Articles etc
อื่น ๆ

ชีวิตดี แฮปปี้มาก! แจก 7 เคล็ดลับง่ายๆ ทำตามแล้วช่วยพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้นกว่าเดิม ♥

ช่วงต้นปีนี้ใครอยากลองเปลี่ยนแปลงตัวเองเป็นคนใหม่ในเวอร์ชันที่ปังกว่าเก่า ทางเราก็มี 7 เคล็ดลับง่ายๆ ที่ลองทำตามแล้วจะช่วยให้เพื่อนๆ ได้พัฒนาตัวเองเป็นคนที่ดีขึ้นกว่าเดิมค่ะ


» » - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ☰ แจก 7 เคล็ดลับง่ายๆ ทำตามแล้วช่วยพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้นกว่าเดิม ☰

  • ➀ ตั้งเป้าหมายบนพื้นฐานความจริง

  • ➁ ลองหาจุดแข็งและจุดอ่อนของตัวเอง

  • ➂ เริ่มจากการเปลี่ยนแปลงสิ่งเล็กๆ ในชีวิตประจำวัน

  • ➃ พยายามเรียนรู้สกิลใหม่ๆ ลองทำอะไรใหม่ๆ เสมอ

  • ➄ อยู่ท่ามกลางคนที่ช่วยสร้างแรงผลักดัน

  • ➅ ดูแลสุขภาพกายและใจให้แข็งแรง

  • ➆ อย่ารีบร้อนหรือกดดันตัวเองมากเกินไป

    
  เซย์ฮายค่าา~ ชาวซิสที่รักสบายดีกันรึเปล่าเอ่ย???

  ช่วงต้นปีแบบนี้เราเชื่อว่าหลายคนคงกำลังวางแผนเพื่อเปลี่ยนแปลงตัวเองเป็นคนใหม่ในเวอร์ชันที่ดีกว่าเก่า หรืออยากจะพัฒนาตัวเองให้เก่งขึ้นไปอีกขั้นแน่ๆ เลยใช่มั้ยล่ะ ซึ่งการวางแผนเพื่อพัฒนาตัวเองก็ถือเป็นเรื่องที่ดีมากๆ เพราะจะช่วยทำให้เราไม่ย่ำอยู่ที่เดิม และเปิดโอกาสใหม่ๆ ให้ตัวเอง แต่สำหรับบางคนอาจรู้สึกว่าการพัฒนาตัวเองไม่ใช่เรื่องที่จะทำสำเร็จได้ง่ายๆ พอเริ่มต้นไปได้ไม่เท่าไหร่ก็เริ่มท้อ หรือรู้สึกเคว้งกลางทางจนไม่รู้ว่าจะเดินต่อไปทางไหนดี วันนี้เราจึงลิสต์ 7 เคล็ดลับง่ายๆ ที่ช่วยพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้นกว่าเดิม มาแชร์ให้ได้ลองทำตามกัน ว่าแล้วก็รีบตามไปดูพร้อมกันเลยค่ะ
   
  ● ○ ● ○ ● ○ ● ○ ●
    

  ☰ แจก 7 เคล็ดลับง่ายๆ ทำตามแล้วช่วยพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้นกว่าเดิม ☰

    

  ➀ ตั้งเป้าหมายบนพื้นฐานความจริง

  เริ่มต้นด้วยเคล็ดลับพัฒนาตัวเองข้อแรกอย่างการตั้งเป้าหมายค่ะ ไม่ว่าเพื่อนๆ กำลังคิดจะลงมือทำสิ่งไหนก็ตาม สิ่งที่ควรทำเป็นอันดับแรกก็คือการตั้งเป้าหมายก่อนเสมอ เพราะการตั้งเป้าหมายจะ ทำให้เรารู้ว่าเรากำลังจะทำอะไร ทำไปเพื่ออะไร จุดหมายปลายทางอยู่ตรงไหน รวมทั้งช่วยให้วางแผนเพื่อไปสู่เป้าหมายนั้นๆ ได้อย่างเป็นลำดับขั้นตอนและมีประสิทธิภาพขึ้นด้วยนะคะ แต่ทั้งนี้เราไม่แนะนำให้ตั้งเป้าหมายที่มันยิ่งใหญ่หรือไกลตัวจนเกินไป เพราะอาจทำให้รู้สึกเหนื่อยและท้อใจ พอไม่สำเร็จก็ผิดหวัง จนอยากล้มเลิกความตั้งใจกลางทางเอาดื้อๆ ทางที่ดีควร ตั้งเป้าหมายบทพื้นฐานความเป็นจริงที่มีความเป็นไปได้ โดยอาจเริ่มจากการตั้งเป้าหมายเล็กๆ แล้วค่อยๆ พัฒนาเป้าหมายให้ใหญ่และมีความท้าทายขึ้นค่ะ
    

  ➁ ลองหาจุดแข็งและจุดอ่อนของตัวเอง

  สำหรับชาวซิสที่ตั้งใจอย่างแน่วแน่แล้วว่า ปีนี้จะต้องพัฒนาตัวเองเป็นคนใหม่ที่ปังกว่าเดิมให้ได้ แต่ต่อให้คิดหนักเท่าไหร่ก็ยังไม่รู้ว่าควรพัฒนาตัวเองด้านไหนดี… ใครกำลังเจอโมเมนต์แบบนี้อยู่ก็ลองใช้วิธีนึกทบทวนและหาให้เจอดูสิว่า เรามีจุดแข็งและจุดอ่อนด้านไหนบ้าง ซึ่งเราต้องบอกเลยว่าแต่ละคนก็มีความเก่งและความถนัดที่แตกต่างกันไป เช่น บางคนอาจมีความอดทนสูง บางคนทำงานเป็นระบบ บางคนมีไอเดียสร้างสรรค์ เป็นต้น เพื่อนๆ จึงควร ลิสต์จุดแข็งและจุดอ่อนของตัวเองออกมาเป็นข้อๆ เพื่อทำให้รู้ว่า เราควรรักษาจุดแข็งหรือข้อดีด้านไหนเอาไว้ รวมทั้งมีจุดอ่อนด้านไหนที่ควรพัฒนาให้ดีขึ้นกว่าเดิม บ้างค่ะ
    

  ➂ เริ่มจากการเปลี่ยนแปลงสิ่งเล็กๆ ในชีวิตประจำวัน

  อย่างที่เราบอกไปก่อนหน้านี้แล้วว่าเป้าหมายในการพัฒนาตัวเอง ไม่จำเป็นจะต้องเป็นเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่อลังการใดๆ เลยนะคะ ชาวซิสอาจ เริ่มต้นจากการเปลี่ยนแปลงและพัฒนาสิ่งเล็กๆ ในชีวิตประจำวัน หรือนิสัยบางอย่างของตัวเอง ก่อนก็ได้ เช่น ใครที่รู้ตัวว่าชอบตามใจปากกินแต่อาหารขยะ ก็ต้องเปลี่ยนมาเลือกกินของดีมีประโยชน์ให้มากขึ้น หรือใครที่ติดนิสัยผัดวันประกันพรุ่ง ก็ต้องเปลี่ยนมาลงมือทำสิ่งต่างๆ ให้เสร็จสิ้นตามกำหนด เป็นต้น ซึ่ง การเปลี่ยนแปลงเล็กๆ น้อยๆ ในชีวิตประจำเหล่านี้ สามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับตัวเองได้เยอะ แถมยังช่วยพัฒนาให้ตัวเราเองเป็นคนใหม่ที่ดีขึ้นด้วยค่ะ
    

  ➃ พยายามเรียนรู้สกิลใหม่ๆ ลองทำอะไรใหม่ๆ เสมอ

  ถ้าอยากจะพัฒนาตัวเองเป็นคนใหม่ที่ไฉไลกว่าเดิม สิ่งที่ต้องทำก็คือ การไม่หยุดเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ และลองทำอะไรใหม่ๆ อยู่เสมอ ค่ะ นั่นก็เพราะว่าบางครั้งการที่เราทำสิ่งเดิมๆ อยู่กับอะไรเดิมๆ เป็นเวลานาน จนรู้สึกชินและสบายใจกับมันมากเกินไป ก็อาจเป็นตัวการฉุดรั้งให้เราติดอยู่ใน Comfort Zone จนไม่ได้พัฒนาก้าวหน้าไปกว่าเดิม เราจึงอยากแนะนำให้ชาวซิส เปิดใจและเปิดโอกาสให้ตัวเองได้ลองอัปสกิลใหม่ๆ เพิ่มเติม หรือออกไปทำกิจกรรมใหม่ๆ ที่ไม่เคยลองทำมาก่อน ไม่แน่ว่าการลองทำสิ่งใหม่ๆ เหล่านี้ อาจทำให้ตัวเราเองได้เจอกับสิ่งที่ชอบหรือความถนัด ที่สามารถนำมาพัฒนาต่อยอดได้ในอนาคต ค่ะ
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe