เทคนิคเก็บเงินสำหรับมนุษย์เงินเดือนและฟรีแลนซ์
Articles originalcontent
Original Content

แชร์เทคนิคเก็บเงินฉบับ มนุษย์เงินเดือน vs ฟรีแลนซ์ ง่ายๆ เริ่มต้นได้เลย

สร้างความมั่นคงให้สถานะการเงินและชีวิต ด้วยเทคนิคเริ่มต้นเก็บเงินอย่างง่ายและต่อยอดให้เป็น ไม่ว่าจะคนทำงานประจำ หรือทำอาชีพอิสระ ลองไปปรับใช้กันดู ไม่ยากอย่างที่คิด


» » - - - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • เทคนิคเริ่มต้นเก็บเงินแบบฉบับมนุษย์เงินเดือน

  • ➀ ทำรายรับ-รายจ่าย แบ่งสัดส่วนค่าใช้จ่ายให้ชัดเจน

  • ➁ กำหนดเงินรายวัน ป้องกันการใช้เงินเกินตัว

  • ➂ สายช้อปตั้งกฎจ่ายออกเท่าไหร่ก็เก็บเท่านั้น

  • ➃ เปิดบัญชีเงินฝากประจำ กันการกดเงินออกมาใช้

  • ➄ ต่อยอดเงินให้งอกเงยด้วยการลงทุนเพิ่ม

  • เทคนิคเริ่มต้นเก็บเงินแบบฉบับมนุษย์ฟรีแลนซ์

  • ➀ บันทึกรายรับ-รายจ่ายเป็นประจำ

  • ➁ หารายได้ให้มากกว่า 1 ช่องทาง

  • ➂ ตั้งเป้าออมเงินปีละครั้ง

  • ➃ ออมเงินสำหรับกรณีฉุกเฉินล่วงหน้า

  • ➄ แบ่งเงินออมสำหรับประกันสุขภาพและการลงทุน

     
  สวัสดีค่าา ^^ วันนี้แวะมาชวน Talk เรื่องที่ใกล้ตัวและสำคัญมากๆ อย่าง เรื่องการเงิน กันค่ะ

  ไม่ว่าเพื่อนๆ จะทำอาชีพไหนก็ตาม ทั้งพนักงานออฟฟิศหรือทำงานอิสระ เราเชื่อว่าทุกคนก็คงอยากมีเงินเก็บไว้กับตัว สำหรับหยิบออกมาใช้จ่ายในชีวิตประจำวันแบบไม่ขัดสน รวมทั้งมีเงินใช้จ่ายในยามจำเป็นกันทั้งนั้นใช่มั้ยล่ะคะ แต่ดูเหมือนว่าการมีเงินเก็บติดบัญชีไว้จะไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับทุกคน เพราะหลังจากที่เงินเดือนออกแล้วก็มีค่าใช้จ่ายนู่นนี่นั่นมากมาย แถมในบางครั้งก็เผลอใช้เงินเกินตัวแบบไม่ทันระวัง รู้ตัวอีกทีเงินเดือนหลักหมื่นก็เหลือน้อยเหมือนเงินทอนเลยทีเดียว

  แล้วสำหรับคนที่อยากจะเปลี่ยนแปลงตัวเองรับปีใหม่ และอยากเริ่มต้นออมเงินเพื่ออนาคตที่มั่นคง ทางเราก็มี เทคนิคเริ่มต้นเก็บเงินอย่างง่ายและต่อยอด มาแชร์ให้ได้ลองทำตามกัน โดยเราจัดมาให้ครบทั้งเทคนิคการออมเงินสำหรับมนุษย์เงินเดือนและมนุษย์ฟรีแลนซ์ ว่าแล้วก็ตามไปดูพร้อมกันได้เลยค่ะ

  ・・・・・・・・・
    

  เทคนิคเริ่มต้นเก็บเงินแบบฉบับมนุษย์เงินเดือน

  เริ่มต้นด้วย เทคนิคเก็บเงินและต่อยอดแบบฉบับมนุษย์เงินเดือน ก่อนเลยค่ะ ชาวซิสคงรู้กันดีอยู่แล้วว่าข้อดีของมนุษย์ออฟฟิศก็คือ มีรายได้ประจำและสม่ำเสมอ รู้ว่าเงินเดือนจะเข้าวันที่เท่าไหร่ของทุกเดือน จึงมีความมั่นคงทางรายได้มากกว่าเมื่อเทียบกับอาชีพอิสระ แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่ามนุษย์เงินเดือนจะมีโอกาสเก็บเงินสำเร็จมากกว่ามนุษย์ฟรีแลนซ์นะคะ เพราะ หากใช้จ่ายเกินตัว จ่ายเงินออกรัวๆ แบบไม่ระมัดระวัง ก็มีโอกาสที่ ยอดเงินในบัญชีจะร่อยหรอและติดลูปใช้เงินแบบเดือนชนเดือน จนไม่เหลือเงินเก็บได้เหมือนกัน แล้วถ้ามนุษย์เงินเดือนอยากเริ่มต้นเก็บเงินก็ลองทำตามเทคนิคด้านล่างนี้ได้เลย
    

  ➀ ทำรายรับ-รายจ่าย แบ่งสัดส่วนค่าใช้จ่ายให้ชัดเจน

  เคล็ดลับสุดเบสิกที่ทุกคนควรฝึกทำให้เป็นนิสัยก็คือ การทำรายรับ-รายจ่าย ค่ะ เพราะการทำบัญชีรายรับ-รายจ่ายเป็นวิธีที่ช่วยทำให้วางแผนการเงินได้ง่ายขึ้นเยอะเลย โดยการทำบัญชีรายรับ-รายจ่ายจะ ช่วยให้มองเห็นพฤติกรรมการใช้จ่ายเงินของตัวเอง ว่าเผลอใช้จ่ายไปกับสิ่งที่ไม่จำเป็น หรือใช้เงินไปกับส่วนไหนมากเกินไปรึเปล่า หลังจากที่รู้ตัวแล้วก็ต้องปรับเปลี่ยนและลดค่าใช้จ่ายที่ฟุ่ยเฟือยในแต่ละเดือนลง แล้วเดี๋ยวนี้ก็ไม่จำเป็นจะต้องจดบัญชีราย-รับรายจ่ายให้ยุ่งยาก เพราะแค่ดาวน์โหลดแอปฯ มาเป็นตัวช่วยจดบันทึกค่าใช้จ่ายบนสมาร์ทโฟน ก็ช่วยเพิ่มความสะดวกมากมากๆ เลยค่ะ นอกจากมนุษย์ออฟฟิศควรทำรายรับ-รายจ่ายแล้ว ก็ต้องไม่ลืม แบ่งสัดส่วนค่าใช้จ่ายให้ชัดเจน ด้วยนะ โดยสูตรการออมเงินที่นิยมใช้กันก็คือ สูตร 50-30-20 ที่แบ่งเป็น ค่าใช้จ่ายประจำวัน-ค่าใช้จ่ายส่วนตัว-เงินสำหรับเก็บออม สูตรการออมเงินนี้ก็จะช่วยให้เรากำหนดการใช้จ่ายเงินอย่างมีประสิทธิภาพขึ้นค่ะ
    

  ➁ กำหนดเงินรายวัน ป้องกันการใช้เงินเกินตัว

  มนุษย์เงินเดือนที่ตั้งใจเก็บเงินแต่ก็ทำไม่สำเร็จสักที มันอาจเกิดจากนิสัยการจับจ่ายใช้เงินในแต่ละวันแบบไม่คิดหน้าคิดหลัง เดี๋ยวซื้อของกินบ้าง ซื้อของจุกจิกบ้าง ซื้อเสื้อผ้าบ้าง เพราะคิดว่าเดี๋ยวยังไงก็มีเงินเดือนเข้าเป็นประจำทุกเดือนอยู่แล้ว เราจึงอยากแนะนำให้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้เงินของตัวเองซะใหม่ โดยควร วางแผนการเงินก่อนใช้จ่ายและกำหนดเงินรายวัน ด้วยการ นำเงินเดือนมาหักค่าใช้จ่ายที่จำเป็นต่างๆ ออกไป เช่น ค่าบ้าน ค่ารถ สาธารณูปโภค ค่าเดินทาง ฯลฯ แล้วลองคำนวณดูว่าในแต่ละวันเราต้องใช้เงินเท่าไหร่ และกำหนดให้พกเงินติดตัวได้แค่นั้น เทคนิคนี้ก็จะช่วยป้องกันการใช้เงินเกินตัว และทำให้เรารู้จักคิดก่อนหยิบเงินออกไปใช้ทุกครั้ง เพราะต้องใช้เงินให้คุ้มค่าที่สุดและไม่เกินจำนวนเงินที่กำหนดให้ใช้ได้ในแต่ละวัน รับรองเลยว่าพอทำวิธีนี้เป็นประจำแล้วต้องมีเงินเก็บมากขึ้นแน่ๆ
    

  ➂ สายช้อปตั้งกฎจ่ายออกเท่าไหร่ก็เก็บเท่านั้น

  เงินเดือนออกปุ๊บก็รีบใช้เงินปั๊บ โดยเฉพาะสายช้อปที่พอข้อความแจ้งเตือนเงินเดือนเข้าดังเมื่อไหร่ ก็รีบพุ่งตัวไปช้อปปิ้งแบบด่วนจี๋ หรือช้อปออนไลน์กระหน่ำแบบไม่เกรงใจยอดเงินในบัญชี พฤติกรรมนี้ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้มนุษย์เงินเดือนไม่เหลือเงินเก็บค่ะ เราจึงอยากแนะนำเทคนิคเก็บเงินสำหรับชาวออฟฟิศที่เป็นขาช้อปด้วยการ หักดิบและตั้งกฎกับตัวเองว่าช้อปปิ้งเท่าไหร่ก็ต้องเก็บเงินไว้ในบัญเท่านั้น เช่น ซื้อเสื้อผ้า 1,000 บาท ก็ต้องเก็บเงิน 1,000 บาทไว้ในบัญชีเงินออม เป็นต้น เทคนิคนี้ก็จะช่วยให้สายช้อป ดึงสติตัวเองกลับมาก่อนใช้จ่ายเงินออกไป รวมทั้ง ช่วยให้มีเก็บเงินมากขึ้นแทนที่จะใช้จ่ายเงินออกไปกับการช้อปอย่างเดียว เรียกง่ายๆ ว่ายิ่งช้อปหนักก็ต้องยิ่งเก็บเงินมากขึ้นตามไปด้วยค่ะ
    
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดOriginal Content)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe