Articles health
สุขภาพ

เรื่องจริงปะเนี่ย ? รวม 7 เรื่องเข้าใจผิดเกี่ยวกับ " การช่วยตัวเอง " ชวนเข้าใจให้ถูกต้อง

มีข่าวลือที่เป็นความเข้าใจผิดเกี่ยวกับการช่วยตัวเองอยู่เยอะเหมือนกัน ในบทความนี้เลยอยากจะชวนเพื่อน ๆ ไปทำความเข้าใจใหม่เกี่ยวกับการช่วยตัวเองกัน ว่ามันไม่ได้เป็นเรื่องต้องห้ามขนาดนั้น


» » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • รวม 7 เรื่องเข้าใจผิดเกี่ยวกับ "การช่วยตัวเอง"

  • ➤ ช่วยตัวเองหลายครั้งถือว่าผิดปกติ จริงมั้ย?

  • ➤ ช่วยตัวเองส่งผลเสียต่อสุขภาพจิตและร่างกาย จริงมั้ย?

  • ➤ ช่วยตัวเองบ่อยช่องคลอดจะหลวม จริงมั้ย?

  • ➤ ช่วยตัวเองส่งผลต่อการมีรอบเดือนของผู้หญิง จริงมั้ย ?

  • ➤ ช่วยตัวเองทำให้ความต้องการทางเพศน้อยลง จริงมั้ย?

  • ➤ ช่วยตัวเองส่งผลต่อจำนวนอสุจิลดลง จริงมั้ย?

  • ➤ ช่วยตัวเองเป็นเรื่องผิดบาปน่าอาย จริงมั้ย?


  ฮัลโหลเพื่อน ๆ มาเมาท์มอยกันค่ะ

  สำหรับประเด็นที่เราจะชวนเพื่อน ๆ พูดคุยในบทความนี้ มีความแปลกใหม่ และเป็นเรื่องเฉพาะเจาะจงในแบบที่เราก็ไม่เคยเขียนมาก่อนด้วย แต่ก่อนเข้าเรื่องขอถามหน่อยว่าเพื่อน ๆ มีความเข้าใจเกี่ยวกับการช่วยตัวเองว่ายังไงกันบ้าง เคยได้ยินข่าวลือว่าการช่วยตัวเองทำให้อาจจะทำให้ส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกาย

  หรืออาจทำให้เกิดอาการป่วยทางจิตรึเปล่า? หรือไม่มีความคิดที่จะทำ เพราะรู้สึกว่าการช่วยตัวเองเป็นเรื่องผิดน่าละลาย? ในบทความนี้เลยอยากจะชวนเพื่อน ๆ ไปทำความเข้าใจใหม่เกี่ยวกับการช่วยตัวเอง ว่ามันไม่ได้เป็นเรื่องต้องห้ามขนาดนั้น

  รวม 7 เรื่องเข้าใจผิดเกี่ยวกับ "การช่วยตัวเอง"   


  ➤ ช่วยตัวเองหลายครั้งถือว่าผิดปกติ จริงมั้ย?


  มีเสียงลือเสียงเล่าอ้างมากมายที่พูดถึงผลเสียของการช่วยตัวเองบ่อย ๆ ว่าอาจจะทำให้เป็นคนติดเซ็กซ์ เซ็กซ์จัด บางคนกังวลว่าจะดูเป็นคนหมกหมุ่นเรื่องอย่างว่ามากเกินไปรึเปล่า สำหรับความเชื่อนี้มันไม่ได้เป็นจริงเสมอไปนะ ความจริงแล้วการช่วยตัวเองถือว่าเป็นเรื่องธรรมชาติของทุกคน

  สามารถเกิดขึ้นได้ตามปกติ ใครที่ช่วยตัวเองมากกว่า 1 ครั้งต่อวัน แต่ยังสุขภาพดีอยู่ก็ไม่ได้ถือเป็นเรื่องผิดปกติ แต่ถ้าเกิดว่าการช่วยตัวเองบ่อยเกิน จนมันส่งผลกระทบต่อชีวิตประจำวัน อย่างการทำงาน ต่อความสัมพันธ์เริ่มไม่อยากมีจังหวะกุ๊กกิ๊กกับคนรัก ถ้าถึงขั้นนี้ควรลองเข้าไปขอคำปรึกษาจากคุณหมอดูค่ะ

    

  ➤ ช่วยตัวเองส่งผลเสียต่อสุขภาพจิตและร่างกาย จริงมั้ย?


  เพื่อน ๆ เคยได้ยินมาบ้างรึเปล่า ว่าการช่วยตัวเองอาจจะทำให้เกิดปัญหาสุขภาพต่าง ๆ ทำให้ตาบอด เป็นมะเร็ง สมรรถภาพทางเพศลดลง หรือเกิดอาการป่วยทางจิต สำหรับข่าวลือเหล่านี้มีข้อมูลทางการเพศออกมาเฉลยให้แล้วนะว่าเป็นข่าวลืมที่ไม่เป็นความจริงเลย และในทางกลับกันการช่วยตัวเองกลับมีส่วนช่วยลดอาการเสี่ยงของโรคต่าง ๆ ไปได้อีกต่างหาก ทั้งลดความเสี่ยงโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่าง ๆ ลดความเสี่ยงในการตั้งครรภ์ และการช่วยตัวเองยังทำให้รู้สึกผ่อนคลาย แถมอารมณ์ดีขึ้นได้ด้วยนะ

    

  ➤ ช่วยตัวเองบ่อยช่องคลอดจะหลวม จริงมั้ย?


  ข่าวลือเรื่องใช้งานน้องสาวบ่อย ๆ แล้วเชื่อว่าน้องจะหลวม ไม่ฟิตกระชับเหมือนสมัยวัยแรกแย้ม แต่สาว ๆ สบายใจได้ เพราะจากที่ได้ไปหาข้อมูลทางการแพทย์มา คุณหมอหลายคนเขาก็บอกว่ามันไม่เป็นความจริงนะ การมีเพศสัมพันธ์เป็นเรื่องธรรมชาติของมนุษย์

  ร่างกายเลยวิวัฒนาการให้น้องสาวเป็นกล้ามเนื้อที่มีความยืดหยุ่นสูง เมื่อกล้ามเนื้อคล้ายตัวสักพักก็จะกลับมากระชับสู่ภาวะปกติเหมือนเดิม ฟังก์ชั่นของน้องสามารถรองรับการใช้งานทางด้านนี้ได้ดีในระดับนึง แค่การช่วยตัวเองบ่อย หรือมีเซ็กซ์บ่อยไม่ได้เป็นปัจจัยทำให้น้องหลวม แต่การที่น้องสาวไม่กระชับจะเกิดจากสาเหตุอื่นมากกว่า อย่างการมีน้ำหนักเกินเกณฑ์ การคลอดบุตรถี่ หรือโรคประจำตัวอย่างไอเรื้อรัง และหอบหืดด้วย

    

  ➤ ช่วยตัวเองส่งผลต่อการมีรอบเดือนของผู้หญิง จริงมั้ย ?


  บางคนอาจจะกังวลว่าการช่วยตัวเอง อาจจะส่งผลกระทบต่อรอบเดือนที่เปลี่ยนแปลงไป ทำให้มาไม่ปกติต่างไปจากเดิม แต่ความจริงแล้วเรื่องปัญหารอบประจำเดือนไม่ได้เกี่ยวข้องกับการช่วยตัวเองเลย และไม่ได้ทำสมรรถภาพทางเพศของสาว ๆ เสื่อมลงไปได้ด้วย

  และอีกหนึ่งคำถามที่หลายคนอาจจะสงสัย ว่าสามารถช่วยตัวเองเมื่อเป็นประจำเดือนอันตรายมั้ย? เราไปหาข้อมูลมาให้แล้วพบว่า การช่วยตัวเองเมื่อเป็นประจำเดือนไม่ได้เป็นอันตรายอะไรมาก แต่ควรดูแลเรื่องความสะอาดเป็นพิเศษ เพราะในช่วงเป็นประจำเดือน ช่องคลอดมีโอกาสเสี่ยงติดเชื้อได้ง่ายกว่าปกติ

    

  ➤ ช่วยตัวเองทำให้ความต้องการทางเพศน้อยลง จริงมั้ย?

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe