Articles health
สุขภาพ

ปลอดภัยไว้ก่อน! ชวนซิสทำความเข้าใจ “วิธีการคุมกำเนิด” มีกี่แบบ? แบบไหนเหมาะกับใคร?

การตั้งครรภ์โดยไม่พร้อมถือเป็นปัญหาใหญ่ในสังคม เราจึงอยากชวนซิสมาทำความเข้าใจเกี่ยวกับ “วิธีการคุมกำเนิด” ให้มากขึ้นว่ามีกี่แบบ และวิธีการคุมกำเนิดแต่ละแบบเหมาะกับใครมากที่สุดค่ะ


» » - - - » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ♥ การคุมกำเนิดมีกี่ประเภท? ♥

  • ♥ วิธีการคุมกำเนิดแต่ละแบบเหมาะกับใคร? มีประสิทธิภาพแค่ไหน? ♥

  • ➀ ถุงยางอนามัย

  • ➁ ยาคุมกำเนิด

  • ➂ แผ่นแปะคุมกำเนิด

  • ➃ ห่วงอนามัยคุมกำเนิด

  • ➄ ยาฉีดคุมกำเนิด

  • ➅ ยาฝังคุมกำเนิด

  • ➆ การทำหมัน

    
  สวัสดีค่าา วันนี้แวะมาชวนเพื่อนๆ พูดคุยเกี่ยวกับเรื่องใกล้ตัวอย่าง เพศสัมพันธ์ กันค่ะ ^^

  หลายคนพอได้ยินคำว่า เพศสัมพันธ์ ก็เกิดอาการหน้าแดง เขินอาย ม้วนไปมาจนตัวจะบิดเป็นเกลียวอยู่แล้ว เพราะคิดว่าเป็นเรื่องนี้เป็นเรื่องที่น่าอาย ทั้งที่ความจริงแล้วเรื่องเพศสัมพันธ์ถือเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวของเราทุกคนอย่างมาก จึงควรศึกษาและทำความเข้าใจอย่างถูกต้องค่ะ

  เพราะหากมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควร หรือมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกัน ก็อาจทำให้เกิดปัญหาการตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์ หรือที่เรียกกันว่าการท้องไม่พร้อมตามมาได้ แล้ววิธีที่จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์โดยไม่ตั้งใจก็คือ การคุมกำเนิด ค่ะ เราจึงอยากชวนชาวซิสไปทำความเข้าใจเกี่ยวกับ “ วิธีการคุมกำเนิด ” ให้มากขึ้นว่ามีกี่แบบ และแต่ละแบบเหมาะกับใครบ้าง อย่ามัวรอช้าแล้วตามไปดูพร้อมกันเลย

    

  ♥ การคุมกำเนิดมีกี่ประเภท? ♥

  คำถามแรกเกี่ยวกับการคุมกำเนิดที่หลายคนอยากรู้คำตอบเหมือนกันก็คือ การคุมกำเนิดมีกี่ประเภท? นี่แหละค่ะ ทางเราต้องบอกเลยว่าการคุมกำเนิดมีให้เลือกหลายแบบเลยนะ ซึ่งแต่ละแบบก็มีวิธีการ ประสิทธิภาพ ข้อจำกัด และผลข้างเคียงที่แตกต่างกันออกไป โดยการคุมกำเนิดจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลักคือ การคุมกำเนิดแบบชั่วคราว และ การคุมกำเนิดแบบถาวร ค่ะ

     • การคุมกำเนิดแบบชั่วคราว คือ การคุมกำเนิดชนิดที่สามารถกลับมาตั้งครรภ์ได้อีกเมื่อหยุดปฏิบัติ โดยการคุมกำเนิดแบบชั่วคราวมีทั้งแบบที่ใช้ฮอร์โมน เช่น การกินยาคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด เป็นต้น และแบบที่ไม่ใช้ฮอร์โมน เช่น ถุงยางอนามัย ห่วงคุมกำเนิด เป็นต้น

     • การคุมกำเนิดแบบถาวร คือ วิธีการคุมกำเนิดสำหรับผู้ที่ไม่ต้องการตั้งครรภ์อีกต่อไป ด้วยวิธีการทำหมันหญิงและการทำหมันชายค่ะ

  หลังจากที่ทำความรู้จักกับการคุมกำเนิดทั้ง 2 ประเภทไปแล้ว คราวนี้ก็ตามไปส่องวิธีการคุมกำเนิดแต่ละแบบต่อเลยดีกว่าว่าแบบไหนเหมาะกับใคร และมีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดมากน้อยแค่ไหน ค่ะ
    

  ♥ วิธีการคุมกำเนิดแต่ละแบบเหมาะกับใคร? มีประสิทธิภาพแค่ไหน? ♥

  ➀ ถุงยางอนามัย

  เริ่มต้นด้วยวิธีคุมกำเนิดแบบแรกที่ได้รับความนิยม เพราะใช้งานสะดวกและหาซื้อได้ง่าย อย่าง การใช้ถุงยางอนามัย ก่อนเลยค่ะ นอกจากถุงยางอนามัยจะช่วยคุมกำเนิดและลดโอกาสเกิดการตั้งครรภ์โดยไม่ตั้งใจ ด้วยการ ป้องกันไม่ให้อสุจิเล็ดลอดเข้าไปในช่องคลอด ได้แล้ว ถุงยางอนามัยยัง ช่วยป้องกันการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ ที่เกิดจากการสัมผัสโดยตรงของสารคัดหลั่งและอวัยวะเพศ เช่น โรคเอดส์ หนองใน กามโรค เป็นต้น โดยหากใช้ถุงยางอนามัยอย่างถูกวิธี ถุงยางอนามัยชายจะมีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิด 98% และ ถุงยางอนามัยหญิงจะมีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิด 95% เลยนะ แต่หากถุงยางอนามัยขาดหรือสวมถุงยางอนามัยไม่ถูกต้อง ก็มีโอกาสที่จะเกิดการตั้งครรภ์โดยไม่ตั้งใจได้ค่ะ
    

  ➁ ยาคุมกำเนิด

  วิธีคุมกำเนิดแบบที่สองก็คือ การใช้ยาคุมกำเนิด ค่ะ โดยยาเม็ดรับประทานสำหรับช่วยคุมกำเนิดมีอยู่ 3 ชนิดด้วยกัน ชนิดแรกคือ ยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวม ที่ประกอบด้วยฮอร์โมนโปรเจสตินและฮอร์โมนเอสโตรเจน ทำหน้าที่ช่วยยับยั้งการตกไข่และเพิ่มความหนืดบริเวณปากมดลูก ยาคุมกำเนิดชนิดนี้มีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดประมาณ 91% ส่วนชนิดที่สองคือ ยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนเดี่ยว ที่ประกอบด้วยฮอร์โมนโปรเจสตินเพียงตัวเดียว เหมาะสำหรับคนที่รับฮอร์โมนเอสโตรเจนไม่ได้ ยาคุมกำเนิดชนิดนี้มีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดประมาณ 91% และชนิดสุดท้ายคือ ยาคุมกำเนิดหลังมีเพศสัมพันธ์ หรือที่รู้จักกันดีในชื่อยาคุมฉุกเฉิน ยาคุมกำเนิดชนิดนี้จะรับประทานในกรณีที่มีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกัน ซึ่งยาคุมกำเนิดแต่ละชนิดก็จะมีวิธีรับประทานและผลข้างเคียงที่ต่างกัน จึงควรปรึกษาแพทย์ก่อนซื้อยามารับประทานทุกครั้งเพื่อความปลอดภัยของตัวเราเองค่ะ
    

  ➂ แผ่นแปะคุมกำเนิด

  แผ่นแปะคุมกำเนิด ก็เป็นวิธีการคุมกำเนิดอีกหนึ่งแบบที่ได้รับความนิยมมากๆ ค่ะ โดยแผ่นแปะคุมกำเนิดก็คือ ยาคุมในรูปแบบของแผ่นแปะขนาดประมาณ 4x4 เซนติเมตร ตัวแผ่นแปะจะ มีส่วนประกอบของฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนและฮอร์โมนเอสโตรเจน ที่ช่วยป้องกันการตกไข่และการปฎิสนธิ จึงช่วยลดโอกาสเกิดการตั้งครรภ์โดยไม่ตั้งใจได้ ซึ่งวิธีใช้แผ่นแปะคุมกำเนิดมีวิธีใช้ที่ง่ายมากๆ เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาเรื่องการกลืนยาหรือไม่อยากโดนฉีดยาเพราะกลัวเจ็บ เพียงแปะแผ่นคุมกำเนิดบริเวณต้นแขน ท้องน้อย หรือแผ่นหลัง แล้วเปลี่ยนแผ่นแปะคุมกำเนิดตามระยะเวลาที่ระบุไว้บนฉลาก ถ้าใช้แผ่นแปะคุมกำเนิดอย่างถูกต้องก็จะมีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดถึง 99.7% เลยค่ะ
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe