื่อเราสูดดมฝุ่นพิษเข้าไปมากๆ อาจจะทำให้เส้นเลือดในสมองมีการแข็งตัวขึ้น และการไหลเวียนของเลือดก็จะข้นขึ้นกว่าปกติ ส่งผลให้ความดันโลหิตสูงขึ้น นำไปสู้ภาวะสมองขาดเลือดจนสามารถกลายเป็นอัมพฤกษ์หรืออัมพาตได้เลย

  4. โรคผิวหนัง

  ใครที่แพ้ฝุ่น อาจจะได้รับผลข้างเคียงจากฝุ่นไปแบบเต็มๆ เพราะด้วยละอองฝุ่น PM 2.5 นั้นมันเล็กมากๆ สามารถผ่านเข้าไปสู่ชั้นเซลล์ผิวหนังของเราได้แบบสบายๆ ยิ่งกว่าลงสกินแคร์ชั้นดีซะอีก! ซึ่งผลที่ตามมาก็คือ ริ้วรอย ผิวหมองคล้ำ เกิดจุดด่างดำและส่งผลต่อการทำงานของเซลล์­ผิวในระดับยีน ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของโรค ผิวหนังอักเสบ และโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังด้วย คนที่ออกไปข้างนอก แล้วมีอาการคันตามเนื้อตามตัว หน้าแดง สิวขึ้น ผดถามหา นั่นแหละค่ะ ผลข้างเคียงที่เพื่อนๆ ได้รับจากน้องฝุ่น

  5. โรคเยื่อบุตาอักเสบ หรืออาการตาแดง

  นอกจากจะมีผลกระทบต่อภายในร่างกายแล้ว อีกหนึ่งจุดที่หลายๆ คนมักจะได้รับผลกระทบกันมาที่สุดคือ ดวงตาค่ะ ฝุ่น PM 2.5 เป็นหนึ่งในสาเหตุ ที่อาจทำให้ดวงตาของเพื่อนๆ เกิดการอักเสบได้นะ เพราะเมื่อฝุ่นละอองเข้าสู่เยื่อบุตา อาจะทำให้เกิดอาการอักเสบ ดาแดง แสบตา คันตาได้ ถ้าไม่ได้รุนแรงมาก ก็อาจจะหายไปเองภายใน 2-3 สัปดาห์ แต่ก็อย่าชะล่าใจไป ยังไงซะ ก็ควรไปพบแพทย์ เพื่อทำการตรวจเช็คอีกทีนะจ๊ะ

  วิธีการรับมือกับ PM 2.5

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe