Articles hair
ผม

ผมพังหรือยังปังอยู่ !? เช็ก 7 สัญญาณเตือนว่า " ผมแห้งเสีย " แล้ว พร้อมบอกวิธีเช็กสภาพผม !

จับผมแล้วเริ่มสาก ๆ เอ๊ะหรือเราผมเสียแล้ว แล้วมันเสียมากแค่ไหนกันนะ? เคยเกิดคำถามนี้ขึ้นมากันใช่ไหมล่า? บทความนี้จะพาทุกคนไปส่องสัญญาณเตือนว่าแบบนี้ผมเสียต้องรีบแก้แล้วนะ พร้อมบอกวิธีเช็กสภาพผมด้วย!


» » » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ♢ วิธีเช็กสภาพผมแบบง่าย ๆ ♢

  • • 7 สัญญาณเตือนว่า "ผมแห้งเสีย" แล้ว ต้องรีบแก้ไขด่วน! •

  • ➀ คันหนังศีรษะ มีรังแค

  • ➁ ผมร่วง

  • ➂ ผมช็อต

  • ➃ ผมแห้ง

  • ➄ ผมแตกปลาย

  • ➅ ผมขาดง่าย / ผมเป็นวุ้น

  • ➆ ผมพันกันสางไม่ออก


  ผมแบบนี้เรียกว่าเสียได้รึยังนะ? หรือมันยังไหวอยู่ เอ๊ะ!


  เคยเกิดความสับสนแบบนี้เวลาจะทำสีผมหรือตอนจับผมไหมคะว่าเอ๊ะ... ผมเราเสียรึยังนะ เสียแค่ไหน แล้วยังพอจะกู้คืนกลับมาได้ไหม ทำสีต่อได้รึเปล่าหรือควรหยุด คิดว่าต้องมีคนเกิดคำถามพวกนี้ขึ้นมาในหัวเลยใช่ไหมล่า~ โดยเฉพาะคนที่ใช้ความร้อนกับผมหรือทำสีผมบ่อย ๆ ยิ่งคนกัดสีผมหลายครั้งนี่ยิ่งสงสัย บทความนี้เราก็เลยขอรวบรวมวิธีเช็กสภาพผมและ 7 สัญญาณเตือนว่าผมแห้งเสียแล้วนะจ๊ะ ไม่ไหวแล้วนะจ๊ะเธอจ๋ามาฝากกันด้วย รับรองว่าทำตามนี้หรืออ่านสัญญาณเตือนพวกนี้จบปุ๊บคือเข้าใจทุกอย่างแบบแจ่มแจ้งแน่นอน
   
  ♦ ♦ ♦ ♦ ♦ ♦ ♦ ♦ ♦ ♦ ♦ ♦ ♦
   

  ♢ วิธีเช็กสภาพผมแบบง่าย ๆ ♢

  1. ลูบผม : วิธีลูบผมคือการจับผมขึ้นมาหนึ่งช่อ ดึงให้ดึงแล้วใช้นิ้วลูบขึ้นจากปลายขึ้นไปทางโคน ถ้ามันเรียบลื่นดีแสดงว่าผมยังโอเคอยู่ แต่ถ้ามันสาก มันกระด้างก็แสดงว่าผมเริ่มเสียแล้วนั่นเองค่า

  2. ดึงผม : ถ้าใครไม่มั่นใจให้ดึงเส้นผมออกมาหนึ่งเส้นหรือจะเอาที่มันร่วงติดหวีมาก็ได้นะคะ แล้วใช้มือทั้งสองข้างจับที่ปลายทั้งสองฝั่งเอาไว้ แล้วลองดึงเบา ๆ ดูค่ะ ถ้ามันขาดแสดงว่าผมอ่อนแอหนักมาก แต่ถ้ายังไม่ขาดแสดงว่าผมคุณได้ไปต่อจ้า

  3. ใช้เส้นผมผูกกัน : วิธีนี้อาจจะยากหน่อยนะคะ นั่นก็คือการเอาช่อผมมามัดให้เป็นปมนั่นเอง หยิบมาหนึ่งช่อแล้วลองมันดูนะคะ ถ้าผมสุขภาพดีมันจะคลายตัวออก แต่ถ้าผมเสียมันจะเป็นปมยู่ยงคงกระพันเลยค่า

  4. ตรวจหนังศีรษะโดยผู้เชี่ยวชาญ : ถ้าใครยังไม่ชัวร์ก็ไปหาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญที่เกี่ยวกับผมและหนังศีรษะเพื่อให้เขาตรวจก็ได้นะคะว่ามันมีปัญหาอะไรไหม ผมเสียไปรึเปล่าหรือหนังศีรษะเป็นอะไรรึเปล่า จะได้รักษาทันแล้วก็ได้รู้รายละเอียดแบบเจาะลึกมากขึ้นด้วยนะ :-D
   

  • 7 สัญญาณเตือนว่า "ผมแห้งเสีย" แล้ว ต้องรีบแก้ไขด่วน! •

   

  ➀ คันหนังศีรษะ มีรังแค

  หลาย ๆ คนอาจจะรู้สึกว่ามันดูเป็นอาการปกติมาก ๆ แต่จริง ๆ แล้วมันไม่ปกตินะคะ คนเราจะไม่มีได้มีอาการคันหนังศีรษะหรือมีรังแคขึ้นมาเอง ส่วนใหญ่จะเกิดจากหนังศีรษะเราแห้ง อาจจะเพราะโดนแดดจัดเกินไป ใช้เคมีมากเกินไปหรือใช้แชมพูแรง ๆ จนล้างน้ำมันบำรุงผมธรรมชาติที่ปกติแล้วร่างกายเราจะผลิตออกมาเพื่อรักษาสภาพหนังศีรษะและเส้นผมออกไปจนหมด เมื่อเป็นแบบนี้เราก็จะมีอาการคันยุบยิบ ๆ และเมื่อปล่อยทิ้งไว้ไม่ได้บำรุงก็จะเกิดรังแคขึ้นนั่นเอง วิธีการที่จะช่วยให้หนังศีรษะกลับมาดีขึ้นก็ใช้น้ำมันมะพร้าวหมักก่อนสระผมประมาณ 15 – 30 นาที ก็จะช่วยให้หนังศีรษะและผมของเราชุ่มชื้นขึ้น และแห้งเสียน้อยลงนั่นเอง แต่ถ้าทำแล้วยังไม่ค่อยดีขึ้นหรือคันหนักมากไม่ไหวก็ไปหาหมอจะดีกว่าน้า จะได้รักษาตรงจุดกันไปเลยเนอะ
   

  ➁ ผมร่วง

  อีกหนึ่งสิ่งที่หลายคนคิดว่ามันปกติ๊ปกติยิ่งกว่าอาการคันก็คือ “ ผมร่วง ” นั่นเองค่ะ ซึ่งอาการผมร่วงก็เกิดได้จากหลากหลายสาเหตุเหมือนกัน อาจจะเป็นเพราะใช้แชมพูแล้วแพ้ ใช้แชมพูที่มีสารซัลเฟต ใช้ความร้อนกับเส้นผมมากเกินไป เส้นผมขาดความชุ่มชื้น หรืออาจจะเป็นเพราะใช้เคมีในการทำสีผมมากเกินไปจนหนังศีรษะอ่อนแอก็เป็นได้ค่ะ วิธีการนี้ถ้าขาดร่วงประมาณนึงแนะนำว่าให้บำรุงผมด้วยการหมักผมด้วยน้ำมันมะพร้าว ลงครีมนวดก่อนสระ หลังสระก็ตบด้วยทรีตเมนต์ แล้วก็ลดการใช้ความร้อนกับเส้นผมหรือปรับอุณหภูมิให้พอเหมาะ นอกจากนี้ต้องเลือกแชมพูที่ไม่มีสารซัลเฟตด้วยเพื่อที่น้ำมันตามธรรมชาติจะได้ไม่โดนชะล้างออกไปจนหมดด้วยน้า ส่วนใครที่ผมขาดร่วงหนักมากแนะนำว่าต้องไปพบคุณหมอหรือผู้เชี่ยวชาญนะคะ ^ - ^
   

  ➂ ผมช็อต

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดผม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe